Kỹ thuật Ô tô – Đào tạo kỹ sư chuyên ngành phù hợp với xu thế phát triển ô tô hiện đại, bài 1

(DSA) – Đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động ở khu vực Miền Trung – Tây Nguyên nói riêng, cả nước nói chung và thị trường lao động Cộng đồng kinh tế ASEAN + Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, … Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng chính thức mở mới ngành Kỹ thuật Ô tô (mã ngành: 7520130), bắt đầu tuyển sinh từ năm 2021 với 60 chỉ tiêu.

Phương thức xét tuyển theo điểm thi THPT quốc gia, thí sinh lựa chọn tổ hợp xét tuyển: Toán – Vật lý – Hóa học hoặc Toán – Vật lý – Tiếng Anh.

Trung tâm Thí nghiệm Động cơ và Ô tô (Dự án tài trợ từ Châu Âu) và các hệ thống của ô tô đời mới được các Hãng ô tô (Toyota, Mercedes, Honda, Nissan, Ford,…) tài trợ với đầy đủ trang thiết bị chuyên ngành hiện đại, giúp cho sinh viên có điều kiện thực hành, thí nghiệm gắn liền với thực tế sản xuất.

Ngành Kỹ thuật Ô tô được tổ chức lại trên cơ sở các chuyên ngành Động cơ và Ô tô (Động lực) đã được đào tạo tại Trường Đại học Bách khoa-Đại học Đà Nẵng hơn 45 năm qua.

Kế thừa chuyên ngành Động cơ và Ô tô (Động lực) – ngành được phép đào tạo ngay từ khi thành lập Trường – ngành Kỹ thuật Ô tô kế thừa được nhiều kinh nghiệm trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học. Đặc biệt là nhiều công trình nghiên cứu khoa học của Thầy và trò liên quan đến động cơ sử dụng nhiên liệu tái tạo, nhiên liệu thay thế, xe gắn máy hybrid, ô tô thông minh… đã góp phần đáng kể cho sự phát triển khoa học của ngành Kỹ thuật Ô tô và ứng dụng trong thực tiễn.

Công trình nghiên cứu chuyển đổi ô tô sử dụng nhiên liệu xăng sang nhiên liệu LPG của GS.TSKH Bùi Văn Ga – Nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng; Nguyên Giám đốc Đại học Đà Nẵng; Nguyên Thứ trưởng Bộ GD & ĐT; hiện là Giảng viên bộ môn Kỹ thuật ôtô. 

.Chương trình đào tạo Ngành Kỹ thuật Ô tô mới (mã ngành: 7520130), đáp ứng khung trình độ quốc gia Việt Nam (theo Quyết định 1982/QĐ-TTg, ngày 18 tháng 10 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ).

Người học được cấp bằng cử nhân với thời gian đào tạo 4 năm, khối lượng 130 tín chỉ và được cấp bằng Cử nhân – Kỹ sư nếu theo học chương trình đào tạo tích hợp chuyên sâu đặc thù hệ chính quy, thời gian đào tạo là 5 năm, hoàn thành 180 tín chỉ.

Chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật Ôtô của Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng có 5 điểm nổi bật:

– Thứ nhất, khi xây dựng chương trình đào tạo, Nhà trường đã tổ chức khảo sát nhu cầu thay đổi của doanh nghiệp, của các nhà tuyển dụng để từ đó định hướng xây dựng mục tiêu và chuẩn đầu ra, sao cho đáp ứng đúng nhu cầu nhân sự của nhiều hãng sản xuất ô tô lớn trên thế giới đang đầu tư phát triển các thế hệ ô tô tương lai, nhất là xu hướng phát triển ô tô điện, ô tô hybrid hay ô tô dùng pin nhiên liệu (fuel cell) và ô tô thông minh.

– Thứ hai, chương trình đào tạo Ngành Kỹ thuật Ôtô hướng mục tiêu đào tạo người học có khả năng sáng tạo công nghệ để thiết kế, chế tạo, sản xuất ô tô thế hệ mới; có khả năng vận hành dây chuyền sản xuất ô tô hiện đại, có năng lực khai thác, kinh doanh hiệu quả trong lĩnh vực ôtô.

– Thứ ba, Nhà trường có đội ngũ giảng viên mạnh về số lượng và giỏi về chuyên môn đáp ứng nhu cầu đào tạo ngành kỹ thuật ôtô trong tình hình mới.

Sinh viên thực hành trực tiếp trên các loại máy móc, động cơ, qua đó củng cố và nắm vững kiến thức chuyên môn.

– Thứ tư, Nhà trường có hệ thống cơ sở vật chất các phòng thí nghiệm/thực hành đầy đủ, giúp cho sinh viên học tập/nghiên cứu, thực tập 1 cách sáng tạo, nhanh chóng tiếp cận thực tế sản xuất.

– Thứ năm, Khoa Cơ khí Giao thông có lực lượng cựu sinh viên khá dồi dào và đang giữ những vị trí quan trọng trong các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh ô tô. Lực lượng này cùng doanh nghiệp luôn sẵn lòng hỗ trợ Nhà trường trong yêu cầu đào tạo gắn liền với thực tiễn sản xuất (thực hành, thực tập tại doanh nghiệp).

Để đăng ký xét tuyển vào ngành Kỹ thuật ô tô, đối với khóa tuyển sinh năm 2021, ngay sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT, mỗi thí sinh được điều chỉnh đăng ký xét tuyển (ĐKXT) tối đa 3 lần trong thời gian từ ngày 7/8/2021 đến trước 17h00 ngày 17/8/2021.

Việc điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT chỉ được thực hiện theo phương thức trực tuyến; thí sinh sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp để thực hiện việc điều chỉnh:

Trước 17h00 ngày 23/8/2021: Công bố kết quả trúng tuyển đợt 1;
Trước 17h00 ngày 01/9/2021: Nhận hồ sơ xác nhận nhập học

Bài & ảnh: Trung tâm Học liệu và Truyền thông
Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng

Xem tiếp: