Khánh thành, kêu gọi đầu tư vào Khu Công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng

(dsa) – “Việc khánh thành Khu Công nghệ thông tin tập trung hôm nay cũng là bước khởi động, bắt đầu kêu gọi đầu tư với một kỳ vọng là Đà Nẵng sẽ có một Khu Công nghệ thông tin tập trung lớn nhất nước; thu hút được nhiều nhà đầu tư có năng lực, hoạt động thật hiệu quả để đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội của Đà Nẵng và khu vực miền Trung cũng như cả nước” – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và các đại biểu danh dự cắt băng khánh thành.

Ngày 29/3/2019, tại Khu Công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng, Công ty Cổ phần (CTCP) Phát triển Công nghệ thông tin Đà Nẵng – chủ đầu tư, đã tổ chức Lễ Khánh thành dự án Khu công nghệ thông tin tập Trung Đà Nẵng (Danang IT Park – DITP) – Giai đoạn 1 và nghi thức động thổ cụm công trình đầu mối bao gồm tổ hợp văn phòng- trưng bày, hội chợ triển lãm và công trình đầu mối.

“Đây là Khu Công nghệ thông tin tập trung có quy mô lớn nhất cả nước đến thời điểm này. Sự chủ động trong đầu tư, kêu gọi nguồn lực xây dựng và đưa vào khai thác Khu Công nghệ cao, và hôm nay là giai đoạn 1, Khu Công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành p Đà Nẵng, cho thấy Đà Nẵng đã và đang quyết tâm hực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị vừa mới ban hành về phát triển Đà Nẵng đến năm 2030 và tầm nhìn 2045” – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết.
Phó Thủ tướng cũng ghi nhận Đà Nẵng là địa phương sớm đầu tư xây dựng Công viên phần mềm “tuy quy mô nhỏ, nhưng đây dự án đã được triển khai và khai thác sớm, tạo tiền đề cho những phát triển hôm nay của ngành công nghiệp công nghệ thông tin Đà Nẵng” (đó là Công viên phần mềm số 02 Quang Trung, Đà Nẵng. Được đưa vào sử dụng năm 2008).

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đây là Khu Công nghệ thông tin tập trung có quy mô lớn nhất cả nước đến thời điểm này.

Sức hấp dẫn của DITP: Thu hút dự án – thu hút tài nguyên chất xám
Tọa lạc tại mặt tiền đường tránh Nam Hải Vân, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng, DITP có vị trí thuận lợi đảm bảo giao thông đến Trung tâm TP. Đà Nẵng, sân bay, cảng biển, cũng như dễ dàng tiếp cận các cơ sở giáo dục, y tế và các điểm du lịch. Đồng thời, vị trí tọa lạc của DITP cũng tạo liên kết giữa các khu kinh tế, khu công nghệ cao, khu đô thị Golden Hills và công nghiệp khác; giúp hình thành hành lang kinh tế kéo dài đến cụm kinh tế Cảng nước sâu Liên Chiểu thông thương quốc tế, trong tương lai gần.

Với mục tiêu đạt doanh thu 1.5 tỷ USD/năm và khả năng tuyển dụng 25.000 lao động. DITP được kỳ vọng trở thành một trong những cộng đồng phát triển CNTT tốt nhất Châu Á tại thành phố Ðà Nẵng theo mô hình thung lũng Silicon của Hoa Kỳ.

Đặc biệt, dự án sẽ góp phần thu hút các nhà khoa học, kỹ sư, các chuyên gia về công nghệ trong và ngoài nước về làm việc, khuyến khích đào tạo các ngành công nghệ cao tại các trường đại học.

Theo kế hoạch, cũng trong năm 2019, chủ đầu tư sẽ tiếp tục đầu tư xây dựng khu nhà chuyên gia với 41 căn hộ liền kề, 5 chung cư cao tầng (6-16 tầng) tại phân khu D. Đồng loạt triển khai Khu công trình kiến trúc, cảnh quan thuộc hồ cảnh quan (phân khu E) nhằm tạo chỗ ở, không gian cảm hứng cho các kỹ sư, chuyên gia làm việc tại DITP.

DITP có tổng diện tích 341 ha, tổng đầu tư hơn 120 triệu USD chia làm 2 giai đoạn. Hiện nay giai đoạn 1 với tổng diện tích 131 ha, tổng vốn 47 triệu USD đã hoàn thiện hạ tầng, sẵn sàng phục vụ nhà đầu tư.

Từ những đặc điểm đó, DITP đang được nhiều nhà đầu tư quốc tế quan tâm, theo đó sức lan tỏa của dự án với sự phát triển của khu vực ngày càng lớn. Hiện nay, các công ty lớn như IBM, Cisco, Intel, KDDI, Mitsui và một số công ty về CNTT Nhật, Mỹ và Singapore rất quan tâm đến thị trường đầu tư tại Đà Nẵng và Danang IT Park.

DITP đã sẵn sàng đất sạch và hạ tầng đồng bộ để bàn giao cho nhà đầu tư.

“Nhiều nhà đầu tư đã có buổi làm việc chính thức với chúng tôi. DITP được thụ hưởng các chính sách ưu đãi của Chính phủ dành cho Khu Công nghệ thông tin, Khu Công nghệ cao. Ngoài ra, hạ tầng nơi đây được đầu tư hiện đại, không gian tiện nghi, các trục đường giao thông kết nối liên hoàn, trục nội khu (kết nối Khu Công nghệ thông tin với Khu Công nghệ cao Đà Nẵng) và thông tuyến ra nhánh đường tránh Nam Hải Vân. Có thể nói DITP là nơi có sức hấp dẫn với giới đầu tư. Chúng tôi kỳ vọng đến tháng 6/2019, sẽ có những thỏa thuận chính thức với các nhà đầu tư vừa nêu. Về phía mình, chúng tôi đã sẵn sàng đất sạch để bàn giao” – Tổng Giám đốc CTCP Phát triển Công nghệ thông tin Đà Nẵng ông Nguyễn Anh Huy khẳng định.

