Trải nghiệm khung trời đại học cùng VKU

Hôm nay sân trường rộn ràng … đón KHÁCH. Ảnh trong bài: T.Ngọc.

(DSA) – Vui, đong đầy bao cảm xúc và có cả những ngỡ ngàng vì “trường đại học này to quá, rộng quá, hiện đại”, nhưng lại đầy thân thiện … Đó là chia sẻ của nhiều bạn học sinh trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam, về tham gia ngày hội “Trải nghiệm VKU”.

Bạn Võ Thị Bích Liên, lớp 12/1, trường THPT Võ Chí Công cho biết: “Trường đẹp về cảnh quan, nhiều cây xanh, có cả đài phun nước, phòng học rộng thoáng, còn phòng thực hành hiện đại …

Nói chung em không khỏi bỡ ngỡ, dù em có xem thông tin trường qua website. Đây cũng là lần đầu tiên, em có cơ hội trải nghiệm thực tế, tìm hiểu về trường”.

Là học sinh giỏi, lại được học sớm môn Tin học, bản thân cũng rất yêu thích bộ môn lập trình, Bích Liên tự tin khẳng định “em đã chọn xong trường và xong ngành”.

“Em sẽ theo đuổi đam mê của mình, hơn nữa các ngành nghề công nghệ thông tin đều là những ngành nghề, là nhóm công việc có tương lai phát triển rõ rệt”.

Kỷ niệm lần đến thăm một Đại học lớn …

Trong khi đó, với bạn Huỳnh Duy Thạnh, học sinh lớp 12/2, trường Nguyễn Hiền, thì ấn tượng khó quên nhất, trong buổi sáng đến thăm trường, lại là “các thầy, cô, các anh chị sinh viên luôn vui vẻ, thân thiện, tận tình hướng dẫn chúng em từng tí một”.

Duy Thạnh cho biết bạn đam mê đồ họa, thiết kế website, … những công việc có liên quan đến chuyên ngành marketing digital 4.0. Có lẽ buổi tham quan hôm nay, có ý nghĩa quyết định, ‘để em chọn ngành và nghề cho tương lai của mình”.

Ngày hội “Trải nghiệm VKU” là một phần của chuỗi sự kiện liên tục được tổ chức trong các ngày từ 19 đến 20/3/2022 của Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt – Hàn, Đại học Đà Nẵng.

“Chúng tôi tổ chức đón và hướng dẫn gần 2.000 học sinh, đến từ các trường THPT trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam.

Xe đón và đưa các em đi, về.

Nhà trường đã có sự chuẩn bị chu đáo để các em cùng nhau tham quan, trải nghiệm môi trường học tập, thực hành, nghiên cứu, sáng tạo, cũng như cùng sinh hoạt thực tế với các anh chị sinh viên của Trường.

Trong nhiều nỗ lực quảng bá học hiệu, cố gắng làm tròn sứ mệnh phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin, truyền thông và kinh tế số cho khu vực miền Trung – Tây Nguyên nói riêng và cả nước nói chung, chúng tôi cố gắng giúp các em học sinh cuối cấp có một cái nhìn cận cảnh về ngôi trường, nếu các em có sự lựa chọn, các em sẽ gắn bó với mái trường này trong 4 năm” – Thạc sỹ Nguyễn Ngọc Hòa – Giám đốc Trung tâm Học liệu và Truyền thông – VKU, bày tỏ.

Sản phẩm khởi nghiệp của các anh chị sinh viên …

Nhiều hoạt động thú vị, bổ ích, minh họa cho tinh thần sáng tạo trẻ đã được các anh chị sinh viên chuẩn bị cả tháng trời qua được “trưng bày” giới thiệu cùng các bạn học sinh THPT. Đó là: các gian hàng giới thiệu sản phẩm khởi nghiệp; cùng tìm hiểu công việc thiết kế website, tìm hiểu về mạng máy tính,…

Nhà trường cũng lần lượt giới thiệu lớp học trải nghiệm, chuyên đề Internet of Thing, hay thực nghiệm RoboCar-VKU, …

Tìm hiểu công việc thiết kế web cùng các anh chị sinh viên …

“Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt – Hàn, Đại học Đà Nẵng có sứ mạng đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao; nghiên cứu khoa học; chuyển giao tri thức và công nghệ về công nghệ thông tin, truyền thông, kinh tế số và các lĩnh vực liên quan nhằm phục vụ phát triển bền vững kinh tế – xã hội của địa phương, quốc gia và quốc tế.

