Thiết bị tạo nước điện giải Aqua pulita – chất kháng khuẩn hữu hiệu trong phòng chống Covid-19, bài 2

* Thành quả từ quan hệ hợp tác quốc tế sâu rộng của Đại học Đà Nẵng

(DSA) – Thiết bị tạo nước điện giải – sáng kiến vì sự an toàn cho cộng đồng
Công ty AGC Inc., được thành lập từ 1907 với phương châm “nghiên cứu – đổi mới công nghệ để xác lập đẳng cấp thế giới của chính mình”.

Tiến sỹ Masaaki OKABE (Professional Sustainability Division, Corporate Planning General Division) AGC Inc. cho biết, các kỹ sư của công ty ông đã nghiên cứu và chế tạo thành công bộ phận cốt lõi (màng trao đổi ion) trong máy tạo nước axit Hypoclorit (hay còn gọi là thiết bị tạo nước điện phân).

Trong khi đó, Công ty thiết kế Original Tosho 2 bu 4642 (có trụ sở chính 30-13 Motoyoyogicho, Shibuya-ku, Tokyo, được thành lập vào năm 1962) lại chính là đơn vị đã trực tiếp lắp đặt và nghiệm thu thiết bị, thu thập các số liệu để kiểm chứng và phân tích. Đặc biệt là trực tiếp tập huấn sử dụng cho cán bộ – nhân viên Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang.

Hội thảo diễn ra ngày 19/4/2021 nhận được sự quan tâm của giới chuyên môn.

“Các nghiệp vụ chính của công ty chúng tôi bao gồm tư vấn liên quan đến môi trường và nước; năng lượng và tài nguyên; vận hành và quản lý hệ thống cấp thoát nước; khảo sát môi trường/xã hội xung quanh, quan trắc, khảo sát địa chất – chất lượng nước.

Original Tosho 2 bu 4642 cũng có thế mạnh trong sản xuất, cung cấp các phần cứng, phần mền liên quan đến việc vận dụng, lập kế hoạch, điều tra về hệ thống thông tin quản lý đô thị” – Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành, ông Nobuhiko Suga cho biết.

Và nơi đã chế tạo nên thiết bị tạo nước điện phân (dòng KEW-A009) là Công ty Công nghiệp Kanazawa.

AGC Inc. cùng Original Tosho 2 bu 4642 và Kanazawa đã thực hiện đúng cam kết khi họ được chọn tham gia dự án, đó là “thúc đẩy các công nghệ nhằm cải thiện vệ sinh môi trường và sức khỏe”

Nước axit Hypoclorit – qua nhiều kiểm nghiệm và đánh giá độc lập – được khẳng định “có hoạt tính diệt khuẩn và khả năng khử mùi mạnh mẽ có tác dụng tức thì”. Khả năng khử các loại vi-rút/vi khuẩn như norovirus, salmonella và vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm như Escherichia coli O157 Validity xuất huyết ruột của nước axit hypoclorơ đã được xác nhận.

Thiết bị tạo nước điện phân (dòng KEW-A009) khi làm việc liên tục, đã tạo ra nước điện phân có tính axit và nước điện phân tính kiềm (dung dịch natri hydroxit chứa hydro) từ nước, muối và điện. Công ty Kanazawa đã thành công khi tạo ra nước axit Hypoclorit bằng cách điện phân dung dịch natri clorua (NaCl) và axit hydrochlorit loãng (HCl).
Điều bất ngờ là dù có đặc tính khử trùng, sát khuẩn và khử mùi mạnh mẽ nhưng nước axit Hypoclorit lại rất thân thiện với con người, môi trường, do không chứa bất kỳ các chất độc hại nào.

Như vậy đã có một dung dịch vệ sinh được xác định sẽ tiêu diệt được virút Corona. Và dung dịch đó hoàn toàn được sản xuất và kiểm soát từ một thiết bị tạo nước điện phân.

