Thành công hơn khi làm việc trong ngành IT: Vững và chắc chuyên môn sâu, thạo 1 ngoại ngữ, thuần thục 3 kỹ năng

Lãnh đạo, Giảng viên Khoa Công nghệ thông tin, trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng chụp ảnh lưu niệm với Cộng đồng doanh nghiệp IT trong ngày hội IT JOB FAIR 2021.

(DSA) – Chia sẻ với DSA, Chị Trần Thị Hồ – Chuyên viên Nhân sự Công ty Rikkeisoft nhấn mạnh: Muốn thành công khi làm việc trong ngành IT, dứt khoát lao động trẻ phải thạo một ngoại ngữ.

Bên cạnh yêu cầu có kiến thức chuyên môn và chuyên sâu vững vàng, các kỹ năng mềm gần như bắt buộc là giao tiếp – ứng xử; truyền đạt ý kiến/quan điểm của mình trước đám đông và làm việc nhóm.

Đồng tình với nhìn nhận và gửi gắm này, anh Đặng Ngọc Hải – Giám đốc Acxon Active – cũng nhấn mạnh: Ngoại ngữ là một yêu cầu bắt buộc khi lao động trẻ dấn thân vào lĩnh vực IT. Khoa và Nhà trường cần định hướng và giúp người học bảo đảm năng lực về ngoại ngữ, tuyệt đối không được xem nhẹ, cho qua.

Ngày hội IT JOB FAIR 2021 thu hút rất đông sinh viên đến tham dự.

Như DSA đã thông tin, sáng nay, tại Trung tâm học liệu và Truyền thông Trường Đại Học Bách Khoa – Đại học Đà Nẵng đã diễn ra “Ngày hội việc làm IT JOB FAIR 2021” do Khoa Công nghệ thông tin, trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng tổ chức.

Nhiều thời điểm không gian sự kiện đã không còn chỗ trống do lượng sinh viên đến quá đông.

“Chúng tôi mang đến cho các bạn trẻ cơ hội tham gia vào hoạt động đào tạo, huấn luyện được Rikkeisoft tổ chức theo định kỳ. Các bạn sẽ cùng làm việc với chúng tôi qua các dự án thực tế. Những cá nhân xuất sắc sẽ trở thành nhân viên của Rikkeisoft.

Chị Trần tTị Hồ – Chuyên viên Nhân sự Công ty Rikkeisoft.

Thu nhập khởi điểm của các bạn sẽ từ ngưỡng 8 triệu đồng trở lên. Và thu nhập càng tăng khi bạn đáp ứng được những yêu cầu của công việc, chứng tỏ khả năng sáng tạo, trách nhiệm của mình với tổ chức, với cộng đồng” – Chị Trần thị Hồ, Chuyên viên Nhân sự Công ty Rikkeisoft cho biết.

Trong khuôn khổ IT JOB FAIR 2021, Khoa Công nghệ thông tin, trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng cũng đã dành thời gian trao đổi với doanh nghiệp về chương trình đào tạo, đặc biệt là định hướng quan hệ hợp tác với doanh nghiệp công nghệ thông tin.

“Từ năm học 2018, Khoa chúng tôi đã có nhiều thay đổi trong phương pháp, nội dung và thời gian đào tạo. Với nhiều điểm mới được đưa vào quy trình đào tạo, chúng tôi mong muốn giới thiệu cho thị trường lao động, nguồn nhân lực chất lượng cao thực sự, đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng, phát triển của doanh nghiệp.

Và với chương trình mới, doanh nghiệp lại càng có vai trò quan trọng đối với quá trình đào tạo. Muốn sinh viên của Khoa khi ra trường là có thể bắt tay vào làm việc ngay, chúng tôi khẳng định phải xây dựng mối quan hệ thật chặt chẽ và thiết thực với doanh nghiệp” – Phó GS.TS Nguyễn Tấn Khôi – Trưởng Khoa Công nghệ thông tin, nhấn mạnh.

Anh Đặng Ngọc Hải – Giám đốc Acxon Active, chia sẻ tại buổi tọa đàm.

Được biết, với quyết tâm rút ngắn dần khoảng cách giữa nhà trường với nhu cầu của doanh nghiệp, Khoa Công nghệ thông tin, trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng đã xây dựng và cấu trúc lại nội dung giảng dạy theo hướng mời đại diện doanh nghiệp cùng tham gia sớm vào quy trình đào tạo.

Ngay từ những học kỳ đầu, thông qua các seminar chuyên đề, cán bộ – chuyên gia, chuyên viên đến từ doanh nghiệp sẽ truyền đạt đến sinh viên những yêu cầu sát với thực tế sản xuất, kinh doanh hay theo một đơn đặt hàng cung cấp giải pháp cho thị trường.

Đặc biệt, qua các các seminar chuyên đề, cán bộ – chuyên gia đến từ doanh nghiệp cũng tham gia định hướng nghề nghiệp, huấn luyện và giúp sinh viên rèn luyện thêm nhiều kỹ năng mềm, kể cả thạo một ngoại ngữ.

