Nguyên bộ trưởng Lê Doãn Hợp – Buổi nói chuyện chuyên đề “Tư duy mới trong thời đại công nghiệp 4.0”

Sáng ngày 21 tháng 4, Hiệp Hội Phần Mềm Đà Nẵng (tên viết tắt là DSA) đã tổ chức buổi gặp gỡ và nói chuyện giữa nguyên bộ trưởng Lê Doãn Hợp với các lãnh đạo trẻ đến từ các Doanh nghiệp Công Nghệ Thông Tin trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, với chuyên đề “Tư Duy mới trong thời Đại công nghiệp 4.0”. Đến tham dự buổi nói chuyện ngoài diễn giả chính là nguyên bộ trưởng Lê Doãn Hợp, còn có sự tham dự của ông Phạm Kim Sơn, nguyên Giám Đốc Sở Thông Tin Truyền Thông thành phố Đà Nẵng, chủ tịch Hiệp Hội Phần Mềm Đà Nẵng; ông Trần Ngọc Thạch và ông Lê Sơn Phong, phó giám đốc sở TTTT thành phố Đà Nẵng.

Nguyên bộ trưởng Lê Doãn Hợp trong buổi nói chuyện chuyên đề “Tư duy mới trong thời đại công nghiệp 4.0”

Nguyên bộ trưởng Lê Doãn Hợp là ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa IX, X, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam, đại biểu Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam khóa XI, XII, trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An. Ông sinh ngày 22 tháng 2 năm 1951 tại xã Nghi Liên, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Ông tốt nghiệp Đại học Tại chức ngành Tuyên huấn, tiến sĩ hệ cử tuyển (ngành Kinh tế chính trị), cao cấp về lý luận chính trị. Gia nhập Đảng Cộng sản Việt Nam ngày 24 tháng 9 năm 1970. Ông từng giữ các chức vụ Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An, Phó trưởng ban Thường trực Ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương. Sau khi nghỉ hưu, ngoài làm việc ở Hội Truyền thông số Việt Nam, ông còn dành thời gian đi nói chuyện chuyên đề, viết sách và tham gia nhiều hoạt động từ thiện.

Lãnh đạo sở TTTT đến tham dự buổi nói chuyện cùng hơn 100 các nhà lãnh đạo trẻ đến từ các doanh nghiệp CNTT trên địa bàn thành phố Đà Nẵng

Với kiến thức uyên bác và kinh nghiệm nhiều năm trên cương vị lãnh đạo cấp cao, kết hợp với phong cách bình dị, thân mật và cách nói chuyện hóm hỉnh, ông đã truyền lửa cho các nhà lãnh đạo trẻ về tư duy đổi mới cần thiết trong cuộc cách mạng truyền thông, đặc biệt là cuộc cách mạng nhận thức mà theo ông là quan trọng nhất trong thời đại mới.

Trong bài nói chuyện của mình, ông Hợp đã nhấn mạnh xu thế hiện tại của thế giới đang được gói gọn trong 6 chữ: Ứng dụng, kết nối và lan tỏa. Ông đã đưa ra những phân tích chân thực và khách quan về thực trạng nền kinh tế của thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, để thông qua đó làm nền tảng cho việc phát triển tư duy mới, phù hợp với sự phát triển không ngừng của thế giới. Ông cũng đã chỉ các vấn đề cố hữu và các lời khuyên hữu ích về công tác cán bộ, vốn đóng vai trò quyết định cho việc sinh tồn và phát triển của mọi quốc gia, tổ chức.

Nhấn mạnh các đặc điểm chính của nền công nghiệp 4.0, ông cho rằng khoa học công nghệ đang có những bước phát triển thần tốc, kì diệu và ngoạn mục ngoài sức tưởng tượng của con người. Sự kết nối của thông tin đang cho thời gian giãn ra và cũng làm cho thời gian co lại, nó giúp cho việc tôn vinh con người và cải tạo con người. Theo ông, CNTT và ứng dụng CNTT đã thay đổi trật tự của các quốc gia trên thế giới một các mau lẹ, làm cho cuộc sống trở nên đơn giản hơn và cũng hiệu quả hơn. Các thiết bị kết nối giúp cho cong người tiếp cận và quản lý mọi thứ hiệu quả hơn bao giờ hết. Đặc biệt, sự phát triển của CNTT đang và đã làm cho khoảng cách giàu nghèo dần thu hẹp, mang lại động lực phấn đấu và cơ hội bình đắng đến mọi tầng lớp và người dân trên toàn thế giới. Ông cũng khẳng định rằng những ai tiếp cận và nắm bắt được thông tin, sẽ năm bắt được nhiều cơ hội và làm chủ thế giới.

Bên cạnh những cơ hội mà cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mang lại, ông cũng đưa ra không ít thách thức và thực trạng đáng lo ngại của nền công nghiệp mới. Ông cho rằng lợi ích nhóm đang tung hoành trên khắp thế giới chứ không chỉ ở một quốc gia cụ thể nào, đồng thời chủ nghĩ dân tộc hẹp hòi đang chi phối và đe dọa toàn cầu. Điều này đã kéo theo hệ lụy là đạo đức nhân loại đang xuống cấp và văn minh loài người cũng đang bị lung lay.

Đứng trước những cơ hội và thử thách trong thời đại mới, sang phần thứ hai trong bài nói chuyện của mình, ông Hợp đã nhấn mạnh tầm quan trọng trong việc thay đổi tư duy mới cho phù hợp với sự phát triển của thế giới. Ông đã dẫn lời của cố Thủ Tướng Võ Văn Kiệt: “Chúng ta phải đưa cuộc sống vào nghị quyết, đừng lấy nghị quyết đã lỗi thời để trói buộc cuộc sống”. Theo ông, mọi sự đổi mới phải bắt đầu bằng sự đổi mới nhận thức. Nhận thức là chìa khóa của hành động, hành động là thước đo của nhận thức. Ông cũng thẳng thắn chia sẽ rằng chúng ta cần phải dũng cảm so sánh mình với thế giới chứ không nên so sánh với chính mình trong quá khứ.

Trong phần cuối cùng của buổi nói chuyện, ông Hợp đã chia sẽ về công tác cán bộ và các tiêu chuẩn để lựa chọn cán bộ phù hợp. Theo ông, vai trò của người đứng đầu là vô cùng quan trọng. Một tổ chức hay một quốc gia có phát triển hay không là do người đứng đầu. Để có thể chọn ra được người đứng đầu phù hợp, phải có đủ 3 yếu tố là Đức, Tài và bản lĩnh. Người cán bộ có đức phải là người cán bộ gương mẫu, tôn trọng dân chủ và có phẩm chất văn hóa cao. Người cán bộ có trí tuệ và tài năng thể hiện qua tầm nhìn của họ, khả năng phát hiện người tài, biết dùng người tài và bảo vệ người tài. Tài năng của người cán bộ còn thể hiện qua những thành quả mà họ mang lại cho tổ chức của mình. Cuối cùng, người cán bộ có bản lĩnh phải là người dám nghĩ, dám làm và dám nói.

Trong hơn một tiếng rưỡi đồng hồ, với giọng văn gần gũi, xúc tích và đầy nhiệt huyết, nguyên bộ trưởng đã thực sự truyền được ngọn lửa mới cho các lãnh đạo và cán bộ trẻ trong ngành thông tin. Ông nhân mạnh rằng ông rất tin và hy vọng vào tài năng của thế hệ trẻ sẽ góp phần giúp cho nước ta sánh vai cùng với các cường quốc năm châu.