Tiếp tục khẳng định vị thế đại học kỹ thuật hàng đầu của đất nước

Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng khai giảng năm học mới 2021-2022

“Hôm nay là buổi Lễ khai giảng mà tất cả chúng ta sẽ không bao giờ quên vì nó thật sự đặc biệt. Từ hoạt động nhập học, tựu trường và khai giảng hôm nay đều được tổ chức trực tuyến” Phó GS.TS Đoàn Quang Vinh – Hiệu trưởng Nhà trường.

(DSA) – Sáng nay (19/10/2021), trên nền tảng Microsoft Teams, thực hiện livestream trực tiếp trên fanpage (//www.facebook.com/backhoaDUT/), Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng đã tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2021 – 2022.

Từ nhiều điểm cầu, Ban Giám đốc, đại diện lãnh đạo Văn phòng và các Ban chức năng Đại học Đà Nẵng; đại diện Ban Giám hiệu các trường thành viên; Ban Giám hiệu đặc biệt là đại diện Công ty UAC cùng với quý thầy cô giáo và hơn 1.000 bạn sinh viên Nhà trường tham dự

Năm học mới 2021-2020, Nhà trường chào đón hơn 3000 Tân sinh viên khóa tuyển sinh năm 2021. Đây là học sinh cuối cấp đã xuất sắc hoàn thành tốt kỳ thi THPT quốc gia trong điều kiện rất khó khăn do đại dịch Covid gây ra. Bên cạnh đó, còn có gần 100 học viên Cao học và Nghiên cứu sinh đã chọn Nhà trường để tiếp tục hành trình trang bị tri thức, nâng cao hơn nữa năng lực chuyên môn.

Nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thực hiện thành công mô hình quản trị tiên tiến
Diễn văn chào năm học mới của Phó GS.TS Đoàn Quang Vinh – Hiệu trưởng Nhà trường, nhấn mạnh:
Năm học 2020-2021 đã diễn ra thành công trong bối cảnh dịch bệnh Covid 19 diễn biến hết sức phức tạp tại thành phố Đà Nẵng thân yêu của chúng ta cũng như trong cả nước. Vượt qua những rào cản thách thức, Bách khoa Đà Nẵng chúng ta đã chung tay cùng cả nước bằng cách dạy học, tổ chức thi trực tuyến hiệu quả khi đang giãn cách xã hội. Đồng thời cũng thực hiện thành công công tác tuyển sinh, nhập học cho năm học mới 2021-2022.

Cũng trong năm học 2020-2021, trong trận chiến ”oằn mình” với kẻ thù vô hình mang tên “Covid-19”, nhiều trang thiết bị phục vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh Covid 19 đã được sinh viên, giảng viên Nhà trường nghiên cứu, sáng chế, nhanh chóng chuyển giao sản phẩm phục vụ cộng đồng, đã được xã hội đón nhận. Bên cạnh đó, đúng với tinh thần “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, nhiều sinh viên đã tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện, hỗ trợ Nhà trường, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch của thành phố.

Phó GS.TS Đoàn Quang Vinh cũng nhấn mạnh thêm: Phương hướng chung cho năm học mới vẫn là tiếp tục vượt qua mọi khó khăn tập trung đổi mới và thực hiện mô hình quản trị tiên tiến, đẩy mạnh thực hiện cơ chế tự chủ, chú trọng phát triển đội ngũ cán bộ, xây dựng môi trường và văn hóa học đường nâng cao chất lượng và hiệu quả các mặt hoạt động; kiên định giữ vững và nâng cao chất lượng để Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng tiếp tục khẳng định vị thế là Trường đại học kỹ thuật hàng đầu của đất nước.

Phát biểu tại sự kiện, ông Ciprian Bota – Giám đốc Sản xuất của công ty UAC Việt Nam – khẳng định:
“Trong 2 năm vừa qua, UAC Việt Nam đã có sự phát triển đáng kể, và thành công đó có liên quan trực tiếp đến đội ngũ nhân viên chất lượng cao của chúng tôi. Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng (DUT), đã đóng góp nguồn nhân lực rất nhiều với khoảng 139 cựu sinh viên (tốt nghiệp từ các ngành Cơ khí, Tự động hóa, Cơ điện tử và các Khoa khác) đang làm việc và mang lại giá trị to lớn cho UACV.

