Gần 10 tỷ đồng tài trợ cho 2 đề tài “Hệ thống thông tin quang thông minh” và “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo dự báo sớm năng lượng” của Giảng viên Đại học Bách khoa Đà Nẵng

20 dự án khoa học và công nghệ nhận 124 tỷ đồng  tài trợ từ Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup.

Nghi thức ký kết tài trợ giữa Tập đoàn Vingroup với đại diện Ban Giám hiệu Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng và Chủ nhiệm dự án Đà Nẵng (Phó GS. TS Lê Thị Kim Oanh – Phó Hiệu trưởng, hàng ngồi, giữa) và Chủ nhiệm dự án TS. Ngô Ngọc Tri (hàng ngồi, bên phải ảnh).

Trong năm đầu tiên chính thức đi vào hoạt động, Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (Vingroup Innovation Foundation – VINIF ) đã tài trợ 124 tỷ đồng cho 20 dự án khoa học và công nghệ.

Trường Đại học Bách khoa (Đại học Đà Nẵng) có 2 dự án được tài trợ là: “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo để dự báo sớm năng lượng tiêu thụ của các tòa nhà hướng đến phát triển bền vững” của TS. Ngô Ngọc Tri (Khoa Quản lý Dự án) và “Thông tin quang thông minh cho mạng dữ liệu” của TS. Nguyễn Tấn Hưng (Khoa Điện tử – Viễn thông).

Hợp đồng tài trợ với hai Chủ nhiệm đề tài đã được ký kết hôm 19/8 tại Hà Nội.

Ngay trong tháng 8/2019, các dự án sẽ bắt đầu nhận tài trợ để triển khai. Mục tiêu cần đạt được tối thiểu là 1 trong 4 yêu cầu: Có bài báo công bố trên tạp chí quốc tế hoặc các tổ chức nghiên cứu có uy tín xếp hạng Q1 hoặc tương đương; Sản phẩm, dịch vụ, giải pháp mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng; Chấp nhận đơn đăng ký sở hữu trí tuệ; Đào tạo thạc sĩ và hỗ trợ đào tạo tiến sĩ trong nước.

10 tỷ đồng tài trợ cho 2 đề tài về “Hệ thống thông tin quang thông minh” và “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo để dự báo sớm năng lượng”

Đề tài của TS Nguyễn Tấn Hưng (mã số VINIF.2019.DA06) đặt mục tiêu phát triển thành công hệ thống thông tin quang thông minh, hệ thống có khả năng tự phát hiện và khắc phục các yếu tố làm suy giảm chất lượng hệ thống. Đơn cử là các loại méo tín hiệu tuyến tính và phi tuyến mà không cần đo đạc trạng thái kênh.

Hệ thống này thích nghi với các điều kiện kênh truyền động trong mạng dữ liệu cực lớn bằng việc lựa chọn và nhận dạng các thông số kênh truyền phù hợp để nâng cao chất lượng, dung lượng, số lượng người dùng và hiệu suất sử dụng phổ; Giám sát và điều khiển thời gian thực các thông số kênh truyền và mạng để dự đoán lỗi mạng, tắc nghẽn, giám sát và điều khiển mạng.

Đề tài sẽ nghiên cứu phát triển bộ thu phát tín hiệu quang thông minh có khả năng tự cấu hình; phát triển các kỹ thuật ML/DSP nhằm làm giảm méo tuyến tính/phi tuyến tín hiệu, nâng cao hiệu năng và khoảng cách truyền;

Đề tài nghiên cứu “Thông tin quang thông minh cho mạng dữ liệu cực lớn” được tài trợ 5,7 tỷ đồng.

Nguồn kinh phí tài trợ được sử dụng để chi trả cho lương của thành viên dự án, chi phí thuê chuyên gia trong nước và quốc tế; mua nguyên, nhiên, vật liệu và các vật tư, dụng cụ; mua sắm trang thiết bị phục vụ nghiên cứu, thực hiện công bố quốc tế và đăng ký sáng chế…

Với mục tiêu khuyến khích sự phát triển khoa học và công nghệ cho Việt Nam và nguyên tắc hoạt động phi lợi nhuận. Các tài sản mua sắm và hình thành từ dự án như sản phẩm, giải pháp, dịch vụ, quyền sở hữu trí tuệ cùng các kết quả dự án khác hoàn toàn thuộc về chủ nhiệm dự án, nhóm nghiên cứu hoặc tổ chức chủ trì.

Đề tài của TS Ngô Ngọc Tri (mã số VINIF.2019.DA05) được tài trợ 3,5 tỷ đồng.

Mục tiêu đề tài hướng đến xây dựng một mô hình dự báo tích hợp, góp phần tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường, hướng đến phát triển bền vững.

