Nhiều báo cáo thời sự khoa học về trào lưu công nghệ, xu thế kinh tế số tại CITA XI-2022

BTC khen thưởng các bài báo xuất sắc tại CITA XI – 2022.

(DSA) – Ngày 23/07/2022, Hội thảo khoa học quốc gia về Công nghệ thông tin và Ứng dụng trong các lĩnh vực (Conference on Information Technology and its Applications, viết tắt là CITA)- lần thứ XI – CITA 2022, do Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt Hàn (VKU), Đại học Đà Nẵng chủ trì tổ chức, với sự đồng hành của các tổ chức, đơn vị nghiên cứu, đào tạo trong lĩnh vực công nghệ thông tin và kinh tế số tại miền Trung – Tây Nguyên (FISU miền Trung – Tây Nguyên); Hội Tin học Thành phố Đà Nẵng, đã chính thức diễn ra tại Trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế.

Đây là lần đầu tiên CITA được một thành viên của FISU miền Trung – Tây Nguyên đăng cai địa điểm tổ chức ngoài Đà Nẵng.

Được khởi xướng vào năm 2012, CITA là chuỗi hội thảo khoa học quốc gia về công nghệ thông tin và ứng dụng trong các lĩnh vực được tổ chức hàng năm bởi VKU. Mục tiêu chính của hội thảo nhằm tạo ra một diễn đàn quy tụ và kết nối các nhà nghiên cứu, các nhà khoa học, các chuyên gia trong nước và quốc tế tham gia công bố, thảo luận và chia sẻ về các vấn đề mới trong các lĩnh vực công nghệ thông tin và ứng dụng.

PGS.TS. Huỳnh Công Pháp – Hiệu trưởng VKU, Trưởng Ban Tổ chức hội thảo CITA 2022, phát biểu tại phiên khai mạc.

“Xin cảm ơn FISU Việt Nam, cộng đồng các nhà khoa học, mạng lưới các đơn vị đào tạo, nghiên cứu, các doanh nghiệp, tổ chức trong nước và quốc tế đã đồng hành, ủng hộ Nhà trường suốt quá trình 11 năm hình thành và phát triển hội thảo CITA, đồng hành, ủng hộ để VKU hoàn thành trách nhiệm của một Trường đại học, đối với cộng đồng, đối với sự phát triển khoa học, công nghệ, đặc biệt là sứ mệnh đào tạo, nghiên cứu chuyên sâu về công nghệ thông tin, truyền thông và kinh tế số, đáp ứng những yêu cầu của chuyển đổi số tại Miền trung – Tây Nguyên và cả nước”, PGS.TS. Huỳnh Công Pháp – Hiệu trưởng VKU, Trưởng Ban Tổ chức hội thảo CITA 2022 chia sẻ.

CITA 2022 – lần thứ XI, đánh dấu tầm phát triển mới của CITA
Đã có 110 bài báo khoa học của gần 400 tác giả trong và ngoài nước, trong đó có gần 50% bài báo được viết hoàn toàn bằng tiếng Anh, gửi về Tiểu ban nội dung của hội thảo.

Tất cả các bài báo đều được phản biện nghiêm túc, chặt chẽ và kỹ lưỡng bởi ít nhất 2 thành viên phản biện, đặc biệt, là vai trò cố vấn chuyên môn của các nhà khoa học uy tín trong lĩnh vực công nghệ thông tin và kinh tế số như GS.TSKH Nguyễn Ngọc Thành (Ba Lan), GS.TS Nguyễn Thanh Thủy (Việt Nam), GS.TS Dosam Hwang (Hàn Quốc), PGS.TS Lê Minh Hòa (Anh Quốc),…

Ban tổ chức đã chọn 60 bài báo (tỷ lệ bài báo được chấp nhận là 54%), để xuất bản Kỷ yếu Hội thảo CITA 2022 (có chỉ số ISBN) và tham gia báo cáo tại các phiên của hội thảo.

Tác giả trình bày bài báo tại một phiên hội thảo chuyên đề.

Đặc biệt, có 4 bài báo chất lượng tốt, được lựa chọn để xuất bản trong Số dành riêng cho CITA 2022 của Chuyên san Các công trình nghiên cứu, phát triển và ứng dụng CNTT và truyền thông (ISSN 1859-3526), Tạp chí Thông tin và Truyền thông của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ban tổ chức – Ban chương trình còn quyết định lựa chọn thêm 9 bài báo để trình bày với hình thức “Poster Presentation” tại hội thảo. 9 bài báo khoa học này vẫn được xuất bản (trong Kỷ yếu Hội thảo CITA 2022 không có chỉ số ISBN).

Một điểm nổi bật về thành tựu của hội thảo: Với uy tín và chất lượng của hội thảo ngày càng được khẳng định, kể từ năm 2022, hội thảo CITA nhận được sự đồng hành và bảo trợ chuyên môn từ các Tạp chí có uy tín quốc tế như Tạp chí “Journal of Information and Telecommunication” (Scopus, eSCI) của Nhà xuất bản Taylor and Francis (//www.tandfonline.com/toc/tjit20/current) và Tạp chí “Vietnam Journal of Computer Science” (Scopus, eSCI) của Nhà xuất bản World Scientific Publishing.

Sẽ có thêm nhiều bài báo chất lượng tốt được lựa chọn tại các phiên báo cáo của CITA để mở rộng và xuất bản trong các số đặc biệt của các Tạp chí trên.

Trong phiên làm việc toàn thể của CITA 2022, GS.TSKH. Nguyễn Ngọc Thành đến từ Đại học Bách khoa Wroclaw, Ba Lan đã có báo cáo đề dẫn về các vấn đề và xu hướng phát triển trong lĩnh vực công nghệ thông tin, truyền thông và kinh tế số trên thế giới hiện nay.

GS.TSKH. Nguyễn Ngọc Thành đến từ Đại học Bách khoa Wroclaw, Ba Lan tại CITA XI năm 2022.

11 phiên hội thảo theo chuyên đề tiếp tục diễn ra. Theo ý kiến từ các đại biểu tham dự CITA 2022 vẫn duy trì nhiều chủ đề hay, đó là thời sự về sự phát triển mạnh hiện nay của các trào lưu công nghệ, công nghệ thông tin, truyền thông và các xu thế kinh tế số:

• Khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo;
• Xử lý ảnh và ngôn ngữ tự nhiên;
• Công nghệ phần mềm và Hệ thống thông tin;
• Kinh tế số;
• Mạng truyền thông;
• Chuyển đổi số và Đô thị thông minh.

Hội thảo Khoa học Quốc gia về Công nghệ thông tin và Ứng dụng trong các lĩnh vực (CITA 2022 – XI) một lần nữa đã khẳng định được uy tín và chất lượng chuyên môn, là cầu nối giữa các nhà khoa học trong và ngoài nước cùng nhau đóng góp trí tuệ, khoa học công nghệ trong lĩnh vực công nghệ thông tin, truyền thông và kinh tế số thúc đẩy sự phát triển khoa học và chuyển đổi của khu vực miền Trung – Tây Nguyên nói riêng và cả nước nói chung.

Với vai trò Trưởng Ban tổ chức Hội thảo CITA, PGS.TS. Huỳnh Công Pháp, đã phát động “gọi bài” cho Hội thảo CITA XII năm 2023./.

Viễn Hoài