Mời gọi FDI Hàn Quốc vào lĩnh vực ICT: Đà Nẵng đã sẵn sàng ở mức độ nào…

Toàn cảnh điểm cầu tại Đà Nẵng. Ảnh: IPA chia sẻ.

(DSA) – Ngày 30/11/2021, UBND thành phố Đà Nẵng phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức “Diễn đàn Xúc tiến đầu tư ICT Hàn Quốc vào Đà Nẵng”.
Với hai điểm cầu chính tại Hà Nội (do Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, ông Phan Tâm chủ trì và thành phố Đà Nẵng (Phó chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng ông Trần Phước Sơn đồng chủ trì), diễn đàn đã nhận được sự quan tâm của hơn 200 doanh nghiệp, nhà đầu tư tiềm năng tại Việt Nam và Hàn Quốc (trực tiếp và tương tác trực tuyến).
Cơ quan Xúc tiến thương mại và đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) và Trung tâm Hợp tác công nghệ thông tin Hàn Quốc (KICC) cũng đã tham gia hỗ trợ sự kiện.
Diễn đàn được ghi nhận là một trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 29 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc (22/12/1992 – 22/12/2021).

Công nghệ thông tin, truyền thông, công nghệ cao là 1 trong 3 trụ cột phát triển Đà Nẵng
Theo Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, ông Phan Tâm “tăng trưởng kinh tế số hằng năm của Việt Nam cao gấp 3 lần tăng trưởng GDP, tạo ra một nền kinh tế số bao trùm trong tất cả các lĩnh vực như y tế, giáo dục, tài chính- ngân hàng, nông nghiệp, giao thông vận tải-logistic … Vì thế đã hình thành một thị trường và không gian hợp tác đủ lớn cho các doanh nghiệp Hàn Quốc vào đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam”.

Các nhà đầu tư Hàn Quốc cũng sẽ nhận được những tín hiệu đồng hành tích cực, sự hỗ trợ, với những ưu đãi đã được cam kết, bởi “quan điểm “phát triển nhanh và bền vững, dựa chủ yếu vào khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số” đã được Việt Nam xác định trong chiến lược phát triển kinh tế – xã hội 10 năm 2021
– 2030 và kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2021 – 2025.

Đối với thành phố Đà Nẵng, định hướng phát triển đã được khẳng định rõ là “đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, phấn đấu để “trở thành một đô thị sinh thái thông minh, là trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và thành phố biển đáng sống đạt đẳng cấp khu vực châu Á”.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, ông Phan Tâm (TN chụp qua màn hình).

Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Trần Phước Sơn nhấn mạnh thêm tại diễn đàn :
Đà Nẵng đã và đang tập trung phát triển 3 trụ cột chính: Du lịch, Công nghiệp công nghệ cao và Kinh tế biển. Trong đó, công nghiệp công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông gắn với nền kinh tế số sẽ tiếp tục là lĩnh vực mũi nhọn được chú trọng phát triển.

Và Đà Nẵng xác định Hàn Quốc là một trong những đối tác trọng điểm có tiềm lực mạnh về tài chính, kỹ thuật và mong muốn đẩy mạnh kết nối, kêu gọi sự quan tâm đầu tư nhiều hơn từ các doanh nghiệp Hàn Quốc vào lĩnh vực ICT của thành phố. Chính quyền thành phố cam kết sẽ luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Hàn Quốc đến tìm hiểu môi trường đầu tư, thiết lập và triển khai dự án đạt hiệu quả tại Đà Nẵng.

Đà Nẵng đã sẵn sàng !
“Đà Nẵng phấn đấu đến năm 2025 sẽ thu về 2,34 tỷ USD tổng doanh thu toàn ngành ICT và đến năm 2030, ngành công nghiệp ICT sẽ đóng góp 15% trong tổng GRDP của thành phố. Để thực hiện mục tiêu này, thành phố chuẩn bị sẵn sàng cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực, môi trường sống – làm việc và tập trung thu hút đầu tư vào 3 nội dung gồm: đầu tư hạ tầng, đầu tư vào dữ liệu và ứng dụng thông minh” – ông Trần Phước Sơn, khẳng định.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Trần Phước Sơn (T.N chụp qua màn hình).

Còn theo Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng, ông Lê Sơn Phong, mức độ sẵn sàng của Đà Nẵng để đón các nhà đầu tư Hàn Quốc cũng như nhiều quốc gia khác, đến đầu tư vào lĩnh vực ICT, thể hiện qua nhiều tiêu chí rất cụ thể.

