Khai mạc Hội thảo “Thương mại điện tử từ góc nhìn trang thông tin điện tử doanh nghiệp”

(ictdanang) – Sáng nay, (15/8), Tạp chí điện tử Thông tin và Truyền thông phối hợp với Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ và Hiệp hội doanh nghiệp phần mềm Đà Nẵng tổ chức Hội thảo “Thương mại điện tử từ góc nhìn trang thông tin điện tử doanh nghiệp”.

Hội thảo có sự tham dự của gần 150 doanh nghiệp, các đại diện đến từ Hội, Hiệp hội doanh nghiệp, các chuyên gia về thương mại điện tử, cũng như các cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực trang thông tin điện tử, quản lý thương mại điện tử….nhằm gắn kết, tạo tiếng nói chung hướng đến các giải pháp phát triển bền vững, hợp xu thế cho doanh nghiệp.

Đồng thời, là diễn đàn để chính các doanh nghiệp chia sẻ, trao đổi những vướng mắc trong việc xây dựng, quản lý và khai thác hiệu quả trang thông tin điện tử, một phần không thể tách rời với thương mại điện tử.

Ông Phạm Kim Sơn, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp phần mềm Đà Nẵng, nguyên Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh về vai trò và tầm quan trọng của Trang thông tin điện tử đối với việc quảng bá, giới thiệu hình ảnh, sản phẩm, sứ mệnh kinh doanh… của mỗi doanh nghiệp – Ảnh trong bài: Trần Ngọc.

Hiện nay, thương mại điện tử đang là lĩnh vực rất tiềm năng và phát triển từng ngày bởi người tiêu dùng trên toàn cầu đang mua sắm trên mạng ngày càng nhiều hơn. Tại Việt Nam, thương mại điện tử đã phát triển rất nhanh trong vòng 5 năm gần đây, như một nhu cầu phát triển toàn cầu của người tiêu dùng Việt cũng như ngành bán lẻ.

Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, lúc này đây là cơ hội để Việt Nam xây dựng một hệ sinh thái các mạng xã hội, các dịch vụ định vị, các công cụ mua sắm.

Hiện nay người tiêu dùng đang tiếp cận các sản phẩm theo phương thức hoàn toàn mới, gần như liên tục và không có giới hạn, tạo ra cơ hội phát triển hệ sinh thái cho thương mại điện tử, giao dịch trực tuyến trên di động, mạng xã hội, các dịch vụ định vị cũng như các công cụ mua sắm; trong đó, các doanh nghiệp đã tập trung nguồn lực xây dựng website (trang thông tin điện tử) quảng bá sản phẩm, dịch vụ để tiệm cận phương thức kinh doanh hiệu quả này.

Từ trên xuống: Ông Võ Văn Khanh – Phó GD Vietrade; Ông Vy Văn Việt – Giám đốc công ty ivietech; Ông Phan Hải – Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TP Đà Nẵng; Ông Đỗ Anh Tuấn – Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ TP Đà Nẵng; Ông Hoàng Khánh Hưng – Quyền trưởng phòng Thông tin – báo chí – xuất bản, Sở Thông tin và Truyền thông trao đổi các nội dung liên quan đến Trang thông tin điện tử, Thương mại điện tử tại Hội thảo.

Thành phố Đà Nẵng nằm trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, là thành phố có tốc độ phát triển kinh tế cao trong khu vực. Các quan hệ mua bán, chuyển giao sản phẩm và công nghệ giữa các cá nhân, các tổ chức nghiên cứu, các doanh nghiệp không ngừng phát triển.

“Hiện nay, nhiều đơn vị muốn khai thác tối đa lợi thế của mình trong hoạt động sản xuất kinh doanh thông qua kênh thương mại điện tử. Bởi thương mại điện tử ngày càng phát triển, số lượng giao dịch và doanh thu từ thương mại điện tử ngày càng tăng. Tuy nhiên trong chừng mực nào đó, các doanh nghiệp vẫn còn gặp nhiều thách thức trong việc phát triển hoạt động kinh doanh của mình qua thương mại điện tử”.

Những vấn đề đặt ra như: giải pháp kỹ thuật nào cho hoạt động thương mại điện tử nên áp dụng; duy trì, quản trị như thế nào, con người và chi phí ra sao… cho hiệu quả, luôn là mối quan tâm của doanh nghiệp”, bà Vũ Thị Bích Hậu, Phó Giám đốc Sở Khoa học, Công nghệ TP Đà Nẵng gợi mở vấn đề trong phần phát biểu khai mạc chương trình.

Những tham luận và chia sẻ của các khách mời, chuyên gia tại Hội thảo liên quan đến thực trạng, giải pháp, kinh nghiệm xây dựng, vận hành trang thông tin điện tử cũng như các giải pháp thương mại điện tử đã phần nào giải đáp được những mối quan tâm đặt ra đó.

Tại Hội thảo, Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ cũng đã giới thiệu Sàn Giao dịch Công nghệ và thiết bị trực tuyến Đà Nẵng (techmartdanang.vn).

Khai trương từ tháng 12/2010, đến nay sàn techmartdanang.vn đã có trên 300 thành viên là các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ, thiết bị tham gia, với hơn 100.000 lượt truy cập mỗi tháng. Được biết, tại Đà Nẵng hiện nay có 2 sàn giao dịch thương mại điện tử, là nơi hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn thành phố quảng bá, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ và tìm kiếm đối tác.

Hội thảo “Thương mại điện tử từ góc nhìn trang thông tin điện tử doanh nghiệp” cũng là một trong những hoạt động hưởng ứng Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư 2018 theo chủ trương của Thành ủy Đà Nẵng.

                                                                                                                                An Bình – Báo ICT Đà Nẵng