Mục tiêu phát triển Đà Nẵng trong bối cảnh mới đặt hàng nguồn nhân lực như thế nào ? bài 1

(DSA) – Nghị quyết số 43-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 nêu rõ mục tiêu “Xây dựng thành phố Đà Nẵng trở thành một trong những trung tâm kinh tế – xã hội lớn của cả nước và Đông Nam Á với vai trò là trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, du lịch, thương mại, tài chính, logistics, công nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin, công nghiệp hỗ trợ; là một trong những trung tâm văn hóa – thể thao, giáo dục – đào tạo, y tế chất lượng cao, khoa học – công nghệ phát triển của đất nước…”. Nghị quyết cũng đề cập: Đến năm 2030, quy mô dân số Đà Nẵng đạt khoảng 1,5 triệu người, và tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt trên 70%.

Mới đây, ngày 15/3/2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 359/QĐ-TTg phê duyệt Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, với mục tiêu xây dựng thành phố Đà Nẵng trở thành một trong những trung tâm kinh tế – xã hội lớn của cả nước và khu vực Đông Nam Á.

Đà Nẵng sẽ có vai trò là trung tâm về khởi nghiệp, đối mới sáng tạo, du lịch, thương mại, tài chính, logistics, công nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin, công nghiệp hỗ trợ; là một trong những trung tâm văn hóa – thể thao, giáo dục – đào tạo, y tế chất lượng cao, khoa học – công nghệ phát triển của đất nước; trung tâm tổ chức các sự kiện tầm khu vực và quốc tế.

Đà Nẵng được xác định là thành phố cảng biển, đô thị biển quốc tế với vị trí là hạt nhân của chuỗi đô thị và cực tăng trưởng của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung – Tây Nguyên; trở thành đô thị sinh thái, hiện đại và thông minh, thành phố đáng sống; quốc phòng, an ninh và chủ quyền biển, đảo được bảo đảm vững chắc.

Với những mục tiêu, định hướng lớn như trên, ngay từ bây giờ, nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển toàn diện Đà Nẵng, cũng như thỏa mãn những yêu cầu và nhu cầu của các nhà đầu tư cần được chuẩn bị như thế nào ? Lực lượng lao động trẻ cần xác định những ngành, nghề nào và cần chuẩn bị những kỹ năng gì để hội nhập thị trường nguồn nhân lực trong những năm đến ?

Chất lượng nguồn nhân lực quyết định yếu tố hấp dẫn của môi trường đầu tư vào Đà Nẵng là chủ đề cuộc trò chuyện của chúng tôi với Chị Đỗ Thị Quỳnh Trâm – Phó Giám đốc Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư (IPA) Đà Nẵng.

Chị Đỗ Thị Quỳnh Trâm (bên trái) – Phó Giám đốc và Chị Huỳnh Thị Liên Phương – Giám đốc Ban Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư (IPA) Đà Nẵng tặng hoa chúc mừng đại diện CTCP Trung Nam và Công ty TNHH LG Electronics Việt Nam (thuộc Tập đoàn LG – Hàn Quốc) tại sự kiện bàn giao mặt bằng 2 tầng của tòa nhà DITP Tower (quận Liên Chiểu) để phát triển dự án Trung tâm Phát triển giải pháp về linh kiện xe hơi.

Là cơ quan đầu mối duy nhất trong xúc tiến và hỗ trợ quá trình đầu tư của doanh nghiệp – doanh nhân vào địa bàn Đà Nẵng, Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư – IPA – đánh giá như thế nào về nhu cầu nguồn nhân lực (giai đoạn từ 2021 – 2025), cũng như dự báo về ngành nghề – số lượng cần cung ứng (cho mỗi ngành, nghề) sẵn sàng cho các dự án đi vào hoạt động, thưa Chị ?.

Chị Đỗ Thị Quỳnh Trâm:
Theo thống kê, tỷ lệ lao động tại thành phố Đà Nẵng làm việc trong ngành nông lâm, thủy sản ước tính chiếm 5%, công nghiệp xây dựng chiếm 28% và thương mại, dịch vụ chiếm 67% (năm 2017 lần lượt là 5,3%, 29,1%, 65,6%).

Số liệu cho thấy cơ cấu lao động của thành phố đang chuyển dịch theo hướng tích cực, phù hợp với định hướng tăng lao động trong ngành dịch vụ của thành phố và giảm lao động trong các ngành nông nghiệp.

Với những lợi thế, tiềm năng của thành phố, tầm nhìn đến năm 2045, Đà Nẵng tập trung xây dựng, phát triển thành phố trên 3 trụ cột chính: Du lịch, Công nghiệp công nghệ cao và Kinh tế biển.

Theo đó, thành phố chú trọng đầu tư 5 lĩnh vực mũi nhọn: Du lịch và dịch vụ chất lượng cao gắn với bất động sản nghỉ dưỡng; Cảng biển, hàng không gắn với dịch vụ logistics; Công nghiệp công nghệ cao gắn với xây dựng đô thị sáng tạo, khởi nghiệp; Công nghiệp công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông gắn với nền kinh tế số; Nông nghiệp công nghệ cao và ngư nghiệp.

Vì vậy, nhu cầu lao động của các ngành này sẽ tăng trong thời gian đến.

Sinh viên Khoa Hóa trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng trong giờ thực hành.

Dự báo nhu cầu lao động đến năm 2025 sẽ tăng thêm 250.000 lao động và năm 2045 sẽ tăng 450.000 lao động.
Nhóm ngành công nghiệp – xây dựng đến năm 2025 tăng khoảng 67.000 lao động (riêng công nghệ thông tin tăng khoảng 22.000 lao động), đến năm 2030 tăng 130.000 lao động.

