Tạp chí khoa học Đại học Đông Á ra số đầu tiên

Đại học Đông Á: Ra mắt Trang TTĐT Tạp chí khoa học; hợp tác nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao kết quả nghiên cứu và xuất bản sách.

(DSA) – Ngày 30/3, theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, đã diễn ra lễ ra mắt Tạp chí khoa học Đại học Đông Á; Ký kết hợp tác nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao kết quả nghiên cứu và xuất bản sách với các đối tác trong và ngoài nước.

“Tạp chí khoa học Đại học Đông Á là diễn đàn nghiên cứu – học thuật, trao đổi thông tin khoa học công nghệ trong cộng đồng các nhà khoa học, các nhà quản lý, giảng viên và sinh viên, doanh nghiệp trong và ngoài nước; là cầu nối giữa khoa học và thực tiễn phục vụ giảng dạy, đào tạo, nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và đóng góp những xung lực tri thức mới, phụng sự phát triển bền vững kinh tế – xã hội và đất nước” – TS. Nguyễn Thị Anh Đào – Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng biên tập Tạp chí khoa học Đại học Đông Á phát biểu tại lễ ra mắt.

Là một tạp chí đa ngành, đa lĩnh vực được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép, Tạp chí khoa học Đại học Đông Á hoạt động với mỗi quý một kỳ xuất bản; được phát hành trên cả nước bằng ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Anh.

Tạp chí nhận được sự cộng tác của các nhà nghiên cứu đang làm việc ở các trường đại học lớn trong cả nước.

Số đầu tiên của Tạp chí khoa học Đại học Đông Á cũng chính thức ra mắt trong tháng 3/2022. Số 01/2022, có 10 bài báo khoa học thuộc các lĩnh vực khoa học xã hội, y dược, khoa học kỹ thuật – công nghệ và nông nghiệp.
Nhân sự kiện này, Hội đồng biên tập, Ban biên tập tạp chí và Trang thông tin điện tử Tạp chí khoa học Đại học Đông Á cũng chính thức ra mắt.

TS. Nguyễn Thị Anh Đào – Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng biên tập Tạp chí khoa học Đại học Đông Á phát biểu tại lễ ra mắt.

Cũng tại sự kiện trọng thể này, 3 hợp tác chiến lược về nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao kết quả nghiên cứu khoa học và xuất bản sách cũng được ký kết giữa Đại học Đông Á với các địa phương, nhà xuất bản và trường đại học.

Với UBND Quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng
Hai đơn vị phối hợp nguồn lực thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học, ứng dụng kết quả nghiên cứu; hợp tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội quận Sơn Trà.

Trong năm 2022-2023, 3 đề tài – 2 dự án được triển khai. 3 đề tài gồm: “Nghiên cứu di thực một số loại tre, trúc phục vụ cho Công viên văn hóa chuyên đề Tre Việt – quận Sơn Trà” ; “Nghiên cứu trồng một số cây thuốc tại bán đảo Sơn Trà” ; “Áp dụng công nghệ sấy khô hải sản trong quy mô sản xuất tại các hộ gia đình”.

2 dự án gồm: Nuôi ong lấy mật tại bán đảo Sơn Trà; Quảng bá hình ảnh quận Sơn Trà thông qua hình ảnh Voọc chà vá chân nâu.

Ở giai đoạn tiếp theo, Đại học Đông Á sẽ tham gia hỗ trợ đào tạo và giới thiệu việc làm tại nước ngoài, mà trọng tâm là thị trường Nhật Bản cho công dân trên địa bàn quận; hỗ trợ đào tạo và nâng cao trình độ ngoại ngữ cho cán bộ, công chức, viên chức quận Sơn Trà.

