Webinar “TECH-SHARING: AI FOR YOUNGSTER” – sự kiện lớn, mở đầu năm học 2021-2022 của Đại học Bách khoa Đà Nẵng

(DSA) – Ngày 18/09/2021, Khoa Công nghệ thông tin, Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng, phối hợp với Công ty Công nghệ FPT Software tổ chức Webinar “AI For Youngster” dành cho các bạn sinh viên ngành Công nghệ thông tin cũng như các bạn trẻ quan tâm, yêu thích lĩnh vực Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo.

Sự kiện có sự tham gia của diễn giả Vũ Hồng Chiên – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (Quy Nhon AI Community) và diễn giả Cao Quốc Hưng – Kỹ sư AI cùng lãnh đạo Công ty FPT Software Miền trung.

“AI FOR YOUNGSTER cũng là một trong những sự kiện lớn, mở đầu cho năm học 2021-2022 của Nhà trường. Thông qua sự kiện này, các bạn sinh viên có cơ hội nắm bắt được các xu hướng công nghệ mới, kiến thức thực tiễn mới để có thể trở thành những chuyên gia trong lĩnh vực Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo trong tương lai” – PGS.TS. Nguyễn Hữu Hiếu, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng, chia sẻ.

PGS.TS. Nguyễn Hữu Hiếu, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng tham dự sự kiện (góc ảnh bên phải, hàng trên).

Theo diễn giả Vũ Hồng Chiên “Trí tuệ nhân tạo đã thực sự bùng nổ với nhiều khám phá mới trong những năm qua và không thể phủ nhận rằng đây chính là ngành sẽ bức phá và dẫn đầu kỷ nguyên mới. Những người yêu công nghệ trẻ phải tận dụng cơ hội đón đầu về công nghệ nói chung và AI nói riêng” (trích tham luận Đón nhận cơ hội về công nghệ nói chung và AI nói riêng ở miền Trung, của diễn giả).

Chuyên gia Vũ Hồng Chiên cũng chia sẻ dự định trong thời gian đến, xúc tiến phối hợp cũng Nhà trường để triển khai một số dự án nghiên cứu AI, kể cả sẽ nhận tài trợ cho các nhóm sinh viên nghiên cứu khoa học về lĩnh vực này.

Diễn giả Vũ Hồng Chiên – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng Trí tuệ nhân tạo, Quy Nhơn AI Community.

Chủ đề “A novel explainable artificial intelligence model in image classification problem – Một phương pháp mới để giải thích model cho bài toán phân loại hình ảnh” của diễn giả Cao Quốc Hưng – Kỹ sư AI, Công ty FPT Software – tại Webinar – đã thu hút sự quan tâm, và luân phiên đặt nhiều câu hỏi của đông đảo sinh viên tham gia sự kiện trực tuyến đặc biệt này.

Đại diện lãnh đạo trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng nhìn nhận thêm: Chương trình thực sự đã mang đến cho các bạn sinh viên những thông tin hữu ích về công nghệ và lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa hai bên trong thời gian đến.

“Công ty Fsoft sẽ có chiến lược tài trợ, đào tạo miễn phí và sẵn sàng nhận các bạn sinh viên tài năng của Khoa Công nghệ thông tin trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng vào làm việc tại Công ty. Chúng tôi cam kết sẽ có những đãi ngộ hấp dẫn dành cho các bạn” – Giám đốc Nguồn lực FPT Software Đà Nẵng & Miền Trung, anh Lê Hồng Lĩnh cho biết.

Diễn giả Cao Quốc Hưng – Kỹ sư AI, Công ty FPT Software.

Theo PGS.TS. Nguyễn Tấn Khôi – Trưởng khoa Khoa Công nghệ thông tin trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng: Sự kiện Webinar “TECH-SHARING : AI FOR YOUNGSTER” đã thu hút số lượng lớn sinh viên ngành công nghệ thông tin của Trường cũng như khoa công nghệ thông tin nhiều Trường bạn ở khu vực miền Trung tham dự. Thống kê từ hệ thống ghi nhận đã có khoảng 740 lượt theo dõi trực tiếp, xuyên suốt chương trình hội thảo.

Các bạn đã đặt rất nhiều câu hỏi khá hay trong buổi Webinar. Điều này cho thấy nhu cầu tìm hiểu về sự đa dạng công nghệ ở lĩnh vực Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo của sinh viên là rất lớn.

Những kiến thức công nghệ hữu ích được chia sẻ từ Webinar trở thành động lực mạnh mẽ trong học tập, thôi thúc các bạn thêm đam mê nghiên cứu chuyên sâu, khám phá lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo.

Được biết, ngày từ chương trình đào tạo được xây dựng cho khóa tuyển sinh năm 2018, Khoa Công nghệ thông tin – trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng đã chú trọng đưa nhiều môn học chính liên quan đến lĩnh vực Khoa học dữ liệu và Trí tuệ vào giảng dạy cho sinh viên như các môn Khai phá dữ liệu; Trí tuệ nhân tạo; Học máy và ứng dụng; Lập trình Python; Toán Ứng dụng công nghệ thông tin; Thị giác máy tính; Thương mại điện tử; Mật mã học; An toàn thông tin mạng; Khởi tạo doanh nghiệp…

Người học cũng được làm các đồ án liên quan đến AI dưới sự hướng dẫn giữa Giảng viên và đại diện doanh nghiệp.

“Với những kiến thức chuyên ngành được đào tạo như vậy, nhất định các em sẽ nhanh chóng nắm bắt và làm chủ các vấn đề liên quan đến lĩnh vực này để tham gia các dự án giải quyết các bài toán thực tiễn phục vụ đời sống” – PGS.TS. Nguyễn Tấn Khôi nhấn mạnh.

PGS.TS. Nguyễn Tấn Khôi chia sẻ mục tiêu, định hướng phát triển đào tạo và vai trò của doanh nghiệp đối với Khoa Công nghệ thông tin – trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng . – Ảnh trong bài: TTHL&TT ; T.Ngọc.

Thời gian qua, hầu hết các đề tài nghiên cứu khoa học của Giảng viên và sinh viên Khoa Công nghệ thông tin, trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng đều liên quan đến AI và ứng dụng AI để giải quyết các vấn đề thực tiễn.

Nắm bắt xu hướng chuyển đối số sẽ tác động mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế và xã hội, ngay từ năm 2019, Khoa Công nghệ thông tin – trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng đã đề xuất xây dựng đề án mở chuyên ngành đào tạo Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo và năm 2020, Khoa đã tuyển sinh ngành Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo khóa đầu tiên.

Trần Ngọc