VKU khởi động chương trình ươm mầm ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp 2022

(DSA) – “Chương trình ươm mầm ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp (Program: Incubation of Start-up and Innovation Ideas – PISI 2022), khu vực miền Trung – Tây Nguyên”, vừa chính thức khởi động.

Sinh viên ở tất cả các trường đại học thuộc khu vực miền Trung – Tây Nguyên đều là đối tượng của PISI. Tham gia chương trình, sinh viên sẽ được đào tạo kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp; tư vấn kỹ thuật và tài trợ để hoàn thiện sản phẩm mẫu; xây dựng mô hình kinh doanh hướng đến thương mại hoá sản phẩm.

Ngày 30/3/2022, Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt – Hàn (VKU), Đại học Đà Nẵng phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Đà Nẵng đã tổ chức sự kiện khởi động PISI 2022.

PISI 2022 miền Trung – Tây Nguyên là chương trình tài trợ và hỗ trợ các dự án, ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp dành cho sinh viên trong nhiều lĩnh vực như Công nghệ thông tin, Truyền thông và Kinh tế số.

PGS.TS Huỳnh Công Pháp – Hiệu trưởng VKU.

PGS.TS Huỳnh Công Pháp – Hiệu trưởng VKU chia sẻ:
PISI được khởi xướng và triển khai từ năm 2015, nhằm mục đích thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp và sáng tạo của sinh viên và học sinh, đồng thời thúc đẩy Nhà trường kết nối, kêu gọi đầu tư và tài trợ từ bên ngoài cho các ý tưởng, dự án khởi nghiệp và sáng tạo có tính khả thi cao của sinh viên, học sinh.

Kể từ năm 2015 đến nay, mặc dù có một giai đoạn chương trình không được liên tục tổ chức do các nguyên nhân về tái cấu trúc lại Nhà trường, dịch bệnh Covid, nhưng Chương trình PISI cũng đã đạt được nhiều kết quả ấn tượng, góp phần thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp trong trường đại học nói riêng và đóng vai trò quan trọng trong việc hoàn thiện Hệ sinh thái hỗ trợ khởi nghiệp, sáng tạo trên địa bàn Đà Nẵng, cũng như lan tỏa cả khu vực Miền Trung – Tây Nguyên.

“Chúng tôi đã triển khai hàng trăm chương trình, sự kiện, trong đó có 100 khoá bồi dưỡng, training về khởi nghiệp, qua đó cung cấp thông tin, kiến thức, làm tăng thêm niềm cảm hứng và đam mê khởi nghiệp và sáng tạo cho hàng ngàn sinh viên và học sinh Miền Trung – Tây Nguyên và khắp mọi miền cả nước.

Chúng tôi cũng kết nối thành công các Quỹ đầu tư lớn như Lotus Fund, Main Mekong Angel Investment Network, USAID Commet và hàng chục doanh nghiệp, trường đại học. Đặc biệt, đã thu hút 80 chuyên gia, đội ngũ Mentor (cố vấn, hướng dẫn) hàng đầu trong nước và quốc tế đến tư vấn, hỗ trợ chuyên môn…” – PGS.TS Huỳnh Công nhấn mạnh.

Các hoạt động chính của PISI là hỗ trợ, ươm tạo nhóm sinh viên, học sinh với những sản phẩm khởi nghiệp và sáng tạo tiềm năng, đồng thời kết nối, giơi thiệu những nhóm dự án tốt như Gương thông minh, Cánh tay Robot,… cho các Nhà đầu tư.

Sinh viên VKU tự tin chia sẻ ý tưởng khởi nghiệp, sáng tạo.

Sau 7 năm, PISI đã thực hiện hỗ trợ 252 dự án khởi nghiệp, tiền ươm tạo, trong đó điển hình là dự án Smart Mirror được nhận tài trợ thực hiện sản phẩm mẫu của Quỹ đầu tư Lotus Fund Mỹ trị giá gần 2.000 USD và sản phẩm mẫu được trưng bày, sử dụng ở các resort tại thành phố Đà Nẵng. bên cạnh đó, nhiều nhóm đã được tạo điều kiện tối ưu, đến làm việc ngay tại không gian sáng tạo.

Tính đến đầu năm 2022, PISI đã lan toả thông tin đến hơn 1.000 trường đại học, cao đẳng, THPT. Một bộ sách khởi nghiệp song ngữ “Entrepreneurship Book of Vietnamese Cases – Những khởi nghiệp điển hình tại Việt Nam” áp dụng cho các trường đại học trong nước và quốc tế, cũng đã được xuất bản, phát hành rộng rãi.

