Ứng dụng công nghệ tiên tiến phát triển nông nghiệp và công nghệ thực phẩm Tây Nguyên

TS. Đỗ Sính – Phó Hiệu trưởng (bìa trái ảnh) , TS. Đỗ Trọng Tuấn – Phó Hiệu trưởng thường trực (bìa phải) Đại học Đông Á, tặng hoa tri ân các diễn giả có báo cáo tại hội thảo.

(DSA) – Ngày 26/11, tại phân hiệu Đắk Lắk – Đại học Đông Á đã diễn ra hội thảo khoa học “Ứng dụng công nghệ tiên tiến phát triển nông nghiệp và công nghệ thực phẩm Tây Nguyên”.

PGS.TS Nguyễn Bảo Quốc – Đại học Nông Lâm TP HCM trình bày tham luận “Phát triển kit test phát hiện nhanh nấm Lasiodiplodia theobromae gây bệnh chết ngược trên cây ăn quả”.

Diễn ra theo hình thức trực tiếp và trực tuyến, và là một trong những hoạt động của sự kiện ra mắt Phân hiệu Đại học Đông Á tại Đắk Lắk (diễn ra hôm nay, 27/11/2022), hội thảo thu hút sự tham gia của các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu, các nhà quản lý, doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp – thực phẩm cả nước, giảng viên; cùng sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm, ngành Nông nghiệp và các chuyên gia Viện Nông nghiệp và phát triển nông thôn Tây Nguyên Đại học Đông Á..

PGS.TS Lê Xuân Thám trình bày tham luận “Nấm thực phẩm và nấm dược liệu – từ nghiên cứu đến ứng dụng sản xuất tại Tây Nguyên”.

“Là không gian trao đổi kiến thức, chia sẻ sáng kiến, hội thảo còn là diễn đàn phát triển các hợp tác đa phương trong hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ giữa các nhà khoa học, các viện nghiên cứu, đóng góp nhiều giải pháp hiệu quả trong phát triển bền vững các sản phẩm nông nghiệp ở vùng kinh tế trọng điểm Tây Nguyên.”, TS. Đỗ Sính – Phó Hiệu trưởng ĐH Đông Á phát biểu tại chương trình.

ThS. Tôn Nữ Thị Phương Vi – Phó Giám đốc CTCP Ban Mê Green Farm trình bày báo cáo “Ứng dụng chuyển đổi số trong nông nghiệp và xử lý bảo quản sau thu hoạch”.

Hội thảo làm việc trong 2 phiên và đã nghe, thảo luận các báo cáo khoa học chuyên môn sâu, những chia sẻ về kết quả nghiên cứu mới, cũng như đề xuất, hiến kế giải pháp phát triển các loại nông sản chủ lực Tây Nguyên.

Tiêu biểu là các tham luận về ứng dụng chuyển đổi số trong nông nghiệp và xử lý bảo quản sau thu hoạch; thách thức và triển vọng trong chế biến và kinh doanh các nông sản phẩm từ Tây Nguyên; giải pháp và định hướng hợp tác phát triển hồ tiêu Tây Nguyên; nấm thực phẩm và nấm dược liệu – từ nghiên cứu đến ứng dụng sản xuất tại Tây Nguyên; phát triển kit test phát hiện nhanh nấm Lasiodiplodia theobromae gây bệnh chết ngược trên cây ăn quả,…

Các phiên thảo luận, trao đổi diễn ra sôi nổi sau mỗi báo cáo.

Viễn Hoài