Hợp tác đào tạo, chuẩn bị nguồn nhân lực công nghệ thông tin chất lượng cao

Sự kiện ký kết hợp tác được tổ chức ngay vào dịp Chào đón Tân Sinh viên ngành Công nghệ thông tin Đại học Đông Á, khóa 2021-2025.

(DSA) – Công ty TNHH LogiGear, Công ty TNHH Giải pháp công nghệ Paracel, Công ty TNHH Code Complete là 3 doanh nghiệp tiếp theo tham gia ký kết hợp tác đào tạo thực hành, tuyển dụng nhân lực Công nghệ thông tin (IT) tại Đại học Đông Á, nâng tổng số doanh nghiệp liên kết hợp tác trong nhóm ngành này lên hơn 55 đơn vị.

Với hợp tác này, sinh viên ngành Công nghệ thông tin Đại học Đông Á không chỉ được đảm bảo 100% cơ hội thực hành nghề nghiệp (trong 3 học kỳ tại các doanh nghiệp, ngày trong khóa học), mà còn được tham gia các dự án theo tiêu chí tuyển dụng của doanh nghiệp, được phát triển các kỹ năng cần thiết của một nhân sự, trong đó chú trọng đến khả năng đưa ra ý tưởng, giải pháp cho khách hàng

Đối thoại cùng các bạn tân sinh viên ngành Công nghệ thông tin, đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp chia sẻ:
“Con đường nghề nghiệp” công nghệ thông tin bắt đầu với 60% chuyên môn và 40% kỹ năng, ngoại ngữ. Sinh viên phải thường xuyên trau dồi kỹ năng tự học, tự đọc tài liệu để cập nhật thường xuyên, làm phong phú vốn kiến thức về công nghệ; kỹ năng học online để sẵn sàng thích nghi cho việc làm việc online trong thời đại công nghệ số là tất yếu.

Bên cạnh đó cũng cần trang bị các kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, quản lý công việc,… để sẵn sàng tham gia các dự án tại doanh nghiệp khi làm việc. Nhu cầu nhân lực ngành công nghệ thông tin tại Việt Nam, Nhật Bản lúc nào cũng dành cánh cửa rộng với các bạn sinh viên có năng lực chuyên môn, trình độ ngoại ngữ tốt”.

Các tân sinh viên IT đặt câu hỏi với lãnh đạo các doanh nghiệp.

Các bạn sinh viên ngành Công nghệ thông tin Đại học Đông Á cũng hào hứng đặt nhiều câu hỏi “có phần gay cấn” trước các nhà tuyển dụng tương lai, trao đổi cởi mở về quá trình trau dồi chuyên môn từ giảng đường để không bị “lạc hậu” trước sự thay đổi chóng mặt của công nghệ. Tìm hiểu cơ hội làm việc cho các doanh nghiệp trong nước và Nhật Bản. Đặc biệt trong các lĩnh vực như Trí tuệ nhân tạo và Khoa học dữ liệu.

Đối với các lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng em cần chuẩn bị gì để có tâm thế sẵn sàng cho việc trở thành nguồn nhân lực đạt trình độ cao, ngay từ lúc chúng em đã quyết định khi chọn ngành, chọn trường?”, là chủ đề được nhiều IT trẻ rất quan tâm.

Với câu hỏi: “Sinh viên cần chuẩn bị gì từ năm 1 để ra trường được tiếp nhận làm việc ngay?”, ông Nguyễn Thanh Vương – Giám đốc Cty TNHH Giải pháp công nghệ Paracel cho rằng, SV cần học từng bước một (step-by-step), bám sát theo khung chương trình đào tạo tích hợp các module nghề nghiệp tại trường, đã được các doanh nghiệp tham vấn, góp ý, tiệm cận cao nhất với thực tế tại doanh nghiệp.

Trả lời câu hỏi về “Mong muốn phát triển nghề nghiệp kỹ sư công nghệ thông tin tại thị trường lao động Nhật Bản, hay doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào tại Việt Nam” của các bạn; ông Ishizuki – đại diện Công ty Global Design IT Nhật Bản tại Việt Nam – cho biết, Global Design IT luôn dành những đánh giá cao và ưu tiên tuyển dụng các bạn sinh viên có năng lực thành thạo ngôn ngữ lập trình và (bắt buộc cũng thành thạo) trình độ Nhật ngữ (từ N3 trở lên). Khi được tuyển dụng, các bạn vào làm việc tại các chi nhánh trong 3 năm, trước khi làm việc tại trụ sở chính của Công ty.
Được biết, hơn 5 năm qua, Global Design IT đã hợp tác chặt chẽ với Đại học Đông Á.

Ông Ishizuki – đại diện Công ty Global Design IT Nhật Bản tại Việt Nam (áo trắng, bên trái, đang phát biểu) trả lời câu hỏi của các bạn sinh viên.

Lãnh đạo Đại học Đông Á chia sẻ thêm:

“Hợp tác với các đối tác chiến lược trong lĩnh vực công nghệ thông tin, Nhà trường kỳ vọng sẽ giúp gắn kết chặt chẽ giữa nội dung đào tạo với yêu cầu thực tế từ doanh nghiệp; việc huấn luyện và trang bị các kỹ năng gắn kết với cơ hội tìm được việc làm sớm và mang lại khả năng phát triển cho sinh viên.

Hiện, các doanh nghiệp hợp tác với Trường, đều cam kết dành chỉ tiêu tiếp nhận ít nhất 10-15 sinh viên chuyên ngành công nghệ thông tin Đại học Đông Á thực tập, cũng như ưu tiên trong tuyển dụng đối với sinh viên đã có học kỳ đi làm tại đơn vị vào làm việc chính thức mỗi năm…”.

Mở rộng và gắn kết sâu với mạng lưới doanh nghiệp liên kết theo nhóm ngành, Trường đã xác lập được cơ hội phát triển kỹ năng nghề nghiệp và việc làm với hơn 6.000 vị trí việc làm (bao gồm tại các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước). Sinh viên Đại học Đông Á đã và đang có nhiều cơ hội để hội nhập vào thị trường lao động mới.

Ngọc Chi