Lễ hội giao lưu văn hóa Việt – Nhật “Kết nối ước mơ” năm 2020 tại Đại học Đông Á

Ngày 16/7, tại Đại học Đông Á diễn ra chương trình Lễ hội giao lưu văn hóa Việt – Nhật 2020 với chủ đề “Văn hóa Việt-Nhật – Kết nối ước mơ”. Đây cũng là Lễ hội giao lưu văn hóa Việt – Nhật lần thứ III, được tổ chức tại Đại học Đông Á; là sự kiện hướng đến kỷ niệm 47 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản (21/9/1973 – 21/9/2020).

Tham dự chương trình có đại diện Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Văn phòng Lãnh sự (VPLS) Nhật Bản tại Đà Nẵng, Trung tâm giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản thành phố Đà Nẵng, đại diện các sở, ban, ngành thành phố Đà Nẵng; doanh nghiệp trong và ngoài nước là đối tác liên kết của Trường.

“Thông qua các hoạt động giao lưu ý nghĩa, chương trình góp phần thắt chặt thêm tình hữu nghị giữa hai đất nước Việt Nam – Nhật Bản.

Sự kiện lần này còn có tầm vóc đặc biệt, đó là khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản của Đại học Đông Á đã được thành lập, hiện thực hóa quyết tâm làm nên sự bền vững cho nhịp cầu hợp tác quốc tế về giáo dục đào tạo và phát triển nguồn nhân lực.

Đại học Đông Á đã và đang từng bước mở ra lộ trình hội nhập thị trường lao động cho người học. Trong đó, ngay từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường, phải hình thành rõ nét kỹ năng nghề nghiệp cho sinh viên ở tất cả các ngành học.

Đặc biệt là kỹ năng nghề nghiệp có thể đáp ứng được yêu cầu thực tập và làm việc ngay tại Nhật với hàng trăm đối tác Nhật, hoặc những thị trường lao động bên ngoài lãnh thổ Việt Nam.

Thông qua các hoạt động lễ hội, Nhà trường đặt mục tiêu tăng cường hiểu biết về các nền văn hóa, nâng cao kỹ năng hội nhập cho sinh viên.

Tôi cho rằng, Nhà trường phải là nơi tạo điều kiện và môi trường tốt nhất để người học tranh thủ được cơ hội phát triển nghề nghiệp, tự tin hòa nhập vào thị trường việc làm, với nhiều đòi hỏi, yêu cầu mới mỗi ngày” – ThS. Lương Minh Sâm – Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Đông Á chia sẻ.

Được biết cũng trong dịp này, có thêm hơn 300 sinh viên ở 14 ngành đào tạo của Đại học Đông Á chính thức nhận quyết định tiếp nhận thực tập nghề nghiệp (internship) và làm việc tại Nhật trong năm 2020 và 2021 (từ các đối tác Nhật của Trường). Trong số này, có 26 sinh viên đã có tư cách lưu trú từ lâu nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên chưa thể sang Nhật đúng theo lịch trình.

Hơn 300 sinh viên nói trên hiện đã sẵn sàng, chỉ chờ chuyến bay quốc tế thường lệ từ Việt Nam đến Tokyo (Nhật) được nối lại, là lên đường.

Thu hút hàng ngàn lượt khách tham quan đến với Lễ hội năm nay, đầu tiên phải kể đến sức hấp dẫn của 11 gian hàng, trưng bày hàng ngàn bản sách, cây xanh và vật dụng cũ (theo mô hình Ngày hội Mottainai).

Mottainai là hoạt động tương tác rộng rãi với cộng đồng, mọi người cùng trao đổi đồ dùng đã cũ (mang ý nghĩa tiết kiệm, tránh lãng phí) của người dân xứ sở Hoa Anh Đào. Do vậy 11 gian hàng tại khuôn viên Đại học Đông Á cùng có chung thông điệp (trao đổi) “Mỗi cuốn sách – Một cây xanh”.

