Khóa sinh viên đại học đầu tiên của học hiệu VKU chính thức tốt nghiệp

PGS.TS Huỳnh Công Pháp – Hiệu trưởng VKU (bìa trái ảnh), PGS.TS Lê Quang Sơn – Phó Giám đốc Đại học Đà Nẵng trực tiếp khen thưởng thành tích 3 Thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc. Ảnh trong bài: T.Ngọc.

DSA – Sáng nay (3/6/2022), Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt Hàn (VKU) đã tổ chức lễ tốt nghiệp cho 264 sinh viên bậc Cao đẳng và 106 sinh viên bậc Đại học.

“Đây là một sự kiện quan trọng đối với Nhà trường, bởi lẽ, lễ tốt nghiệp này là lễ tốt nghiệp khóa đại học đầu tiên của học hiệu VKU”- PGS.TS Huỳnh Công Pháp, Hiệu trưởng nhà trường nhấn mạnh.

Được biết, vào năm 2017, Khoa Công nghệ thông tin và Truyền thông (thời điểm đó Khoa thuộc Đại học Đà Nẵng), đã chào đón những tân sinh viên đại học đầu tiên (thuộc các ngành Công nghệ thông tin, Công nghệ kỹ thuật máy tính và Quản trị kinh doanh) nhập học. Đây cũng chính là thế hệ sinh viên đại học khóa đầu tiên của VKU hôm nay.

Ngoài ra, 264 sinh viên bậc Cao đẳng tốt nghiệp lần này cũng là thế hệ sinh viên hệ Cao đẳng cuối cùng của học hiệu VKU. Cách đây 3 năm, vào năm 2019, hai trong số các đơn vị sau này hợp nhất thành VKU, Trường Cao đẳng Công nghệ thông tin hữu nghị Việt-Hàn; Trường Cao đẳng Công nghệ thông tin đã tuyển sinh khóa cao đẳng đợt cuối.

Ngày 16/6/2020, đã diễn ra lễ công bố Quyết định thành lập và quyết định giao Quyền Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt-Hàn (VKU). Theo quyết định số 15/QĐ-TTg, ngày 3 tháng 1 năm 2020, của Thủ tướng Chính phủ, VKU trở thành trường đại học thành viên thứ sáu của Đại học Đà Nẵng. Học hiệu VKU ra đời trên cơ sở hợp nhất, sắp xếp các cơ sở đào tạo thuộc Đại học Đà Nẵng gồm Trường Cao đẳng Công nghệ thông tin và Khoa Công nghệ thông tin – Truyền thông ; cùng trường Cao đẳng Công nghệ thông tin hữu nghị Việt-Hàn (nguyên trước đó là đơn vị thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông).

“Từ khi thăng cấp lên trường đại học hệ 4 năm trực thuộc đại học Đà Nẵng vào năm 2020, thì hôm nay là thế hệ sinh viên tốt nghiệp hệ 4 năm đầu tiên.Và tôi cảm thấy rất vinh dự khi được tham dự buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt này.

Lễ tốt nghiệp này càng đặc biệt hơn nữa khi được tổ chức vào đúng năm kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc” – Tổng lãnh sự Hàn Quốc tại Đà Nẵng, ngài Ah Min Sik bày tỏ cảm xúc.

Tổng lãnh sự Hàn Quốc tại Đà Nẵng, ngài Ah Min Sik, phát biểu tại sự kiện sáng nay.

Theo công bố của nhà trường tại lễ tốt nghiệp và trao bằng tốt nghiệp, trong 106 tân kỹ sư/cử nhân, tốt nghiệp đại học khóa đầu tiên, có 15% tốt nghiệp đại học đạt loại Giỏi. Đặc biệt, 100% sinh viên đại học VKU đã thực hiện khóa luận hoàn toàn bằng tiếng Anh. Tỷ lệ có việc làm trong vòng 6 tháng kể từ khi tốt nghiệp và đúng chuyên ngành được đào tạo đối với sinh viên VKU đạt gần 95%, mức lương trung bình của các em từ 8-15 triệu đồng/tháng.

Đối với 264 sinh viên bậc Cao đẳng tốt nghiệp, tỷ lệ tốt nghiệp đạt loại Xuất sắc và Giỏi chiếm 20%. Về cơ hội việc làm, đã có hơn 80% sinh viên bậc Cao đẳng tốt nghiệp, có việc làm. Trong đó, 65% có mức lương trung bình từ 5-10 triệu đồng/tháng, 10% có mức lương trên 10 triệu/tháng.

