Khai mạc Hội thảo quốc tế về Trí tuệ nhóm – ICCCI 2020: Nhiều nghiên cứu chuyên sâu có giá trị học thuật và hữu ích ứng dụng

ICCCI 2020 tiếp tục thu hút sự quan tâm và sự tham gia của nhiều chuyên gia học thuật và nhà nghiên cứu từ khắp nơi trên thế giới. Ảnh chụp qua màn hình.

(DSA) – Chiều nay 30/11, tại Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt – Hàn (VKU – Đại học Đà Nẵng) đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Trí tuệ nhóm 12th International Conference on Computational Collective Intelligence (ICCCI 2020).

GS.TSKH Nguyễn Ngọc Thành (Đại học Bách Khoa Wrocław, Ba Lan) chủ trì ICCCI 2020 tại điểm cầu Ba Lan. Ông là người đã sáng lập, chủ trì ICCCI, kể từ năm 2009.

Sự kiện được giới chuyên môn công nghệ thông tin quan tâm này đã phải hoãn lại đến gần 5 tháng do ảnh hưởng của đại dịch CoVid-19.

“Việc phối hợp tổ chức ICCCI-2020, cũng như nhận lời tài trợ của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA), Đại học Công nghệ Wroclaw, Đại học Kinh tế Wroclaw (Ba Lan) và Trường Đại học Quốc tế – Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, đối với VKU chúng tôi thực sự là một vinh dự và động viên to lớn. Bởi VKU là trường đại học chuyên ngành Công nghệ thông tin và Truyền thông mới được thành lập tại miền Trung và Tây Nguyên Việt Nam” – Phó GS.TS Huỳnh Công Pháp, Quyền Hiệu trưởng VKU, Đồng Trưởng BTC ICCCI-2020 chia sẻ.

Phát biểu khai mạc của Phó GS.TS Huỳnh Công Pháp, Quyền Hiệu trưởng VKU, Đồng Trưởng BTC ICCCI-2020 .

Theo TS Nguyễn Quang Vũ – Thường trực BTC ICCCI-2020, năm nay, số lượng bài báo gửi về khoảng 400 bài và số bài được chọn sau bình duyệt (peer-review) là 136 bài của giới nghiên cứu, chuyên gia đầu ngành ở hơn 30 quốc gia. Những con số này cao hơn so với các phiên hội thảo ở năm trước.

“Một trong những lý do vẫn là sự hấp dẫn của nơi tổ chức hội thảo, Thành phố Đà Nẵng của Việt Nam là một địa điểm thu hút khách quốc tế.

Điểm nhấn thứ hai là năm nay có khá nhiều bài báo mang tính ứng dụng các phương pháp về Trí tuệ nhóm vào thực tiễn. Ví dụ ứng ụng về xử lý dữ liệu và thông tin từ nhiều nguồn độc lập với nhau, về xử lý hình ảnh của nhiều camera cho các tình huống chung .v.v.

BTC chúng tôi đã quyết định ngoài chọn đăng kỷ yếu ở seri “Lecture Notes in Artificial Intelligence”, là seri uy tín nhất của nhà xuất bản Springer, sẽ đăng các bài về ứng dụng ở một seri của Springer, có tên là “Communications in Computer and Information Science” chuyên đăng về các ứng dụng thực tiễn. Cả hai seri này nều được index ở ISI và Scopus, và gần đây nhất là ở CORE của Úc. Những điều vừa chia sẻ, một lần nữa chứng tỏ uy tín và chất lượng của chuỗi hội thảo ICCCI nói chung và ICCCI 2020 nói riêng!”.

TS Nguyễn Quang Vũ – Thường trực BTC ICCCI-2020: Số lượng bài đăng của các tác giả Việt Nam có chất lượng cao hơn các năm trước, số lượng bài nộp cũng cao hơn.

Cũng theo BTC, ICCCI 2020 còn có nhiều điểm nhấn ấn tượng như số lượng bài đăng của các tác giả Việt Nam có chất lượng cao hơn các năm trước, số lượng bài nộp cũng cao hơn.

Ngoài ra, lần đầu tiên, sự kiện được tổ chức với hình thức đa tương tác, ngay tại chỗ (on-site tại hội trường VKU) và trực tuyến (online). Có 4 điểm cầu được kết nối qua băng thông internet gồm VKU, Đại học quốc tế – Đại học quốc gia TP Hồ Chí Minh – Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) và điểm cầu tại Đại học Công nghệ Wroclaw, Đại học Kinh tế Wroclaw (Ba Lan). Có 120 bài báo khoa học được trình bày trực tuyến qua hệ thống này cầu truyền hình hội nghị.

