Ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông, PC Đà Nẵng triển khai thành công lưới điện thông minh đầu tiên

Nối tiếp thành công của dự án thí điểm tự động hóa lưới điện phân phối (Distribution automation system – DAS) cho xuất tuyến 471/Ngũ Hành Sơn 220 và 472/Ngũ Hành Sơn 220 trong giai đoạn cuối 2017 (phục vụ Tuần lễ diễn đàn cấp cao APEC) và đầu 2018; Điện lực (PC) Đà Nẵng đã quyết định đầu tư đồng bộ dự án DAS cho Quận Ngũ Hành Sơn.

Ứng dụng công nghệ thông tin và Truyền thông, PC Đà Nẵng vận hành thành công lưới điện thông minh đầu tiên tại địa bàn trọng điểm trong lĩnh vực du lịch Đà Nẵng.

Trong 7 xuất tuyến truyền tải phân phối điện thuộc dự án tự động hóa lưới điện vừa hoàn thành vào ngày 28/6/2019 vừa qua, hàng loạt resort lớn dọc ven biển Đà Nẵng được thụ hưởng.-Ảnh minh họa: T.N.

PC Đà Nẵng cho biết, hiện nay phần lớn lưới điện thành phố Đà Nẵng đang vận hành ở chế độ mạch kín vận hành hở. Khi có sự cố xảy ra trên lưới điện, nhân viên vận hành phải mất thời gian nhất định để thao tác cô lập điểm sự cố, thay đổi kết lưới, chuyển tải cấp điện trở lại cho khách hàng. Hệ quả là một lượng khách hàng sẽ bị gián đoạn nguồn điện bởi thời gian thao tác.

Bản thân bên cung ứng là PC Đà Nẵng, cũng chịu ảnh hưởng về các chỉ tiêu sản lượng điện thương phẩm; độ tin cậy cung cấp điện và sự hài lòng của khách hàng sử dụng điện.

“Ứng dụng công nghệ DAS đã mang đến những tính năng hữu ích như nhanh chóng phát hiện, cô lập sự cố, triển khai khôi phục nhanh việc cung cấp điện, giảm thiểu tối đa ảnh hưởng từ sự cố. DAS cũng đồng thời cung cấp công cụ giám sát thời gian thực và điều khiển từ xa… Đây chính là một trong những thành phần quan trọng của một mô hình lưới điện thông minh mà PC Đà Nẵng đang từng bước xây dựng” – ông Nguyễn Ngọc Lâm, Phó Chánh Văn phòng, Trưởng ban Truyền thông PC Đà Nẵng phân tích.

Để triển khai DAS, đội ngũ chuyên gia – kỹ sư và lập trình viên của PC Đà Nẵng đã chủ động nghiên cứu, thực hiện cấu hình cơ sở dữ liệu và khai thác phần mềm chuyên dụng của hãng Survalent (Canada) ngay tại Trung tâm điều khiển; đội ngũ này cũng trực tiếp xây dựng các kịch bản thử nghiệm.

“Đặc biệt, trong quá trình khảo sát, lắp đặt bổ sung các thiết bị như thiết bị đóng cắt và tủ RTU (Remote Terminal Units – Tủ điều khiển xa) cho các RMU(Ring main Unit – Tủ đấu nối cáp trung áp ngầm), lắp bổ sung các dao cắt có tải (Load Break Switch-LBS), chúng tôi cũng đã tiến hành bổ sung các switch quang học đặt tại các vị trí máy cắt/LBS/RMU để kết nối cáp quang trực tiếp từ thiết bị về hệ thống của công ty.

Switch quang học này có tính năng mạch vòng kín, khi bị đứt 1 đường cáp thì vẫn còn 1 đường cáp để thông tin không bị mất. Đây là thiết bị thông tin hiện đại theo xu thế ứng dụng hệ thống phát và thu tín hiệu hồng ngoại.

Trạm biến áp Ngũ Hành Sơn trong hệ thống DAS đầu tiên của Đà Nẵng. Ảnh: PC Đà Nẵng.

Đến cuối tháng 6 vừa qua, công tác vận hành kỹ thuật dự án công nghệ tự động hóa lưới điện phân phối trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn, một địa bàn du lịch trọng điểm của thành phố biển, được đánh giá đã thành công như mong đợi. Toàn bộ hệ thống làm việc rất ổn định suốt thời gian vận hành chạy kỹ thuật” – ông Nguyễn Hoàng Nhân Kỹ sư phòng Điều độ PC Đà Nẵng nhấn mạnh.

Dự án DAS tại địa bàn Ngũ Hành Sơn được thiết kế và triển khai xây dựng cho 7 xuất tuyến với 7 máy cắt xuất tuyến, 12 máy cắt Recloser, 3 LBS, 8 RMU. Các xuất tuyến này là đường dây trung áp có cả trên không và cáp ngầm, có kết nối mạch vòng (vận hành hở). 7 xuất tuyến này đảm nhận cấp điện cho các phụ tải trên tuyến đường du lịch nối liền thành phố Đà Nẵng và phố cổ Hội An. Trong đó có các phụ tải quan trọng như cụm resort lớn ven biển, FPT Complex, bệnh viện Phụ sản – Nhi, bệnh viện quận Ngũ Hành Sơn, UBND quận Ngũ Hành Sơn.

Thành công của giai đoạn vận hành kỹ thuật (từ cuối tháng 6 đến giữa tháng 7/2019) đánh dấu bước tiến quan trọng trong ứng dụng công nghệ mới vào phát triển lưới điện thông minh thành phố Đà Nẵng. Từ thành công này, PC Đà Nẵng sẽ tiếp tục mở rộng dự án DAS với mục tiêu và lộ trình cho các giai đoạn tiếp theo: Phủ kín tự động hóa lưới điện phân phối toàn địa bàn thành phố. Một hệ thống lưới điện thông minh được chạy trên nhiều xuất tuyến.

Trung tâm Quản lý và Vận hành hệ thống điện thông minh tại PC Đà Nẵng.Ảnh minh họa: T.N

“Phát triển lưới điện thông minh (Smart Grid) hiện đang là xu thế tất yếu và là mối quan tâm hàng đầu của ngành điện Việt Nam cũng như thế giới. Bởi lưới điện thông minh sẽ nâng cao chất lượng và độ tin cậy cung cấp điện, đảm bảo cung cấp điện liên tục phục vụ khách hàng sử dụng điện” – Nguyễn Hoàng Nhân khẳng định.

T.Ngọc