Triển khai đánh giá tiếng Anh và Tin học chuẩn quốc tế tại khu vực Tây Nguyên

TS. Nguyễn Thị Anh Đào – Hiệu trưởng Đại học Đông Á (bên trái) và Bà Phạm Thị Khánh Phượng – Giám đốc Điều hành IIG Việt Nam, Chi nhánh Đà Nẵng giới thiệu văn kiện hợp tác vừa được hai bên chính thức ký kết.

(DSA) – Ngày 14/2, Phân hiệu Đại học Đông Á tại Đắk Lắk và IIG Việt Nam đã chính thức ký kết hợp tác, cùng triển khai đánh giá năng lực tiếng Anh và Tin học theo chuẩn quốc tế cho học sinh-sinh viên tại khu vực Tây Nguyên.

Theo văn bản được ký kết, từ năm 2023, IIG Việt Nam và Phân hiệu Đại học Đông Á tại Đắk Lắk, cùng phối hợp tổ chức các kỳ thi TOEIC, TOEFL ITP và MOS (kỳ thi đánh giá kỹ năng tin học văn phòng – Microsoft Office Specialist/MOS – đang được áp dụng ngày càng rộng rãi nhất trên thế giới với 25 ngôn ngữ. MOS cũng là chứng chỉ duy nhất xác nhận kỹ năng sử dụng phần mềm tin học văn phòng Microsoft Office, do chính Microsoft trực tiếp cấp chứng chỉ, MOS có giá trị toàn cầu), cho sinh viên, học sinh và và người học có nhu cầu dự thi khu vực Tây Nguyên theo kế hoạch định kỳ hàng năm.

Lãnh đạo Đại học Đông Á khẳng định, hợp tác với IIG Việt Nam nằm trong lộ trình nâng cao chất lượng giảng dạy, chuẩn hoá năng lực Ngoại ngữ và Tin học cho sinh viên, hướng đến mục tiêu hội nhập và việc làm quốc tế cho sinh viên sau khi tốt nghiệp. Mục tiêu chuẩn hoá năng lực tiếng Anh và Tin học bằng bài thi TOEIC và MOS quốc tế đã và đang được Đại học Đông Á và IIG Việt Nam triển khai với 100% sinh viên tại Đại học Đông Á – Đà Nẵng. Và nay, bắt đầu triển khai tại Phân hiệu Đại học Đông Á tại Đắk Lắk.

IIG Việt Nam hiện là đại diện chính thức và duy nhất của Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS); Certiport Hoa Kỳ (được thành lập năm 1997 và hiện là tổ chức quốc tế hàng đầu trong lĩnh vực đánh giá và chứng nhận kỹ năng Tin học) tại Việt Nam, Lào, Campuchia và Myanmar. Certiport Hoa Kỳ cũng là tổ chức triển khai MOS.

IIG Việt Nam sẽ đồng hành cùng Phân hiệu Trường Đại học Đông Á tại Đắk Lắk thực hiện chuẩn hóa đầu ra cho sinh viên về năng lực tiếng Anh và Tin học bằng bài thi TOEIC và MOS (được Việt hóa) quốc tế với lộ trình cụ thể. Chứng chỉ TOEIC quốc tế cũng là một trong những căn cứ để xét công nhận đạt chuẩn đầu ra về năng lực tiếng Anh đối với sinh viên Đại học Đông Á.

Bà Phạm Thị Khánh Phượng – Giám đốc Điều hành IIG Việt Nam, chi nhánh Đà Nẵng chia sẻ về các kỳ thi tiếng Anh và Tin học quốc tế.

Phía IIG tổ chức các chương trình tập huấn cho giảng viên Phân hiệu Trường Đại học Đông Á tại Đắk Lắk về phương pháp giảng dạy tiếng Anh theo định hướng bài thi và phương pháp đào tạo tiếng Anh hiệu quả. Trong đó, chương trình học tiếng Anh trực tuyến ED (English Discoveries) và Chương trình học – luyện thi TOEIC OLPC (Official Learning and Preparation Course) kết hợp trong việc giảng dạy tiếng Anh cho sinh viên được đề xuất sử dụng, nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả đào tạo.

Đồng thời, Đại học Đông Á cũng dành nhiều suất học bổng giá trị cho những học sinh THPT đạt điểm số TOEIC cao khi nhập học tại Phân hiệu trong kỳ tuyển sinh 2023 này. Đây là những suất học bổng tài năng nằm trong quỹ học bổng tân sinh viên năm 2023 của nhà trường với tổng trị giá hơn 30 tỷ đồng.

TS. Nguyễn Thị Anh Đào – Hiệu trưởng Đại học Đông Á phát biểu tại phiên thảo luận trước khi 2 bên tiến hành nghi thức ký kết.

Với hợp tác trong lĩnh vực Tin học, giảng viên khoa Công nghệ thông tin Đại học Đông Á sẽ tham gia tập huấn về phương pháp giảng dạy theo chuẩn quốc tế MOS trên nền bộ slide bài giảng, câu hỏi ôn tập dùng để giảng dạy cho chương trình MOS quốc tế. Và chuẩn đầu ra cho sinh viên các ngành (khác) về kỹ năng Tin học đạt  chuẩn MOS cũng từng bước được nghiên cứu áp dụng.

Năm 2023, Phân hiệu Trường Đại học Đông Á tại Đắk Lắk chính thức tuyển sinh và đào tạo 19 ngành học bậc đại học chính quy theo 4 phương thức xét tuyển, gồm:

1. Xét kết quả Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023
2. Xét kết quả học tập bậc THPT của 3 học kỳ (tổng điểm trung bình học kỳ 1, học kỳ 2 năm lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12)
3. Xét kết quả học tập bậc THPT của năm lớp 12 (điểm trung bình chung cả năm lớp 12)
4. Xét tuyển kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực 2023 của Đại học quốc gia TP Hồ Chí Minh

Các ngành đào tạo tại Phân hiệu là những ngành học có xu hướng đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực phát triển lâu dài của vùng Tây Nguyên, cũng là những ngành học thế mạnh trong quy mô 36 ngành đào tạo của Trường ĐH Đông Á, gồm: Quản trị kinh doanh, Marketing, Quản trị khách sạn, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Công nghệ thực phẩm, Nông nghiệp, Công nghệ thông tin, Kỹ thuật máy tính, Công nghệ kỹ thuật ô tô, Công nghệ kỹ thuật Điện – Điện tử, Logistics và Quản lí chuỗi cung ứng, Kế toán, Điều dưỡng, Giáo dục mầm non, Giáo dục tiểu học, Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Trung, Ngôn ngữ Hàn, Ngôn ngữ Nhật.

Năm nay, Phân hiệu Trường Đại học Đông Á tại Đắk Lắk dành tặng học bổng 25% học phí kỳ đầu tiên dành cho 1.000 thí sinh 5 tỉnh Tây Nguyên đăng ký xét tuyển sớm nhất và nhập học tại Phân hiệu. Đặc biệt, có 100 suất học bổng toàn phần (100% học phí toàn khóa) để tiếp sức và đồng hành cùng tân sinh viên thuộc dân tộc thiểu số có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn.

Ngoài ra, với chính sách học bổng đa dạng, thí sinh xét tuyển vào Phân hiệu Trường Đại học Đông Á tại Đắk Lắk còn có cơ hội nhận các suất học bổng doanh nghiệp, học bổng tài năng, khuyến học đồng hành cùng tân sinh viên, rộng mở giấc mơ đến với giảng đường.

Ngọc Chi