Samsung Việt Nam chính thức ký kết biên bản ghi nhớ thực hiện dự án Samsung Innovation Campus 2022-2023 tại Đại học Duy Tân

Tham gia nghi thức ký kết (từ trái sang): Tiến sỹ Lê Nguyên Bảo – Hiệu trưởng trường Đại học Duy Tân – Đại diện Tổ hợp Samsung Việt Nam, Công ty Điện tử Samsung Vina – bà Đoàn Bích Ngọc  – Giám đốc điều hành tổ chức “Tuổi trẻ Thành đạt Việt Nam – Junior Achievement Việt Nam”. Ảnh trong bài: Trần Ngọc.

(DSA) – Chiều ngày 23 tháng 5 năm 2023, Tổ hợp Samsung Việt Nam, Công ty Điện tử Samsung Vina, Tổ chức “Tuổi trẻ Thành đạt Việt Nam – Junior Achievement Việt Nam” và Trường Đại học Duy Tân đã chính thức ký kết biên bản ghi nhớ, khẳng định cam kết đồng hành triển khai dự án Samsung Innovation Campus (SIC) 2022 – 2023 (tại Đại học Duy Tân).

Hoạt động nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa Samsung và các trường Đại học, triển khai thực hiện “Chương trình Phát triển Nhân tài Công nghệ – Samsung Innovation Campus 2022 – 2023”, với mục tiêu phát triển năng lực công nghệ cao cho thế hệ trẻ Việt Nam.

“Tôi hy vọng rằng với bước khởi đầu là hợp tác giữa Samsung và trường Đại học Duy tân ngày hôm nay, nhiều bạn trẻ ở khu vực miền Trung Việt Nam sẽ thực hiện ước mơ cùng Samsung, cùng đồng hành với Samsung trong hành trình phát triển thành doanh nghiệp nhận được tình cảm yêu mến của người dân Việt Nam”, Ngài Choi Joo Ho – Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam, bày tỏ.

Ngài Choi Joo Ho – Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam, phát biểu tại sự kiện.

Còn theo ông Lê Trung Chinh – Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, “Trong bối cảnh hiện nay, giữa các quốc gia phát triển, luôn có sự cạnh tranh lẫn nhau về nguồn nhân lực bậc cao cũng như trình độ công nghệ. Tôi rất vui khi Tổ hợp Samsung Việt Nam, Công ty Điện tử Samsung Vina, quyết định hợp tác với trường Đại học Duy Tân – một Đại học đã khẳng định vị thế của mình, có nhiều hợp tác với các đại học cũng như Tập đoàn công nghệ nổi tiếng và cũng là trường đại học đã đào tạo một nguồn nhân lực lớn cho thành phố Đà Nẵng, trong nhiều năm qua. Hợp tác này rất phù hợp với xu hướng phát triển, phù hợp với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước Việt Nam, phát triển với gắn liền với đổi mới sáng tạo”.

” Nhân dịp này, thay mặt Chính quyền thành phố, tôi có lời mời Tổ hợp Samsung Việt Nam, Công ty Điện tử Samsung Vina, sắp xếp và có buổi làm việc, bàn về tổng thể và toàn diện trong hợp tác với Đà Nẵng. Chính quyền thành phố Đà Nẵng luôn nhất quán về quan điểm là hết lòng hỗ trợ các nhà đầu tư đến với thành phố chúng tôi. Đặc biệt là đối với những doanh nghiệp, nhà đầu tư có nhiều chủng loại sản phẩm mang hàm lượng công nghệ rất cao. Các sản phẩm của thương hiệu Samsung được người tiêu dùng rất ưa chuộng, là một ví dụ:, ông Lê Trung Chinh – Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng.

Tăng cường các hoạt động Samsung Innovation Campus tại các tỉnh miền Trung, bắt đầu từ trường Đại học Duy Tân.
Được biết, Samsung Innovation Campus là chương trình giáo dục Công nghệ Thông tin và Truyền thông toàn cầu dành cho thanh thiếu niên 14-24 tuổi. Chương trình cung cấp 3 khóa học phát triển năng lực công nghệ, bao gồm: Khóa học Vạn vật kết nối (Internet of Things – IoT), Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI), Dữ liệu lớn (Big Data) và 1 Khóa học kỹ năng lập trình cơ bản (Coding & Programming).

“Chúng ta đang sống trong thời đại công nghiệp 4.0 với các đặc tính như siêu kết nối và siêu trí tuệ. Chúng ta đang trải nghiệm những cải tiến công nghệ ở tầm cao mới , ví dụ như việc tương tác với trí tuệ nhân tạo AI đã ngày càng trở nên tự nhiên hơn hay việc robot đang thay thế những công việc của con người.

Trong thời đại hiện nay, những năng lực cần có của giới trẻ cũng đang thay đổi. Đặc biệt, nhu cầu về nguồn nhân lực có khả năng vận dụng hệ thống thông tin kỹ thuật số và công nghệ kỹ thuật số đang ngày càng rõ ràng hơn.

