Thiết bị tạo nước điện giải Aqua pulita – chất kháng khuẩn hữu hiệu trong phòng chống Covid-19, bài 1

*Thành quả từ quan hệ hợp tác quốc tế sâu rộng của Đại học Đà Nẵng

Phó GS.TS Ngô Văn Dưỡng – Phó Giám đốc Đại học Đà Nẵng chủ trì điểm cầu tại Đại học Đà nẵng.

(DSA) – Trong nỗ lực phòng chống dịch bệnh Covid-19, thành phố Đà Nẵng đã nhận được sự chi viện từ TƯ, từ các địa phương bạn, đặc biệt hơn, Đà Nẵng cũng là nơi đầu tiên tại Việt Nam đón nhận sự hỗ trợ đặc biệt từ các công ty công nghệ cao của Nhật Bản.

4 thiết bị (cung cấp nước axit Hypoclorơ – HCLO- dùng trong khử trùng, diệt khuẩn) đầu tiên được lắp đặt và sử dụng ở Việt Nam có điểm đến là Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang.

Điều đặc biệt nữa, món quà quý giá này cũng là thành quả hợp tác của Đại học Đà Nẵng với Tổ chức Unido và các Công ty Original Engineering Consultants Co., Ltd (OEC), Công ty AGC Inc., Nhật Bản về nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, triển khai các hoạt động có đóng góp cho cộng đồng.

Ngày 19/4 vừa qua, tại Đại học Đà Nẵng đã diễn ra phiên hội thảo quốc tế (trực tuyến) với chủ đề “Thiết bị tạo nước điện giải Aqua pulita: Phương pháp sử dụng và các chú ý an toàn”.

Hội thảo được tổ chức sau một thời gian 4 thiết bị (cung cấp nước axit Hypoclorit dùng trong khử trùng, diệt khuẩn) được đưa vào sử dụng tại Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang.

Kết nối với điểm cầu tại Đại học Đà Nẵng là điểm cầu từ các Công ty Nhật Bản.

Hành trình Nhật Bản – Đà Nẵng của thiết bị tạo nước điện giải – Kanazawa
Được biết, năm 2020, khi dịch bệnh Covid-19 lan rộng ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Nhật Bản, Việt Nam, và nhất là khi khủng hoảng do dịch bệnh bắt đầu đe dọa các quốc gia Châu Phi….đưa đến một tin xấu trong nỗ lực phòng chống dịch: Một biến chủng mới đã được WHO ghi nhận có xuất xứ từ Châu Phi.

Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên Hợp Quốc (UNIDO) đã tuyển chọn 13 công ty Nhật Bản sở hữu các công nghệ hữu ích cùng tham gia một dự án để chống lại covid-19 và các bệnh truyền nhiễm khác ở các nước đang phát triển.

Dự án này xác định sẽ hỗ trợ để các công ty Nhật Bản thúc đẩy các công nghệ nhằm cải thiện vệ sinh môi trường và sức khỏe tại tổng cộng 12 quốc gia ở Châu Á và Châu Phi.

Và đây cũng là những nền tảng để thiết bị máy tạo nước điện phân của Công ty Công nghiệp Kanazawa (dòng KEW-A009) ra đời ngay sau đó.

Lắp đặt thiêt bị tại Trung tâm Y tế Hòa Vang-Đà Nẵng. Ảnh: Hoàng Hải.

Từ lâu, Đại học Đà Nẵng đã xác định hợp tác với các doanh nghiệp, xem các đối tác đến từ Nhật Bản là đối tác chiến lược và đã thành lập riêng một Trung tâm Nhật Bản để xúc tiến, phối hợp và đẩy mạnh quan hệ hợp tác này.

