Học hỏi được nhiều từ cuộc thi sáng tạo RoboCar 2023, lần IV – sân chơi của học thuật, trí tuệ

PGS.TS. Huỳnh Công Pháp – Hiệu trưởng VKU, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi (bìa phải ảnh), cùng đại diện nhà tài trợ (bìa trái ảnh), trao giải Nhất cho toàn đội ARDUOUS SUMMER.Ảnh rong bài: T.Ngọc và VKU.

ĐNA – Cuộc thi sáng tạo RoboCar 2023 – lần IV với chủ đề “Chinh phục thử thách”, đã chính thức khép lại (vòng chung kết, vừa diễn ra sáng ngày 20/5/2023). Ngôi đầu bảng đã thuộc về đội ARDUOUS SUMMER và tiền thưởng dành cho đội về Nhất là 8 triệu đồng.

Đội NAM NGƯ về hạng Nhì (số tiền thưởng dành cho các em là 6 triệu đồng); giải Ba thuộc về đội LURECHICKS kèm theo tiền thưởng 5 triệu đồng và giải Tư được trao cho đội tuyển WALL – E, cùng với khoản tiền thưởng 4 triệu đồng. BTC cũng đã trao 12 giải Khuyến khích (mỗi giải có tiền thưởng là 1,5 triệu đồng), trân trọng ghi nhận, động viên các đội đã nỗ lực đến phút cuối của cuộc thi.

Đội NAM NGƯ đón nhận khen tặng của BTC về thành tích hạng Nhì.

Học hỏi thêm, tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm, rất đáng quý
Cuộc thi sáng tạo RoboCar “đúng nghĩa” là một sân chơi học thuật ứng dụng, qua quá trình sáng tạo, các bạn sinh viên tham dự vòng chung kết, đã bày tỏ rằng, họ đã có dịp học hỏi thêm, tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm, mà theo các bạn, rất đáng quý.

“Suốt quá trình chuẩn bị cho cuộc thi, cho đến vòng thi chung kết sáng hôm nay, chúng em tích lũy được nhiều kỹ năng bổ ích. Cuộc thi đã phát triển kỹ năng về giao tiếp, ứng xử cho mỗi thành viên. Từ đó, chúng em xây dựng được tình thần đoàn kết cần có của một đội nhóm, đủ sức vượt qua nhiều thử thách mà cuộc thi đặt ra.

Trong quá trình sáng tạo Robocar, cũng như trong hầu hết các dự án công nghệ khác, mà nhóm em tham gia, làm việc nhóm là một yêu cầu bắt buộc và rất quan trọng. Mỗi thành viên trong nhóm đều được phân chia công việc và phải chịu trách nhiệm cho từng công đoạn thiết kế của sản phẩm..

Cuộc thi sáng tạo RoboCar đề cao tinh thần đồng đội từ quá trình chuẩn bị cho đến sân đấu.

Chúng em bổ sung cho nhau kỹ năng lập trình và xử lý dữ liệu, kỹ năng sửa chữa và nâng cấp thiết kế, đến chi tiết sản phẩm. Giờ đây nhìn lại, chúng em nhận ra, những kỹ năng này giúp chúng em hiện thực hóa ý tưởng, có cái nhìn tổng quan và đầy thực tế về ngành Vi điều khiển. Chuyên ngành chúng em đều có độ đam mê như nhau”, bạn Phạm Ngọc Yến, sinh viên năm thứ 2, lớp 21MC, ngành Truyền thông đa phương tiện, Khoa Khoa học máy tính, Trường Đại học Công Nghệ Thông Tin và Truyền Thông Việt Hàn, Đại học Đà Nẵng. Leader của nhóm ARDUOUS SUMMER, thổ lộ.

RoboCar 2023 đã diễn ra với 3 vòng thi, từ 16/4/2023 đến ngày 20/5/2023, thu hút hơn 121 đội với gần 850 sinh viên tham gia đến từ nhiều trường tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên như: Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt – Hàn, Trường Đại học Bách Khoa (Đại học Đà Nẵng), Trường Đại học Đông Á.

“Qua 2 vòng sơ loại, RoboCar 2023 đã tìm được 16 đội xuất sắc có mặt tại vòng chung kết. Các đội phải thực hiện vòng thi truyền thông giới thiệu quá trình hình thành sản phẩm dự thi và đặc biệt, không ngừng nghiên cứu, cải tiến những RobotCar của đội mình, sao cho, về kiểu dáng, phải giảm tối đa sức cản của gió, các chức năng đều vận hành trơn tru. Trong đó, động cơ phải có công suất hợp lý, đủ sức vượt chướng ngại vật trong thời gian nhanh nhất, nhưng không tiêu hao nhiều năng lượng.

