Hợp tác tổ chức kỳ thi năng lực tiếng Nhật (JLCT) tại Đà Nẵng và hỗ trợ đào tạo – kết nối việc làm cho người lao động hồi hương

Lễ ký kết hợp tác tổ chức kỳ thi năng lực tiếng Nhật (JLCT) và hỗ trợ đào tạo, kết nối việc làm cho người lao động hồi hương giữa Hội kết nối và hỗ trợ người lao động hồi hương (ACSL), Công ty Cổ phần Tập đoàn An Dương và Đại học Đông Á đã diễn ra tại Đại học Đông Á ngày 18/5./2020

Với thỏa thuận cao về hỗ trợ đào tạo, kết nối việc làm cho người lao động hồi hương; Hội Kết nối và hỗ trợ người lao động hồi hương (ACSL) sẽ kết nối, hỗ trợ hoàn toàn miễn phí cho sinh viên có trình độ tiếng Nhật, tiếng Hàn và chuyên môn nghề nghiệp của Đại học Đông Á về nước (sau thời gian làm việc tại Nhật, Hàn Quốc) phát triển nghề nghiệp với việc làm phù hợp tại các công ty, doanh nghiệp trong nước và các doanh nghiệp FDI Nhật Bản, Hàn Quốc đầu tư tại Việt Nam. Các công ty, doanh nghiệp này đều nằm trong mạng lưới liên kết với ACSL.

Mắt khác ACSL cũng đồng thời kết nối các du học sinh, người lao động hồi hương (là hội viên của ACSL) để Đại học Đông Á đào tạo tay nghề phù hợp với yêu cầu tuyển dụng của các công ty, doanh nghiệp tại Việt Nam.
“Theo số liệu từ Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, số lao động Việt Nam hết hạn về nước từ 2015-2018 ước tính khoảng 110.000 người, mỗi năm tương ứng với gần 30.000 người.

Người lao động về nước từ các thị trường lớn như Nhật Bản, Hàn Quốc… được đánh giá là có trình độ, kỹ năng, ý thức tổ chức kỷ luật tốt. Tuy nhiên, nhiều người sau khi về nước vẫn còn loay hoay tìm kiếm công việc phù hợp dù được đào tạo và có kỹ năng nghề cao.

Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp trong nước lại đang thiếu hụt lao động có tay nghề, trình độ cao. Các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp FDI tại Việt Nam luôn có nhu cầu tuyển dụng người có kỹ năng, kinh nghiệm, ngoại ngữ và đặc biệt là tác phong làm việc công nghiệp. ACSL đặt mục tiêu trong những năm đầu có thể hỗ trợ 2% việc làm cho số lượng lao động đó.”, ông Bùi Xuân Quảng – Chủ tịch Hội Kết nối và hỗ trợ người lao động hồi hương ACSL cho biết.

Sinh viên Đại học Đông Á được bảo đảm quyền lợi học tập và việc làm bền vững.

Thêm địa chỉ uy tín tổ chức kỳ thi năng lực tiếng Nhật
Hợp tác tổ chức kỳ thi năng lực tiếng Nhật (JLCT) tại Đà Nẵng, Đại học Đông Á cũng trở thành đối tác chính thức của An Dương – đơn vị được ủy quyền tại Việt Nam độc quyền tổ chức kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLCT.
Tham gia kỳ thi ngay tại trường giúp linh hoạt về địa điểm, thời gian tổ chức thi, tiết kiệm chi phí di chuyển, thuận lợi cho việc thi lấy chứng chỉ Nhật ngữ làm hành trang thực tập nghề nghiệp và làm việc tại Nhật cho hàng trăm sinh viên Đại học Đông Á mỗi năm.

Phát biểu tại chương trình, ông Trần Nguyễn Minh Thành – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng cho biết: “Đà Nẵng hiện có hơn 200 trung tâm tin học – ngoại ngữ có chức năng đào tạo, bồi dưỡng, thi các chứng chỉ ngoại ngữ. Thế nhưng, những trung tâm có đủ năng lực để được cấp phép tổ chức thi là không nhiều.” Ông Thành cũng bày tỏ sự tin tưởng việc triển khai những ý tưởng, tâm huyết đối với người học qua ký kết hợp tác tổ chức thi năng lực tiếng Nhật giữa Đại học Đông Á và các đối tác sẽ góp thêm sự lựa chọn mới, hữu hiệu và chính xác cho các bạn học sinh, sinh viên trên con đường lập thân lập nghiệp.

Ông Trần Nguyễn Minh Thành – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng.

“Nhu cầu việc làm đối với lao động hồi hương là rất lớn. Việc hỗ trợ đào tạo, kết nối việc làm giải quyết khó khăn tìm việc cho người lao động sau thời hạn làm việc tại nước ngoài là giải pháp mang tính cộng đồng cao, càng thiết thực hơn trong và sau giai đoạn dịch Covid-19 hiện nay. Cùng với đó, hợp tác tổ chức kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLCT ngay tại Đại học Đông Á cũng là tiền đề hướng tới thành lập ngành Ngôn ngữ Nhật trong khối đào tạo ngoại ngữ tại Đại học Đông Á trong thời gian tới”- Thầy Lương Minh Sâm – Phó Hiệu trưởng Đại học Đông Á chia sẻ thêm .

JLCT (Japanese Language Capability Test) là tên gọi kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Nhật dành cho người nước ngoài của Chính phủ Nhật Bản. Tuy là chứng chỉ mới được Bộ Tư pháp Nhật Bản công nhận trong thời gian gần đây, nhưng do tính phổ dụng của chứng chỉ này nên đã có khoảng 30 quốc gia trên thế giới tổ chức thành công JLCT.
Kỳ thi được tổ chức 6 lần trong năm vào các tháng lẻ, thời gian nhận kết quả nhanh chóng. JLCT đánh giá thí sinh trên toàn phương diện dựa trên các yêu cầu về hệ thống từ vựng, ngữ pháp, đọc hiểu, nghe hiểu. Đề thi được các giáo sư chuyên ngôn ngữ Nhật thiết kế nên đảm bảo sát thực và phổ dụng.

Phương Chi