Vào năm học thứ ba và học kỳ thứ 9 – học kỳ cuối, sinh viên sẽ về doanh nghiệp để thực tập, làm quen dần với môi trường sản xuất; các em cũng có thể làm luận văn hay đồ án tốt nghiệp ngay tại doanh nghiệp.

Đề tài tốt nghiệp của các em cũng có thể là một yêu cầu, một giải pháp hoặc một đề tài nghiên cứu khoa học chung giữa doanh nghiệp với Khoa. Đề tài, giải pháp ấy càng gắn với hoạt động thực tiễn của doanh nghiệp bao nhiêu, càng rút ngắn thêm khoảng cách bấy nhiêu.

IT JOB FAIR 2021 mang đến nhiều trải nghiệm cho các bạn sinh viên chuyên ngành …

“Càng gắn với yêu cầu gia công, sản xuất, cung ứng dịch vụ, giải pháp bao nhiêu càng giúp người học có thêm kinh nghiệm và có định hướng rõ nét để tự nâng cao năng lực của mình, có vậy các em mới đủ bản lĩnh, năng lực để giải quyết những vấn đề được đặt ra từ chính thị trường, từ nhu cầu của xã hội” – Phó GS.TS Nguyễn Tấn Khôi phân tích.

Một định hướng mới của Khoa Công nghệ thông tin, trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng, là hằng năm, sinh viên được tham gia các hoạt động huấn luyện đặc biệt (DUT – IT – Bootcamp) với vai trò đồng tổ chức của Khoa/Trường và đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp công nghệ thông tin.

… Các bạn được các anh chị là cán bộ quản lý – chuyên viên doanh nghiệp tư vấn rất tận tình.

Hiện nay trên thế giới, bài toán nguồn nhân lực công nghệ thông tin đang cần nhiều lời giải đáp linh hoạt. Nhất là những thách thức và đòi hỏi của thời đại 4.0, đà phát triển công nghệ luôn ở mức “nhanh đến chóng mặt”.
Bootcamp được nhắc nhiều đến trong giới lập trình viên và chúng ta đã quá quen thuộc với Coding Bootcamp, như một lời giải cho nhu cầu tăng cao của đội ngũ lập trình viên.

Bởi với hình thức “trại huấn luyện” với cường độ huấn luyện cao trong thời gian ngắn. Mô hình đào tạo lập trình viên – Coding Bootcamp – này mang lại kiến thức và kỹ năng về lập trình để đáp ứng yêu cầu thực tế của doanh nghiệp. Coding Bootcamp từng được nhìn nhận như một “cỗ máy sản xuất lập trình viên”.

…Hướng dẫn cụ thể việc điền Phiếu thông tin.

Lãnh đạo Khoa Công nghệ thông tin trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng, cũng chia sẻ thêm mục tiêu hình thành một phòng thí nghiệm về Khoa học dữ liệu, Trí tuệ nhân tạo, nâng cao năng lực đào tạo và nghiên cứu của Khoa, đáp ứng được những yêu cầu của giai đoạn chuyển đổi số mạnh mẽ trong thời gian sắp tới.

Bên cạnh đó, quan hệ hợp tác giữa Khoa, Nhà trường và Doanh nghiệp phải ngày càng nâng tầm, đi vào chiều sâu. Nếu doanh nghiệp có khả năng và tâm huyết với sự nghiệp đào tạo, Khoa, Nhà trường sẵn sàng thiết lập quan hệ hợp tác sâu rộng như mời tham gia đào tạo sau đại học ; hay cùng tham gia phát hiện, ươm mầm, bồi dưỡng nhân tài IT.

Những đổi mới của Khoa Công nghệ thông tin trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng đang dần khắc phục những nhược điểm mà lao động mà làm việc trong ngành IT hay mắc phải. Khoa đã và đang nỗ lực giữ đúng cam kết cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng cao, mà nhà tuyển dụng luôn mong đợi.

Và khu vực nào cũng đông kín người tham dự.

“Các em cần được tăng cường nhiều hơn, nhiều hơn nữa giờ thực hành và cọ sát nhiều với những dự án thực tế. Dù nắm vững lý thuyết, kiến thức chuyên môn, thậm chí là chuyên sâu, các em vẫn sẽ rất lúng túng khi bắt tay vào một công việc, giải quyết một bài toán cụ thể, một thách thức từ sản xuất, nếu các em ít được thực hành.

Nếu có lời khuyên với các bạn trẻ đang chuẩn bị tham gia thị trường lao động ngành IT, tôi muốn nhấn mạnh thêm đến sự mạnh dạn và tinh thần sẵn sàng tham gia những chương trình đào tạo, huấn luyện gắn với thực tế và môi trường làm việc của doanh nghiệp. Ở đó các bạn sẽ học hỏi thêm được rất nhiều và bồi đắp thêm cho trải nghiệm, tích lũy kinh nghiệm quý” – chị Trần Thị Hồ gửi gắm thêm.

T.Ngọc