Đa số các em (tốt nghiệp cả hai hệ) có việc làm tại các doanh nghiệp hàng đầu trong nước và quốc tế.

“Những thay đổi và phát triển ngày nay càng cho thấy nên kinh tế kỹ thuật số và công nghiệp ICT của Việt Nam có rất nhiều lĩnh vực cần đến sinh viên VKU, tức là sinh viên VKU có thể cống hiến cho xã hội ở rất nhiều lĩnh vực đa dạng sau khi tốt nghiệp.

Việc rất nhiều sinh viên tốt nghiệp hôm nay đã có vị trí làm việc ở các công ty Việt Nam và nước ngoài cũng đã chứng minh được điều đó.

Tôi cảm thấy thật vui mừng khi nghĩ đến việc các nhân tài được đào tạo bởi VKU sẽ bước ra xã hội và cống hiến cho tương lai của kinh tế và sự phát triển của đất nước trong thời đại công nghệ 4.0 không ngừng đổi mới này” – Tổng lãnh sự Hàn Quốc, ngài ngài Ah Min Sik bày tỏ cảm xúc.

Đại diện một số doanh nghiệp trao (tượng trưng) quyết định tuyển dụng sinh viên VKU vừa tốt nghiệp.

Lãnh đạo VKU cũng nhìn nhận, ở 2 năm cuối (2020-2021), quá trình học tập của các khóa tuyển sinh này đã gặp nhiều biến động lớn: Đại dịch Covid-19 kéo dài đã mang đến nhiều khó khăn, thiệt hại và thách thức rất lớn. Tuy nhiên Nhà trường, nhất là đội ngũ Giảng viên đã kịp thời chuyển đổi, thích ứng với điều kiện mới; bản thân các em sinh viên cũng đã rất nỗ lực rèn luyện, kiên trì vượt qua nhiều khó khăn, xuất sắc hoàn thành chương trình đào tạo đúng tiến độ, đạt chuẩn đầu ra và được công nhận tốt nghiệp.

“Những năm vừa qua, cùng với các trường thành viên của Đại học Đà Nẵng, trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt Hàn đã có nhiều cố gắng vươn lên, trưởng thành về mọi mặt, được xã hội đánh giá cao về chất lượng giáo dục – đào tạo.

Thầy và trò nhà trường cũng đã cùng các trường đại học thành viên và đơn vị đào tạo trực thuộc góp phần hoàn thiện mô hình Đại học vùng, xây dựng Đại học Đà Nẵng trở thành 1 trong 3 trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ hàng đầu cả nước, góp phần to lớn trong cung cấp cho khu vực miền Trung, Tây Nguyên và cả nước một đội ngũ cán bộ khoa học có đủ thể lực, trí lực và tâm lực phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước“ – PGS.TS Lê Quang Sơn, Phó Giám đốc, thay mặt lãnh đạo Đại học Đà Nẵng khẳng định.

Nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ chuyển đổi số từ VKU …

Chia sẻ về tầm nhìn phát triển của VKU, PGS.TS Huỳnh Công Pháp – Hiệu trưởng cho biết thêm:
“Quy mô sinh viên hiện tại của chúng tôi là hơn 4.000 và định hướng sẽ đạt 8.000 sinh viên đại học, sau đại học đến năm 2025. Hiện đội ngũ cán bộ giảng viên VKU có trên 250 người, trong đó có gần 50 PGS và TS. Đây được xem là lực lượng giảng viên hùng hậu về các lĩnh vực công nghệ thông tin, truyền thông, kinh tế số tại Miền Trung – Tây Nguyên.

Chương trình đào tạo tại VKU theo tiêu chuẩn quốc tế, phương pháp giảng dạy hiện đại, luôn tăng cường trải nghiệm thực tế, tăng cường ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật).

VKU chúng tôi cũng chú trọng tạo dựng quan hệ, kết nối với mạng lưới trên 200 đối tác chiến lược. Đó là các tổ chức, doanh nghiệp trong nước và quốc tế cùng hỗ trợ hoặc tham gia vào quá trình đào tạo, thực hành, nghiên cứu khoa học và tuyển dụng việc làm.

VKU có niềm tự hào lớn, là 1 trong 3 trường đại học công lập đào tạo công nghệ thông tin, truyền thông trên cả nước; là trường đại học công lập hàng đầu và duy nhất tại Miền Trung – Tây Nguyên nhận được sự đầu tư, hỗ trợ đặc biệt từ hai chính phủ Việt Nam và Hàn Quốc”./.

Lãnh đạo VKU tri ân các doanh nghiệp đồng hành.

T.Ngọc