Lễ hội giao lưu văn hóa Việt – Nhật và Ngày hội việc làm Nhật Bản lần thứ 6 tại Đại học Đông Á

GS.TS Trần Văn Nam – Chủ tịch Hội hữu nghị Việt – Nhật thành phố Đà Nẵng, trao quyết định thành lập Hội hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản thành phố Đà Nẵng – Chi hội trường Đại học Đông Á.

(DSA) Ngày 24/4, tại Đại học Đông Á đã diễn ra chương trình Lễ hội giao lưu văn hóa Việt – Nhật và Ngày hội việc làm Nhật Bản 2021. Đây là chương trình lần thứ 6 được Đại học Đông Á chủ trì tổ chức.

Tại sự kiện, Hội hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản thành phố Đà Nẵng – Chi hội trường Đại học Đông Á đã chính thức ra mắt.

Với nhiều hoạt động giao lưu văn hóa Việt – Nhật đan xen và các phiên phỏng vấn tuyển dụng theo hình thức trực tiếp và trực tuyến; chuỗi hoạt động đã diễn ra xuyên suốt cả ngày. Hơn 5.000 lượt bạn trẻ là học sinh THPT, sinh viên trên địa bàn Đà Nẵng đã cùng đến tham dự chương trình với hàng ngàn sinh viên, giảng viên Đại học Đông Á.

Mở đầu chuỗi hoạt động giao lưu, gắn kết tình hữu nghị Việt – Nhật tại Lễ hội giao lưu văn hóa Việt Nhật 2021 tại Đại học Đông Á năm nay là màn đồng diễn flashmob vũ điệu rửa tay trên nền nhạc “Ghen cô Vy” của hơn 700 giảng viên, sinh viên. Hoạt động ý nghĩa này cũng nhanh chóng nhận được sự hưởng ứng và tham gia của các vị khách mời và các đại diện doanh nghiệp Nhật Bản đến tham dự chương trình.

Chương trình lễ hội giao lưu văn hóa Việt Nhật không ngừng sôi động tiếp nối sau đó, với các trò chơi dân gian, phản ảnh bản sắc truyền thống hai dân tộc Việt Nam – Nhật Bản. Bên cạnh đó là 10 gian hàng ẩm thực và trưng bày văn hóa Việt – Nhật.

Một phiên lễ hội Mottainai đã diễn ra qua các gian trao đổi sách, cây xanh và vật dụng cũ trên tinh thần tiết kiệm, tránh lãng phí của người Nhật.

Ngài Yakabe Yoshinori – Trưởng Văn phòng lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng đã có phát biểu tại sự kiện.

Hay lễ hội mì ống trúc Nagashi Somen và biểu diễn các loại hình văn hóa Việt – Nhật như Đấu trường Sasuke, trình diễn võ thuật Vovinam, nhảy Yosakoi và nhảy flashmob.

Nội dung biểu diễn hóa trang nhân vật (cosplay) thu hút sự tham gia trình diễn của hơn 100 sinh viên, học sinh THPT và giới trẻ yêu thích văn hóa Nhật Bản tại Đà Nẵng. Các phiên bản hóa thân được ghi nhận đã được chuẩn bị và đầu tư rất công phu.

“Năm nay, Lễ hội giao lưu văn hóa Việt–Nhật và Ngày hội việc làm Nhật Bản diễn ra trong bối cảnh hết sức đặc biệt. Do tình hình dịch bệnh Covid-19, nên các nội dung Ngày hội việc làm Nhật Bản được diễn ra song song cả hình thức trực tiếp và trực tuyến.”, ThS. Lương Minh Sâm – Chủ tịch Hội đồng trường ĐH Đông Á cho biết.

Cũng theo ThS. Lương Minh Sâm, các doanh nghiệp Nhật Bản đã nhanh chóng khắc phục những khó khăn trong thời kỳ nền kinh tế bị suy giảm (do dịch bệnh Covid-19 gây ra) và họ cho biết: Tiếp tục đón sinh viên Đại học Đông Á làm việc.

Các doanh nghiệp Nhật Bản như Tập đoàn y tế Aijinkai, Công ty Heisei,… vẫn cử chuyên gia trực tiếp đào tạo và hướng dẫn thực hành cho sinh viên tại trường, đảm bảo tiến độ chương trình đào tạo và lộ trình thực tập nghề nghiệp cũng như làm việc của sinh viên các ngành tại Nhật.

Lần thứ 2 tham dự Lễ hội giao lưu văn hóa Việt Nhật và Ngày hội việc làm Nhật Bản tại Đại học Đông Á, phát biểu tại lễ khai mạc, ông Yakabe Yoshinori – Trưởng Văn phòng lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng, tiếp tục đánh giá cao nỗ lực tổ chức các hoạt động giao lưu Nhật – Việt, nhưng vẫn bảo đảm phòng, chống dịch của trường .

