Những chuyến xe 0 đồng lăn bánh, VKU tiếp sức tân sinh viên

(DSA) – Kể từ năm học đầu tiên (2020-2021) với học hiệu trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt – Hàn (VKU), thành viên thứ 6 của Đại học Đà Nẵng, năm học 2022-2023, đánh dấu năm học đầu tiên học hiệu này có số lượng tuyển sinh cao nhất (trúng tuyển 1.612, chính thức nhập học (xác nhận trên hệ thống của Bộ Giáo dục và Đào tạo) là 1.527 sinh viên).

Chuẩn bị cho năm học mới, Trường quyết định tổ chức các “chuyến xe 0 đồng” đón các tân sinh viên từ nhiều địa phương về nhập học. Trước đó, Trường đã có hàng chục chuyến xe đưa học sinh năm cuối cấp THPT về tham dự các kỳ thi cấp khu vực, hay tập trung thăm và tìm hiểu về ngôi trường mà các em mơ ước được đặt chân đến, và trở thành tân sinh viên của học hiệu VKU.

Có cả những em đến từ miền núi vùng cao của tinh Quảng Nam hay tận cao nguyên Lâm Đồng xa xôi …

Được tạo điều kiện, các em học sinh nhiều trường học ở xa cũng có dịp về tham dự các hoạt động tại VKU. Ảnh: Thầy cô và các em học sinh trường THPT Di Linh, tỉnh Lâm Đồng. – Ảnh trong bài: Trung Đức.

Lãnh đạo Trường cho biết, Tân sinh viên đến nhập học luôn có nhiều bỡ ngỡ, về tâm trạng, bên cạnh niềm vui trúng tuyển vào ngành học và ngôi Trường mình yêu thích, vui đến vỡ òa trong hạnh phúc, ngay sau đó là nỗi buồn xa quê, xa bố, mẹ, anh chị em.

Nhiều năm liền, qua tìm hiểu, Trường ghi nhận các em còn có nhiều nỗi lo. Lo khi mình đến Đà Nẵng nhập học, ba mẹ ở nhà sẽ rất buồn vì nhớ con? Lo hơn nữa là không có ai phụ giúp bố mẹ nấu cơm, chăm vườn, cho đàn heo, đàn gà, vịt ăn, ai sẽ phụ mẹ đưa rau củ ra chợ bán. Có em còn lo biết lấy ai chăm sóc các em còn nhỏ, hay ông bà tuổi đã cao, lại đau ốm bệnh người già.

Rồi lo lắng chuyện lần đầu đến một nơi hãy còn xa lạ, không người thân, không biết điểm tựa tinh thần là ai , là nơi đâu ?

Để an ủi, động viên tinh thần các em, giúp các em sớm an tâm, lấy lại niềm tin ngay từ khi đặt chân đến Đà Nẵng, VKU quyết định có những chuyến xe không đồng, đón các em và phụ huynh đi cùng từ nhà ga, bến xe, về tận Trường.

Một trong nhiều chuyến xe đưa các em học sinh từ Quảng Nam về tham gia Ngày hội “Trải nghiệm VKU” (từ 19 đến 20/3/2022).

Và có lẽ đây cũng là khởi đầu của câu chuyện “lấy người học làm trung tâm của quá trình đào tạo” …
Để được Trường đón tại bến xe, nhà ga, các em sinh viên mới K22 chỉ cần đăng ký trực tuyến (qua link //docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSc_-T002Y9bFKQVFnKHggCD_3_FAR_-dNB78lQr_swwcqUKzQ/viewform) là xong.

“Ngày 25/9/2022, tại điểm Bến xe Trung tâm Đà Nẵng, có tổng cộng 67 sinh viên và 43 phụ huynh, Trường bố trí 5 lượt xe đưa đón (4 xe 29 chỗ và 1 xe 16 chỗ) theo 3 khung giờ (7h00, 12h00 và 15h00). Có 1 trường hợp tâm SV đến muộn lúc 17h tại Ga Đà Nẵng, phương án: TNV trực và đón, hướng dẫn, hỗ trợ theo yêu cầu.

Chuyến xe không đồng sáng nay (25/9/2022): Tân sinh viên lên xe chuẩn bị về trường.

– Ngày 26/9/2022: tại Bến xe Đức Long và Bến xe Đà Nẵng, có 12 sinh viên cùng 10 phụ huynh, bố trí xe 29 chỗ đưa đón về trường lúc 7h. Riêng trường hợp tân SV và phụ huynh đến Bến xe Đà Nẵng vào lúc 11h, phân công TNV trực và đón, hướng dẫn, hỗ trợ theo yêu cầu.

