Ngày hội việc làm online Việt – Nhật 2020: Hàng trăm sinh viên Đại học Đông Á sang Nhật làm việc

(DSA) Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Ngày hội việc làm Nhật Bản 2020 của Trường Đại học Đông Á đã trở thành chương trình thường niên lần đầu tiên, được tổ chức theo phương thức tương tác trực tuyến.

Ông YAKABE Yoshinori – Trưởng Văn phòng lãnh sự Nhật Bản tại TP Đà Nẵng (ảnh nhỏ) phát biểu khai mạc từ văn phòng lãnh sự

Hơn 30 đối tác là các địa phương và doanh nghiệp Nhật Bản đã tham gia Ngày hội diễn ra vào ngày 4/9 với 569 vị trí tuyển dụng. Nhiều “điểm cầu” chia sẻ và trao đổi thông tin đã được kết nối thông suốt, mang đến cho nhà tuyển dụng lẫn sinh viên cùng lúc nhiều điều hữu ích, thú vị.

Ngày hội việc làm Nhật Bản là chương trình được tổ chức thường niên tại Đại học Đông Á bắt đầu từ năm 2016, quy mô tham gia của các doanh nghiệp Nhật Bản ở nhiều lĩnh vực hoạt động luôn được mở rộng hơn sau mỗi năm.

Nhiều tập đoàn, chính quyền nhiều thành phố của Nhật tìm đến nguồn nhân lực từ Đại học Đông Á cũng từ sự chia sẻ của chính các đối tác Nhật đã ký kết chính thức với nhà trường. Thành công của các mô hình hợp tác được triển khai hiệu quả ở chính các địa phương ngay tại Nhật, cũng tăng nhiều theo thời gian.

Năm nay với hơn 30 doanh nghiệp Nhật (hoạt động tại Nhật Bản và Việt Nam) tham gia phỏng vấn tuyển dụng đã cung cấp cơ hội việc làm cho hơn 400 sinh viên ở 11 ngành đào tạo tại Đại học Đông Á. Các em gặp gỡ với đại diện Nhà tuyển dụng qua hệ thống online quen thuộc đã được sử dụng trong quá trình học tập online từ trước đó.

Một số ít (phần lớn là doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động tại Đà Nẵng đã có buổi tiếp xúc với ứng viên tại phòng tuyển dụng trực tiếp.

Với tư cách lãnh sự, tôi đánh giá cao tầm nhìn cho tương lai sinh viên và nỗ lực nối kết trong bối cảnh khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra, để tổ chức Ngày hội việc làm Nhật Bản, thông qua ứng dụng hình thức online của Nhà trường, hoạt động này đã đóng góp thiết thực cho sự phát triển trong mối quan hệ win – win giữa Nhật Bản và Việt Nam.

Đại dịch Covid-19 cũng khiến cho nhiều doanh nghiệp Nhật Bản nhanh chóng dịch chuyển dây chuyền sản xuất ra khỏi Trung Quốc, và Việt Nam là điểm đầu tư mới thu hút nhiều quan tâm của doanh nghiệp Nhật.

Tại khu vực miền Trung, ngoài Đà Nẵng, các doanh nghiệp Nhật Bản cũng đang liên tiếp đầu tư vào các địa phương lân cận như Quảng Nam, Quảng Ngãi,…

Do đó, ngay tại các doanh nghiệp Nhật đang đầu tư vào Việt Nam này, nguồn nhân lực chuyên môn cao và tiếng Nhật tốt là rất quan trọng. Bên cạnh đó, ở thị trường Nhật Bản cũng rất cần bổ sung nhân lực ở nhiều ngành nghề do phải đối mặt vấn đề già hóa dân số. Nhu cầu tiếp nhận nhân lực từ Việt Nam tăng nhiều qua từng năm do nền văn hóa tương đồng giữa Việt Nam và Nhật Bản” – ông YAKABE Yoshinori, Trưởng Văn phòng lãnh sự Nhật Bản tại TP Đà Nẵng khẳng định.

Còn từ Nhật Bản, ông OGURA Taoru – Chủ tịch Hiệp hội phúc lợi xã hội TP Yokohama chia sẻ: “Do ảnh hưởng lây lan trên diện rộng của dịch bệnh Covid-19, chúng tôi đã đón một mùa hè chưa từng có ở Nhật. Đó là việc phải trì hoãn tổ chức thế vận hội Olympic hay ngay cả việc hạn chế ra ngoài.

