Thành lập tổ chức liên doanh phát triển nguồn nhân lực tiếng Nhật chất lượng cao tại Đà Nẵng

Nghi thức ký kết 3 bên được tổ chức trực tuyến.

(DSA) – Với mô hình này, nhu cầu nguồn nhân lực có năng lực tiếng Nhật chất lượng cao đủ sức đáp ứng cho thị trường lao động ở các lĩnh vực công nghiệp công nghệ thông tin, du lịch, hay điều dưỡng,…

Ngày 26/11, Học viện EHLE Nhật Bản, Công ty Cổ phần (CTCP) Morikosan và Đại học Đông Á đã ký kết hợp tác thành lập công ty liên doanh đào tạo và phát triển nguồn nhân lực tiếng Nhật chất lượng cao hướng thị trường Nhật (ảnh trên).

Đây cũng là hợp tác liên doanh đầu tiên của Đại học Đông Á với một Học viện Nhật Bản.

Theo ThS. Lương Minh Sâm – Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Đông Á, hợp tác lần này được dựa trên ký kết thỏa thuận 3 bên về đào tạo và phát triển nguồn nhân lực tiếng Nhật chất lượng cao (cho các doanh nghiệp Nhật Bản và Việt Nam), phục vụ nghiên cứu khoa học và giao lưu văn hóa vào tháng 7 năm 2020 vừa qua (cũng theo hình thức trực tuyến).

Cùng với việc thành lập công ty liên doanh 3 bên này, Học viện EHLE sẽ cử chuyên gia quản lý và tổ chức hoạt động, xây dựng chương trình, đào tạo giảng viên trước khi bắt đầu chương trình giảng dạy Nhật ngữ tại Đại học Đông Á.

Đại học Đông Á cũng trở thành Trung tâm dự thi và tổ chức kỳ thi năng lực Nhật ngữ thương mại BJT đầu tiên tại miền Trung và mở rộng ra các địa phương khác trong cả nước sau đó. Như vậy, đến nay, 3 kỳ thi năng lực Nhật ngữ uy tín là JTEST, JLCT và BJT đều chính thức được tổ chức ngay tại Đại học Đông Á.

Chia sẻ sau buổi ký kết, đại diện cấp cao của Học viện EHLE cho biết: “Trong khoảng 10 năm nay, Học viện EHLE đã thiết lập các mối quan hệ hợp tác với nhiều đại học công lập của Việt Nam.

Tuy nhiên, hôm nay với lễ ký chính thức Hợp đồng thành lập công ty liên doanh đào tạo và phát triển nguồn nhân lực tiếng Nhật chất lượng cao hướng thị trường Nhật Bản với Đại học Đông Á, thì đây là mối quan hệ hợp tác ở tầm mức khác hẳn, chưa từng có trước đây của EHLE tại Việt Nam.

Các bên phía Nhật Bản trong liên doanh là Học viện EHLE, CTCP Morikosan sẽ đầu tư nhiều nguồn lực mạnh để phát triển liên doanh này, phát triển nguồn lực tiếng Nhật chất lượng cao tại Việt Nam”.

Được biết, cả 3 bên cũng đã đồng thuận hợp tác thúc đẩy cho việc hình thành một trung tâm khởi nghiệp sáng tạo tại Đại học Đông Á, đóng vai trò cầu nối nối kết hợp tác khởi nghiệp giữa vùng Kansai, Nhật và thành phố Đà Nẵng.

Dịp này, chương trình liên kết đào tạo theo mô hình 3+1 cũng được ký kết.
Theo đó, sinh viên khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản sẽ học 3 năm tại Đại học Đông Á trước khi chuyển tiếp học 1 năm cuối tại Học viện EHLE, Nhật, giúp sinh viên tăng trải nghiệm về văn hóa và ngôn ngữ ngay tại Nhật, dễ dàng thích ứng môi trường công việc hội nhập tại thị trường doanh nghiệp Nhật Bản và Việt Nam cũng như các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư ngày càng nhiều vào Việt Nam ngay khi ra trường.

Được biết, vào ngày 20/11, Đại học Đông Á và tỉnh Nagasaki (Nhật Bản) cũng đã ký kết trực tuyến thỏa thuận hợp tác toàn diện về chương trình internship và việc làm cho sinh viên ngành Điều dưỡng tại Nhật Bản. Đây cũng là tỉnh, thành thứ 7 của Nhật Bản xúc tiến với Đại học Đông Á lộ trình tiếp nhận sinh viên thực tập nghề nghiệp và làm việc tại nước này.

Ngọc Chi