Ký ức thôn Cột Buồm – một lần đến, cùng trải nghiệm trong Xuân yêu thương

“Ước ao, hãy cứ mãi là sinh viên năm nhất của Khoa, của Trường, để tiếp tục được đồng hành với những chuyến công tác tình nguyện của Liên Chi Đoàn Khoa thêm nhiều năm nữa”. Ảnh trong bài: Ban Truyền thông chiến dịch.

(DSA) – ”Cảm ơn Thầy cô, cảm ơn bạn bè và mọi người đã cho mình một kỷ niệm trong năm cuối đời sinh viên thật đáng nhớ, trải nghiệm cũng trở thành kỷ niệm cho những tháng năm là sinh viên dưới mái trường Đại học Bách Khoa – Đại học Đà Nẵng…

Ước ao, hãy cứ mãi là sinh viên năm nhất của Khoa, của Trường, để tiếp tục được đồng hành với những chuyến công tác tình nguyện của Liên Chi Đoàn Khoa thêm nhiều năm nữa.

Hy vọng, thế hệ đàn em sẽ nhanh chóng trưởng thành, giữ ngọn lửa tâm huyết, biết vận dụng nhiều kinh nghiệm trong thực tiễn phong trào, dẫn dắt Liên Chi Đoàn Khoa Điện tử – Viễn thông ngày một đi lên.

Xin cảm ơn Thầy Đào Duy Tuấn đã luôn theo sát các hoạt động, bỏ nhiều thời gian cũng như tâm huyết để chỉ huy chiến dịch tình nguyện. Không thể không cảm ơn “các bạn nhà Liên Chi Đoàn Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản” vô cùng dễ thương , chu đáo, sẵn sàng cống hiến hết mình vì công việc chung, nhiệt tình đồng hành cùng “nhà Liên Chi Đoàn Khoa Điện tử – Viễn thông”.

Những dòng tâm sự trên là của bạn Trần Công Luýt, sinh viên năm cuối Khoa Điện tử – Viễn thông trường Đại học Bách Khoa – Đại học Đà Nẵng, sau khi tham gia Chiến dịch tình nguyện Xuân Yêu Thương 2023.

Tập trung trước giờ ra quân tại trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng.

Đã trở thành hoạt động thường niên trong mỗi dịp tết đến xuân về, Liên Chi Đoàn Điện tử – Viễn thông trường Đại học Bách Khoa – Đại học Đà Nẵng vừa phối hợp với BCH Liên Chi Đòan khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản, trường Đại học Ngoại Ngữ – Đại học Đà Nẵng, tổ chức chiến dịch tình nguyện, mang hơi ấm mùa Xuân đến với những hoàn cảnh còn khó khăn ở vùng xa. Điểm đến của Chiến dịch mang yêu thương về với cộng đồng năm nay thôn Cột Buồm, xã Kà Dăng, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam. Dù chỉ 2 ngày ngắn ngủi (31 tháng 12 năm 2022 và ngày 1 tháng 1 năm 2023), những nhiều cảm xúc đã đong đầy trong ký ức của các bạn trẻ.

Thôn Cột Buồm là một trong những vùng đặc biệt khó khăn thuộc huyện miền núi của tỉnh Quảng Nam. Cả thôn có 87 hộ nghèo, cận nghèo (trên tổng số 164 hộ dân). Đặc biệt, có 31 hộ nghèo, cận nghèo là đối tượng của chính sách tri ân (có người thân là thương binh, liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng).

Hằng năm, người Cơ-Tu nơi đây vừa chịu thiệt hại do mưa lũ, vừa chịu mất mác do những đợt nắng hạn kéo dài. Những rẫy lúa, bắp, đậu,…qua bao ngày chăm sóc, kết quả sau cuối là thất thu, mất trắng. Ngay cả nguồn nước sinh hoạt cũng trở nên khan hiếm, có đợt không còn nước, do những con suối gần đó bị cạn kiệt.
Cuộc sống người dân vô cùng vất vả, thiếu thốn khi việc mưu sinh và thu nhập chỉ nhờ lao động chân tay đơn thuần qua công việc nương rẫy, hoặc nhận làm thuê,…

Những hoàn cảnh đặc biệt, Quà Xuân được các bạn mang đến tận từng nhà cho bà con.

