Tuổi trẻ Đại học Đông Á: Trọn vẹn hành trình vì cộng đồng

Các bạn đến sớm và rất đông đủ để sẵn sàng hiến tặng giọt hồng qúy giá. Ảnh trong bài Phương Chi.

Chiến dịch Tình nguyện đông, Ngày hội hiến máu tình nguyện,… là những hoạt động khép lại chuỗi hành trình “Trách nhiệm cộng đồng” năm 2020 của sinh viên Đại học Đông Á.

Một năm nhìn lại, các bạn đã cho đi rất nhiều, với một cảm xúc thanh thản. Cho đi như một nghĩa cử, một lẽ sống. Dù có những lúc, chính các bạn, cũng như nhà trường và cả xã hội – trong năm 2020 – cũng lâm vào hoàn cảnh khó khăn, phải vật lộn với thách thúc …

Ngày 17/12, Ngày hội hiến máu tình nguyện lần thứ 2 năm 2020 và là lần thứ 30 của sinh viên Đại học Đông Á đã thu về 416 đơn vị máu. Đây là chương trình thường niên, phối hợp với Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện TP. Đà Nẵng, Thành đoàn Đà Nẵng.

Lượng máu thu về được lưu trữ để phục vụ công tác cứu chữa bệnh nhân tại Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng và các bệnh viện khác trên địa bàn thành phố.

Đây là lượng máu ưu tiên cho nhu cầu cấp cứu vào dịp Tết.

Trọn vẹn trách nhiệm cộng đồng …

Hơn 600 sinh viên Đại học Đông Á cùng giảng viên nhà trường đã tham gia ngày hội ý nghĩa này. Trong đó, có mặt từ rất sớm vẫn là các bạn sinh viên trong màu áo xanh tình nguyện, thực hiện việc hỗ trợ, hướng dẫn các bạn tuân thủ quy trình đeo khẩu trang, sát khuẩn và đo thân nhiệt – các bước phòng tránh dịch Covid-19 (vẫn đang được triển khai tại trường), trước khi bắt đầu viết phiếu đăng ký, kiểm tra sức khỏe và tham gia hiến máu.
Tại ngày hội hiến máu tình nguyện của Đại học Đông Á, dễ nhận thấy sự có mặt và tham gia hiến máu từ đầu buổi để còn tham gia công tác hỗ trợ của các thành viên CLB Vì cộng đồng, CLB Tiên phong.

Tại khu vực sơ khám và kiểm tra an toàn huyết học trước khi hiến tặng, các bạn kiên nhẫn chờ đến lượt mình cho máu …

Được biết, ở ngày hội hiến máu tình nguyện lần thứ 1 năm 2020 và là lần thứ 29 của sinh viên Đại học Đông Á đã thu về 271 đơn vị máu. Năm 2019 cũng đã có 832 “giọt máu yêu thương” được tiếp thêm từ 3 ngày hội hiến máu tình nguyện của sinh viên Đại học Đông Á.

Các bạn trẻ đã thổi bùng lên niềm tin yêu và hy vọng cho những ai đang đứng giữa ranh giới mong manh sự sống và cái chết. Và với nhiều gương mặt đang thanh thản cho đi những giọt hồng, mới hôm qua đây còn vượt dốc, băng đèo, mang hơi ấm tình người đến những cảnh đời còn gieo neo….

Tuổi trẻ Đông Á nối tiếp nhau nuôi giữ ngọn lửa niềm tin và hy vọng
Trước một việc làm mang giá trị tinh thần tích cực như chương trình hiến máu tình nguyện, sinh viên Võ Quyết Định – Bí thư liên chi đoàn khoa Điện – Ô tô cũng như các thành viên CLB chia sẻ với chúng tôi rằng: Họ luôn cảm nhận được ý nghĩa của hoạt động này khi được tiếp thêm niềm hi vọng và sự sống cho những người đang thực sự cần được giúp đỡ bằng lượng máu cung cấp kịp thời.

Vài này trước đó, Võ Quyết Định cùng với nhiều bạn sinh viên của trường, đã thực hiện chuyến trao quà hỗ trợ đến toàn bộ 277 học sinh trường THPT Võ Chí Công (huyện Tây Giang, Quảng Nam) – điểm trường nằm trên địa bàn bị sạt lở do mưa lớn phải di dời gấp học sinh trong đợt mưa lũ tháng 10 vừa qua. Đây là chiến dịch Tình nguyện đông năm 2020 của Đoàn trường Đại học Đông Á, diễn ra từ ngày 11-12/12.

Đưa quà vào điểm tập kết, chuẩn bị trao quà ở trường THPT Võ Chí Công (huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam).

Chuyến quà của tuổi trẻ Đông Á có gần 6.000 cuốn vở và 3.000 cây bút. Với mỗi suất gồm 20 quyển vở, 10 cây bút và quần áo ấm, các bạn sẽ tặng 277 suất quà đến các em học sinh THPT Võ Chí Công, huyện Tây Giang (Quảng Nam).

Số vở và bút này được trích từ chương trình “50.000 cuốn vở và 10.000 cây bút tặng học trò vùng lũ” do Đoàn Đại học Đông Á phát động từ tháng 10/2020. Đặc biệt, Đoàn trường còn trao tặng thêm 300 ký gạo và 20 thùng mì tôm, hỗ trợ hậu cần khu nội trú.

“Tuổi trẻ Đông Á chúng tôi luôn nói với nhau rằng: Phải giữ mãi ánh lửa niềm tin và hy vọng. Hãy truyền cảm hứng ấy để những ai đang gặp phải khó khăn bế tắc, có động lực vượt qua”.

Tiếp thêm thực phẩm, góp phần bảo đảm hậu cần khu nội trú điểm trường THPT Võ Chí Công.

Được biết, dù chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi đại dịch Covid-19, tiếp theo đó là thiên tai dồn dập chưa từng có, tác động trực tiếp đến việc học tập, đến kinh tế gia đình …. Song hành trình trách nhiệm cùng cộng đồng năm 2020, của sinh viên Đại học Đông Á lại vẫn đầy ắp những chiến dịch hoạt động giàu ý nghĩa nhân văn: 1.500 suất hỗ trợ sinh viên ở lại tại Đà Nẵng trong dịch Covid -19, 10.000 khẩu trang N95 và hàng ngàn dung dịch sát khuẩn tiếp sức cùng tuyến đầu chống dịch; hưởng ứng lời kêu gọi của Ngành Y tế Đà Nẵng, sinh viên chuyên ngành của Trường có mặt ở những điểm nóng cùng tham gia công tác phòng – chống dịch …

Đó là những suất học bổng toàn phần cho sinh viên có người thân bị nạn trong các đợt bão lũ, dành một dịp “20 tháng 10 không hoa” hỗ trợ 101 sinh viên các tỉnh vùng bão lũ miền Trung; quyên góp 50 triệu đồng làm thuyền bè cho bà con vùng rốn lũ Lệ Thủy (Quảng Bình); đóng góp hỗ trợ 22 chiến sĩ bị nạn ở Quảng Trị; chương trình “Trung thu đoàn viên” dành riêng cho cô chú công nhân vệ sinh mội trường,…

Phương Chi – T.Ngọc