Giảng viên – Sinh viên Khoa Kiến trúc Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng giành nhiều giải thưởng lớn


(DSA) – Sáng nay 12/5/2022, trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng đã tổ chức tuyên dương, khen thưởng các sinh viên đạt thành tích cao tại Liên hoan Sinh viên Kiến trúc tòan quốc lần thứ XIII tại Phú Yên năm 2022 diễn ra từ ngày 19-24/04/2022 và sinh viên đạt “Giải thưởng Kiến trúc Sao Biển lần thứ 2 – EUROTILE 2021”.

PGS.TS Đoàn Quang Vinh – Hiệu trưởng nhà trường, trực tiếp khen thưởng thành tích của các em. Ảnh trong bài: T.N.

7 giải thưởng tại Liên hoan Sinh viên Kiến trúc tòan quốc lần thứ XIII – Phú Yên năm 2022
Liên hoan sinh viên Kiến trúc toàn quốc (Festival Sinh viên Kiến trúc) là hoạt động truyền thống được tổ chức 2 năm một lần của Hội Kiến trúc sư Việt Nam – sân chơi có tầm vóc toàn quốc, quy tụ tất cả các trường đào tạo Kiến trúc trên cả nước, nhằm tạo môi trường sinh hoạt giao lưu giữa các Kiến trúc sư và sinh viên, giữa thầy và trò, giữa các đồng nghiệp, trao đổi nghề nghiệp về quy hoạch – kiến trúc – nội thất.

Gần 700 sinh viên và giảng viên đến từ 24 trường Đại học đào tạo khối ngành kiến trúc trên cả nước về tham dự.

Festival Sinh viên Kiến trúc 2022 được tổ chức tại Phú Yên cũng là dịp để các kiến trúc sư tương lai được tìm hiểu về vùng đất Phú Yên, nơi chứa đựng nhiều giá trị lịch sử và văn hoá, cũng như lan tỏa tình yêu di sản Việt Nam.

Chủ đề “HÀNH TRÌNH DI SẢN AYARU – PHÚ YÊN” thông qua các phần thi Thiết kế logo, Vẽ tranh bích hoạ, Thiết kế nhanh, ký hoạ, nhiếp ảnh đã mang thêm cho sinh viên những kiến thức về di sản, văn hoá.

Sự kiện có sự tham dự của lãnh đạo Tỉnh uỷ, UBND Tỉnh Phú Yên; lãnh đạo Thành ủy, UBND TP. Tuy Hòa; lãnh đạo Hội Kiến trúc sư Việt Nam, CLB Kiến trúc sư trẻ Việt Nam, các sở ban ngành tại địa phương, lãnh đạo Trường Đại học Xây dựng Miền Trung, các nhà tài trợ, đơn vị đồng hành, lãnh đạo tỉnh, thành phố, lãnh đạo các trường đại học cao đẳng, PTTH trên địa bàn tỉnh Phú Yên.

Liên hoan Sinh viên Kiến trúc toàn quốc lần thứ XIII là một trong các kỳ sự kiện có nhiều hoạt động trải nghiệm nhất, chương trình sự kiện có nhiều nét mới, gắn liền với kiến trúc cảnh quan và đô thị của vùng đất Phú Yên.

Sau 4 ngày cùng nhau tranh tài, các em sinh viên xuất sắc của Khoa Kiến trúc, Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng lần lượt được xướng tên ở các giải thưởng. Hầu hết các em hiện là sinh viên các lớp chất lượng cao (CLC) của Khoa:

Giải Toàn năng:
– Giải Nhất: Hoàng Kim Tú, sinh viên lớp 19KTCLC2 (Nhóm 07).
Vẽ tranh bích hoạ “Tuy Hoà – Vẻ đẹp hương vị của Đại dương xanh
– Giải Nhì với tác phẩm “Đất trời Phú Yên”: Nguyễn Thành Tấn (tác giả, lớp 2OKTCLC), Mai Tiến (lớp 2OKTCLC), Nguyễn Hoàng Tôn (lớp 2OKT), Phạm Nguyên Hưng (lớp 19KTCLC1), Trương Thanh Thuỷ (lớp 18KTCLC1).
Giải Nhiếp ảnh cá nhân:
– Giải Nhì: Đặng Bá Thịnh (lớp 18KTCLC1), với tác phẩm “Hùng Vỹ mắt biển”.

Tác phẩm “Hùng Vỹ mắt biển” – tác giả: Đặng Bá Thịnh.

Thiết kế Nhanh A:
– Giải Nhất của tác phẩm “Chuyển” thuộc Nhóm 07: Hoàng Kim Tú (lớp 19KTCLC2).
– Giải Ba của tác phẩm “Gợi” thuộc nhóm 05: Thái Thị Hồng Thủy (lớp 19KTCLC2).

Thiết kế Nhanh B:
– Giải Nhì, tác phẩm “Đồng Hồn” thuộc Nhóm 20: Đỗ Lê Nguyên (lớp 18KTCLC2).
– Giải Ba, tác phẩm “Món quà để lại” thuộc nhóm 02: Bùi Văn Quốc Trung.

PGS.TS Nguyễn Hữu Hiếu – Phó Hiệu trưởng nhà trường trực tiếp khen thưởng thành tích của các em.

