Ra mắt Học viện DRONE đầu tiên tại Việt Nam, ứng dụng công nghệ thực tế ảo VR – VR360 trong đào tạo đặt tại Đà Nẵng

Nghi thức ký kết hợp tác và ra mắt Học viện Drone (DJI Academy) Miền Trung. – Ảnh trong bài: T.Ngọc

(DSA) – Sự kiện đã đánh dấu sự đột phá trong nghiên cứu ứng khoa học – công nghệ mà cuộc cách mạng công nghiệp lần tư mang lại, ngay tại Việt Nam nói chung, và khu vực Miền Trung nói riêng.

Học viện cũng đảm nhận vai trò tiên phong, mở đường cho lộ trình đào tạo đội ngũ nhân lực ứng dụng máy bay không người lái (DRONE ), thỏa mãn yêu cầu của chuyển đổi số.

Học viện đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng công nghệ thực tế ảo VR – VR360 vào quy trình đào tạo
Sáng nay 27/3/2021, tại Đại học Đà Nẵng, Học viện Drone (DJI Academy) Miền Trung đã chính thức ra mắt và có hoạt động đầu tiên: Giới thiệu ứng dụng máy bay không người lái trong chuyển đổi số”.

Học viện Drone Miền Trung ra đời trên cơ sở hợp tác giữa Trung tâm Phát triển Phần mềm Đại Học Đà Nẵng (SDC) và Công ty AGS Technologies, trở thành Học viện giáo dục và đào tạo phi công lái máy bay không người lái đầu tiên tại Miền Trung.

“Điều mà SDC chúng tôi luôn trăn trở là chọn công nghệ gì, giải pháp gì để đưa về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng ngay tại Miền Trung. Trước những thúc bách trong bối cảnh khởi động chuyển đổi số, chúng tôi cho rằng máy bay không người lái chính là công nghệ là giải pháp sẽ tác động, sẽ làm thay đổi trên nhiều lĩnh vực…

Nếu ưu tiên khai thác ứng dụng theo lĩnh vực, chúng tôi nghĩ đến ngay những thay đổi cần thiết cho phương thức sản xuất, canh tác của nông nghiệp. Máy bay không người lái có thể ứng dụng ngay vào việc phát hiện sâu bệnh, phân vùng và phun thuốc trừ sâu cho lúa, cây café, cây hồ tiêu …

Miền Trung cũng là nơi thiên tai tàn phá hằng năm. Ứng dụng thiết bị này vô cùng hữu ích trong lập bản đồ khoanh vùng có nguy cơ sạt lở, hay sử dụng drone tìm kiếm cứu nạn (như trường hợp ở Thủy điện Rào Trăng 3 – tỉnh Thừa Thiên Huế, hay sạt lở ở Trà Leng – Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam).

TS. Trịnh Công Duy, Giám đốc SDC tặng hoa chúc mừng thành quả hợp tác đến bà Trần Lan Hương – Phó Tổng Giám đốc AGS Technologies.

Với thành phố Đà Nẵng, drone hoàn toàn có khả năng tham gia kiến tạo du lịch thông minh hay lập bản đồ địa hình, quy hoạch, giám sát có hiệu quả quy trình giải tỏa đền bù. Đặc biệt, ứng dụng này rất có ý nghĩa trong chuyển đổi số hạ tầng đô thị.

“Và để ứng dụng máy bay không người lái, việc đầu tiên là bắt tay đào tạo nguồn nhân lực. Học viện Drone miền Trung chúng tôi sẽ nỗ lực để trở thành địa chỉ đáng tin cậy, hoàn thành vai trò huấn luyện đội ngũ vận hành máy bay không người lái, đáp ứng yêu cầu về giải pháp cho phát triển bền vững, phục vụ dân sinh tốt hơn và chuyển đổi số” – TS. Trịnh Công Duy, Giám đốc SDC chia sẻ.

Còn theo ông Trần Ngọc Bình – Giám đốc Kỹ thuật AGS Technologies – “Ứng dụng máy bay không người lái không đơn thuần là “phi công” biết điều khiển thiết bị bay. Mà có cả một hệ sinh thái cho ứng dụng này, trong đó có những yêu cầu bắt buộc và định hướng cho người sử dụng. Chính vì vậy, không thể bỏ qua khâu đào tạo”.

Học viện Drone Miền Trung đã được thành lập và đi vào hoạt động từ những yêu cầu cấp thiết của vấn đề cứu hộ, cứu nạn mỗi mùa thiên tai tại Việt Nam nói chung và khúc ruột Miền Trung nói riêng. Trong thực tế, thời gian di chuyển và mang các thiết bị bay từ Hà Nội hay Thành phố Hồ Chí Minh để về với Miền Trung lại rất lâu, nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn thường chậm trễ, không như mong đợi.

Ông Trần Ngọc Bình – Giám đốc Kỹ thuật AGS Technologies: Có cả một hệ sinh thái cho ứng dụng này, trong đó có những yêu cầu bắt buộc và định hướng cho người sử dụng.

“Chúng tôi sẽ cùng nhau triển khai quy trình đào tạo và sớm hình thành một đội ngũ cơ động, sử dụng thành thạo máy bay không người lái ngay tại Miền Trung. Đó chính là giải pháp tối ưu nhất. Chúng tôi cũng sẽ nghiên cứu, từng bước lắp đặt, phát triển ứng dụng (Drone Software/Apps) và cung cấp thiết bị này ngay tại Miền Trung, phù hợp với tình hình và điều kiện ở khu vực Miền Trung” – ông Trần Ngọc Bình nhấn mạnh thêm.

Sự kiện ra mắt Học viện và giới thiệu Máy bay không người lái lần đầu tiên được tổ chức đã thu hút rất đông các cơ quan truyền thông.

T.Ngọc

Xem tiếp bài 2: Ứng dụng máy bay không người lái vào chuyển đổi số với Học viện Drone Miền Trung