Nghi thức ký kết hoàn tất với sự chứng kiến của các đại biểu Anh hùng lao động, Nhà giáo ưu tú Lê Công Cơ – Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Duy Tân; Cô Lê Nguyễn Tuệ Hằng – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Duy Tân ; ông Nguyễn Quang Thanh – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông; đại diện Tổ hợp Samsung Việt Nam, …

Cùng với sự thay đổi của thời đại, từ năm 2019 Samsung đã triển khai chương trình Samsung Innovation Campus tại 33 quốc gia chính trên toàn cầu bao gồm Việt Nam, chúng tôi đã và đang hỗ trợ để các bạn trẻ có thể học tập công nghệ cốt lõi của thế hệ mới như lập trình – nền tảng của năng lực sử dụng kĩ thuật số, và cả trí tuệ nhân tạo, internet vạn vật, cơ sở dữ liệu lớn…

Từ năm nay Samsung dự định tăng cường các hoạt động Samsung Innovation Campus tại các tỉnh miền Trung, bắt đầu từ Đại học Duy Tân. Đặc biệt, Samsung sẽ không ngừng hỗ trợ để khu vực miền Trung Việt Nam có thể đào tạo ra thật nhiều nhân tài tuyệt vời để có thể tiếp nối ngài chủ tịch Lê Công Cơ, người đã áp dụng hệ thống đào tạo tiên tiến tại Việt Nam và dẫn dắt sự phát triển của giáo dục đào tạo với tầm nhìn của người tiên phong”, Ngài Choi Joo Ho – Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam chia sẻ.

Đại diện Tổ hợp Samsung Việt Nam tặng lẵng hoa đến Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng.

Theo biên bản ghi nhớ, Samsung và Trường Đại học Duy Tân hợp tác tổ chức tập huấn và giảng dạy các chương trình của dự án Samsung Innnovation Campus cho giảng viên và sinh viên. Ngay trong năm nay, triển khai đào tạo Dữ liệu lớn dành cho 25 sinh viên của Trường. Bên cạnh đó, trong năm tiếp theo của chương trình (Samsung Innovation Campus, vào năm học 2023 – 2024), cũng tại Trường Đại học Duy Tân, Samsung thực hiện cả 4 khóa học bao gồm Khóa học Vạn vật kết nối; Trí tuệ nhân tạo; Dữ liệu lớn và khóa kỹ năng Coding & Programming. Sau chương trình, sinh viên Trường Đại học Duy Tân có cơ hội thực tập tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Samsung Việt Nam. Samsung và Trường Đại học Duy Tân cũng sẽ phối hợp tổ chức các chương trình hội thảo, giao lưu chia sẻ xu hướng công nghệ định kỳ.

“Samsung sẽ tạo cơ hội được làm việc tại trung tâm nghiên cứu và phát triển Samsung R&D cho các học sinh hoàn thành xuất sắc chương trình Samsung Innovation Campus. Samsung mong muốn được đồng hành và phát triển cùng Việt Nam, được trở thành doanh nghiệp nhận được tình cảm yêu mến của người dân Việt Nam. Hơn nữa, Samsung đã xây dựng và vận hành trung tâm nghiên cứu và phát triển R&D hàng đầu châu Á tại Hà Nội, nhằm biến Việt Nam trở thành cứ điểm chiến lược toàn cầu chứ không chỉ dừng lại ở cứ điểm sản xuất lớn nhất của Samsung”, Lãnh đạo Tổ hợp Samsung Việt Nam, khẳng định thêm.

Và Samsung Việt Nam cũng đã quyết định dành 10 cơ hội thực tập tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Samsung Việt Nam(SRV) cho những sinh viên xuất sắc của trường Đại học Duy Tân. Đây là chương trình thực tập được tổ chức hàng năm dành cho sinh viên các ngành công nghệ. Thông qua chương trình thực tập này, các bạn sinh viên có cơ hội được đào tạo bài bản về các ngôn ngữ lập trình như Java, C/C++… Đặc biệt, có cơ hội trở thành nhân viên chính thức tại SRV.

Cũng tại sự kiện, Samsung cam kết sẽ cung cấp các thiết bị điện tử, phòng Lab… tại Trường Đại học Duy Tân nhằm phục vụ công tác giảng dạy các khóa học SIC, cũng như phối hợp thực hiện các hoạt động đào tạo, giảng dạy khác (trong khuôn khổ trách nhiệm xã hội của Samsung Việt Nam tại Đại học Duy Tân nói riêng và khu vực miền Trung nói chung) trong thời gian tới.

“Giảng viên và sinh viên Đại học Duy Tân, muốn bay cao và bay xa hơn, đóng góp cho sự phát triển của đất nước, đưa Việt Nam hóa Rồng” – Tiến sỹ Lê Nguyên Bảo – Hiệu trưởng trường Đại học Duy Tân.

“Đại học Duy Tân rất vui, khi mong ước đã trở thành hiện thực, chúng tôi đã đi đến ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với một “Đại bàng trong ngành công nghệ”, góp phần phát triển toàn diện cho sinh viên.