“Trọn bộ” 4 giải thưởng Giải thưởng Kiến trúc Sao Biển lần thứ 2 năm 2021
Ngày 27/4/2022, Hội Kiến trúc sư Thành phố Đà Nẵng và Ban tổ chức “Giải thưởng Kiến trúc Sao Biển lần thứ 2 – EUROTILE 2021” tổ chức trao giải các tác phẩm tiêu biểu, xuất sắc của Kiến trúc sư và sinh viên kiến trúc khu vực miền Trung và Tây nguyên. Trong đó, cán bộ và sinh viên Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng xuất sắc giành 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 1 giải Ba và 1 giải Khuyến khích.

Giải thưởng Kiến trúc Sao Biển lần thứ 2 được tổ chức từ ngày 26-11-2021 nhằm thúc đẩy xu hướng kiến trúc bền vững, tiên tiến tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Đồng thời, hướng đến tìm kiếm và tôn vinh những đồ án kiến trúc xuất sắc nhằm quảng bá những giá trị thẩm mỹ, kinh tế, thân thiện môi trường của các công trình mới, góp phần thúc đẩy xu hướng kiến trúc bền vững, tiên tiến, tích hợp các công nghệ đang trong giai đoạn đầu phát triển tại Việt Nam.
Năm nay, Ban tổ chức nhận 10 tác phẩm công trình kiến trúc của các Kiến trúc sư, 23 Đồ án tốt nghiệp đào tạo Kiến trúc sư đến từ 5 Trường đại học đào tạo Kiến trúc sư tham gia dự thi tại 3 tỉnh, thành gồm: Đà Nẵng, Phú Yên và Thừa Thiên – Huế.

Nội dung đồ án thiết kế tham gia dự thi phải đáp ứng được các tiêu chí cơ bản mang tính định hướng: (1) Sáng tạo, (2) Công nghệ xanh, thông minh, (3) Vật liệu bền vững, (4) Thích ứng biến đổi khí hậu, (5) Gìn giữ và phát huy văn hóa địa phương.

Trong số 12 giải thưởng được trao, cán bộ và sinh viên Khoa Kiến trúc, Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng xuất sắc đạt 4 giải thưởng. Trong đó: Tác phẩm công trình kiến trúc Công viên APEC của Giảng viên, KTS Nguyễn Xuân Trung, KTS Hồ Xuân Thuần và các đồng sự tại Công ty TNHH Tư vấn Thiết kế và Xây dựng Phố Xanh đạt giải Nhất.

Đồ án ký hiệu số HD0610 – Cải tạo tổ hợp không gian trưng bày chung cư Đống Đa của sinh Phạm Ngọc Hoài Dương – lớp 16KT CLC đạt giải Nhì (sinh viên Hoài Dương đã tốt nghiệp ra trường).

Đồ án ký hiệu số TN0605 – Khu du lịch nghỉ dưỡng Cẩm Kim, Hội An của sinh viên Mai Trọng Nhân – lớp 15KT đạt giải Ba.

Đồ án ký hiệu số AH9724 – Trung tâm Bảo tồn đa dạng sinh học Bán đảo Sơn Trà của sinh viên Nguyễn Trung Hiếu – lớp 14KT đạt giải Khuyến khích.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Đoàn Quang Vinh – Hiệu trưởng nhà trường đã trân trọng biểu dương thành tích của các bạn sinh viên và mong rằng, các bạn tiếp tục phấn đấu, trau dồi hơn nữa, giành thêm thành tích mới trong học tập, trong tham gia các cuộc thi, trong nghiên cứu khoa học, với năng lực chuyên môn vững, có những đóng góp tích cực cho sự phát triển của xã hội.

Thầy Hiệu trưởng cũng trân trọng ghi nhận và biểu dương các Thầy cô giáo giảng viên của Khoa đã hết lòng trong giảng dạy, hướng dẫn và luôn sát cánh hỗ trợ sinh viên của mình.

“Khoa Kiến trúc không phải là khoa có quá trình thành lập lâu năm của trường, số lượng sinh viên cũng không nhiều như các Khoa bạn, nhưng phải khẳng định, thành tích lần này của các em, đã đóng góp thêm cho truyền thống của Khoa, của Trường.

Thành tích đáng tự hào của các em còn góp phần khẳng định chất lượng và uy tín trong đào tạo Kiến trúc sư của Khoa Kiến trúc, Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng trong khu vực miền Trung – Tây Nguyên nói riêng và cả nước nói chung.

Đặc biệt, đối với khoa Kiến trúc, có sinh viên vừa ra trường, đã có bài báo khoa học, công bố trên tạp chí có uy tín.

Điều này càng khẳng định, Trường chúng ta đã không chỉ cung ứng nguồn nhân lực bình thường, mà là nguồn nhân lực thực sự có chất lượng, và chất lượng cao cho xã hội, cho thị trường lao động.

Năm nay, trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng nhận được nhiều tin vui về thành tích của sinh viên khi tham gia các sân chơi lớn quốc gia và quốc tế. Trước Khoa Kiến trúc, sinh viên khoa Công nghệ thông tin cũng đã giành các giải thưởng lớn, mang vinh quang và uy tín cho học hiệu.
Trường cũng đã tiếp nhiều doanh nghiệp đến thăm và đặt vấn đề hợp tác cùng nhà trường trong đào tạo. Khác với trước đây, doanh nghiệp chỉ sử dụng nguồn lực do nhà trường đào tạo; từ uy tín của nhà trường, doanh nghiệp đã chuyển hướng đề nghị cùng đồng hành, cùng đầu tư cho quá trình đào tạo nguồn nhân lực. Đây cũng là tín hiệu rất vui cho học hiệu Bách khoa chúng ta”./.

Trần Ngọc

Nguồn:
Thông cáo Báo chí của Khoa và Trường.