Hiệp hội St. Bonifatius Hospitalgesellschaft Lingen e.V. tiếp nhận sinh viên Đại học Đông Á đến Đức làm việc

Đại học Đông Á hợp tác cùng Hội đồng kinh doanh Việt Nam – Campuchia và Tập đoàn Marriott (tập đoàn kinh doanh và quản lý khách sạn lớn nhất thế giới).

Thầy Lương Minh Sâm – Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Đông Á (bên phải) và đại diện Hiệp hội St. Bonifatius Hospitalgesellschaft Lingen e.V. tại lễ ký kết hợp tác.

(DSA) – Ngày 17/11, Đại học Đông Á và Hiệp hội St. Bonifatius Hospitalgesellschaft Lingen e.V. (vùng Emsland, CHLB Đức) đã đạt được thỏa thuận hợp tác với chương trình Điều dưỡng CHLB Đức, trên cơ sở Hiệp hội chính thức công nhận chương trình đào tạo Điều dưỡng của Đại học Đông Á.

Với hợp tác được ký kết, sinh viên ngành Điều dưỡng Đại học Đông Á được mở rộng hướng phát triển nghề nghiệp và làm việc lâu dài tại CHLB Đức và châu Âu lên đến 100%.

“Cùng với Nhật Bản, Đài Loan, CHLB Đức là thị trường chiến lược tiếp theo được kết nối trong vài năm gần đây, mục tiêu là từ 300 sinh viên ngành Điều dưỡng và các ngành khác của Đại học Đông Á, sẽ đến làm việc tại nước ngoài mỗi năm.”, ông Lương Minh Sâm – Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Đông Á cho biết.

Để tiến tới hợp tác chiến lược này, các chuyên gia của hai bên cũng đã tiến hành so sánh để chính thức công nhận toàn bộ chương trình đào tạo lý thuyết và chất lượng giảng dạy thực nghiệm ngành Điều dưỡng của Đại học Đông Á tại CHLB Đức.

Theo văn bản được ký kết, sinh viên Điều dưỡng Đại học Đông Á từ năm 3 sẽ bắt đầu lĩnh hội các kiến thức cụ thể cần thiết cho việc thực hành nghề nghiệp, trong môi trường điều dưỡng, chăm sóc sức khỏe và bệnh nhân tại CHLB Đức; bên cạnh vẫn theo học chuyên ngành theo chương trình đào tạo tại trường. Hiệp hội Bonifatius sẽ thực hiện hỗ trợ đào tạo kỹ năng tiếng Đức (đến trình độ B1), để sinh viên sẵn sàng làm việc tại Đức, ngay sau khi tốt nghiệp.

Đoàn công tác Hiệp hội St. Bonifatius Hospitalgesellschaft Lingen e.V. làm việc với lãnh đạo Trường và Khoa Điều dưỡng Đại học Đông Á..

Tiếp đó, sau khi đến Đức, sinh viên tham gia bổ sung kỹ năng chuyên môn trong thời gian từ 6-8 tháng, trực tiếp trải nghiệm công việc tại bệnh viện với mức lương tương ứng mức thông thường (của nhân viên y tế người Đức), tại các cơ sở chăm sóc sức khoẻ tương ứng. Đây cũng là khoảng thời gian để sinh viên trau dồi thêm tiếng Đức (đạt trình độ B2) và chuẩn bị cho kỳ thi lấy chứng chỉ hành nghề điều dưỡng chính quy tại Đức.

Tiếp đó, sinh viên sẽ có ít nhất 3 năm làm việc tại hệ thống các bệnh viện và cơ sở chăm sóc điều dưỡng do Hiệp hội Bonifatius sở hữu và vận hành ở Lingen, Leer, Papenburg, Sögel,… cùng cơ hội làm việc lâu dài tại Đức và châu Âu.

Được biết, từ hợp tác với Hiệp hội St. Bonifatius Hospitalgesellschaft Lingen e.V., sắp tới, Đại học Đông Á cũng sẽ xúc tiến các nối kết hợp tác tiếp theo với các tập đoàn tại vùng Emsland, CHLB Đức cho cơ hội thực hành nghề nghiệp và làm việc của sinh viên các ngành.

Ngoài hợp tác lần này, sinh viên Điều dưỡng Đại học Đông Á cũng đã và đang đến Đức làm việc, với vị trí trợ lý điều dưỡng trong năm đầu tiên và vai trò điều dưỡng chính thức (trong các năm tiếp theo), tại hệ thống các cơ sở y tế thuộc Hiệp hội Caritas Mannheim tại Đức. Đây là thành quả từ chương trình hợp tác được ký kết và triển khai giữa Hiệp hội Caritas Mannheim và Đại học Đông Á từ năm 2019, và được hai bên rât quan tâm, tích cực triển khai cho đến nay.

Đại học Đông Á và Tập đoàn Marriott, chính thức ký kết hợp tác.

Dịp này, Đại học Đông Á và Hội đồng kinh doanh Việt Nam – Campuchia – Tập đoàn Marriott (tập đoàn kinh doanh và quản lý khách sạn lớn nhất thế giới, hiện đang sở hữu và quản lý khoảng 7.000 khách sạn), cũng vừa đạt được thỏa thuận hợp tác đào tạo thực hành và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ngành du lịch và khách sạn.

Hợp tác Đại học Đông Á – Marriott sẽ giúp phát triển kỹ năng làm việc thực tế của sinh viên khối ngành Du lịch và Ngôn ngữ Đại học Đông Á, tạo môi trường để sinh viên ứng dụng kiến thức đã học một cách hiệu quả qua các quy trình quản trị – vận hành chuyên nghiệp.

Lãnh đạo hai bên (Đại học Đông Á – Marriott), cũng xác lập từ hợp tác lần này, một chương trình định hướng nghề nghiệp bài bản, dành cho sinh viên với chuỗi các hoạt động đồng hành phát triển kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng nghề nghiệp, trong đó, có chương trình trải nghiệm và thực tập nghề nghiệp cùng cơ hội ứng tuyển cho sinh viên tại chuỗi hệ thống khách sạn thuộc tập đoàn Marriott.

Ngọc Chi