Tại nhiều nhà máy chế biến thực phẩm ở Nhật Bản, loại nước điện phân có tính axit này được dùng để khử trùng nguyên vật liệu thực phẩm tại các. Và điều đặc biệt là độ tươi, giòn của các nguyên liệu thực phẩm sau khi khử trùng/sát khuẩn không bị mất (giảm) đi. Tồn dư sau sử dụng nhanh chóng mất hoạt tính (xem như không có tồn dư)…

“Có thiết bị này, chúng tôi giảm hẵn gánh nặng về sát khuẩn, nhất là khi Trung tâm Y tế huyện Hoà Vang đảm nhận vai trò của một bệnh viện dã chiến, thu dung điều trị tập trung bệnh nhân nhiễm covid.

Hiện, chúng tôi đang sử dụng rộng rãi dung dịch nước axit Hypoclorit này rộng rãi và hiệu quả. Chúng tôi sẽ sử dụng thay thế cho Cloramin B (có những hạn chế so với việc sử dụng dung dịch của máy Aqua pulita này). Với một thiết bị tạo nước điện phân, Trung tâm Y tế Hòa Vang an tâm hơn trong kiểm soát các yếu tố lây nhiễm, phòng chống dịch bệnh covid nhất định đạt nhiều hiệu quả hơn.

Về lâu dài, chúng tôi muốn có những nghiên cứu sâu hơn, kể cả đối chứng, đó là có thể sử dụng nước axit Hypoclorit để sát khuẩn một số dụng cụ y tế, đồ dùng của bệnh nhân” – Thạc sĩ, BS CKII Nguyễn Đại Vĩnh– Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang phân tích.

Thạc sỹ, BS CKII Nguyễn Đại Vĩnh– Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang phát biểu.

Hội thảo về thiết bị tạo nước Aqua pulita diễn ra nagfy 19/4/2021 với các điểm cầu Đà Nẵng – Nhật Bản đã cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích.

Đại diện các tổ chức khoa học và công nghệ, các nhà khoa học và các đơn vị liên quan đã trao đổi thông tin về thiết bị khử trùng bằng nước axit Hypoclorit. Trong chia sẻ của mình, các chuyên gia Nhật Bản cũng đã lưu ý phương pháp sử dụng và các chú ý an toàn khi sử dụng. Bởi nếu tuân thủ đung quy trình, khả năng sử dụng thiết bị ở các trường học, bệnh viện, cơ sở y tế, câu lạc bộ thể dục thể thao, cung ứng thực phẩm, suất ăn là hoàn toàn phù hợp.

Tại Nhật Bản, tác dụng của nước axit hypoclorơ đã được các cơ quan (như Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi và Cơ quan Người tiêu dùng) thừa nhận: Với 20s tiếp xúc khi nồng độ clo hữu hiệu từ 35 ppm đối với rửa chảy (xối rửa) và 80 ppm trở lên đối với lau chùi thì nước axit hypoclorơ có hiệu quả sát khuẩn rất cao. Và đây là một trong những biện pháp đối phó coronavirus mới.

Thiết bị đã được sử dụng phổ biến tại Nhật Bản. Tại Việt Nam, thành phố Đà Nẵng là địa phương đầu tiên sử dụng thiết bị này.

Từ những thành công trong hợp tác chuyển giao công nghệ Nhật – Việt, đưa nhiều sản phẩm nghiên cứu có nhiều ý nghĩa vào phục vụ cộng đồng, TS Hoàng Hải khẳng định: “Trung tâm Nhật Bản – Đại học Đà Nẵng vẫn tiếp tục khẳng định vai trò cầu nối của mình. Chúng tôi đã-đang và sẽ theo sát dự án này, đồng thời nỗ lực xúc tiến cho các dự án tương tự cho một vài bệnh viện ở Đà Nẵng.

Trong bối cảnh hiện nay, Trung tâm chủ yếu vẫn tập trung vào khả năng nâng cao năng lực phòng chống dịch bệnh, bệnh truyền nhiễm, nhất là Covid-19. Chỉ khi chúng ta kiểm soát được dịch bệnh này, mọi cố gắng phục hồi tăng trưởng kinh tế, bình ổn xã hội mới đạt được kết quả”.

Bài và ảnh: Trần Ngọc – Trần Thanh Nhã

Quay lại bài đầu
Thiết bị tạo nước điện giải Aqua pulita – chất kháng khuẩn hữu hiệu trong phòng chống Covid-19, bài 1