Bên cạnh những yếu tố mà nhà đầu tư luôn quan tâm như chủ trương, chính sách của chính quyền thành phố về thu hút đầu tư, ưu đãi nhà đầu tư được ban hành kịp thời, nhất quán. Đơn cử như Nghị quyết số 270/2019/NQ-HĐND ngày 12/12/2019 về chính sách hỗ trợ phát triển công nghệ thông tin trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Nguồn nhân lực IT được đào tạo bài bản và chi phí lao động có khả năng cạnh tranh… Còn có một trong những lợi thế đáng lưu ý…

Đó là cơ sở hạ tầng công nghiệp công nghiệp thông tin của Đà Nẵng đã và đang được quan tâm đầu tư mở rộng, đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Trong đó, Khu công viên phần mềm số 2 (quy mô 5,3 ha), của Đà Nẵng sắp hoàn thành và sẽ đi vào hoạt động (giai đoạn 1) vào năm 2022.

Đà Nẵng còn có Khu CNTT tập trung (131 hecta), Khu Công nghệ cao (diện tích 1128,40 ha, và là 1 trong 3 khu công nghệ cao đa chức năng cấp quốc gia của Việt Nam, Khu Công nghệ cao quốc gia duy nhất tại Miền Trung) đã hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật Đà Nẵng.

Đại diện lãnh đạo UBND, Sở Thông tin-Truyền thông, Chủ đầu tư và Nhà thầu thi công thực hiện nghi thức đổ mẻ bê tông, cất nóng tòa nhà ICT (Công viên phần mềm số 2, ngày 31/7/2021). Ảnh: T.Ngọc.

“Một trong lợi thế nữa của Đà Nẵng, là một cộng đồng doanh nghiệp công nghệ thông tin, bao gồm doanh nghiệp phần mềm và nội dung số đã hình thành hàng chục năm nay. Và ngành công nghệ thông tin của Đà Nẵng đã có tốc độ tăng trưởng khá nhanh (bình quân hơn 20%/năm), trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của thành phố.

Về nguồn nhân lực, đến nay, nhiều trường đại học trên địa bàn Đà Nẵng đều có đào tạo các chuyên ngành công nghệ thông tin. Nội dung và phương pháp đào tạo luôn được đổi mới, đáp ứng được đòi hỏi từ phía nhà tuyển dụng. Đây sẽ là những điều kiện để nhà đầu tư an tâm khi đến đầu tư, hợp tác tại Đà Nẵng.

Khi nhà đầu tư đến với Đà Nẵng, chúng tôi cảm nhận được những tác động đa chiều cho thành phố. Dễ thấy nhất là sẽ mang đến sự cạnh tranh về nhân lực. Nhà trường thì tăng cường hơn về chất lượng và quy mô đào tạo, bản thân lao động trẻ muốn vào làm việc trong ngành IT cũng xác định phải học tập, trải nghiệm nghiêm túc. Nhiều doanh nghiệp đến với Đà Nẵng, cũng sẽ thu hút thêm nhân tài đến với thành phố chúng tôi” – ông Đặng Ngọc Hải, Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp phần mềm Đà Nẵng, đồng thời cũng là Giám đốc Công ty TNHH Axon Active Vietnam – chi nhánh Đà Nẵng, chia sẻ thêm.

Một trong những dự án được chọn giới thiệu cho các nhà đầu tư ICT Hàn Quốc là Trung tâm Đổi mới sáng tạo Đà Nẵng (được quy hoạch tại phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, với quy mô diện tích 17 ha). Tổng mức đầu tư (dự kiến): 12.000 tỷ đồng.

Trung tâm sẽ hình thành và phát triển các phân khu: R & D (nghiên cứu và phát triển); sản xuất phần mềm, văn phòng, căn hộ, khu dân cư, biệt thự và các dịch vụ liên quan. Với mục tiêu sẽ trở thành Trung tâm kỹ thuật số trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương, tại đây sẽ thiết lập cổng giao tiếp quốc tế cho các trung tâm kết nối và lưu trữ dữ liệu (có hạ tầng trạm trao đổi Internet hiện đại), và Trung tâm Dữ liệu lớn.

Công viên Phần mềm số 2 Đà Nẵng (ảnh chụp tháng 7 năm 2021). Ảnh T.Ngọc.

