Lễ hội giao lưu văn hóa Việt – Hàn đầu tiên tại Đại học Đông Á

(DSA) – Ngày 1/7, tại Đại học Đông Á diễn ra chương trình Lễ hội giao lưu văn hóa Việt – Hàn 2022 và ký kết hợp tác đào tạo, tuyển dụng nhân lực với các doanh nghiệp Hàn quốc tại Việt Nam.

Đây là chương trình lễ hội Việt – Hàn lần đầu tiên được Đại học Đông Á tổ chức, hướng đến kỷ niệm 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc (22/12/1992 – 22/12/2022).

Tham dự chương trình có đại diện Tổng Lãnh sự quán Hàn quốc tại Đà Nẵng, Hội người Hàn tại miền Trung, các hiệp hội và doanh nghiệp Hàn Quốc, Quỹ giao lưu quốc tế Hàn Quốc (KF), Quỹ King Sejong, Trung tâm Văn hóa Hàn quốc tại Việt Nam, Văn phòng Xúc tiến thương mại và Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) tại Đà Nẵng cùng đông đảo các chuyên gia, học giả và sinh viên đến từ các trường đại học tại Hàn Quốc và Việt Nam qua cả hai hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Với nhiều hoạt động giao lưu văn hóa Việt – Hàn đan xen diễn ra xuyên suốt cả ngày, Lễ hội giao lưu văn hóa Việt – Hàn 2022 tại Đại học Đông Á mở cửa tự do dành cho tất cả sinh viên, học sinh THPT trên địa bàn thành phố, tạo cơ hội để các bạn trẻ tìm hiểu về văn hóa, đất nước, con người và ngôn ngữ Hàn Quốc. Ban tổ chức cho biết đến cuối giờ chiều nay, ước tính Lễ hội đã đón hơn 2.000 lượt khách đến cùng tham dự chương trình.

TS. Ngô Quang Vinh – Phó Hiệu trưởng Đại học Đông Á phát biểu tại sự kiện.

“Lễ hội giao lưu văn hóa Việt – Hàn 2022 diễn ra trong bối cảnh kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn quốc. Hiện có gần 150.000 người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hàn quốc và có hơn 150.000 người Hàn đang sinh sống, đầu tư và làm việc tại Việt Nam. Hàn quốc là một trong những nhà đầu tư lớn tại Việt Nam với hơn 9.000 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Ngày 9/2/2021 vừa qua, tiếng Hàn cũng được chọn dạy thí điểm như ngoại ngữ thứ nhất tại các trường phổ thông của Việt Nam. Số lượng sinh viên Việt Nam đang theo học tiếng Hàn không ngừng tăng lên.

Từ chương trình lần đầu tiên này, Lễ hội giao lưu văn hóa Việt – Hàn cũng sẽ trở thành sự kiện thường niên tại Đại học Đông Á, mở ra không gian giao lưu văn hóa, ngôn ngữ cho những người Việt yêu mến văn hóa Hàn quốc cũng như cộng đồng người Hàn đang cư trú tại Đà Nẵng đồng thời kết nối việc làm cho sinh viên khối ngành ngôn ngữ và các ngành khác tại các doanh nghiệp Hàn liên kết tại Hàn quốc và Việt Nam hằng năm.”, TS. Ngô Quang Vinh – Phó Hiệu trưởng Đại học Đông Á chia sẻ.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Kim Man Sik – Chủ tịch Hội người Hàn tại miền Trung cho biết: “Trước khi đại dịch xảy ra, Đà Nẵng đã từng là một thành phố rất gần gũi đối với người Hàn quốc. Bắt đầu với sân bay quốc tế Incheon và cho đến trước đại dịch, đã có hơn 30 chuyến bay mỗi ngày, khởi hành từ nhiều thành phố tại Hàn quốc đến Đà Nẵng mang theo hàng ngàn du khách. Đà Nẵng đã trở thành một điểm đến nổi tiếng đối với người Hàn quốc đến nỗi chúng tôi đã đặt cho nó cái tên là “Thành phố Đà Nẵng của Hàn quốc”.

Một làn điệu múa truyền thống quen thuộc của văn hóa Hàn quốc trên sân khấu Đại học Đông Á – Đà Nẵng – Việt Nam.

Lễ hội giao lưu văn hóa Việt – Hàn hôm nay mang ý nghĩa hết sức đặc biệt, là một sự kiện cho thấy việc chúng ta đã vượt qua được đại dịch Covid-19 và là một sự khởi đầu mới khi đường hàng không đã được mở cửa trở lại.

Hiện nay, số lượng các chuyến bay giữa Đà Nẵng và Hàn quốc ngày càng tăng lên, nhiều khách du lịch đang trở lại với Đà Nẵng. Tôi hy vọng rằng Lễ hội ngày hôm nay sẽ là cột mốc đáng nhớ, từ đây phát triển phong phú, đa dạng hơn nữa sự giao lưu văn hóa giữa hai nước vốn đã bị ảnh hưởng trong suốt 2 năm qua do đại dịch Covid”.

Tại chương trình, nhiều hợp tác chiến lược với các đối tác Hàn quốc là LG Display Việt Nam Hải Phòng; Shilla Monogram Quảng Nam Đà Nẵng và Hội người Hàn tại miền Trung đã được ký kết.

