Kỹ thuật Ô tô – Đào tạo kỹ sư chuyên ngành phù hợp với xu thế phát triển ô tô hiện đại, bài 2

Doanh nghiệp ô tô Việt Nam đã và đang tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm khu thực hành, thí nghiệm động cơ và ô tô – Khoa Cơ khí Giao thông, trường Đại học Bách khoa (tháng 2/2017).

(DSA) – Theo ông Đàm Ngọc Bảo – Giám đốc Công ty Cổ phần Máy thiết bị Dầu khí Đà Nẵng , người học hoàn toàn yên tâm về cơ hội việc làm của ngành ô tô trong tương lai. Bởi tính đa dạng trong vị trí công việc mà nhiều doanh nghiệp về ô tô đã – đang và sẽ luôn có nhu cầu tuyển dụng.

Đó là bộ phận nghiên cứu và phát triển, thiết kế và chế tạo, kỹ thuật, công nghệ, đăng kiểm ô tô, bộ phận dịch vụ, phụ tùng và bộ phận phát triển thị trường, …

Đánh giá về nhu cầu nhân lực ngành ô tô hiện nay và trong tương lại, ông Huỳnh Văn Đài – Tổng giám đốc Vinfast Hải Châu chia sẻ thêm:

Có thể nói rằng Ngành kỹ thuật Ô tô ở Việt Nam hiện nay chỉ đang mới bắt đầu, các doanh nghiệp ô tô cũng đã và đang tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu ở phương diện thiết kế, nghiên cứu, chế tạo, sản xuất…

Để có một chiếc xe lăn bánh phải cần có rất nhiều các hoạt động diễn ra như: cung cấp nguyên vật liệu, nghiên cứu công nghệ, thiết kế, chế tạo, sản xuất các linh phụ kiện phụ tùng, vận chuyển, lắp ráp, nhập khẩu, phân phối, truyền thông bán hàng, dịch vụ sau bán hàng…vì vậy có thể nói ngành ô tô đòi hỏi một nguồn nhân lực rất lớn của xã hội. Đối với doanh nghiệp ô tô Vinfast, chúng tôi luôn tìm kiếm nguồn nhân lực chất lượng cao, nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển và đổi mới công nghệ như ô tô điện, ô tô thông minh để cạnh tranh trong thị trường ô tô trong nước cũng như nước ngoài.

TS. Nguyễn Văn Đông (bìa trái ảnh) hướng dẫn ông Huỳnh Văn Đài – Tổng Giám đốc Vinfast Hải Châu tham quan Trung tâm Thí nghiệm động cơ và ô tô của Khoa Cơ khí giao thông.

Tại một phiên hội thảo mở ngành Kỹ thuật Ô tô, GS. TSKH Bùi Văn Ga – Nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, công nghệ ô tô đang phát triển theo xu hướng mới thân thiện với môi trường. Nhiên liệu tái tạo, nhiên liệu thay thế và điện sẽ thay thế dần xăng dầu. Ô tô sẽ trở nên thông minh và an toàn hơn khi sử dụng.

Chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật Ô tô của Trường Đại học Bách khoa-Đại học Đà Nẵng đã nắm bắt xu thế này, đón đầu các xu thế phát triển ô tô trong tương lai. Nội dung đào tạo được cập nhật theo hướng tiếp cận công nghệ mới, thân thiện môi trường.

Sinh viên theo học chương trình này có kiến thức tổng hợp, bên cạnh những kiến thức kinh điển về cơ, nhiệt, điện của chuyên ngành sẽ được bổ sung những kiến thức về kỹ thuật số để thích nghi với yêu cầu của thực tiễn.

Sinh viên Ngành Kỹ thuật Ô tô sẽ được trang bị kiến thức thực tiễn từ thí nghiệm/thực hành/dự án (capstone project) theo hướng tiếp cận ô tô hiện đại, đặc biệt là những dự án của doanh nghiệp đặt hàng để sinh viên có những kỹ năng/kiến thức thực tế thích ứng nhanh với công việc sau khi tốt nghiệp.

“Chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật Ô tô có 6 khối kiến thức theo quy định chung về thiết kế chương trình đào tạo.

Điểm nổi bật là lấy khối kiến thức Toán và Khoa học tự nhiên làm nền tảng, lấy kiến thức cơ sở ngành làm yếu tố cốt lõi bền vững. Bên cạnh đó, như đã đề cập cập nhật, bổ sung lượng kiến thức ngành hiện đại, theo kịp xu thế mới của kỹ thuật công nghệ ô tô.

Bên cạnh đó các em còn được trang bị kiến thức thực tiễn từ thí nghiệm/thực hành/dự án (capstone project) theo hướng tiếp cận ô tô hiện đại. Đặc biệt, trong đó có những dự án của doanh nghiệp đặt hàng cho sinh viên, giúp các em có những kỹ năng/kiến thức thực tế để thích ứng nhanh với công việc cụ thể, sau khi tốt nghiệp” – TS. Nguyễn Văn Đông – Trưởng Bộ môn Kỹ thuật Ô tô nhấn mạnh.

Cán bộ và Giảng viên của Khoa Cơ khí giao thông. GS.TSKH Bùi Văn Ga (hàng đứng, vị trí thứ 9, từ bên phải ảnh sang).

Kế thừa truyền thống đào tạo của Khoa, cùng với xu hướng công nghiệp ô tô ở Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh mẽ, ngành Kỹ thuật Ô tô ra đời nhằm đón đầu và đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp về tuyển dụng nhân lực ở các lĩnh vực như thiết kế, nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, đăng kiểm, kinh doanh ô tô,… đặc biệt đáp ứng nhân lực phát triển các thế hệ ô tô tương lai (ô tô điện, ô tô hybrid hay ô tô dùng pin nhiên liệu (fuel cell), ô tô thông minh và ô tô không người lái)./.

Tin, ảnh: Trung tâm Học liệu và Truyền thông
Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng

Quay lại bài đầu

Kỹ thuật Ôtô – Đào tạo kỹ sư chuyên ngành phù hợp với xu thế phát triển ô tô hiện đại, bài 1