Hợp tác doanh nghiệp Nhật Bản, Đại học Đông Á mở rộng cơ hội thực tập và làm việc cho sinh viên công nghệ thông tin

Tặng học bổng lớn cho thủ khoa công nghệ thông tin

Ngay trong dịp khai giảng năm học 2019-2020, Đại học Đông Á và Công ty Motohashi Chemical Industry, Nhật Bản đã chính thức ký kết tiếp nhận sinh viên ngành Điện – Điện tử, ngành Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa đến thực tập và làm việc tại tỉnh Chiba, Nhật với lộ trình internship 9 tháng.

Theo đó, các em sinh viên Đại học Đông Á chính thức được tiếp nhận tại hệ thống cơ sở sản xuất, chế tạo của Công ty Motohashi Chemical Industry.

Thạc sỹ Lương Minh Sâm – Phó Hiệu trưởng Đại học Đông Á (bên trái) cùng đại diện Motohashi Chemical Industry, giới thiệu văn bản vừa được hai bên chính thức ký kết.

Trong thời gian 9 tháng thực tập nghề nghiệp, sinh viên vừa được thực hành nghiệp vụ chuyên môn, được tiếp cận môi trường và phương pháp làm việc tiên tiến tại Nhật. bên cạnh đó, được cấp học bổng để nâng cao trình độ Nhật ngữ.

Các em cũng được hỗ trợ về chỗ ở, sinh hoạt phí, đào tạo kỹ năng nghề nghiệp.

Lộ trình tiếp nhận thực tập sinh ngành Điện – Điện tử, ngành Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa nói trên tăng dần mỗi năm từ 20-30 sinh viên.

Sau khi kết thúc chương trình internship, các em sẽ trở về trường và tiếp tục hoàn thành chương trình học tại Đại học Đông Á. Và đây cũng là giai đoạn chuẩn bị nếu sinh viên nào có nguyện vọng chính thức sang Nhật làm việc sau tốt nghiệp.

Đây là nỗ lực lớn của Đại học Đông Á nhằm bảo đảm một môi trường học tập, rèn luyện với nhiều thử thách nhưng người học cũng có nhiều cơ hội tốt để đạt được thành công như mong muốn.

Trước đó, Đại học Đông Á cũng chính thức có thỏa thuận hợp tác cùng Đoàn đại diện Hiệp hội doanh nghiệp công nghệ thông tin Chiba, đại diện cho 300 Công ty hoạt động trong lĩnh vực phần mềm nói riêng và các lĩnh vực liên quan đến công nghiệp công nghệ thông tin.

Theo đó, Hiệp hội doanh nghiệp công nghệ thông tin Chiba thoả thuận hợp tác đào tạo và tuyển dụng SV Đông Á hằng năm ty tỉnh Chiba. Sau khi tốt nghiệp SV có trình độ tiếng Nhật N3 sẽ học thêm một năm tiếng Nhật đạt N2 tại Nhật hoặc tại Đông Á sẽ được hiệp hội tiếp nhận và giới thiệu việc làm tai Tỉnh Chiba với lương khởi điểm 2.500$/ tháng.

Đây là chương trình đầu tiên hợp tác với Việt Nam đi làm theo diện kỹ sư.

Giai đoạn đầu có thể tiếp nhận 50 đến 100 sinh viên/năm với tất cả các chuyên ngành thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin. Các năm sau đó sẽ tiếp nhận nhiều sinh viên hơn. Bởi, nguồn nhân lực công nghệ thông tin tại Nhật hiện đang thiếu.

Được biết Chiba cũng là nơi đăng cai tổ chức Triển lãm công nghệ thông tin và điện tử tiên tiến lớn nhất châu Á (CEATEC – diễn ra từ ngày 16 đến 19/10, tại Trung tâm hội nghị Makuhari Messe của Chiba).

