Hợp tác đào tạo-cung ứng nhân lực IT, AI – DS cho thị trường Nhật Bản, Việt Nam

Khai mạc hội thảo “Giải pháp đào tạo và phát triển nguồn nhân lực ngành Công nghệ thông tin, Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo”.

Lãnh đạo Đại học Đông Á và lãnh đạo Sekisho Nhật Bản; Fsoft Đà Nẵng; Axon Active ký kết văn bản hợp tác.

(DSA) – Các nội dung, thỏa thuận hợp tác khi được triển khai sẽ mang lại cho sinh viên ngành Công nghệ thông tin, Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo Đại học Đông Á môi trường đào tạo thực hành theo các module nghề nghiệp do chính giảng huấn viên là chuyên gia, quản lý doanh nghiệp hướng dẫn. Các em cũng được chuyên gia, quản lý tiếp tục trực tiếp hướng dẫn khi thực hiện đề án (sau kỳ thực tập nghề nghiệp tại doanh nghiệp). Nếu thể hiện năng lực xuất sắc, các em được ưu tiên tuyển dụng ngay sau khi tốt nghiệp.

Ngày 27/3, trong khuôn khổ hội thảo “Giải pháp đào tạo và phát triển nguồn nhân lực ngành Công nghệ thông tin (IT) – Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo (AI&DS)”; trường Đại học Đông Á và các đối tác đã chính thức ký kết.hợp tác đào tạo – cung ứng nhân lực ngành IT – AI&DS cho thị trường Nhật Bản và Việt Nam.

Sekisho Nhật Bản; Fsoft Đà Nẵng và Axon Active (doanh nghiệp hội viên DSA*) là 3 doanh nghiệp tiếp theo đã tham gia ký kết hợp tác cùng Đại học Đông Á trong đào tạo thực hành, tuyển dụng nhân lực các ngành IT, AI&DS. Nguồn nhân lực này đáp ứng cho thị trường Nhật Bản và Việt Nam. Như vậy đến nay, tổng số doanh nghiệp đã chính thức liên kết hợp tác trong nhóm ngành này, với Nhà trường có hơn 60 đơn vị.

Từ hợp tác này, sinh viên ngành IT – AI&DS của Đại học Đông Á không chỉ được đào tạo thực hành ở các module nghề nghiệp với giảng huấn từ doanh nghiệp, được doanh nghiệp trực tiếp hướng dẫn đề án sau kỳ thực tập nghề nghiệp tại đơn vị và ưu tiên tuyển dụng sau tốt nghiệp.

Hợp tác là nhịp cầu gắn kết chặt chẽ mối quan hệ giữa doanh nghiệp và cơ sở đào tạo.

Đặc biệt, từ hợp tác với Sekisho (Nhật Bản) cơ hội làm việc sau tốt nghiệp, dành cho sinh viên IT – AI&DS ngay tại thị trường Nhật Bản đã đựợc mở ra.

Ngoài ra, phía Sekisho cũng khẳng định thêm: Nhu cầu tại các công ty đối tác của họ (tại Việt Nam) ở 3 lĩnh vực , mỗi năm cũng có lộ trình tiếp nhận từ 40-50 sinh viên.

“Ngoài đáp ứng cho nhu cầu của thị trường lao động trong nước, Đại học Đông Á đã – đang quan tâm thúc đẩy cơ hội việc làm quốc tế cho sinh viên ngành IT của mình.

Nhiều hợp tác quan trọng đã được ký kết với công ty Global Design IT, Akane, Hiệp hội IT tỉnh Chiba (Nhật),…. Nhu cầu tiếp nhận của phía bạn được ghi nhận từ 100 – 150 sinh viên mỗi năm (sau thực tập là làm việc ngay tại Nhật)” – ThS. Lương Minh Sâm – Chủ tịch Hội đồng Đại học Đông Á cho biết.

“Ngay tại thực tiễn sản xuất, hoạt động dich vụ của doanh nghiệp, sinh viên mới nắm bắt nhiều yêu cầu và quy trình làm việc tại doanh nghiệp”- ThS Lương Minh Sâm.

ThS. Lương Minh Sâm cũng nhìn nhận: Hợp tác được kỳ vọng sẽ gắn kết chặt chẽ hơn mối quan hệ giữa doanh nghiệp và cơ sở đào tạo. Không chỉ phối hợp trong tuyển dụng mà còn hỗ trợ sớm cho sinh viên. Đó là giúp sinh viên sớm tiếp cận môi trường doanh nghiệp, phát triển các kỹ năng làm việc cho sinh viên, qua thực tiễn của doanh nghiệp cho sinh viên năm bắt yêu cầu và quy trình làm việc tại doanh nghiệp.

Tham luận của ông Huỳnh Bá Thanh Phong thu hút sự quan tâm của đại biểu tham dự hội thảo.

Theo TopDev, nếu nhu cầu tuyển dụng nhân lực IT năm 2020 cần khoảng 400,000 kỹ sư, chuyên gia thì năm nay, 2021, sẽ cần đến 500.000 nhân viên IT” – ông Huỳnh Bá Thanh Phong – đại diện lãnh đạo Công ty Sun* Việt Nam (hay Sun*Inc tiền thân là Framgia Inc.), chia sẻ thêm thông tin qua tham luận “Nhu cầu nhân lực ngành công nghệ thông tin: cơ hội và tiềm năng phát triển”. Một trong những tham luận nhận được nhiều quan tâm qua hội thảo “Giải pháp đào tạo và phát triển nguồn nhân lực ngành Công nghệ thông tin – Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo”.

Bên cạnh đó, tại hội thảo và chương trình tọa đàm mở, đại biểu là sinh viên, giảng viên, doanh nghiệp, cũng quan tâm nhiều đến các tham luận như “Trao đổi giải pháp và công nghệ mạng”; “Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo và khoa học dữ liệu trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”, “Kỹ năng công nghệ thông tin đáp ứng nhu cầu việc làm tại Nhật Bản”,…

Ngọc Chi

* Lãnh đạo Acxon Active, anh Đặng Ngọc Hải là Tổng thư ký DSA.