Chúng tôi ghi nhận rằng đó những sinh viên xuất sắc, làm việc chăm chỉ với thái độ tuyệt vời đã đóng góp cho sự phát triển của công ty. Chúng tôi tin tưởng rằng DUT đã đào tạo và phát triển một lực lượng lao động xuất sắc không chỉ cho UACV mà còn cho các công ty, lĩnh vực khác, và sẽ có tác động đáng kể trong tương lai của Đà Nẵng và Việt Nam.

Hơn 1.000 sinh viên Nhà trường tham dự sự kiện qua kết nối trực tuyến.

Chúng tôi đánh giá rất cao sự hợp tác giữa UACV và DUT, đặc biệt là chương trình đào tạo Kỹ sư Kỹ thuật Cơ khí, Cử nhân Cơ khí hàng không được xây dựng vào năm 2020, theo đó DUT sẽ đào tạo 49 sinh viên xuất sắc nhất với 5 năm đào tạo về chuyên ngành hàng không vũ trụ. Xa hơn, UACV sẽ tạo điều kiện tốt nhất để các bạn sinh viên sau năm thứ 5 được tham gia thực tập tại UACV.

Mục tiêu của UACV là tuyển dụng hàng nghìn nhân viên và lực lượng lao động chính mà chúng tôi tìm kiếm là những sinh viên trẻ mới tốt nghiệp từ Đà Nẵng, đặc biệt là sinh viên DUT.

Trong tương lai, chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với DUT trong thực tập và hỗ trợ hơn nữa cho các hoạt động của sinh viên. Trước đây, UACV đã phối hợp tài trợ cho một số sự kiện đặc biệt của DUT như ”Đổi mới công nghệ để phát triển bền vững” và hỗ trợ 2 giấy phép phần mềm Mastercam. Sắp tới, chúng tôi đang có kế hoạch đóng góp và đầu tư nhiều hơn nữa để DUT trở thành một trong những trường Đại học được trang bị tiên tiến nhất và mong rằng thế hệ tương lai như các bạn được học tập trong điều kiện tốt nhất.

Thầy Hiệu trưởng đánh trống khai giảng năm học mới 2021-2022.

Hỗ trợ 25 tỉ đồng và 1.000 suất học bổng chia sẻ với sinh viên khó khăn
Trong Lễ khai giảng năm học, Nhà trường đã tuyên dương khen thưởng sinh viên đạt danh hiệu Thủ khoa khóa tuyển sinh 2021; tuyên dương 16 em sinh viên đạt danh hiệu sinh viên xuất sắc năm học 2020-2021; khen thưởng sinh viên đạt thành tích cao trong cuộc thi học thuật, sáng tạo kỹ thuật, ý tưởng công nghệ phục vụ cộng đồng cấp quốc tế, quốc gia, hoặc do cấp thành phố, Đại học Đà Nẵng tổ chức (cuộc thi Olympic Tin học, thi lập trình ICPC, các dự án cộng đồng; thi phương án thiết kế kiến trúc, chiếu sáng).

Đặc biệt năm học 2021-2022, Nhà trường đã dành gói hỗ trợ 25 tỉ đồng và 1.000 suất học bổng, hỗ trợ sinh viên khó khăn do bị ảnh hưởng bởi COVID và dành hơn 1 tỉ đồng cấp học bổng cho các em sinh viên khóa tuyển sinh 2021.

Trước đó, thấu hiểu và sẻ chia khó khăn cùng các em sinh viên đang ở trọ tại Đà Nẵng, Nhà trường đã nỗ lực hết sức để hỗ trợ nhu yếu phẩm cho các em yên tâm sinh hoạt và học tập, trong giai đoạn giãn cách xã hội kéo dài.

Nhân sự kiện khai giảng, các Công ty Paradox, Nippon Seiki, Ê-SU-HAI, One Terrace cũng đã công bố chính sách học bổng dành cho sinh viên Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng có thành tích cao trong học tập.

T.Ngọc