Giải Ba thuộc về đội LURECHICKS. Tại vòng chung kết, LURECHICKS đã giành chiến thắng ngay trận đàu ra quân

Trong khi đó, các Robot tự hành phải sử dụng các thuật toán (dò line), các thuật toàn điều khiển cân bằng, giúp xe (Robot) hoạt động (tự hành) ổn định, kể cả khi có sự thay đổi tham số về môi trường, hay cần tăng tốc.

Rõ ràng, cuộc thi đã thiết thực tạo động lực, khuyến khích sự sáng tạo, trao đổi, học hỏi, phát triển ý tưởng công nghệ. Và đó cũng là mục đích, chủ đề về Robocar VKU – 2023: “Chinh phục thử thách” – PGS.TS. Huỳnh Công Pháp – Hiệu trưởng, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi, chia sẻ.

Thách thức lớn: Làm sao để Robotcar đội mình chiếm ưu thế trong thi đấu đối kháng?
Theo luật thi đấu của vòng chung kết, mỗi đội thi tự mình thiết kế 2 xe (Racing Car và Self-driving Car) để tham gia đường đua theo thể thức tiếp sức gồm 3 phần: Đường đua Autonomous Car; đường đua Racing Car; và bắn vật thể vào vị trí chỉ định trước (đây là nội dung mới của sân chơi 2023). Mỗi xe phải hoàn thành đường đua với những nhiệm vụ được BTC định sẵn. Đây là yêu cầu cơ bản, nhưng cũng là “đề bài” khó !

“Trong cuộc thi, công việc chính của chúng em là tập trung thiết kế ,lắp rắp và lập trình, tạo ra 2 chiếc robocar bao gồm: 1 xe điều khiển gắp bóng và 1 xe dò line tự hành. Chúng em đã được học và trải nghiệm kiến thức chuyên sâu về vi xử lí, thông qua môn học Vi điều khiển, nên quá trình này mang lại cho chúng em những kiến thức bổ ích và đúng là thỏa sức sáng tạo.

Công sức của cả tập thể mới có 1 Robocar tự tin vào sân đấu, sớm thích nghi chiến thuật và hoàn thành thành nhiệm vụ.

Bên cạnh đó, cũng có không ít những thử thách, chúng em phải xử lý các dữ liệu phức tạp, hiệu chỉnh thuật toán và tối ưu hóa hiệu suất của xe để vừa đảm bảo chức năng của xe vừa tối ưu thời gian”, Nữ thủ lĩnh nhóm ARDUOUS SUMMER (Trường Đại học Công Nghệ Thông Tin và Truyền Thông Việt Hàn, Đại ọc Đà Nẵng), bạn Phạm Ngọc Yến, chia sẻ thêm biết thêm.

Theo quy định của BTC, trên đường đua Racing Car, RoboCar được điều khiển bằng tay, thông qua sóng vô tuyến (Wifi, RF, v.v.); các kỹ thuật chính được áp dụng gồm: điều khiển tốc độ, gia tốc, hướng di chuyển, cánh tay robot, v.v; Đối với đường đua Autonomous Car: RoboCar tự vận hành, các kỹ thuật chính được áp dụng là nhận dạng, dò đường, v.v.… nhằm hoàn thành nhiệm vụ trên trường đua. Tại khu vực bắn (nhiệm vụ cuối cùng), các đội bắn trúng mục tiêu đã được chỉ định. Đội về đến đích trước và hoàn thành các nhiệm vụ của BTC được tính là đội chiến thắng. Thời gian thi đấu (đối kháng) của mỗi cặp đấu kéo dài 5-7 phút.

Theo yêu cầu trên, thành viên các đội tuyển, áp dụng kiến thức công nghệ thông tin và điện tử như thiết kế mạch Arduino Uno R3, STM32, mạch động cơ L298N, mạch bluetooth HC06, Mạch điều khiển RF, cảm biến dò line TCRT5000, và lập trình nhúng trên các ngôn ngữ lập trình tiên tiến, kỹ thuật điều khiển, thuật toán PID, v.v.

Ban tổ chức trao giải Tư cho đội WALL – E,.

Tại vòng chung kết 2023, đội hình RoboCar được ghi nhận có thiết kế và cấu tạo độc đáo, sáng tạo, vật liệu chế tạo cũng khá đa dạng, từ nhựa mica, kết cấu nhôm, foam,…. Nhiều xe có kết cấu dễ dàng hoạt động đa chiến thuật. Chip được sử dụng là dòng chip AVR, STM32, v.v. sử dụng đa dạng ngôn ngữ lập trình như Assembly, KeilC, Python, v.v. các thuật toán điều khiển cân bằng, dò line, các Đội đã sử dụng các linh kiện điện tử từ cơ bản đến chuyên sâu. Và vào vòng thi đấu chung cuộc, mỗi đội thi RoboCar đều đã sử dụng linh hoạt chiến thuật thi đấu.