Trong đó, hợp tác đào tạo và cung ứng nhân sự được ký kết với LG Display Việt Nam Hải Phòng, Shilla Monogram Quảng Nam Đà Nẵng giúp gia tăng trải nghiệm nghề nghiệp cho sinh viên khối ngôn ngữ và du lịch Đại học Đông Á, qua các chuyên đề và các kỳ thực tập nghề nghiệp tại doanh nghiệp. Cùng với lộ trình tiếp nhận từ 15 sinh viên cho mỗi kỳ thực tập mỗi năm tại mỗi đơn vị, là ưu tiên tuyển dụng làm việc chính thức sau tốt nghiệp. LG Display Việt Nam Hải Phòng cũng dành nhiều suất học bổng giá trị khích lệ sinh viên đạt kết quả học tập xuất sắc hằng năm.

Sinh viên Đại học Đông Á thụ hưởng nhiều cơ hội lập thân, lập nghiệp qua các biên bản hợp tác này.

Hợp tác với Hội người Hàn tại miền Trung được ký kết tiếp tục thúc đẩy các hoạt động giao lưu văn hóa, trao đổi học thuật qua các chương trình hội thảo, tọa đàm, lễ hội giao lưu văn hóa Việt – Hàn và ngày hội việc làm Hàn Quốc thường niên; nối kết mạng lưới liên kết với các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam, các trường đại học và sinh viên hai nước Việt – Hàn đồng thời tăng cường các chương trình tình nguyện viên và giảng viên Hàn Quốc tham gia giảng dạy ngôn ngữ và văn hóa Hàn cho sinh viên Đại học Đông Á,…

“Cùng với các hợp tác được ký kết tại lễ hội, Đại học Đông Á đã và đang phối hợp triển khai thực hiện nhiều dự án được ký kết với các doanh nghiệp, các trường đại học Hàn quốc: Chương trình 2+2 với trường Đại học Keimyung, dự án đào tạo giảng viên trẻ tại Đại học quốc gia Jeju, dự án “Giáo sư phái cử” với Korea Foundation, dự án học tiếng Hàn online KF Global e-School cùng trường Đại học Cyber ngoại ngữ Hàn quốc, dự án BPL cùng trường Đại học Korea, hợp tác cùng Ngân hàng Woori, Đài truyền hình MBC, dự án Zero Waste với Tổ chức The Most of Beautiful Tree,…”, TS. Phan Hoàng My Thương – Trưởng khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Hàn Quốc Đại học Đông Á thông tin thêm.

Thích thú tìm hiểu Thư pháp Hàn.

Lễ hội giao lưu văn hóa Việt – Hàn 2022 mang đến một không gian văn hóa sinh động với không gian trưng bày và trải nghiệm trang phục truyền thống Hàn Quốc, các gian hàng ẩm thực Việt Nam và Hàn Quốc, không gian thư pháp Hàn, triển lãm sách và hình ảnh văn hóa Hàn Quốc, biểu diễn võ thuật taekwondo,… và sôi nổi các hoạt động trò chơi văn hóa dân gian hai nước.

Đặc biệt, nằm trong khuôn khổ lễ hội Việt – Hàn, cuộc thi Hùng biện tiếng Hàn Đại học Đông Á lần đầu tiên, ghi nhận có 120 thí sinh tự tin tham dự. Ban tổ chức đã vinh danh và trao các giải thưởng giá trị đến các thí sinh xuất sắc nhất của cuộc thi đầu tiên này.

Tự tin với cuộc thi hùng biện tiếng Hàn.

Trong khuôn khổ hoạt động lễ hội và khởi động chương trình tình nguyện hè 2022, các bạn đoàn viên sinh viên Đại học Đông Á cũng hào hứng tham gia chiến dịch làm sạch bãi biển Mỹ Khê (Đà Nẵng), sáng tác tranh vẽ bảo vệ môi trường và phân loại rác thải.

Các liên chi đoàn khoa cũng thực hiện 8 mô hình Ngôi nhà xanh thu gom rác thải nhựa. Các mô hình này sẽ được đặt tại các vị trí trong khuôn viên trường và các khu vực cộng đồng trên địa bàn huyện Hòa Vang để góp thêm các điểm thu gom pin và rác thải nhựa. Hướng đến lối sống “Zero Waste” thân thiện với môi trường, sinh viên tham gia lễ hội cũng được trải nghiệm thực hiện các sản phẩm tái chế tại gian hàng Zero Waste – một nội dung thuộc dự án Zero Waste. Đây là hạng mục hợp tác giữa Đại học Đông Á và Tổ chức The Most of Beautiful Tree (Hàn Quốc) được ký kết và triển khai từ tháng 8/2021 đến nay.

8 mô hình Ngôi nhà xanh thu gom rác thải nhựa … Thật ý nghĩa!

Khép lại lễ hội giao lưu văn hóa Việt – Hàn 2022 tại Đại học Đông Á, là các màn trình diễn nghệ thuật đặc sắc của 10 CLB, nhóm nhảy học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố. Đây là các Nhóm xuất sắc lọt vào vòng chung kết cuộc thi K-pop Festival.

Ra quân làm sạch bãi biển quê hương …

Ngọc Chi