Đà Nẵng sẽ hỗ trợ doanh nghiệp sớm phục hồi sau đại dịch
Chia sẻ tại “Diễn đàn xúc tiến đầu tư ICT Hàn Quốc vào Đà Nẵng”, diễn ra sáng ngày 30/11/2021; Phó Giám đốc Sở Kế hoạch-Đầu tư Đà Nẵng, ông Lê Minh Tường cho biết, Sở đang dự thảo và sẽ sớm trình UBND thành phố xem xét ban hành 6 nhóm chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, bao gồm: Miễn giảm tiền điện- tiền nước, miễn giảm chi phí xét nghiệm tầm soát định kỳ cho công nhân, chi phí tiêm mũi 3, miễn giảm phí hạ tầng; cho phép giãn tiến độ đầu tư; cải cách hành chính (đơn giản hóa quy trình, thủ tục từ khâu quy hoạch, đất đai, chấp thuận đầu tư và triển khai xây dựng).
Chính sách cũng sẽ quan tâm chia sẻ, hỗ trợ các bất cập do tình trạng thiếu hụt lao động cục bộ mà nhiều doanh nghiệp đang phải đối mặt.

Cơ hội nào cho nhà đầu tư ICT khi vào Đà Nẵng ?
Trả lời câu hỏi của một doanh nghiệp Hàn Quốc về những ưu đãi, khi đầu tư vào lĩnh vực công nghệ thông tin tại Đà Nẵng, ông Phạm Trường Sơn – Trưởng Ban quản lý Khu Công nghệ cao và các Khu Công nghiệp Đà Nẵng cho biết:
“Công nghệ thông tin được xác định là 1 trong 6 nhóm ngành nghề ưu tiên, được thụ hưởng nhiều ưu đãi theo quy định của Chính phủ.
Nếu được cấp phép đầu tư vào Khu Công nghệ cao Đà Nẵng, doanh nghiệp được hưởng nhiều ưu đãi thỏa đáng và hấp dẫn. Thuế suất ưu đãi 10% trong thời hạn 15 năm (thời gian áp dụng thuế suất ưu đãi được tính liên tục từ năm đầu tiên doanh nghiệp có doanh thu). Dự án từ 3.000 tỷ đồng trở lên được hưởng thuế suất ưu đãi 10% trong 30 năm. Miễn thuế 4 năm, giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo (thời gian miễn thuế được tính liên tục từ năm đầu tiên doanh nghiệp có thu nhập chịu thuế).
Ngoài ra, Ban chúng tôi cũng đang kiến nghị, đề xuất sớm thực hiện giảm thuế thu nhập cho nhân lực công nghệ cao làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin”.

Ông Phạm Trường Sơn (đang phát biểu) và ông Lê Sơn Phong (bên trái ảnh. Ảnh chụp từ màn hình).

“Chúng tôi đã nhận được sự hỗ trợ đáng quý, mà trước tiên là những lắng nghe, chia sẻ từ cấp chính quyền (UBND thành phố), đến cấp quản lý nhà nước (Sở Thông tin và Truyền thông), cơ quan hỗ trợ xúc tiến đầu tư (IPA) và đối tác của chúng tôi (CTCP Trung Nam – Trungnam Land- Trungnam Group).

Những khó khăn của chúng trong buổi đầu đến làm ăn tại Đà Nẵng là đương nhiên. Nhưng khó khăn ấy đã nhanh chóng được xem xét giải quyết. Chúng tôi được hỗ trợ kịp thời về thủ tục, sự đầy đủ về cơ sở hạ tầng, kể cả những thiết lập bảo mật cho hệ thống và cả trong tuyển dụng nguồn nhân lực” – ông Lee Jong Wook – Giám đốc Phát triển Trung tâm phát triển giải pháp về linh kiện xe hơi tại Đà Nẵng, Công ty TNHH LG Electronics Việt Nam, bày tỏ.

Nhà đầu tư nên hướng dòng vốn và chất xám vào lĩnh vực công nghiệp công nghệ thông tin nào, khi quyết định đầu tư vào Đà Nẵng ?, là chủ đề mà nhiều nhà đầu tư Hàn Quốc đã và đang quan tâm.

Đã có nhiều năm hoạt động tại Đà Nẵng, đại diện Công ty Datastreams, ông Kim Young Gyun – Giám đốc điều hành, chia sẻ với các doanh nhân đồng hương về những lĩnh vực có khả năng đầu tư kinh doanh. Đó là cần “tập trung vào chuỗi giải pháp xử lý dữ liệu lớn, bao gồm công nghệ đám mây, ứng dụng trí tuệ nhân tạo. Bởi Bigdata là nhu cầu bức xúc hiện tại của nhiều doanh nghiệp”.

