Trên 20 Tiến sỹ ngành Khoa học máy tính tốt nghiệp từ Đại học Bách khoa Đà Nẵng

Trường Đại học Bách khoa là Đại học duy nhất thuộc Đại học Đà Nẵng được phép đào tạo ngành Tiến sỹ Khoa học máy tính. Tính đến nay Trường đã đào tạo được 21 Tiến sỹ chuyên ngành này.

Tiến sỹ Đặng Việt Dũng – Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Đà Nẵng và Phó Giáo sư.Tiến sỹ Đoàn Quang Vinh – Hiệu trưởng Đại học Bách khoa Đà Nẵng, trao bằng tốt nghiệp, tặng hoa chúc mừng 4 Tân Tiến sỹ. Tiến sỹ Võ Đức Hoàng đứng ở bìa phải ảnh.

Tân Tiến sỹ Võ Đức Hoàng: Ứng dụng tin học hướng đến tạo dựng giá trị nhân văn

2 Tân Tiến sỹ Khoa học máy tính vừa vinh dự đón nhận bằng tốt nghiệp (tại Lễ trao bằng tốt nghiệp đợt 2, năm 2019, diễn ra ngày 14/7 vừa qua) là Võ Đức Hoàng và Phan Quốc Nghĩa.

Tiến sỹ Võ Đức Hoàng bảo vệ thành công luận án nghiên cứu “Nhận dạng ngôn ngữ ký hiệu Tiếng Việt”.

Trao đổi cùng chúng tôi, Tiến sỹ Võ Đức Hoàng giải thích thêm: Ngôn ngữ ký hiệu là ngôn ngữ cử chỉ tay với dấu hiệu truyền trực quan bằng tay và cảm xúc khuôn mặt để truyền đạt ý nghĩa từ thay vì sử dụng âm thanh. Ngôn ngữ này được sử dụng trong cộng đồng người khiếm thính, tuy nhiên không được phổ biến trong cộng đồng giao tiếp, do đó có một rào cản giao tiếp lớn giữa người khiếm thính và người bình thường.

Việc nghiên cứu xử lý ngôn ngữ ký hiệu trên máy tính ở nước ta còn rất mới mẻ. Chúng ta chưa thực sự có một hệ thống ngôn ngữ đồng nhất cho ngôn ngữ ký hiệu tiếng Việt. Bên cạnh vấn đề ngôn ngữ học, việc phát triển sản phẩm ứng dụng công nghệ để phát huy ngôn ngữ ký hiệu nhằm nâng cao trình độ, tiếp nhận thông tin, khả năng giao tiếp cho người khiếm thính lại càng ít và kém hiệu quả.

Được biết, luận án của TS Hoàng là đề tài nghiên cứu được triển khai theo hướng ứng dụng kỹ thuật góp phần nâng cao giá trị sống cho cộng đồng. Kết quả nghiên cứu đã mở ra tiền đề, gợi mở hướng tạo ra công cụ thay thế cho quá trình giao tiếp giữa người khiếm thính với người bình thường.

“Không chỉ tháo gỡ những rào cản, mang lại môi trường mà mọi người ở mỗi hoàn cảnh, điều kiện khác nhau đều có thể hòa nhập tốt vào cộng đồng riêng và chung. Tính nhân văn sâu sắc mà tôi hướng đến chính là mục đích hòa nhập, hiểu được ngôn ngữ của nhau để tháu hiểu và chia sẻ” – TS. Võ Đức Hoàng nhấn mạnh.

Tân Tiến sỹ ngành Khoa học máy tính thứ hai là Nghiên cứu sinh Phan Quốc Nghĩa –  người đã bảo vệ thành công luận án nghiên cứu “Hệ tư vấn dựa trên phân tích hàm ý thống kê”.

Cùng với 2 Tân Tiến sỹ (của chuyên ngành khác), 2 Tân Tiến sỹ ngành Khoa học máy tính là Võ Đức Hoàng và Phan Quốc Nghĩa đã đón nhận bằng tốt nghiệp, hoa chúc mừng từ Phó Giáo sư. Tiến sỹ Đoàn Quang Vinh – Hiệu trưởng Nhà trường và Tiến sỹ Đặng Việt Dũng – Phó Chủ tịch thường trực.

Ngoài ra trong danh sách Học viên Cao học tốt nghiệp Xuất sắc, Thủ khoa Xuất sắc (hệ đào tạo Cử nhân) được Nhà trường khen thưởng, có nhiều Tân Thạc sỹ, Cử nhân tốt nghiệp các chuyên ngành đào tạo công nghệ thông tin, điện tử, trong đó có du học sinh nước bạn Lào và sinh viên theo học chương trình đào tạo tiên tiến. Nhiều lĩnh vực của ngành công nghệ thông tin đã và đang được bổ sung nguồn nhân lực chất lượng cao.

