Phát hiện tài năng trẻ lĩnh vực công nghệ thông tin cho Miền Trung –Tây Nguyên

(DSA)– Chiều 24/4 tại trường Đại học Công nghệ thông tin – Truyền thông Việt – Hàn (VKU, Đại học Đà Nẵng), đã diễn ra vòng chung kết cuộc thi Olympic Tin học dành cho các em học sinh bậc học THCS và THPT (ảnh trên).

Đây là kỳ thi do VKU và trường THPT chuyên Lê Quý Đôn phối hợp tổ chức.

So với kỳ thi được tổ chức lần đầu vào năm 2020, kỳ thi năm nay (2021) có những dấu ấn vượt trội, như một kỷ lục mới !

Năm 2020, Ban tổ chức chỉ quy định cho “duy nhất một nội dung thi cho khối Chuyên tin và chỉ dành cho các em học sinh lớp 10 và 11”. Do vậy, kỳ thi năm 2020 chỉ diễn ra duy nhất một vòng với 217 học sinh tham gia.

Năm nay Ban tổ chức quyết định mở rộng thành phần tham dự cho tất cả các trường THPT, THCS trên toàn quốc với 2 bảng thi: Bảng chuyên Tin (dành cho các học sinh thuộc các lớp Chuyên/Chọn Tin). Tổng cộng đã có hơn 1.000 lượt học sinh đến từ 95 trường THPT và THCS trên toàn quốc tham gia. Có rất nhiều trường từ các địa phương không thuộc miền Trung – Tây nguyên như: Kiên Giang, Cần Thơ, Long An, Bình Phước, Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Hà Nam, Hải Phòng, Ninh Bình, Hà Tĩnh,…

Sau đó, ban tổ chức đã lựa chọn được 230 thí sinh xuất sắc nhất Bảng Chuyên tin và 88 thí sinh xuất sắc nhất Bảng Không chuyên tin (bao gồm cả các thí sinh không chuyên Tin ở các Trường THPT và các thí sinh THCS) để tham dự vòng chung kết.

Ảnh trong bài: vòng chung kết cuộc thi Olympic Tin học dành cho các em học sinh bậc học THCS và THPT. -ảnh: T.Ngọc

Với sự chung tay của các chuyên gia uy tín như TS. Đỗ Đức Đông (Huấn luyện viên đội tuyển tin học quốc gia) cùng các cựu thành viên của các đội tuyển của Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn trước đây như Lê Phước Định (2 giải Nhất Quốc gia Toán học năm 2016 và 2017) và Đoàn Nguyễn Thành Lương (Giải Nhì quốc gia Tin học năm 2015), đề thi vòng loại của cả 2 bảng chuyên tin và không chuyên tin đã được xây dựng một cách nghiêm túc, chất lượng và mang tính phân loại cao.

“Ở kỳ thi này, ngoài kiến thức toán học và lập trình được kết hợp với nhau, Ban ra đề thi cũng đã lồng ghép những bài toán thực tế vào trong từng yêu cầu để làm phong phú nội dung đề thi, cũng như góp phần giúp các em nâng cao năng lực giải quyết vấn đề thực tiễn.

Vì thế, muốn giải quyết trọn vẹn các yêu cầu của đề thi, ngoài kiến thức và năng lực về công nghệ thông tin, mà ở đây là lập trình máy tính, các bạn học sinh còn phải có kiến thức về toán học và kỹ năng phân tích, giải quyết vấn đề một cách nhạy bén và tối ưu” – Tiến sỹ Nguyễn Quang Vũ – Phụ trách Phòng Khoa học Công nghệ và Hợp tác Quốc tế (VKU) cho biết.

Cuộc thi là trải nghiệm quý cho các em …

Sau khi kết thúc giờ làm bài, Ban tổ chức cùng đội ngũ cố vấn và các chuyên gia đã tiến hành thực hiện chấm lại (bằng hệ thống chấm tự động bao gồm cả việc kiểm tra chống sao chép bài giải) toàn bộ bài làm của các thí sinh nhằm đảo bảo kết quả sẽ chính xác và công bằng.

Cuộc thi Olympic Tin học dành cho các em học sinh bậc học THCS và THPT do VKU và trường THPT chuyên Lê Quý Đôn phối hợp tổ chức, buổi đầu có mục tiêu lớn là mở ra một sân chơi trí tuệ cho học sinh ở khu vực Miền Trung – Tây Nguyên. Từ thành công ở lần tổ chức đầu tiên, ngay năm thứ hai, cuộc thi thực sự có những bước tiến đáng trân trọng ghi nhận: Thu hút học sinh ở khắp mọi miền tổ quốc đăng ký tham gia.

Ban Giám hiệu 2 trường VKU và trường THPT chuyên Lê Quý Đôn đều nêu cao quyết tâm duy trì và đầu tư, để cuộc thi từng bước sánh ngang tầm kỳ thi Olympic truyền thống 30 tháng 4 (đã tạo được dấu ấn hơn 20 năm qua).

Các em tập trung rất cao độ.

“Cuộc thi năm nay diễn ra trong bối cảnh phải hiện thực hóa nhanh hơn và mạnh hơn nữa mục tiêu đưa Việt Nam trở thành nước mạnh về công nghệ thông tin – truyền thông, trong đó có yêu cầu thực hiện chuyển đổi số, xây dựng nền kinh tế số ở quy mô quốc gia.

Chúng tôi nhận thức sâu sắc rằng, phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin chính là yếu tố then chốt, có tính quyết định để đảm bảo chất lượng đồng bộ, tăng cường năng lực công nghệ thông tin quốc gia và những chuyển dịch có yếu tố quyết định trong chuyển đổi số. Thực tế, chưa bao giờ, chúng ta lại cần đên nguồn nhân lực công nghệ thông tin có trình độ cao, như hôm nay và trong vài năm đến.

Nguồn nhân lực công nghệ thông tin của ngày mai …

Do vậy, chúng tôi kỳ vọng sân chơi trí tuệ bổ ích – cuộc thi Olimpic Tin học – sẽ phát hiện nhân tài, nhân tố mới trong lĩnh vực công nghệ thông tin cho Miền Trung –Tây Nguyên và cho đất nước. Với sứ mệnh và trách nhiệm của một trường đại học công lập duy nhất tại Miền Trung –Tây Nguyên trong đào tạo các chuyên ngành công nghệ thông tin – truyền thông, chúng tôi cam kết sẽ góp phần ươm mầm, bồi dưỡng những nhân tố, những tài năng trẻ Tin học. Chính các em là người quyết định thành công của một tương lai chuyển đổi số ở từng doanh nghiệp, từng cơ quan và mỗi tổ chức” – Phó GS.TS Huỳnh Công Pháp, Q.Hiệu trưởng VKU nhấn mạnh.

T.Ngọc

Cùng chủ đề, có thể bạn quan tâm
24 tháng 4 năm 2021 tại VKU diễn ra Ngày hội lớn của Cộng đồng IT trẻ