“Tạp chí khoa học Đại học Đông Á vừa chính thức ra mắt là dấu ấn mới, là bước phát triển mới trong hoạt động khoa học công nghệ của nhà trường. Hợp tác đề tài “Nghiên cứu di thực một số loại tre, trúc phục vụ cho Công viên văn hóa chuyên đề Tre Việt – quận Sơn Trà”, là bước khởi đầu cho hợp tác về nghiên cứu khoa học và công nghệ giữa hai bên, là tiền đề cho những hợp tác tiếp theo ở những lĩnh vực khác trong tương lai” – ông Hoàng Công Thanh – Phó Chủ tịch UBND Quận Sơn Trà, cho biết.

Nghi thức ký kết giữa các bên với các đại diện gồm: (từ trái sang) ông Hoàng Công Thanh – Phó Chủ tịch UBND Quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng ; ông Lương Minh Sâm – Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Đông Á và PGS.TS. Hoàng Anh Tuấn – Phó Hiệu trưởng – Trường Đại học Công nghệ thành phố Hồ Chí Minh.

Với Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh
Cùng phát huy thế mạnh trên các lĩnh vực hoạt động của mỗi bên, hợp tác đào tạo và nghiên cứu khoa học này hướng đến sự phát triển lâu dài và bền vững cho cả hai đơn vị. Trong đó, về đào tạo, bồi dưỡng, hai trường triển khai hợp tác ở các chương trình đào tạo trình độ sau đại học, trao đổi giảng viên, chia sẻ học liệu và kinh nghiệm giảng dạy, nhà trường số, số hóa học liệu,…

Về nghiên cứu khoa học, hai bên phối hợp tổ chức nghiên cứu khoa học, tư vấn và chuyển giao kết quả nghiên cứu cho các địa phương có nhu cầu; phối hợp triển khai nghiên cứu đề tài khoa học, các đề án, dự án bằng nguồn ngân sách hoặc nguồn huy động xã hội hóa của địa phương trên các lĩnh vực: Khoa học sức khỏe và khoa học sự sống; Khoa học căn bản; Khoa học xã hội và nhân văn; Công nghệ thông tin, kỹ thuật số, đổi mới và sáng tạo; Khoa học công nghệ và kỹ thuật ôtô.

Với Nhà xuất bản ASK, Nhật Bản,
Theo nội dung hợp tác, Đại học Đông Á được sử dụng bản quyền sách nguyên tác để xuất bản và phát hành tại Việt Nam.

2 tựa sách được xuất bản sách giấy, tiếng Việt là “Học qua tranh ảnh và hình minh họa! Điều dưỡng dễ học dành cho người nước ngoài”; “Tiếng Nhật giao tiếp ứng xử”. Số lượng sách xuất bản và phát hành với số lượng lần đầu dự kiến từ 2.000 bản trở lên cho mỗi đầu sách.

Đồng thời, hai bên phối hợp triển khai đưa các khóa học e-learning (có chủ sở hữu tác quyền sản xuất), vào giảng dạy tiếng Nhật cho sinh viên (sẽ tham gia chương trình thực tập nghề nghiệp và làm việc tại Nhật) thuộc các ngành của Đại học Đông Á.

Ông Amaya Osami – Giám đốc Công ty CP ASK International và ông Lương Minh Sâm – Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Đông Á vừa hoàn tất nghi thức ký kết hợp tác trực tuyến.

Trong tương lai, các khóa e-learning giảng dạy tiếng Nhật sẽ mở rộng, đáp ứng nhu cầu học tiếng Nhật trong nước, cũng như một số nước Đông Nam Á.

Những nội dung được triển khai trên đây, là kết quả của biên bản hợp tác (được ký kết trong khuôn khổ Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam – Nhật Bản, diễn ra tại Tokyo hồi tháng 11 năm ngoái), giữa Đại học Đông Á và Tập đoàn ASK International, Nhật.

Chiều cùng ngày, hợp tác giữa Viện sau đại học Jigyo Sozo, Nhật Bản và Đại học Đông Á về chương trình trao đổi giảng viên, sinh viên; phối hợp thực hiện các nghiên cứu chung và tổ chức các hội nghị chuyên đề; trao đổi học liệu,… cũng đã được ký kết./.

Viễn Hoài