Muốn nâng cao năng lực cạnh tranh, Đà Nẵng rất cần nguồn nhân lực chất lượng cao

Phát biểu tại Lễ trao bằng tốt nghiệp diễn ra hôm 14/7/2019 (tại trường Đại học bách khoa – Đại học Đà Nẵng), Phó Chủ tịch thường trực UBNDTP, ông Đặng Việt Dũng nhấn mạnh:

“Trong xu thế phát triển, để nâng cao năng lực cạnh tranh với các địa phương bạn ở khu vực, cũng như với các thành phố lớn ở hai đầu đất nước, Đà Nẵng rất cần nguồn nhân lực, có trình độ chuyên môn cao, có khả năng vận dụng kiến thức chuyên ngành, có kỹ năng ứng dụng tiến bộ công nghệ, tạo nên giá trị gia tăng, tăng hàm lượng khoa học kỹ thuật vào từng sản phẩm làm ra. Đó cũng là góp phần tạo nên năng lực cạnh tranh mới cho thành phố”.

Trước đó, khi nói chuyện cùng các Tân Tiến sĩ, Thạc sĩ, Kỹ sư, Kiến trúc sư và Cử nhân, Phó GS.TS Đoàn Quang Vinh – Hiệu trưởng Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng nhắn gửi:

“Buổi lễ trang trọng này đã đánh dấu thêm một thời khắc vinh dự, quan trọng trong cuộc đời các anh chị trên con đường tìm kiếm tri thức; là bằng chứng rằng chỉ có sự kiên trì và lòng say mê khoa học mới có thể vượt qua chặng đường gian nan, vất vả đầy thử thách để được bước chân đứng vào hàng ngũ của các nhà khoa học.

Tuy nhiên, đây cũng mới chỉ là dấu mốc của sự thành công bước đầu trong chặng đường khoa học, cái đích mà các anh chị còn phải tiếp tục phấn đấu là những đóng góp của mình cho sự nghiệp khoa học của ngành, lĩnh vực chuyên môn đang theo đuổi với những công trình nghiên cứu và những sản phẩm khoa học có giá trị”.

Em Hoàng Thị Minh Khanh – Thủ khoa Xuất sắc chuyên ngành Công nghệ thông tin

Được biết, trong đợt tốt nghiệp này, Nhà trường có 163 học viên sau đại học và 1.515 sinh viên tốt nghiệp, trong đó có4 Nghiên cứu sinh (gồm 2 Nghiên cứu sinh ngành Khoa học máy tính; Kỹ thuật điều khiển & tự động hoá; Kỹ thuật xây dựng công trình thuỷ, mỗi ngành có 1); 159 học viên Cao học; 1.469 sinh viên hệ chính quy và 46 sinh viên hệ Vừa làm vừa học.

Trong số sinh viên chính quy, có 1.280 sinh viên tốt nghiệp đúng tiến độ; 38 sinh viên tốt nghiệp theo đặt hàng của địa phương và nhà tuyển dụng, gồm 22 sinh viên ngành Cơ khí chế tạo máy, Kỹ thuật Điện-điện tử đào tạo cho khu kinh tế Vũng Ánh và 16 sinh viên ngành Kỹ thuật cơ khí cho Công ty ô tô Trường Hải (THACO). Đặc biệt, có 1 sinh viên tốt nghiệp bằng thứ 2 và 9 sinh viên Lào. Ngoài ra còn có 2 sinh viên hệ liên thông.

Nếu tính cả số lượng tốt nghiệp đợt 1 năm 2019, thì tổng cộng đến cuối học kỳ 2 năm học 2018-2019, Trường có 310 học viên sau đại học và 1.952 sinh viên tốt nghiệp từ các chương trình đào tạo. Trong đó có 9 sinh viên đạt loại Xuất sắc (chiếm 0,4%), 189 sinh viên đạt loại Giỏi (chiếm 9,7%) và 1.151 sinh viên đạt loại Khá (chiếm 59%). Khóa đào tạo 2014, có 1.461 sinh viên tốt nghiệp đúng tiến độ, đạt tỷ lệ 63,7%, cao hơn năm học 2017-2018 là 0,7%;cao hơn năm học 2016-2017 là 4,5%. Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đạt loại Khá, Giỏi, Xuất sắc chiếm 69,1%.

T.Ngọc