Dựa trên học máy và thuật toán tối ưu siêu khám phá, mô hình có khả năng ghi nhận, tính toán dự báo năng lượng tiêu thụ của tòa nhà; nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng của các thiết bị điện, hệ thống chiếu sáng và điều hòa không khí trong tòa nhà phi dân cư. Dự báo sớm năng lượng tiêu thụ trong các tòa nhà sẽ giúp cải thiện hiệu quả năng lượng trong giai đoạn vận hành và khâu bảo trì công trình.

Góp phần hỗ trợ các nhà khoa học Việt Nam thực hiện thành công những dự án xuất sắc

Theo Quy chế VINIF, một trong nhiều điều kiện để được nhận tài trợ, đó là Chủ nhiệm dự án phải là nhà khoa học có bằng Tiến sĩ, đã có kinh nghiệm và thành tựu.

Trường hợp Chủ nhiệm dự án là người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài, thời gian làm việc trong nước tối thiểu cần có 3 tháng trong năm và trong thời gian là Chủ nhiệm dự án. Bên cạnh đó, số lượng chuyên gia, nghiên cứu viên, thành viên khác là người nước ngoài tham gia dự án không được vượt quá 30%.

Điều kiện trên nhằm đảm bảo đúng mục tiêu hỗ trợ các nhà khoa học Việt và sự phát triển của khoa học nước nhà.

Bên cạnh đó, nhằm tạo điều kiện đầu ra cho các dự án nghiên cứu trong nước, VINIF sẽ hỗ trợ giới thiệu, ứng dụng các sản phẩm, dịch vụ và giải pháp của nghiên cứu vào thực tế; giúp đăng ký và bảo hộ bằng độc quyền sáng chế, giải pháp hữu ích; tìm kiếm nguồn đầu tư sau dự án để tiếp tục hoàn thiện và phát triển sản phẩm.

Được biết, có gần 200 hồ sơ tham gia đăng ký để được nhận tài trợ từ VINIF trong năm đầu tiên đi vào hoạt động. Hội đồng Khoa học Công nghệ của Quỹ VINIF qua tuyển chọn khắt khe đã quyết định có 20 đề tài được tài trợ năm 2019.

Dự báo sớm năng lượng tiêu thụ trong các tòa nhà giúp cải thiện hiệu quả năng lượng ở cả giai đoạn vận hành lẫn khâu bảo trì công trình.

VINIF được Tập đoàn Vingroup thành lập ngày 21/8/2018 với chức năng hỗ trợ các tổ chức, cá nhân thực hiện nghiên cứu khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, nhằm tạo ra những thay đổi tích cực và bền vững cho Việt Nam. VINIF nhận tài trợ cho các dự án nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực khoa học máy tính, trí tuệ nhân tạo, robotics, tự động hóa, công nghệ nano, năng lượng tái tạo, nguyên liệu thế hệ mới… với định hướng đưa ra các sản phẩm, giải pháp công nghệ mang lợi ích thiết thực cho cộng đồng.

VINIF cũng sẽ tài trợ học bổng cho các sinh viên tài năng của Việt Nam trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và y dược để nuôi dưỡng các nhân tài.

Tập đoàn Vingroup cũng thành lập Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn (Vingroup Big Data Institute – VINBDI) chuyên nghiên cứu các lĩnh vực mũi nhọn trong ngành Dữ liệu lớn như máy học, trí tuệ nhân tạo, cấu trúc gen..

Giáo sư Vũ Hà Văn, hiện là Giáo sư Đại học Yale, Mỹ, là Giám đốc Khoa học VINBDI.

Đại diện Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng chụp hình lưu niệm với Giáo sư Vũ Hà Văn – Giám đốc Khoa học Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (người thứ ba, từ bên phải sang).

VINBDI có mục tiêu thúc đẩy nghiên cứu cơ bản định hướng ứng dụng liên quan đến Big Data và hướng đến kết quả có tác động xã hội lớn, thu hút được nguồn nhân lực chất lượng cao tại nước ngoài tham gia nghiên cứu. Điều này xuất phát từ ngành nghiên cứu Dữ liệu lớn tại Việt Nam còn đang sơ khai. Do vậy, VINBDI cũng sẽ kết hợp giảng dạy và đào tạo Big Data cho giới nghiên cứu trẻ Việt Nam.

“Chương trình hỗ trợ hằng năm từ VINIF quy tụ được các nguồn lực mạnh mẽ, có một cơ chế tài chính linh hoạt, thủ tục hành chính tối giản, mang đến điều kiện làm việc tốt nhất cho các nhà khoa học; đồng thời thúc đẩy các nghiên cứu đi vào ứng dụng thực tế. Chúng tôi mong muốn góp phần hỗ trợ các nhà khoa học Việt Nam thực hiện thành công những dự án xuất sắc, có tầm ảnh hưởng lớn, với định hướng ứng dụng cùng phương pháp tiếp cận và công nghệ hiện đại” – Giáo sư Vũ Hà Văn chia sẻ thêm.

T.Ngọc