Được biết, DITP sẽ cung cấp đa dạng dịch vụ cho các công ty công nghệ thông tin, dịch vụ IT, phát triển phần mềm… bao gồm đất đã có hạ tầng đồng bộ và dịch vụ cao cấp. Đó là tòa nhà xây dựng sẵn, văn phòng cho thuê.

Ðiểm nổi bật của dự án là không gian xanh được phân bổ rộng khắp toàn dự án, đường đi dạo quanh khu mặt nước với các tiện nghi ngoài trời, thể thao, cảnh quan thiên nhiên được thiết kế để mang lại không gian thư giãn cho những người sống và làm việc tại đây.

“Việc khánh thành Khu Công nghệ thông tin tập trung hôm nay, cũng là bước khởi động, bắt đầu kêu gọi đầu tư với một kỳ vọng là Đà Nẵng sẽ có một Khu CNTT tập trung lớn nhất nước. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kỳ vọng Khu CNTT tập trung Đà Nẵng sẽ sớm thu hút được nhiều nhà đầu tư có năng lực, hoạt động thật hiệu quả để đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội của Đà Nẵng và khu vực miền Trung cũng như cả nước” – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ kỳ vọng

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và các đại biểu thực hiện nghi thức động thổ xây dựng các dự án mới tại DITP.

Cũng tại lễ khánh thành, Chủ đầu tư cũng thực hiện nghi thức động thổ “Cụm công trình đầu mối bao gồm tổ hợp văn phòng- trưng bày, hội chợ triển lãm và công trình đầu mối” trên phân Khu C, với tổng diện tích hơn 87 nghìn m2, bao gồm tòa nhà Văn phòng, trụ sở làm việc, (dự kiến 26 tầng), khu trưng bày, khu hội chợ triển lãm, khu công cộng.…
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nhấn nút phát lệnh, còn các đại biểu danh dự khác thực hiện nghi thức động thổ
Trước đó, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Đà Nẵng tổ chức thông xe kỹ thuật tuyến đường nối DITP (giai đoạn 1) với Khu Công nghệ cao, tạo nên hạ tầng đồng bộ sẽ được khớp nối từ trung tâm TP qua tuyến Nguyễn Tất Thành, qua khu đô thị Golden Hills vào DITP và qua Khu Công nghệ cao. Với tổng vốn đầu tư hơn 100 tỷ đồng, tuyến đường này là đầu mối giao thông quan trọng để đáp ứng nhu cầu đi lại của các nhà đầu tư tại 2 dự án trọng điểm phía Tây Bắc Đà Nẵng.

Khát vọng thay đổi diện mạo vùng tây bắc hoang hóa
Giai đoạn 2 với tổng diện tích 210 ha, tổng vốn đầu tư 74 triệu USD dự kiến sẽ triển khai trong năm 2019. Hiện Chủ đầu tư mong muốn Thành phố sớm bàn giao mặt bằng, hỗ trợ các thủ tục liên quan để nhà đầu tư có thể sớm triển khai hạ tầng kỹ thuật giai đoạn 2. Việc này sẽ giúp khớp nối, đồng hộ hóa hạ tầng cơ sở của dự án đồng thời tận dụng được nguồn lực của các nhà thầu đã triển khai thành công dự án trong giai đoạn 1 để nhà đầu tư nhanh chóng đầu tư hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật của toàn bộ dự án.

Chủ tịch HĐQT.CTCP Phát triển khu công nghệ thông tin Đà Nẵng ông Nguyễn Tâm Thịnh chia sẻ: 9 năm trước khi Trung Nam Group chúng tôi đến với vùng Tây Bắc Đà Nẵng, nơi đây vẫn là vùng đất với phần lớn diện tích là đất hoang hóa, canh tác với năng suất thấp.

Bằng ý chí, quyết tâm đồng hành cùng sự phát triển của thành phố với các dự án mang tính bản lề như đường Nguyễn Tất Thành nối dài, Khu đô thị Golden Hills, Khu công nghệ thông tin tập trung, khu vực này có đã có sự chuyển biến mạnh mẽ và nay là khu vực đầy tiềm năng của Đà Nẵng,

Ý nghĩa lớn lao có thể thấy ngay với Khu công nghệ thông tin tập trung đó là hiện tại 2 Công viên phần mềm của Đà Nẵng đã lấp đầy, FPT Complex đang triển khai giai đoạn 2. Điều đó cho thấy nhu cầu về mặt bằng, hạ tầng cho ngành công nghiệp công nghệ thông tin của Đà Nẵng rất lớn. DITP được quy hoạch, xây dựng hạ tầng hiện đại, không gian tiện nghi, chắc chắn sẽ là nơi làm việc lý tưởng cho các chuyên gia IT đầu ngành. Tôi tin tưởng nơi đây sẽ biến thành một Silicon Valley của Việt Nam.

Sắp tới Trung Nam sẽ triển khai nhiều dự án nữa tại khu vực này với khát vọng biến nơi đây thành một khu vực sầm uất bậc nhất của thành phố bên sông Hàn.

Trần Ngọc