“Giao lưu Nhật-Việt càng lớn mạnh, nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao thông thạo ngôn ngữ Nhật Bản của trường đại học Đông Á càng quan trọng. Văn phòng Lãnh sự Nhật Bản mong muốn tăng cường liên kết với trường Đại học Đông Á trong thời gian sắp đến, đóng góp vào công tác phát triển mối quan hệ hai nước” – ông Yakabe nhấn mạnh.

Tại chương trình Ngày hội việc làm Nhật Bản 2021, các hợp tác chiến lược với đối tác Nhật Bản như tập đoàn Shidax, Azalee, công ty Heisei,…cũng được ký kết.

Nghi thức ký kết hợp tác giữa Tập đoàn Azalee, Nhật và trường Đại học Đông Á về xây dựng chương trình đào tạo chung ngành Giáo dục mầm non theo tiêu chuẩn Nhật.

Trong đó, hợp tác giữa Đại học Đông Á với Tập đoàn Azalee xây dựng chương trình đào tạo chung theo tiêu chuẩn Nhật cho sinh viên ngành Giáo dục mầm non, được kỳ vọng đóng góp cho sự phát triển trong lĩnh vực giáo dục mầm non của Đà Nẵng và cả nước. Sinh viên ngành Giáo dục mầm non Đại học Đông Á được huấn luyện kỹ năng chăm sóc, giáo dục mầm non theo chuẩn Nhật Bản, nâng cao tiếng Nhật chuyên ngành, tìm hiểu văn hóa Nhật Bản, tiếp cận với tài liệu và công cụ giảng dạy trực quan… với sự hương dẫn của các chuyên gia Nhật Bản được cử sang. Tiếp đó, là cơ hội kiến tập, thực tập ngay tại Nhật trong khóa học.

Hợp tác với Công ty Heisei được nhìn nhận sẽ làm gia tăng cơ hội thực tập nghề nghiệp và làm việc cho sinh viên ngành Xây dựng Đại hoc Đông Á. Đó là tại hệ thống các đơn vị của Heisei tại Nhật Bản theo lộ trình tiếp nhận từ 20 sinh viên mỗi năm.

Nghi thức ký kết hợp tác với Công ty Heisei.

Ngay tại phiên tuyển dụng trong khuôn khổ Ngày hội việc làm Nhật Bản 2021 tại Đại học Đông Á, Heisei đã tiến hành phỏng vấn trực tiếp các ứng viên để chọn 20 nhân sự cho đợt internship đầu tiên trong năm 2021.
Trong khi đó, Tập đoàn Shidax đã thỏa thuận dành hàng chục suất thực tập và làm việc mỗi năm, dành cho sinh viên ngành Dinh dưỡng Đại học Đông Á từ 2021.

Dù ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, vẫn có thêm 14 đối tác là các địa phương và doanh nghiệp Nhật Bản đăng ký tuyển dụng từ Nhật Bản và Việt Nam với 450 vị trí tuyển dụng đến 4/2022.

Tại Ngày hội việc làm Nhật Bản – Đại học Đông Á – 2021, hơn 300 sinh viên đăng ký làm việc tại Nhật Bản ở các ngành: Điều dưỡng, Du lịch, Quản trị kinh doanh, Xây dựng, Điện – Điện tử, Công nghệ thông tin, Ô tô… tham gia phỏng vấn trực tiếp và online để “giành suất” chính thức thực tập nghề nghiệp (internship) và làm việc tại Nhật từ các đối tác Nhật.

 

Các em sinh viên tự tin trả lời phỏng vấn nhà tuyển dụng đến từ Nhật Bản.

Kết thúc các phiên phỏng vấn trực tiếp và trực tuyến của Ngày hội việc làm Nhật Bản 2021 tại Đại học Đông Á, có 216 sinh viên các ngành của Đại học Đông Á đã vượt qua vòng phỏng vấn, được chính thức tiếp nhận làm việc 1 năm tại Nhật.

Ngày hội việc làm Nhật Bản 2021 còn có các hoạt động đồng hành đa dạng dành cho các bạn sinh viên trên địa bàn thành phố. Đó là diễn đàn Trải nghiệm và học hỏi từ văn hóa Nhật Bản “Câu chuyện của một người trong cuộc”, Huấn luyện kỹ năng làm hồ sơ và phỏng vấn thử với các doanh nghiệp Nhật Bản, Hội thảo “Cơ hội thực tập và làm việc trong các công ty Nhật Bản”,…

Ngọc Chi