Nhu cầu lao động trên một số lĩnh vực kinh tế mũi nhọn được dự tính: Về Khu Công nghệ cao Đà Nẵng (diện tích: 1.128 ha) dự báo cần khoảng 40.000 lao động nếu dự án được lấp đầy. Về Các khu Công nghệ thông tin tập trung giai đoạn 1 (tại Quyết định số 27/QĐ-TTg ngày 06/01/2020, diện tích 131 ha) dự báo có khoảng 20.000 lao động nếu lấp đầy.

Nguồn nhân lực để phục vụ cho phát triển Công viên phần mềm, các khu công nghiệp, một số lĩnh lực y tế, dược, dịch vụ chất lượng cao nhu cầu ước khoảng 30.000 -50.000 người. Trong đó, riêng nhóm ngành dịch vụ đến năm 2025 tăng 160.000 lao động, lĩnh vực du lịch sẽ tăng 40.000 lao động. Đến 2030, ngành dịch vụ sẽ tăng 330.000 lao động, trong đó lĩnh vực du lịch có thể tăng đến 70.000 lao động.

Theo Chị Đỗ Thị Quỳnh Trâm, sắp đến, từ nhu cầu tuyển dụng của nhà đầu tư, sẽ có thêm những ngành nghề mới nào (rất cần nguồn nhân lực), rộng mở thêm thị trường lao động cho sinh viên ngay khi tốt nghiệp ?

Chị Đỗ Thị Quỳnh Trâm:
Hiện chính quyền thành phố đã và đang đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả chủ đề “Năm khôi phục tăng trưởng và đẩy mạnh phát triển kinh tế”, song song với xây dựng và thực hiện đề án đẩy mạnh thu hút đầu tư vào thành phố giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030, cũng như, triển khai Nghị quyết của Thành ủy về “Phát triển công nghiệp hỗ trợ gắn với tập trung phát triển mạnh công nghiệp công nghệ cao”. Ngoài ra, thành phố cũng đã có “Nghị quyết về chuyển đổi số của thành phố Đà Nẵng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”.
Năm 2021, thành phố đẩy nhanh tiến độ các dự án Khu Công viên phần mềm số 2, Trung tâm chuyển đổi số tại Hòa Xuân; thực hiện các thủ tục đầu tư 3 khu công nghiệp mới (Khu công nghiệp Hòa Liên, hòa Ninh, Hòa Cầm giai đoạn 2), Khu công nghiệp phụ trợ công nghệ cao và các cụm công nghiệp phục vụ doanh nghiệp nhỏ và vừa…

Giờ học của sinh viên Khoa Công nghệ thông tin Trường Đại học bách khoa – Đại học Đà Nẵng.

Tính đến tháng 3/2021, Đà Nẵng có khoảng 20 ngàn doanh nghiệp có vốn đầu tư trong nước đăng ký kinh doanh và thu hút được 892 dự án FDI với tổng vốn đăng ký hơn 3,6 tỷ USD đến từ 50 quốc gia và vùng lãnh thổ, tập trung vào các ngành sản xuất, dịch vụ và công nghiệp công nghệ cao.

Điển hình như dự án Nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine của Công ty TNHH Universal Alloy Corporation Vietnam (UAC), dự án Nhà máy sản xuất vật liệu bán dẫn của Công ty United States Enterprises của Hoa Kỳ, Dự án sản xuất thiết bị nha khoa công nghệ cao của Công ty TNHH ICT Vina Dentium Hàn Quốc và một số nhà máy của các doanh nghiệp Nhật Bản.

Đồng thời, thành phố rất quan tâm mời gọi các nhà đầu tư, các doanh nghiệp có năng lực tài chính, công nghệ đến tìm hiểu về môi trường đầu tư kinh doanh và cơ hội hợp tác tại thành phố vào các lĩnh vực về công nghệ cao, công nghệ thông tin, dịch vụ chất lượng cao (y tế, giáo dục), logistics.

Như vậy, nguồn nhân lực để đáp ứng cho các dự án đầu tư (trong và ngoài nước), với hàng loạt nhà máy, trung tâm – cơ sở sản xuất và cung ứng dịch vụ chất lượng cao; bên cạnh đó là các doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn thành phố với nhu cầu mở rộng sản xuất, mở rộng thị trường, …. sẽ thu hút một đã qua đào tạo rất lớn.

Và điều tôi luôn muốn nhấn mạnh là lực lượng lao động này phải qua đào tạo bài bản, có đủ các kỹ năng trong bối cảnh thị trường lao động ngày càng gia tăng yếu tố cạnh tranh về năng lực, phẩm chất của mỗi cá nhân.

Bên cạnh đó, thành phố đang xây dựng đề án đưa Đà Nẵng trở thành trung tâm tài chính quy mô khu vực,…do đó, các ngành nghề, lĩnh vực liên quan đến hoạt động dịch vụ tài chính – ngân hàng – chứng khoán, dịch vụ phân tích – xử lý dữ liệu; dịch vụ công nghệ thông tin và truyền thông liên quan đến bảo mật, bảo đảm an toàn an ninh mạng và hệ thống; dịch vụ lưu trữ, cung ứng các giải pháp IoT…. cũng sẽ phát triển, tạo nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Mục tiêu phát triển Đà Nẵng trong bối cảnh mới yêu cầu nguồn nhân lực giỏi chuyên môn, thành thạo kỹ năng, có trách nhiệm với công việc, với cộng đồng.

T.Ngọc thực hiện

Xem tiếp bài tiếp theo
Mục tiêu phát triển Đà Nẵng trong bối cảnh mới đặt hàng nguồn nhân lực như thế nào ? bài 2