Sau 1 tháng phát động gây Quỹ, chuẩn bị sẵn sàng cho hành trình ngược lên vùng tây bắc, tổng số tiền có được cho chiến dịch là gần 70 triệu đồng.

Ngày lên đường cũng nhanh chóng đến với những trái tim háo hức. Ban chỉ đạo cùng 4 ban Chủ Lực – Dân Vận – Hậu Cần và Truyền thông, với 80 thành viên đã cùng nhau lên chuyến xe “Góp tình – Chở nắng – Gửi yêu thương”.

Mọi công việc được hội ý và giao nhiệm vụ cho mỗi Ban trước giờ xe lăn bánh, để đến nơi, mỗi chiến sỹ tình nguyện phải bắt tay ngay vào công việc: Chủ Lực đảm nhận công việc tu sửa lại cổng trường tiểu học bị hư hỏng, dọn dẹp sửa sang nhà cửa cho các hộ dân, hộ người già neo đơn, gia đình có công cách mạng, lắp đèn điện năng lượng mặt trời. Dân Vận phụ trách trang trí khuôn viên trường, tô điểm sắc Xuân, giao lưu, dạy flashmob cho các em nhỏ và đến tận nhà thăm hỏi hộ dân khó khăn. Ban Hậu Cần thì chăm chỉ chuẩn bị những bữa ăn nóng hổi, đầy đủ chất dinh dưỡng để tiếp thêm năng lượng cho mọi người. Cuối cùng là ban Truyền Thông với nhiệm vụ lưu lại mọi khoảnh khắc của Chiến dịch và hỗ trợ kỹ thuật.

Nỗ lực đến cùng để hoàn thành tâm nguyện “Sẽ không có ai là đồng bào mình phải chịu ở lại phía sau”, (trong ảnh: Thầy Đào Duy Tuấn – Bí thư Liên chi đoàn khoa Điện tử – Viễn thông (bên phải ảnh) đang trao quà cho bà con.

“Mặc dù vào mùa thi cuối kỳ và thời điểm chuẩn bị cho chiến dịch cũng rơi vào mùa mưa kéo dài, nhưng các bạn đoàn viên của 2 Liên chi Đoàn đều rất trách nhiệm với Chiến dịch. Nhóm tiền trạm đã có đến 3 chuyến đi lên tận Thôn Cột Buồm, vừa liên hệ với cơ quan chức năng địa phương, vừa nắm bắt những công việc cần triển khai, tạo tâm thế chủ động cho mỗi Ban, mỗi thành viên tham gia.

Thông qua hoạt động, các bạn sinh viên nhận thức rõ hơn về trách nhiệm của mình với cộng đồng, nhất là những cộng đồng vùng xa, vùng sâu còn nhiều khó khăn. Các bạn cũng trải nghiệm những kỹ năng làm việc nhóm, thực hành công tác xã hội, nhất là cách quan hệ ứng xử với bà con vùng cao”, thầy Đào Duy Tuấn – Bí thư Liên chi đoàn khoa Điện tử – Viễn thông nhìn nhận.

Đoàn đã lắp mới 5 đèn năng lượng mặt trời, cấp ánh sáng cho khuôn viên trường học, khuôn viên nhà văn hoá, ánh sáng cho các lối qua cầu treo, tạo an toàn cho người dân khi lưu thông qua cầu.

Chia sẻ một phần rất nhỏ những khó khăn của đồng bào thôn Cột Buồm, Chiến dịch đã trực tiếp trao tặng 50 suất quà đến từng hộ dân, trong đó có 3 suất đặc biệt cho 3 hộ dân có hoàn cảnh đặc biệt: Hộ gia đình anh Đinh có 2 con, thì 2 cháu đều bị thiểu năng trí tuệ (Bệnh Down). Hộ gia đình anh Alang Milo và Alang Reo mồ côi cả cha lẫn mẹ, không có khả năng lao động nặng, 2 anh em hiện đang sống nhờ vào tiền hỗ trợ của ngân sách. Và hộ gia đình anh Đinh Nhân mất khả năng đi lại (do bị tật 2 đầu gối), nằm liệt lại chỗ, ăn uống vệ sinh phải có người chăm sóc.