Tuy vậy, chúng tôi cũng kết nối và tổ chức phỏng vấn tiếp nhận sinh viên Đại học Đông Á mong muốn đến thực tập và làm việc tại thành phố chúng tôi. Cơ quan chúng tôi đang chuẩn bị việc nhập cảnh cho các bạn đã nhận quyết định tuyển dụng.

Chúng tôi vẫn tiếp tục dành ưu tiên tuyển dụng từ 60 sinh viên mỗi năm từ Đại học Đông Á đến làm việc tại TP Yokohama như hợp tác đã ký kết giữa hai bên từ 2018”.

Kết thúc các phiên phỏng vấn trực tiếp và trực tuyến của Ngày hội việc làm Nhật Bản 2020 tại Đại học Đông Á, có 282 sinh viên các ngành của Trường đã vượt qua vòng phỏng vấn, được chính thức tiếp nhận làm việc 1 năm tại Nhật. Các em sẽ tiếp tục hoàn thiện kỹ năng chuyên môn và Nhật ngữ, sẵn sàng sang Nhật ngay khi chuyến bay quốc tế thường lệ từ Việt Nam đến Tokyo (Nhật) được nối lại.

Còn trước đó, tại chương trình Lễ hội giao lưu văn hóa Việt – Nhật 2020 tại Đại học Đông Á (16/7/2020), đã có hơn 300 sinh viên ở 14 ngành đào tạo tại ĐH Đông Á chính thức nhận quyết định tiếp nhận thực tập nghề nghiệp (internship) và làm việc tại Nhật trong năm 2020 và 2021 từ các đối tác Nhật.

Trường: Nỗ lực tối đa; Sinh viên: Nung nấu tinh thần “học và học thật sự”

Thầy Lương Minh Sâm – Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Đông Á cho biết: “Trong bối cảnh dịch Covid-19 trên toàn thế giới, thị trường nhân lực chất lượng tại Nhật Bản, Singapore, CHLB Đức,…vẫn dành trên 6.000 vị trí việc làm ưu tiên cho SV các ngành của Đại học Đông Á mỗi năm. Trong đó, hợp tác toàn diện với Nhật Bản được nhà trường xem là chiến lược dài hạn, là cơ hội phát triển nghề nghiệp quốc tế cho SV.

Đại học Đông Á cam kết dành mọi nỗ lực đảm bảo đầu ra việc làm cho sinh viên tất cả các ngành, dù trong hoàn cảnh nào. Điều tối quan trọng tôi muốn nhắn gửi là chỉ cần các em sinh viên phải chịu khó học, học thật sự”
Được biết, năm 2019, các đối tác Nhật Bản chỉ trực tiếp đến tiếp nhận sinh viên ngay tại Ngày hội việc làm Nhật Bản thường niên hoặc Lễ tốt nghiệp (với 258 sinh viên được tuyển chọn) …. Năm nay, dù dịch bệnh diễn ra tại Nhật, các đối tác Nhật vẫn kết nối xuyên suốt, phỏng vấn online, dạy tiếng Nhật, huấn luyện nghiệp vụ thực hành online.

“Các đối tác duy trì cao sự bảo đảm về tiến độ, lẫn chất lượng hợp tác với Đại học Đông Á” – Thầy Lương Minh Sâm cho biết thêm.

Thầy Lương Minh Sâm – Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Đông Á phát biểu khai mạc Ngày hội việc làm Nhật Bản 2020.

Ngoài ra, Quỹ Doanh nghiệp Nhật Bản vẫn quyết định tăng thêm để có hơn 800 suất học bổng (trị giá 94 tỷ đồng), cho sinh viên Đại học Đông Á sang Nhật thực tập nghề nghiệp và làm việc trong 3 năm tới.

Tính đến tháng 9/2020, có gần 1.400 sinh viên các khối ngành thông thạo ngoại ngữ của trường đã được nhiều doanh nghiệp nước ngoài tiếp nhận làm việc (với mức lương thực tập nghề nghiệp trung bình từ 1.500 USD/tháng và từ 2.200-2.500 USD/tháng đối với sinh viên đã tốt nghiệp). Dự kiến từ 2021, mỗi năm có thêm 800-1.000 sinh viên Đại học Đông Á tham gia trao đổi quốc tế hoặc sang Nhật, Đức, Singapore, Hàn, Đài Loan…thực tập và làm việc.

Ngọc Chi