Ông Kim Young Gyun cũng nói thêm về cơ hội hợp tác với chính quyền (Đà Nẵng, Thừa Thiên – Huế) trong tham gia các dự án (xử lý dữ liệu lớn) cho vấn đề giao thông thông minh đô thị. Đặc biệt là hợp tác với Sở Giao thông vận tải Đà Nẵng trong xử lý Bigdata phát triển hệ thống giao thông thông minh đối với phương tiện xe bus.

“Chúng tôi kỳ vọng diễn đàn sẽ truyền tải được những tiềm năng, lợi thế, cơ hội đầu tư, các chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư của thành phố Đà Nẵng đến các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc. Sau những tác động của dịch COVID-19 lên nhiều lĩnh vực, trong đó công nghệ thông tin, truyền thông, công nghệ cao không là ngoại lệ, Đà Nẵng đã và đang nỗ lực tranh thủ thu hút các nguồn lực đầu tư.

Cùng với Đề án Thành phố thông minh, đề án Chuyển đổi số trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, thành phố đã ban hành Đề án đẩy mạnh thu hút đầu tư vào thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030. Đây là các cơ sở quan trọng để Đà Nẵng tiếp tục hoàn thiện các cơ chế, chính sách ưu đãi, hỗ trợ và thu hút các nhà đầu tư trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông hiệu quả hơn trong thời gian tới” – Bà Huỳnh Thị Liên Phương, Giám đốc Ban hỗ trợ và xúc tiến đầu tư Đà Nẵng (IPA), chia sẻ.

Bà Huỳnh Thị Liên Phương (bên phải) – Giám đốc và bà Đỗ Thị Quỳnh Trâm- (bên trái) Phó Giám đốc Ban Hỗ trợ và xúc tiến đầu tư Đà Nẵng, tặng hoa cho đại diện Trung tâm phát triển giải pháp về linh kiện xe hơi tại Đà Nẵng (Công ty TNHH LG Electronics Việt Nam), Ảnh: Trần Ngọc.

Được biết, trên lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông, thành phố Đà Nẵng và các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp Hàn Quốc đã sớm có nhiều hợp tác.

Năm 2014, Cơ quan xúc tiến công nghiệp công nghệ thông tin quốc gia Hàn Quốc (NIPA) chính thức ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Sở Thông tin và Truyền thông, triển khai các hệ thống thông tin Chính quyền điện tử tại Đà Nẵng.

Từ năm 2016 đến nay, sự kiện diễn đàn hợp tác công nghệ công nghệ thông tin – truyền thông Đà Nẵng – Hàn Quốc, đều đặn được IPA, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với các cơ quan, tổ chức Hàn Quốc duy trì đều đặn hằng năm. Diễn đàn thực sự đã trở thành kênh kết nối hợp tác hiệu quả giữa các doanh nghiệp ICT Hàn Quốc và Đà Nẵng.

Hàn Quốc đã trở thành một trong những thị trường chiến lược trong công tác xúc tiến đầu tư của thành phố Đà Nẵng.

Lũy kế đến tháng 11/2021, Hàn Quốc là một trong 5 quốc gia, vùng lãnh thổ có số lượng dự án và vốn đầu tư cao nhất vào thành phố với 233 dự án và tổng vốn đầu tư đạt 378,14 triệu USD. Trong đó, công nghệ thông tin là một trong những lĩnh vực trọng điểm thành phố Đà Nẵng đang tập trung kêu gọi các nhà đầu tư Hàn Quốc.

“Đà Nẵng được ví như là Thung lũng Silicon của Đông Nam Á, chính quyền Đà Nẵng đang cùng với các cơ quan Trung ương xây dựng hệ sinh thái số, ưu tiên thu hút các dự án FDI về công nghệ thông tin, công nghệ cao xây dựng Đà Nẵng trở thành “Thành phố môi trường” và là điểm đến của các tập đoàn công nghệ số toàn cầu” – Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, ông Phan Tâm, chia sẻ tại diễn đàn 2021 vừa diễn ra./.

Đà Nẵng đã quy hoạch và hình thành Vành đai công nghiệp công nghệ cao và cảng biển – Logictics ; Cụm công nghiệp công nghệ cao ; Vành đai đổi mới sáng tạo và Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (trích báo cáo của Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng).

Trần Ngọc