Lễ hội Bunpimay lần đầu tiên diễn ra tại Đại học Đông Á

Ông Hồ Kỳ Minh – Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Đà Nẵng (thứ tư, từ bên phải sang) tặng lẵng hoa chúc mừng đến Tổng Lãnh sự quán CHDCND Lào tại Đà Nẵng.

(DSA) – “Hưởng ứng phát động của Chính phủ hai nước, về “Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam 2022”; chương trình lễ hội Tết cổ truyền Bunpimay Lào 2565 được tổ chức tại Đại học Đông Á, góp phần giúp cán bộ, người dân, các em lưu học sinh Lào hiện đang sinh sống, công tác và học tập tại Đà Nẵng đón một cái Tết cổ truyền Bunpimay ấm áp, vui tươi.

Đây cũng là dịp để người dân thành phố Đà Nẵng, nhất là các em sinh viên được giao lưu, tìm hiểu và trải nghiệm bản sắc văn hóa giữa hai nước” – Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh chia sẻ.

Ngày 9/4, tại Đại học Đông Á đã diễn ra lễ hội Tết cổ truyền Bunpimay Lào 2565. Với nhiều nội dung đặc sắc, lễ hội thu hút hơn 200 sinh viên Lào đang học tập tại Đà Nẵng cùng hàng trăm sinh viên Đại học Đông Á tham gia chương trình.

Lễ hội Tết cổ truyền Bunpimay Lào 2565 là hoạt động khởi đầu trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm sự kiện chính trị, ngoại giao quan trọng trong kế hoạch công tác đối ngoại nhân dân trên địa bàn thành phố Đà Nẵng năm 2022.

Nghi thức buộc chỉ cổ tay (còn gọi là lễ Sou khoẳn) là phong tục tập quán tâm linh gắn với đời sống của người dân Lào từ lâu đời, trở thành nét văn hóa không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người dân Lào. Việc buộc chỉ mang hàm ý chúc phúc, đem lại sự bình an, may mắn cho người được buộc chỉ …

Chương trình do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và Hội hữu nghị Việt Nam – Lào thành phố phối hợp với Tổng Lãnh sự quán CHDCND Lào tại Đà Nẵng, Trường Đại học Đông Á, Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố, Ủy ban nhân dân các quận, huyện trên địa bàn thành phố và Chùa Tam Bảo thành phố Đà Nẵng tổ chức.

Tái hiện lại không khí tết cổ truyền Bunpimay trong không gian ấm áp, vui tươi, các bạn sinh viên Lào và Việt Nam cùng đắm mình trong điệu múa Lăm vông truyền thống, được tham gia các nghi lễ truyền thống Tết cổ truyền Bunpimay Lào như buộc chỉ cổ tay, tắm Phật, té nước cầu may, cầu mong cho một năm mới an bình, hạnh phúc, mưa thuận gió hòa.

Thích thú hơn nữa là các đại biểu cùng đông đảo công chúng đến với lễ hội, được khám phá và thưởng thức văn hóa ẩm thực độc đáo của Việt Nam – Lào qua 10 gian hàng.

“Đây là Lễ hội Tết cổ truyền Bunpimay Lào lần đầu tiên được tổ chức tại Đại học Đông Á, và cũng là chương trình giao lưu quốc tế lần thứ 17 về văn hóa dành cho sinh viên của Trường.”, Anh Lê Đình Lượng – Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Đông Á cho biết.

Các bạn du học sinh Lào xem các bức ảnh ghi nhận hoạt động của chính các bạn (và người thân) trong thời gian sống, làm việc, học tập tại Đà Nẵng.

Lần thứ 2 tham gia Lễ hội Tết cổ truyền Bunpimay Lào tại Việt Nam, với Chanthaphim Sengdavanh – sinh viên khoa Y Dược, Đại học Đà Nẵng, cho hay, bạn vẫn còn nguyên cảm xúc vui và hạnh phúc.

“Dù không được về Lào đón Tết cùng gia đình do dịch Covid-19, nhưng không khí lễ hội như thế này cũng đủ để mình giới thiệu những nét đặc sắc của văn hóa Lào đến các bạn sinh viên Việt Nam. Rất mong được đón thầy cô và các bạn sinh viên Việt Nam ghé thăm đất nước Triệu Voi trong một dịp gần nhất, để tận mắt chứng kiến và khám phá phong cảnh đẹp tuyệt vời của quê hương chúng tôi” – bạn Chanthaphim Sengdavanh bày tỏ.

Còn với bạn Nguyễn Hà Phương – sinh viên ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, khi lần đầu tiên trong đời, được chính các bạn Lào buộc chỉ cổ tay, đã xúc động chia sẻ:

Trong bản sắc văn hóa ngày Tết, Việt Nam và Lào có những nét tương đồng, như đó là thời khắc thiêng liêng nhất trong năm của mỗi gia đình, mỗi con người, là dịp để mọi người trong gia đình cùng đoàn tụ, sum họp. Tuy nhiên, mỗi dân tộc vẫn có nét độc đáo riêng trong văn hóa Tết cổ truyền. Thật sự với em, với các bạn sinh viên đây là trải nghiệm đầy mới mẻ và cuốn hút. Được giao lưu, trao đổi, gắn kết nhiều hơn với các bạn sinh viên Lào đang học tập tại Đà Nẵng, cộng đồng bạn bè quốc tế của sinh viên Đại học Đông Á trở nên sinh động hơn rất nhiều. Chúng em hoan nghênh Trường, cứ mỗi năm lại tổ chức các chương trình giao lưu quốc tế như thế này…”.

Trang trọng, ấm áp, rộn ràng lễ hội Bunpimay lần đầu tiên diễn ra tại Đại học Đông Á.

Tuy chỉ gặp gỡ các bạn sinh viên Lào, trong khoảng thời gian “chạy chương trình” , chuẩn bị cho lễ hội, bạn Trần Thị Anh – sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh – vẫn thích thú chia sẻ:

Trong lúc cùng tập luyện, cũng như hôm chạy thử chương trình, “chạy tiết mục múa hát nghệ thuật” sẽ trình diễn tại chương trình, các bạn sinh viên Lào luôn thể hiện tinh thần đầy thân thiện và tích cực. Đây là một chương trình rất đáng nhớ với sinh viên Đại học Đông Á chúng em, chúng em được học hỏi thêm nhiều điều.

Chúng em thực sự cũng đã hòa mình vào những nghi lễ đặc trưng của lễ hội, cùng mang lại một không khí ấm áp và rộn ràng, giúp các bạn sinh viên Lào cảm thấy như đang sống trong không khí lễ hội ngay tại quê hương Lào của các bạn”.

Năm 2022 đánh dấu cột mốc sự kiện rất đặc biệt quan trọng đối với hai nước Việt Nam và Lào: Kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (05/9/1962 – 05/9/2022) và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Lào (18/7/1977 – 18/7/2022).

Sự kiện tại Đại học Đông Á góp phần giúp cán bộ, người dân, các em lưu học sinh Lào hiện đang sinh sống, công tác và học tập tại Đà Nẵng đón một cái Tết cổ truyền Bunpimay ấm áp, vui tươi.

Viễn Hoài