Hơn 2.000 lượt sinh viên, học sinh THPT trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã nhiệt tình tham quan, quan tâm đến thông điệp và hưởng ứng tham gia trao đổi vật dụng, đồ dùng đã cũ …

Bạn Ôn Thị Phương Linh – sinh viên ngành Quản trị dịch vụ du lịch và Lữ hành – đã mang theo chậu cây nhỏ được chuẩn bị sẵn từ nhà, tìm đến không gian Mottainai và đi tìm cuốn sách mà mình ưng ý (từ vô số sách cũ được trao đổi tại chương trình).

“Đây là hoạt động vô cùng ý nghĩa, nhắc nhở em ý thức gìn giữ màu xanh cho môi trường và phần thưởng dành cho hành động bảo vệ môi trường, cũng là món quà em rất yêu thích: Sách !” – Linh nói.

Ở gian hàng khác, Phan Thị Kiều Vi – sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh – cũng bày tỏ sự thích thú khi nhận lại chậu cây xanh từ các tình nguyện viên, sau khi bạn mang đến và trao đổi một cuốn sách đã đọc.

“Cuốn sách này mình rất tâm đắc và đã đọc nhiều lần. Việc trao đổi sách giúp mình chia sẻ, lan tỏa cái hay từ sách đến bạn khác. Còn bây giờ, mình được đổi lại một chậu cây xanh, mình xin chia sẻ thêm thông điệp: Hãy chăm sóc cây xanh, bởi thêm cây xanh là thêm sức sống cho trái đất của chúng ta”, Kiều Vi nhiệt tình bày tỏ.

Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Đông Á, bạn Lê Đình Lượng cho biết thêm:

“Không chỉ dừng lại ở ý nghĩa tiết kiệm, tránh lãng phí, tái sử dụng và bảo vệ môi trường, thông qua các hoạt động quyên góp vật dụng đã qua sử dụng (tại chương trình), Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên Đại học Đông Á cũng gây nguồn quỹ hỗ trợ cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại các vùng sâu, vùng xa ở các tỉnh miền Trung, trước mùa khai giảng năm nay”.

Ông YAKABE Yoshinori – Trưởng VPLS Nhật Bản tại Đà Nẵng đã đánh giá cao ý nghĩa của Lễ hội giao lưu văn hóa Việt – Nhật lần thứ ba tại Đại học Đông Á. Ông nói: Đà Nẵng là một trong những “cứ điểm quan trọng”, trong chính sách ngoại giao của Nhật Bản. Nếu không chịu những tác động lớn từ dịch bệnh Covid-19, theo dự kiến ban đầu, nhiều đại biểu cấp cao của Nhật Bản cũng có dự định sang thăm và làm việc tại Đà Nẵng; số lượng khách du lịch và các nhà doanh nghiệp Nhật đến Đà Nẵng sẽ tăng trưởng mạnh, các dự án đầu tư sẽ tăng trưởng theo chiều rộng.

Năm nay, sự kiện thường niên “Lễ hội giao lưu văn hóa Việt – Nhật” (quy mô lớn) tại Đà Nẵng cũng phải tạm dừng tổ chức.

Thế nhưng, Lễ hội giao lưu văn hóa Việt Nhật 2020 tại Đại học Đông Á đã diễn ra và VPLS Nhật tại Đà Nẵng rất cảm kích vì điều này.

VPLS cũng như nhiều doanh nghiệp Nhật rất vui mừng với việc đào tạo và phát triển nguồn nhân lực tiếng Nhật tại Đại học Đông Á, đáp ứng nhu cầu của thời đại. Nhất là việc thành lập khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản. VPLS hy vọng sẽ hợp tác phát triển giáo dục tiếng Nhật và từng bước tăng cường liên kết nhiều hơn với Đại học Đông Á”.

Lễ hội giao lưu văn hóa Việt – Nhật lần thứ ba tại Đại học Đông Á còn mang đến nhiều cảm xúc cho người xem qua chủ đề “Trình diễn trang phục truyền thống Việt – Nhật”. Hay những không gian văn hóa Nhật Bản – Việt Nam đặc trưng qua nhiều tiết mục nghệ thuật được dàn dựng ấn tượng, thể hiện đặc sắc; nhiều trò chơi văn hóa dân gian Việt-Nhật, cuộc thi làm mặt nạ Việt-Nhật, thi hùng biện “Khám phá xứ sở Hoa Anh Đào”,…

Ngọc Chi