Trở lại trường lớp, sau hai ngày gắn bó, mang tình Xuân ấm áp đến với những cảnh đời vùng cao ở thôn Cột Buồm, các bạn tình nguyện viên đều có chung chia sẻ:

Vẽ tranh làm đẹp ngôi trường cho các bạn nhỏ.

Bản thân rất vui và xúc động khi được đồng hành trong một chiến dịch “gắn liền với màu áo xanh của Đoàn”. Từ công việc khởi đầu là gây quỹ, sau đó là những chuyến tiền trạm, cùng nhau chung tay mỗi người một việc để hoàn thành tâm nguyện “Sẽ không có ai là đồng bào mình phải chịu ở lại phía sau”, mỗi người lưu giữ cho mình một kỷ niệm đáng nhớ nhất trong hành trang. Những trang nhật ký đời sinh viên, có thêm dấu ấn về một vùng đất, những con người thân thương. Thời sinh viên được làm những điều đầy ý nghĩa, hòa mình vào đời sống xã hội, biết xót xa và biết yêu thương… Tất cả càng tô thêm vẻ đẹp nhân văn của tinh thần tình nguyện. Sẽ không thể nào quên được ký ức thôn Cột Buồm.

Cổng trường cũng được tu sửa, sơn mới và treo biển đồng bộ.

“Thành công của Chiến dịch lần này cũng nhờ vào sự hỗ trợ rất nhiệt tình của Lãnh đạo Đoàn xã Kà Dăng, Ban Nhân dân thôn Cột Buồm. Ngoài ra, không thể không kể đến đóng góp của chính người dân địa phương cho hiến dịch, như hỗ trợ tập kết cát sạn, xi măng, và vật dụng, tạo thuận tiện cho quá trình thi công của các tình nguyện viên.

Ban Tổ chức cũng xin cảm ơn các tấm lòng hảo tâm thơm thảo, các nhà tài trợ, các Thầy cô khoa Điện tử – Viễn thông đã chia sẻ bằng mọi cách có thể cho chiến dịch, bằng cả tấm lòng.

Ban Tổ chức trân trọng cảm ơn và trao Chứng nhận đến đại diện các nhà hảo tâm, nhiệt tâm đồng hành cùng chiến dịch.

Hy vọng chiến dịch tình nguyện Xuân Yêu Thương 2023, mang đến một mùa Xuân thật trọn vẹn và ấm áp cho các em nhỏ, cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Góp phần làm cho mùa Xuân của mọi nhà, mọi hoàn cảnh ở thôn Cột Buồm, đong đầy thêm hạnh phúc”, Thầy Đào Duy Tuấn cảm xúc, bày tỏ.

“Thay mặt đồng bào nơi đây, xin chân thành cảm ơn Đoàn tình nguyện đã đến và dành thời gian cho nhiều hoạt động hết sức thiết thực tại thôn chúng tôi, như xây dựng các công trình. Bà con vô cùng phấn khởi khi nghe tin Đoàn đến, càng vui hơn và ấm lòng khi nhận được các suất quà ý nghĩa. Những hộ khó khăn hơn cả, thì được nhận những suất quà đặc biệt, trao tận tay bà con địa phương. Lâu lắm rồi, mới có một đêm văn nghệ “vui như hội” ở Cột Buồm. Bà con không thổ lộ ra nhưng trong lòng, bà con rất trân trọng ghi nhận tâm huyết và tình cảm của Đoàn Tình nguyện của Liên chi đoàn 2 khoa, 2 trường chúng ta”, đại diện Ban Nhân thôn, trưởng thôn Cột Buồm, Anh Phong Hồng Phấn và đại diện lãnh đạo Đoàn Thanh niên xã, anh A Lăng Bót bộc bạch mộc mạc.

Tạm biệt Cột Buồm, tạm biệt bà con, trong hành trang ký ức của tuổi trẻ chúng tôi, nhất định có một ngăn để giữ mãi kỷ niệm đẹp này.

Viễn Hoài