Trong khi đó, ở hình thức on-site có 16 bài báo của tác giả Việt Nam.

Nhà xuất bản Springer đã quyết định tài trợ 1.000 EUR cho các bài báo xuất sắc nhất, trong đó 1 giải thưởng được dành trao cho 1 bài báo có giá trị khoa học cao nhất được trình bày on-site tại hội trường VKU.

Thông điệp tại điểm cầu KOICA.

Như vậy, chuỗi sự kiện ICCCI đã từng bước khẳng định chất lượng cao ở quy mô, uy tín và tầm vóc quốc tế. Bên cạnh sự tham gia của nhiều chuyên gia học thuật và nhà nghiên cứu từ khắp nơi trên thế giới, ICCCI-2020 còn khẳng định thêm năng lực của đội ngũ nghiên cứu của Việt Nam.

“Chúng tôi nhìn nhận rằng ICCCI 2020 đã lập nên cột mốc quan trọng trong chuỗi sự kiện này với những kết quả nghiên cứu chuyên sâu có giá trị và hữu ích bao gồm cả giải pháp và ý tưởng về công nghệ thông tin nói chung và trí tuệ tập thể tính toán. Hội thảo sẽ mở ra triển vọng hợp tác nghiên cứu và tạo cơ hội tốt để trao đổi học thuật, chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm mới nhất cho các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, sinh viên sau đại học trên thế giới và đặc biệt là cho các giảng viên của VKU” – Phó GS.TS Huỳnh Công Pháp, Quyền Hiệu trưởng VKU, Đồng Trưởng BTC ICCCI-2020, nhấn mạnh.

Thông điệp tại điểm cầu Trường Đại học Quốc tế – Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh.

Hướng đến ICCCI 2020, trong bối cảnh còn nhiều khó khăn của một đại học vừa được thành lập và cũng vừa ổn định bộ máy tổ chức. Đặc biệt, trong năm khai sinh học hiệu, VKU – cũng như nhiều đại học khác và cộng đồng xã hội ở Đà Nẵng nói riêng, Miền Trung – Tây Nguyên nói chung, chịu rất nhiều tác động tiêu cực từ đại dịch CoVid-19 và thời tiết cực đoan …. VKU cũng đã nỗ lực đăng cai tổ chức và tổ chức thành công hội nghị khoa học toàn quốc CITA-2020.

Trong khuôn khổ CITA-2020, một phiên tọa đàm kết nối và thúc đẩy phát triển Công nghệ thông tin và kinh tế số tại Miền trung-Tây Nguyên cũng được VKU đăng cai tổ chức vào chiều 26/11/2020.

Lần đầu tiên, diễn đàn này đã quy tụ và nhận được sự quan tâm tham dự, hưởng ứng rất lớn của GS.TS. Nguyễn Thanh Thuỷ (Chủ tịch Hội đồng giáo sư ngành Công nghệ thông tin và Chủ tịch FISU Việt Nam) cùng sự hiện diện của hầu hết đại diện các đơn vị đào tạo công nghệ thông tin tại Miền Trung-Tây Nguyên.

Nhiều ý kiến, giải pháp rất thiết thực, tâm huyết đã được đề đạt tại hội thảo. Trong đó, nổi bật là ý tưởng hình thành và xây dựng Câu lạc bộ mạng lưới các trường, viện, khoa đào tạo công nghệ thông tin tại Miền Trung – Tây Nguyên (tên gọi FISU Miền Trung – Tây Nguyên).

FISU Miền Trung – Tây Nguyên sẽ là đia chỉ quy tụ, liên kết thúc đẩy và nâng cao chất lượng đào tạo công nghệ thông tin và kinh tế số tại Miền Trung – Tây nguyên. Các đơn vị, tổ chức, cơ sở đào tạo cam kết cùng nhau hợp tác, chia sẻ nguồn lực, trao đổi học thuật và sinh viên thực tập. Đặc biệt phối hợp tổ chức các hoạt động nghiên cứu khoa học lớn, trước mắt là cùng nhau chung tay, góp sức nâng tầm và luân phiên đăng cai tổ chức chuỗi hội thảo CITA, cũng như những sự kiện điểm nhấn khác.

T.Ngọc