Hợp tác đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực trình độ cao làm việc tại Nhật Bản

(DSA) – Ngày 25/11, trong khuôn khổ Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam – Nhật Bản diễn ra tại Tokyo, Đại học Đông Á chính thức đạt được 3 thỏa thuận hợp tác quan trọng trong lĩnh vực Du lịch, Điều dưỡng với các đối tác Nhật Bản trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đoàn Cấp cao Việt Nam.

Hợp tác giữa Đại học Đông Á và Tập đoàn ASK International, Tập đoàn H.I.S và Hiệp hội phi lợi nhuận We Are Asean nằm trong số 40 thỏa thuận hợp tác song phương được ký kết tại Hội nghị lần này.

Theo văn bản được ký kết với Tập đoàn ASK International, hai bên sẽ triển khai chương trình đưa phần mềm platform vào giảng dạy tiếng Nhật và tiếng Anh (TOEIC) tại thị trường Việt Nam, sau đó mở rộng ra thị trường một số nước Đông Nam Á; hợp tác dịch thuật và phát hành sách; xây dựng các giáo trình, huấn luyện sinh viên tham gia kỳ thi kỹ năng đặc định trong các ngành điều dưỡng, dịch vụ ăn uống, ngành thực phẩm và kinh doanh cửa hàng bán lẻ,… .

Ông Lương Minh Sâm – Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Đông Á và ông Amaya Osami – Giám đốc Công ty CP ASK International ký kết hợp tác tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản.

Tập đoàn ASK International cũng đồng thời kết nối với các đối tác Nhật, hướng tới hợp tác 3 bên cùng nghiên cứu và xây dựng các chương trình huấn luyện, đào tạo đặc biệt theo “đặt hàng” từ doanh nghiệp dành cho các sinh viên thực tập và làm việc tại chính các doanh nghiệp đó. Hợp tác cũng làm tiền đề cho việc xúc tiến đề án thành lập trường đào tạo tiếng Nhật tại hệ thống cơ sở trực thuộc Đại học Đông Á.

Đại học Đông Á và Tập đoàn du lịch H.I.S, Nhật Bản (đơn vị đang dẫn đầu về du lịch outbound – đưa khách du lịch Nhật Bản ra nước ngoài với 276 chi nhánh trong nước và 110 chi nhánh tại 84 quốc gia trên thế giới), cũng đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác.

Trong nội dung cam kết thực hiện, Tập đoàn du lịch H.I.S sẽ triển khai chuỗi giá trị nghề nghiệp dành cho sinh viên khối ngành Du lịch Đại học Đông Á theo tiêu chuẩn Nhật Bản ngay tại Việt Nam. Đó là trang bị kiến thức, kỹ năng, thái độ, văn hóa làm việc trong lĩnh vực quản trị kinh doanh khách sạn, nhà hàng, lữ hành. Sinh viên cũng được học tiếng Nhật để sang Nhật thực tập nghề nghiệp và làm việc.

Ông Lương Minh Sâm – Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Đông Á và ông Nakamori Tatsuya – Giám đốc điều hành cấp cao Tập đoàn H.I.S Nhật Bản ký kết hợp tác tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản.

Đặc biệt, H.I.S còn hợp tác chuyển giao công nghệ đào tạo, công nghệ quản lý khách sạn, lữ hành, quản lý tuyến điểm du lịch cho Đại học Đông Á, hướng tới đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho du lịch Việt Nam trong ngành khách sạn, du lịch, lữ hành, dịch vụ ăn uống.

Thỏa thuận hợp tác Hiệp hội phi lợi nhuận We Are Asean cũng là tiền đề để đảm bảo chất lượng nguồn nhân lực sẽ tham gia trong ngành điều dưỡng tại Nhật Bản và Việt Nam thời gian tới.

Ông Oike Koji – Chủ tịch Hiệp hội phi lợi nhuận We Are Asean cho biết: “Sau khoảng 20-30 năm nữa, Việt Nam cũng được dự báo sẽ trở thành quốc gia có tỉ lệ già hóa dân số cao giống như Nhật Bản hiện tại.

Việc xúc tiến kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng điều dưỡng viên trong lĩnh vực chăm sóc người cao tuổi có kiến thức và kỹ thuật tiêu chuẩn cao là bước chuẩn bị cần thiết nhất cho tình trạng thiếu hụt nhân lực trong lĩnh vực này ngay từ bây giờ”.

Ông Lương Minh Sâm – Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Đông Á và ông Oike Koji – Chủ tịch Hiệp hội phi lợi nhuận We Are Asean ký kết hợp tác tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản.

Với thỏa thuận hợp tác cùng We Are Asean, sinh viên điều dưỡng Đại học Đông Á có trình độ tiếng Nhật từ N3 sẽ trải qua kỳ thực tập nghề nghiệp (internship) 6 tháng – 1 năm tại Nhật, trước khi chính thức làm việc tại các cơ sở điều dưỡng ở Nhật trong thời gian 3 năm (với tư cách nhân viên kỹ năng đặc định). Nếu đỗ kỳ thi chứng chỉ quốc gia ngành Điều dưỡng, các em sẽ làm việc lâu dài tại Nhật.

Biên bản hợp tác với Tập đoàn Y tế Kameda cũng được ký kết và các buổi làm việc chính thức với tập đoàn Will Group, Zensho cũng diễn ra trong dịp này.

Trong đó, Tập đoàn Y tế Kameda, Nhật Bản thúc đẩy các chương trình liên kết đào tạo 2,5+1+2 để đẩy nhanh lộ trình tiếp nhận mỗi năm từ 25 sinh viên điều dưỡng Đại học Đông Á làm việc lâu dài tại các cơ sở y tế của Tập đoàn ở Nhật Bản.

Hiện đã có hơn 30 sinh viên ngành Điều dưỡng Đại học Đông Á đang làm việc tại hệ thống bệnh viện trực thuộc tập đoàn y tế Kameda ở tỉnh Chiba, Nhật bản (theo hợp tác được ký kết từ 2018). Will Group và Zensho cũng từng tham gia đào tạo tại Việt Nam cho nhân lực các ngành ô tô, du lịch, khách sạn, nhà hàng, dịch vụ ăn uống, quản trị kinh doanh sẽ sang Nhật làm việc thời gian tới.

Ông Lương Minh Sâm – Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Đông Á cùng Lãnh đạo Tập đoàn Y tế Kameda, Nhật Bản giới thiệu văn kiện đã được ký kết..

Với chiến lược hợp tác quốc tế, đảm bảo việc làm đầu ra cho sinh viên, đến nay, Đại học Đông Á đã mở rộng thị trường việc làm và thực hành nghề nghiệp, cho sinh viên ở các khối ngành đào tạo, tại các doanh nghiệp trong nước cũng như các tập đoàn hàng đầu ở nhiều nước. Đã có 82 tập đoàn lớn ở Nhật Bản, Đài Loan, Đức, Singapore… hợp tác với Đại học Đông Á về các chương trình đào tạo theo nhu cầu của doanh nghiệp. Hiện có 400 sinh viên của trường đang sẵn sàng chờ các chuyến bay không Covid để sang Nhật làm việc vào đầu năm 2022”, ông Lương Minh Sâm – Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Đông Á, đang có chuyến công tác trực tiếp tham gia ký kết các văn bản hợp tác tại Nhật, cho biết.

Ngọc Chi