“Người kể chuyện chuyên nghiệp” S.Leo Chiang giao lưu cùng sinh viên Đại học Đông Á

Đạo diễn S.Leo Chiang (thứ hai, từ trái sang) và bà Musa Harry Bintu – Tùy viên báo chí, Lãnh sự quán Hoa Kỳ (giữa), đón nhận hoa và lời tri ân từ Thạc sỹ Lương Minh Sâm (thứ hai từ phải sang) – Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Đông Á.

(DSA) – Ngày 5/11, buổi giao lưu cùng đạo diễn phim S.Leo Chiang đến từ Hoa Kỳ đã diễn ra đầy hào hứng, hơn 200 sinh viên khối Ngôn ngữ Đại học Đông Á đã thỏa thích , cùng sống với thế giới của những câu chuyện hậu trường nghệ thuật điện ảnh.

Buổi giao lưu là hoạt động nằm trong chương trình American Film Showcase 2022, do Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ và Đại học Đông Á đồng tổ chức. Đây cũng là nội dung nằm trong chuỗi hàng loạt sự kiện trao đổi văn hóa của Tổng Lãnh sự quán, nhằm nâng cao hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ.

 

Người kể chuyện chuyên nghiệp giao lưu với sinh viên.

Đạo diễn S.Leo Chiang – nhà làm phim nổi tiếng người Mỹ gốc Đài, đến từ San Francisco đã chia sẻ về story telling – nghệ thuật kể chuyện trong thể loại phim tài liệu. Đây chính là cơ hội hiếm mà các bạn sinh viên yêu thích làm phim, được học hỏi về cách chọn đề tài, phát triển câu chuyện và phong cách kể chuyện.

Cùng với lời kể của đạo diễn, những thước phim sinh động được trình chiếu thu hút manh mẽ sự quan tâm của hàng trăm sinh viên khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Anh, Ngôn ngữ và Văn hóa Trung của Đại học Đông Á.

Đạo diễn S.Leo Chiang từng được tôn vinh là “Người kể chuyện chuyên nghiệp” chia sẻ rằng, sức mạnh mà nghệ thuật này mang đến có thể vượt lên rào cản về ngôn ngữ và khác biệt về văn hóa, làm cho con người thêm thấu hiểu và kết nối với nhau hơn. Đặc biệt, nghệ thuật này cũng thôi thúc mong muốn, mỗi người hãy là “một phiên bản tốt hơn của chính mình”. Ông cũng bày tỏ thêm, các bạn sinh viên đã chọn học khối ngành Ngôn ngữ và văn hóa, chắc hẳn, “Các bạn cũng đã và sẽ mong muốn trở thành một “người kể chuyện” về ngôn ngữ và văn hóa như thế”.

Tiết mục văn nghệ sắc màu đa văn hóa do các bạn sinh viên Đại học Đông Á trình diễn tại chương trình.

American Film Showcase là chương trình nằm trong khuôn khổ hoạt động giao lưu văn hóa của Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ, là sáng kiến hợp tác của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Khoa Điện ảnh Đại học Southern California. Mục đích của chương trình nhằm giới thiệu đến khán giả các tác phẩm điện ảnh đoạt giải thưởng, phản ánh giá trị văn hóa và xã hội Hoa Kỳ.

Tại Đại học Đông Á, giao lưu ngôn ngữ, văn hóa với các trường đại học, các đơn vị quốc tế là chuỗi hoạt động thường xuyên nhằm nâng cao kỹ năng hội nhập và phát triển ngoại ngữ cho sinh viên.

Trước đó, sinh viên Đại học Đông Á cũng đã có các chương trình giao lưu thể thao và ngôn ngữ sôi nổi cùng thủy thủ đoàn tàu USS Theodore Roosevelt (năm 2020), tàu USS John S. MacCain (năm 2016). Từ năm 2012, Đại học Đông Á đã có hợp tác các dự án nhân đạo với tổ chức USAID: dự án đào tạo CNTT cho người khuyết tật, dự án tài trợ thiết bị Điều dưỡng, Điện tự động,…
Đạo diễn S.Leo Chiang và bà Musa Harry Bintu – Tùy viên báo chí, Lãnh sự quán Mỹ cũng đã có phần giao lưu thú vị và giải đáp các câu hỏi đến từ các bạn sinh viên yêu thích nền điện ảnh và muốn tìm hiểu văn hóa Hoa Kỳ.

Ngọc Chi