Tầm nhìn của chúng tôi là phấn đấu trở thành một đại học định hướng ứng dụng hàng đầu của cả nước về công nghệ thông tin, truyền thông, kinh tế số và các lĩnh vực liên quan theo mô hình quản trị tiên tiến, trường học thông minh, hiện đại” – TS. Nguyễn Quang Vũ, Trưởng phòng, Phòng Khoa học Công nghệ và Hợp tác quốc tế – VKU nhấn mạnh.

Có cả không gian văn hóa Hàn Quốc để các bạn cùng trải nghiệm và check – in …

Được biết về cơ sở vật chất, VKU cũng là đại học có hạ tầng khang trang, hiện đại được Chính phủ Việt Nam và Hàn Quốc đầu tư ước tính hơn 1.000 tỷ đồng trên diện tích khuôn viên campus rộng lớn gần 24 hecta.

Hệ thống giảng đường, khu làm việc đạt tiêu chuẩn, cùng hệ thống 60 phòng thực hành, thí nghiệm gồm 2.200 máy tính nối mạng, đầy đủ và đồng bộ thiết bị thực hành điều khiển tự động và hệ thống nhúng đáp ứng nhu cầu nghiên cứu, học tập cho sinh viên. Trong đó, có 19 phòng nghiên cứu, thí nghiệm đạt chuẩn quốc tế (Chính phủ Hàn Quốc trực tiếp đầu tư các thiết bị hiện đại).

Không dừng lại ở cơ sở vật chất, Hội đồng trường và Ban Giám hiệu VKU cũng thường xuyên gửi thông điệp sau đến cộng đồng:

“VKU chú ý đến giá trị cốt lõi phải tạo dựng, trang bị cho người học bao gồm Đức – Trí – Thể mỹ và tinh thần triết lý giáo dục “Nhân bản – Phụng sự – Khai phóng”. Để làm được điều đó, Trường và đội ngũ giảng dạy, nghiên cứu phải tôn trọng các giá trị về chất lượng – giữ gìn uy tín học hiệu và nâng cao dần tính chuyên nghiệp của quản trị đại học, hướng đến một Đại học số trong tương lai. Đội ngũ quản lý và giảng dạy, cũng như toàn trường phải phấn đấu theo tinh thần biết kế thừa, luôn đổi mới và phải luôn sáng tạo”.

Mua 2 tặng – tặng 1 – khẩu trang trong tay, đánh bay COVID …

“Về nội dung đào tạo VKU chúng tôi cũng có điểm khác. Đơn cử là bồi đắp các kỹ năng không thể thiếu của một cử nhân, kỹ sư hay lập trình viên, quản trị viên, … khi hội nhập vào thị trường lao động 4.0. Chúng tôi rất chú trọng ngoại ngữ.

VKU vừa dạy và giúp sinh viên hoàn thiện năng lực tiếng Anh, nay có thêm tiếng Hàn, tiếng Nhật. Bên cạnh đó, người lao động trong tương lai cũng phải biết kỹ năng làm việc nhóm, luôn ý thức không ngừng tự học hỏi, đào sâu nghiên cứu chuyên môn, …” – TS. Trần Thế Sơn, Phó Hiệu trưởng VKU khẳng định thêm.

Lãnh đạo VKU cũng chia sẻ, dự kiến trong giai đoạn 2022-2026, Chính phủ Hàn Quốc tiếp tục đầu tư trên 200 tỷ đồng để nâng cao năng lực nghiên cứu, đào tạo và quản trị, trong đó bao gồm hợp phần xây dựng Smart Campus và Innovation Center. Một Viện Khoa học và Công nghệ số trong tương lai sẽ ra đời ngay trong khuôn viên VKU./.

Sinh viên VKU hết lòng với các yêu cầu của thế hệ đàn em …

T.Ngọc