“Trường Đại học Công nghệ thông tin Việt – Hàn là một trong những trường Đại học đầu tiên tại thành phố Đà Nẵng và Việt Nam đã thành lập hẳn một Vườn ươm doanh nghiệp ngay trong nhà trường. Cụ thể là từ năm 2015.

Đến nay, VKU đã đạt được nhiều kết quả ấn tượng, góp phần thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp, đây cũng là một đơn vị tiên phong và cũng là một mắt xích đóng vai trò quan trọng trong Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của thành phố Đà Nẵng. Trong thời qua, VKU cũng đã có nhiều hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, tích cực tham gia cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học của thành phố, tạo tiền đề ươm mầm, phát triển các ý tưởng khởi nghiệp trong sinh viên” – TS Vũ Thị Bích Hậu, Phó Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ thành phố Đà Nẵng chia sẻ nhìn nhận.

TS Vũ Thị Bích Hậu, Phó Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ thành phố Đà Nẵng phát biểu tại sự kiện.

PISI 2022: Giải thưởng lên đến 50.000.000 đồng !
Từ những kết quả bước đầu rất ấn tượng, PISI có vai trò rất lớn trong thúc đẩy tinh thần thay đổi tư duy, nhận thức, đổi mới sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám vượt qua thất bại để thành công.

“Chúng tôi cho rằng, PISI cũng là một trong những môi trường – điều kiện rất căn bản để kết nối thành công “3 nhà”: Nhà nước – Nhà trường – Nhà đầu tư” – Lãnh đạo VKU đánh giá.

PISI 2022 được hỗ trợ chuyên môn bởi PUM – Hà Lan, một tổ chức của các chuyên gia hỗ trợ phát triển bền vững cho các vườn ươm trong trường đại học. Bên cạnh đó, chương trình được sự đồng hành của Công ty Napa Global và nhiều doanh nghiệp quan tâm đến hoạt động khởi nghiệp.

Còn theo TS Vũ Thị Bích Hậu, Phó Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ thành phố Đà Nẵng, “Sở Khoa học và Công nghệ và Hội đồng Điều phối mạng lưới khởi nghiệp thành phố, cam kết sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi, đồng hành và kết nối cùng VKU, các hoạt động do VKU đề xuất và chủ trì; kết gắn vào chuỗi các hoạt động, sự kiện xây dựng thành phố Đà Nẵng trở thành Trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo theo đúng tinh thần Nghị quyết 43 của Bộ chính trị đề ra.

Đặc biệt, Sở và Hội đồng vẫn đang tiếp tục xây dựng và hoàn thiện cơ chế chính sách, hỗ trợ tốt nhất cho hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo phát triển.

PISI 2022 với quy mô được mở rộng, được kỳ vọng sẽ lan toả và thu hút được nhiều ý tưởng hay và sáng tạo của sinh viên ở các trường đại học miền Trung – Tây Nguyên, trong đó có các trường đại học trên địa bàn Đà Nẵng. Chúng tôi sẽ đồng hành để góp phần phát triển khởi nghiệp trong các trường đại học”.

Một Chuyên gia đại diện PUM – Hà Lan, giao lưu với sinh viên VKU.

PISI 2022 có 3 vòng thi sơ loại, bán kết, chung kết dự kiến diễn ra từ tháng 3 đến tháng 07/2022. Đặc biệt, các nhóm dự án có những ý tưởng xuất sắc, đã vượt qua vòng bán kết, sẽ được xét chọn tài trợ thực hiện sản phẩm mẫu.

Tổng giá trị giải thưởng của PISI 2022 lên đến 50.000.000 đồng.

“Hiện nay, Việt Nam đang hướng đến mục tiêu nhanh chóng trở thành quốc gia mạnh về khởi nghiệp. Đi theo định hướng đó, Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt – Hàn (VKU), Đại học Đà Nẵng đã và đang thực hiện nhiều hoạt động khởi nghiệp, khuyến khích sinh viên có những sáng kiến, đổi mới sáng tạo, tạo ra những mô hình kinh doanh mới, có những đề tài nghiên cứu ứng dụng có thể thương mại hóa hoặc áp dụng vào thực tế, hình thành các doanh nghiệp khởi nghiệp, tạo ra giá trị mới cho cộng đồng” – một lãnh đạo VKU khẳng định.

Tử những thành công và giải thưởng của mình trong khởi nghiệp, sáng tạo; diễn giả nổi tiếng Trinh Lê, dành nhiều thời giam chia sẻ với các em sinh viên VKU Câu chuyện khởi nghiệp.

T.Ngọc