CEATEC 2018 là Triển lãm thu hút các công ty tham gia nhiều hơn và rộng hơn các lần tổ chức trước đó, bởi sự kiện hướng đến chủ đề sự hợp tác đa ngành trong lĩnh vực công nghệ. Đồng thời cũng nỗ lực chứng minh: Công nghệ tiên tiến bậc nhất có thể mang lại những giải pháp để giải quyết các thách thức của xã hội hiện đại ngày nay. Theo Kyodo, những nhà sản xuất điện tử lớn như Panasonic Corp. và Sharp Corp đã có mặt tại CEATEC 2018 và chia sẻ tầm nhìn về một tương lai được định hình bởi công nghệ.

Hợp tác giữa Đại học Đông Á và Hiệp hội công nghệ thông tin Chiaba vừa giúp sinh viên tranh thủ được kênh tuyển dụng, có việc làm sớm với thu nhập cao. Các em còn học hỏi được nhiều từ văn hóa, tính kỷ luật và môi trường làm việc “chuyên nghiệp – công nghiệp” trong ngành công nghiệp phần mềm ở Nhật Bản. Một trong những ngành có những đòi hỏi khắt khe.

Cùng với các ngành tuyển dụng gồm Điều dưỡng, Du lịch, Sư phạm, Quản trị kinh doanh và Xây dựng, sinh viên Đại học Đông Á ngành Điện – Điện tử, Công nghệ thông tin , thực sự đã và đang có nhiều cơ hội tốt để sang Nhật làm việc trong.

Tặng học bổng lớn cho thủ khoa công nghệ thông tin

Cũng trong dịp khai giảng năm học 2019-2020, Đại học Đông Á đã quyết định tặng học bổng toàn phần, trị giá 100% học phí toàn khóa học cho Tân sinh viên Nguyễn Châu Phát – ngành công nghệ thông tin. Em là thủ khoa đầu vào toàn trường năm 2019 với 26,2 (điểm thi THPT quốc gia).

“Học bổng khuyến tài toàn phần này thực sự là nguồn khích lệ tinh thần lớn lao và tiếp thêm nghị lực để em vững tâm theo đuổi con đường học vấn theo ý nguyện của người cha vừa qua đời và ước mơ bao ngày của mẹ” – Phát chia sẻ chân thành.

Tân sinh viên Nguyễn Châu Phát đón nhận học bổng Tiến sỹ Nguyễn Thị Anh Đào – Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Hiệu trưởng Đại học Đông Á.

Hôm gặp các cơ quan truyền thông tại lễ khai giảng, nỗi đau mất người cha vẫn chưa hề nguôi ngoai trong lòng Phát.

Không may trong một vụ tai nạn giao thông, người cha qua đời.

Bên nỗi đau mất mác quá lớn lao, cả gia đình còn đối mặt với cuộc sống vốn bấp bênh từ thu nhập từ công việc không ổn định… Cả nhà trông chờ vào công việc kinh doanh bán lẻ – bán nhỏ của mẹ ngay tại nhà.

Nhưng vượt lên nỗi đau ấy, Phát và người anh trai song sinh càng quyết tâm để người cha nơi chín suối an lòng và tự hào về các con …

Nguyễn Châu Quyền – anh trai song sinh của Phát – cùng cũng đỗ vào ngành Công nghệ thông tin Đại học Đông Á với điểm số suýt soát em mình (23,1 điểm). Quyền lọt vào danh sách 48 sinh viên được nhận học bổng bán phần (50% học phí toàn khóa học).

Mẹ của Quyền và Phát tự hào về thành tích học tập và ý chí của hai con.

“Dù cơ cực, chúng tôi luôn tự hào bởicả hai anh em Quyền và Phát đều học rất giỏi. 12 năm liên tục, hai cháu đều giữ được thành tích học sinh Giỏi. Hay tin đậu đại học, hai anh em xác định là vừa đi học vừa làm thêm gia sư để tự trang trải sinh hoạt phí, giảm bớt gánh nặng tiền nong cho tôi…. Xin cảm ơn tấm lòng của Cô Thầy và Nhà trường” – Mẹ của Quyền và Phát nghẹn ngào nói.

Viễn Hoài