Nếu muốn đi xa hãy đi cùng nhau, dần trở thành phương châm hành động của thời đại. Với hợp tác lần này, Trường kỳ vọng cả hai phía sẽ cùng đồng hành, đi xa hơn, mở rộng hơn, đến các lĩnh vực công nghệ khác. Và đây cũng là mong ước, khát vọng của giảng viên và sinh viên Đại học Duy Tân, muốn bay cao và bay xa hơn, đóng góp cho sự phát triển của đất nước, đưa Việt Nam hóa Rồng theo kinh nghiệm mà đất nước Hàn Quốc đã rất thành công trong những năm qua”, Tiến sỹ Lê Nguyên Bảo – Hiệu trưởng trường Đại học Duy Tân, bày tỏ.

Mời Samsung hợp tác toàn diện với thành phố Đà Nẵng
Ông Lê Trung Chinh – Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng nhấn mạnh: Đà Nẵng là thành phố giữ vai trò trung tâm phát triển của cả khu vực miền Trung và Tây Nguyên, nhận thức được điều đó, chính quyền thành phố đặc biệt quan tâm đến nguồn nhân lực đáp ứng những yêu cầu của quá trình phát triển, bên cạnh đó, chúng tôi cũng quan tâm đến ứng dụng công nghệ, công nghệ thông tin và đã có nhiều kế hoạch chương trình chuyển đổi số.
Nhân dịp này, thay mặt Chính quyền thành phố, tôi có lời mời Tổ hợp Samsung Việt Nam, Công ty Điện tử Samsung Vina, sắp xếp và có buổi làm việc, bàn về tổng thể và toàn diện trong hợp tác với Đà Nẵng. Chính quyền thành phố Đà Nẵng luôn nhất quán về quan điểm là hết lòng hỗ trợ các nhà đầu tư đến với thành phố chúng tôi. Đặc biệt là đối với những doanh nghiệp, nhà đầu tư có nhiều chủng loại sản phẩm mang hàm lượng công nghệ rất cao. Các sản phẩm của thương hiệu Samsung được người tiêu dùng rất ưa chuộng, là một ví dụ.

Các đại biểu cùng chụp ảnh lưu niệm sau phiên ký kết.

Cùng dẫn dắt sự thành công cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0 tại Việt Nam
“Trong thời kỳ hiện nay, phát triển nhân tài công nghệ chính là chìa khóa chủ lực để các quốc gia vươn mình, trở thành các nước phát triển.

Việc mở rộng quy mô chương trình SIC đến các trường Đại học tại miền Trung cũng như nhiều trường Đại học trên toàn lãnh thổ Việt Nam là một trong những nỗ lực của Samsung nhằm lan tỏa, mang lại nhiều cơ hội học tập và nâng cao năng lực ứng dụng công nghệ trọng tâm của tương lai cho thế hệ trẻ Việt Nam. Samsung cam kết sẽ luôn hỗ trợ và đồng hành cùng các bạn trẻ trên con đường trở thành những nhân tài về công nghệ, dẫn dắt sự thành công của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 tại Việt Nam trong tương lai”, Tổng giám đốc Samsung Việt Nam, ông Choi Joo Ho khẳng định thêm.

Chương trình Samsung Innovation Campus được triển khai tại Việt Nam từ năm 2019. Tính đến thời điểm hiện tại, chương trình đã thu hút khoảng 6.000 giảng viên và học sinh/sinh viên tham gia.

Chương trình được thiết kế trên nền tảng giáo dục kết hợp giữa kỹ năng công nghệ cốt lõi trong tương lai với các kỹ năng mềm và kỹ năng làm việc trong thực tiễn. Các nội dung đào tạo này, được lựa chọn thông qua thực hiện khảo sát phân tầng, theo các xu hướng phát triển trong các ngành công nghiệp, ở từng khu vực khác nhau, kết hợp với nhu cầu tuyển dụng tại các công ty lớn. Cùng với các kiến thức chuyên môn, dự án còn cung cấp nội dung kỹ năng hướng nghiệp, bổ trợ và nâng cao cho người học xuyên suốt chương trình.

Học viên khi kết thúc khóa học và đạt kết quả theo yêu cầu của chương trình, sẽ nhận được chứng nhận hoàn thành khóa học Samsung Innovation Campus, cũng như có cơ hội tham gia hoạt động có giá trị khác của dự án. Đó là cuộc thi Sáng tạo công nghệ – Innovation Tech Challenge (cuộc thi thuộc khuôn khổ của dự án), giúp học viên được thể hiện kiến thức, kỹ năng đã được học.

Bên cạnh đó, nhằm mục tiêu tăng cường tính bền vững khi triển khai, dự án Samsung Innovation Campus 2022-2023 cũng tổ chức các khóa tập huấn cho giảng viên, nhằm hỗ trợ nâng cao năng lực chuyên môn lẫn sư phạm; bổ trợ khả năng giảng dạy thực tế. Khóa tập huấn giảng viên được thiết kế bởi các chuyên gia hàng đầu của Tập đoàn Samsung cũng như các cơ sở nghiên cứu – Trường Đại học lớn trên toàn quốc.

Trần Ngọc