Hợp tác phát triển bền vững, đồng thiết lập cơ sở hạ tầng thân thiện với môi trường

Hợp tác thúc đẩy quá trình trao đổi chuyên môn, phối kết hợp trong nghiên cứu và chuyển giao công nghệ giữa Đại học Đông Á và Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đắk Lắk

(DSA) – Ngày 4/8, Tổ chức The Most of Beautiful Tree, Hàn Quốc và Đại học Đông Á đã ký kết văn bản hợp tác hướng tới phát triển bền vững và thiết lập cơ sở hạ tầng thân thiện với môi trường qua hình thức trực tuyến.
Thỏa thuận hướng tới mục tiêu xây dựng một hệ thống hợp tác trong lĩnh vực phát triển bền vững, phát triển các chiến dịch và dự án thân thiện với môi trường, thúc đẩy mạnh mẽ chương trình hành động vì môi trường trong sinh viên.

Các đại biểu đã chia sẻ thỏa thuận chung về xúc tiến các chương trình truyền thông liên quan đến các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs), xây dựng hệ sinh thái môi trường bền vững trên cơ sở hợp tác song phương, triển khai các chiến dịch thân thiện với môi trường và mở rộng các dự án, trao đổi thông tin và sử dụng chung cơ sở hạ tầng.

Bên cạnh đó, hợp tác cũng mở ra các hoạt động giao lưu sinh viên quốc tế giữa sinh viên Hàn Quốc và sinh viên ngành Ngôn ngữ và Văn hóa Hàn Quốc Đại học Đông Á thông qua chương trình trao đổi sinh viên và chia sẻ chương trình giáo dục giữa hai bên.

Được biết, hiện Đoàn trường Đại học Đông Á đang triển khai dự án Zero Waste cùng chuyên gia đến từ Tổ chức The Most of Beautiful Tree, Hàn Quốc. Theo đó, sinh viên sẽ được tham gia các hoạt động định hướng dự án bảo vệ môi trường cùng chuyên gia tổ chức The Most of Beautiful Tree hướng dẫn, thực hiện làm website dự án và tham gia các chương trình thực tế dọn dẹp rác thải làm sạch bãi biển,…
Phát biểu tại lễ ký kết, bà Yang Yong – Giám đốc Tổ chức The Most of Beautiful Tree (ảnh trên, trong ảnh bà Yang Yong vui mừng giới thiệu MOU vừa được ký kết) cho biết: “Đà Nẵng được biết đến là thành phố đáng sống, và chúng tôi vui mừng khi hiện dự án Zero Waste – một hạng mục nằm trong hợp tác này cũng đang được thực hiện tại đây.

Chúng tôi mong rằng, thông qua dự án, sinh viên Đại học Đông Á và sinh viên tại Đà Nẵng sẽ hào hứng tham gia và từ đó sẽ thiết lập hạ tầng thân thiện với môi trường. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ kết nối không chỉ tại TP. Đà Nẵng mà cả TP. Gwangju (Hàn Quốc) để thúc đẩy dự án này. Đồng thời chúng tôi cũng sẽ làm cầu nối cho hợp tác giữa Đại học Đông Á và tổ chức The Most of Beautiful Tree, giữa TP. Đà Nẵng và TP. Gwangju, giữa Đại học Đông Á và các trường đại học ở TP. Gwangju (Hàn Quốc) sau hợp tác này”.

Thầy Lương Minh Sâm – giới thiệu MOU vừa được ký kết tại điểm cầu Đại học Đông Á.

Ông Lương Minh Sâm – Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Đông Á cho biết: “Giáo dục về trách nhiệm cộng đồng, về bảo vệ môi trường cũng là một nội dung quan trọng trong mục tiêu giáo dục tại Đại học Đông Á. Nhiều năm nay, Đoàn thanh niên và các CLB sinh viên nhà trường đã và đang thực hiện rất nhiều chương trình, nhiều dự án vì môi trường ý nghĩa hàng tuần, hàng tháng, thu hút hàng ngàn lượt sinh viên tham gia mỗi năm. Các nội dung hợp tác lần này với tổ chức The Most of Beautiful Tree không chỉ rất thiết thực và ý nghĩa với sinh viên, mà đây cũng là hoạt động phù hợp với xu thế môi trường xanh, phát triển bền vững của thế giới”.

Trước đó, ngày 3/8, Đại học Đông Á và Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Đắk Lắk cũng đã ký kết văn bản hợp tác về phối hợp nghiên cứu, chuyển giao kết quả nghiên cứu phục vụ phát triển kinh tế – xã hội, đào tạo nguồn nhân lực trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Giám đốc Sở Khoa học – Công nghệ Đắc Lắc, TS Đinh Khắc Tuấn giới thiệu MOU vừa ký kết với Đại học Đông Á.

Hợp tác thúc đẩy quá trình trao đổi chuyên môn, phối kết hợp trong nghiên cứu và chuyển giao công nghệ của cả hai bên, phát triển các dự án nghiên cứu khoa học trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, tập trung vào các chương trình khoa học công nghệ, dự án, đề tài nghiên cứu trọng điểm của địa phương, đặc biệt trong các lĩnh vực: Nông nghiệp công nghệ cao (nông nghiệp xanh), Dược liệu, Công nghệ thực phẩm, Trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT), ứng dụng Blockchain.

Đồng thời, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đắk Lắk và Trường Đại học Đông Á cũng sẽ phối hợp tổ chức các Hội thảo khoa học, tọa đàm khoa học về những vấn đề phát triển kinh tế – xã hội, giáo dục, đào tạo ở địa phương; liên kết với các tổ chức, viện, trường, công ty khoa học công nghệ, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu ở Việt Nam và các nước để thực hiện các đề tài/dự án cũng như tìm kiếm các nguồn tài trợ nghiên cứu.

Thạc sỹ Lương Minh Sâm giới thiệu MOU vừa ký với Giasm đốc Sở Khoa học – Công nghệ Đắc Lắc – TS Đinh Khắc Tuấn.

Ngọc Chi