“Ngay cả khi chưa có Trung tâm Nhật Bản, Đại học Đà Nẵng cũng khẳng định sẽ luôn hỗ trợ để các đối tác đến từ Nhật Bản thực hiện thành công các dự án của mình. Vào năm 2009, chính tôi đã cùng các bạn Nhật Bản thực hiện thành công dự án viện trợ “Lò đốt rác thải y tế cho bệnh viện Hoà Vang”. Sự lựa chọn Trung tâm Nhật Bản, Đại học Đà Nẵng như một cầu nối, một đối tác tin cậy trong các dự án công nghệ, có lẽ đã được bắt nguồn như thế …” TS Hoàng Hải, Nguyên Trưởng Ban Hợp tác quốc tế, nay là Giám đốc Trung tâm Nhật Bản, Đại học Đà Nẵng cho biết.

Thiết bị tạo nước điện giải của Công ty Công nghiệp Kanazawa, cuối cùng đã đến Đà Nẵng (và đang phát huy tác dụng tại Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang) cũng là bước hiện thực hóa nội dung hợp tác giữa Đại học Đà Nẵng với các đối tác Nhật Bản về nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, triển khai các hoạt động có đóng góp cho cộng đồng.

Ghi nhận thiện chí từ Chính phủ Nhật Bản, tổ chức UNIDO tại Nhật Bản cùng các Công ty liên quan; ngày 4/2/2021, UBND thành phố Đà Nẵng đã có Quyết định số 394/QĐ-UBND phê duyệt tiếp nhận 4 thiết bị khử trùng bằng nước axit Hypoclorit của Công ty Công nghiệp Kanazawa (do Chính phủ Nhật Bản viện trợ với giá trị hơn 1,1 tỷ đồng) thông qua tổ chức Unido (Nhật Bản) và qua các công ty đại diện phối hợp: Công ty OEC, công ty ACG Inc, Nhật Bản.

Được sự đồng ý của UBND thành phố, Đại học Đà Nẵng đã hợp tác với Công ty OEC, công ty ACG Inc. triển khai lắp đặt 4 thiết bị cung cấp nước khử trùng axit Hypoclorit của Công ty Công nghiệp Kanazawa Nhật Bản tại Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang.

TS Hoàng Hải tham gia ý kiến tại hội thảo trực tuyến sáng 19/4 vừa qua.

“Trung tâm Nhật Bản, ĐHĐN chúng tôi trong vai trò “cầu nối” đã phối hợp tích cực với các bên liên quan, triển khai rất nhịp nhàng quy trình tiếp nhận viện trợ. Ban đầu là tham gia cung cấp thông tin để lựa chọn điạ điểm thực hiện dự án.

Sau đó là hỗ trợ hoàn thành bộ hồ sơ xin phép tiếp nhận viện trợ không hoàn lại, từ thủ tục ra quyết định phê duyệt nhận viện trợ (của UBND phố Đà Nẵng), đến các thủ tục hải quan, nhập hàng. Tiếp đó là vận chuyển, lắp đặt, tập huấn sử dụng cho cán bộ – nhân viên Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang.

Để thuận tiện trong lắp đặt, hướng dẫn vận hành, tập huấn, Trung tâm đã đảm nhận dịch thuật tất cả các tài liệu kỹ thuật đi kèm, và túc trực để dịch thuật khi các bạn Nhật tập huấn tại Trung tâm Y tế huyện Hoà Vang.

Rất nhiều việc phải làm nhưng điều luôn động viên, thôi thúc tôi và anh chị em, đó là Đại học Đà Nẵng, mỗi người ở Trung tâm Nhật Bản đã đóng góp được phần nhỏ cho nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ các y, bác sỹ làm việc ở tuyến đầu. Đồng thời, cũng mang lại một môi trường luôn an toàn ở một nơi rất nhạy cảm, đẩy lùi từng bước, tác nhân lây lan của viruscorona ngay tại địa phương” – TS Hoàng Hải chia sẻ thêm.

Bài & ảnh Trần Ngọc – Trần Thanh Nhã

Mời độc giả xem tiếp:

Thiết bị tạo nước điện giải Aqua pulita – chất kháng khuẩn hữu hiệu trong phòng chống Covid-19, bài 2