“Các kiến thức về lập trình vi điều khiển như cú pháp, môi trường, ngôn ngữ đã giúp chúng em rất nhiều trong việc tìm tòi và nghiên cứu Robocar, tuy nhiên các kiến thức, thông số về phần cứng trong Robocar, cũng như thuật toán phức tạp, với niềm đam mê, chúng em bỏ nhiều thời gian, công sức để học, nghiên cứu và áp dụng vào cuộc thi này. Qua cuộc thi sáng tạo Robocar, chúng em có kiến thức hơn về vi điều khiển cũng như hiểu được cách mà các thiết bị điện tử hoạt động ra sao. Ngoài ra, chúng em cũng được nâng cao kỹ năng làm việc nhóm, cách phân chia công việc cho từng người.

Cuộc thi đã thiết thực tạo động lực, khuyến khích sự sáng tạo, trao đổi, học hỏi, phát triển ý tưởng công nghệ.

Theo em, kỹ năng làm việc nhóm là một yêu cầu bắt buộc quan trọng trong quá trình sáng tạo robocar. Kĩ năng này giúp chúng em kết hợp kiến thức và kỹ năng đa dạng. Bởi mỗi thành viên luôn có kiến thức và kỹ năng riêng biệt. Bằng cách làm việc cùng nhau, các thành viên có thể kết hợp các kiến thức của mình để tạo ra một Robocar hoàn chỉnh (nhưng chưa tối ưu). Quá trình làm việc nhóm trong những lần tiếp theo, mỗi thành viên đều suy nghĩ thêm theo tư duy đa chiều, mỗi thành viên đưa ra ý tưởng đống góp mới (cho Robocar), với nhiều giải pháp khác nhau. Cuối cùng chúng em đã nhanh chóng nâng cấp và sửa lỗi, sản phẩm của chúng em đã hoàn thiện hơn, tối ư hơn, nhờ trí tuệ chung”- bạn Hồ Minh Phi, sinh viên năm thứ 2, lớp 21IR ngành IoT-Robotics khoa Kỹ thuật máy tính và điện tử, VKU – Đại học Đà Nẵng, Nhóm trưởng, Nhóm UchiHahaha phân tích.

“Cuộc thi cũng nằm trên hành trình không ngừng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao”, PGS.TS Nguyễn Thanh Bình – Chủ tịch Hội đồng trường VKU .

“Cuộc thi Robocar do VKU tổ chức, thực sự đã mở ra một sân chơi trí tuệ cho sinh viên các ngành công nghệ thông tin, kỹ thuật máy tính và điện tử. Đến với sân chơi, sinh viên có điều kiện được thực hành, vận dụng tốt những kiến thức đã học, và bắt đầu những ý tưởng sáng tạo ứng dụng vào thực tiễn. Không chỉ thỏa mãn niềm đam mê sáng tạo khoa học công nghệ, điều đặc biệt, từ những cuộc thi như thế này, các em cũng tiếp cận dần thực tế phát triển của công nghệ số và trí tuệ nhân tạo, nắm bắt xu hướng phát triển của xã hội, có sự chuẩn bị tốt nhất, hòa nhập nhanh vào nhu cầu của thị trường công nghệ, thị trường lao động, sau khi tốt nghiệp ra trường.

Cuộc thi cũng nằm trên hành trình không ngừng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đồng thời tăng cường tinh thần giao lưu, học hỏi, gắn kết giữa sinh viên các trường đại học trong khu vực và cả nước, gắn kết sinh viên với nhà trường, sinh viên với cộng đồng doanh nghiệp”, PGS.TS Nguyễn Thanh Bình – Chủ tịch Hội đồng trường VKU nhấn mạnh.

PGS.TS Nguyễn Thanh Bình – Chủ tịch Hội đồng trường VKU trao chứng nhận và tặng hoa tri ân các Nhà Tài trợ.

Được biết, Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt – Hàn (VKU), Đại học Đà Nẵng là đơn vị đã khởi xướng và nỗ lực chủ trì tổ chức sân chơi học thuật bổ ích này liên tục trong nhiều năm qua. Cuộc thi được dành cho sinh viên các ngành Công nghệ thông tin và Công nghệ kỹ thuật máy tính, Điện tử các trường đại học khu vực Miền Trung – Tây Nguyên và cả nước , và bắt đầu được tổ chức thường niên từ năm 2018 đến nay.

Đồng hành cùng ý tưởng của VKU, Công ty FPT Software Đà Nẵng, Công ty NAPA Global Đà Nẵng, Kim Anh Computer, Công ty 123Host, Công ty EVIET, đã trở thành những nhà tài trợ chính cho cuộc thi năm nay./.

T.Ngọc