– Ngày 27/9/2022: Có 6 sinh viên và 2 phụ huynh đi kèm nhưng trải ra ở 4 khung giờ khác nhau tại 2 điểm đón là Bến xe Trung tâm và Ga Đà Nẵng, phương án: TNV trực đón hướng dẫn, hỗ trợ….

Lưu ý: Thường xuyên nhắc nhở các em giữ gìn sức khỏe, đặc biệt phải tuân thủ triệt để quy định 2K của Bộ Y tế trên xe, cũng như ở điểm tập trung đông người”

Trên đây là “thông tin nội bộ” của Tổ trực điều phối những chuyến xe không đồng.

Và đây cũng là những thông tin sơ bộ, đủ để Trường có các phương án đón, đưa. Chắc chắn có nhiều phát sinh như các Tân sinh viên (và phụ huynh) đổi giờ khởi hành ở quê; đợi bạn cùng xã, phường đi cùng cho bạn; phụ huynh có lịch công việc, ban đầu định không đi cùng, nay kết hợp đi cùng con ra Đà Nẵng giải quyết công việc, … Tuy nhiên, dù là tình huống nào, Trường cũng có phương án bảo đảm phụ huynh và các em về đến Trường an toàn.

… Ký túc xá VKU – Ngôi nhà thứ hai, gia đình thứ hai của các bạn Tân sinh vên.

Khi những dòng tin này đến với độc giả, những chuyến xe nghĩa tình VKU đã lăn bánh. Hôm qua (24/9), những thầy cô, cán bộ, nhân viên được phân công đón Tân sinh viên thấp thỏm với tin cơn bão Noru … Trời lại mưa từng đợt, từng đợt. Sáng nay 25/9, trời hửng nắng hanh, khô ráo, công tác đón và đưa các em cùng phụ huynh về đến địa chỉ học hiệu hết sức thuận lợi. Những chuyến xe không đồng hôm nay được đong đầy nắng, chứa chan tình cảm, sự quan tâm của ngôi trường mà chính các em đã lựa chọn theo học suốt 4 năm; của thầy của cô và của bao người đang mong ngóng “những thành viên mới toanh của đại gia đình VKU”.

“Không khí chuẩn bị nhập học của Trường rộn ràng quá. Trường rộng lớn, quá khang trang, chừ tôi mới có dịp tận mắt thấy, trước đây chỉ thấy hình ảnh đăng trên mạng. Khi nghe cháu Khánh Huyền chọn trường này để học, gia đình tôi rất an tâm, dù Huyền phải xa nhà đến 4 năm. Chúng tôi luôn ủng hộ quyết định của con, chỉ mong với môi trường này, Huyền phải hết lòng để tâm, dốc sức và học thật tốt, thành công ra trường chính là lời tri ân thầy cô, bố mẹ và bao người chăm lo cho con”, chú Nguyễn Hải Long – bố của Tân sinh viên Nguyễn Khánh Huyền, từ Hà Tĩnh vào Đà Nẵng nhập học.

Tình nguyện viên túc trực, sẵn sàng hỗ trợ các em của mình.

Khánh Huyền hiện là 1 trong 4 Tân sinh viên có điểm đầu vào cao nhất trong mùa tuyển sinh 2022 của VKU. Theo phương thức xét tuyển từ kết quả kỳ thi THPT Quốc Gia, điểm số của Huyền là 27.2/30, một thành tích đáng nể, ghi nhận những nỗ lực liên tục trong học tập của bạn gái này.

Khánh Huyền cho biết, bạn chọn chuyên ngành Mạng và An toàn thông tin (Ngành Công nghệ thông tin). Cô bạn là học sinh có thành tích giỏi toàn diện ở tất cả các môn học, chia sẻ: Em yêu thích môn Toán và … nhất là thích ngồi “mày mò” trên máy tính khi tìm tài liệu học tập, hay giải trí. Cô gái là học sinh trường THPT Cao Thắng (Hà Tĩnh) xem chiếc máy tính như người bạn tốt luôn ở bên cạnh, người bạn đã giúp cô học tốt hơn và biết làm cho cô thoải mái tinh thần sau những giờ học căng thẳng./.

Bức ảnh kỷ niệm bên chuyến xe không đồng sáng nay (25/9/2022).

Trung Đức