DUT PROGRAMMING CHALLENGE 2020 – Nhiều thách thức mới trong kỹ thuật lập trình và cấu trúc dữ liệu cho cộng đồng IT trẻ 

Nhà Vô địch đội tuyển Green Beans – Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng đón nhận giải thưởng từ TS. Phan Minh Đức (bìa phải ảnh) – Phó Hiệu trưởng Trườ ng Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng. – Ảnh trong bài Xuân Tươi và BTC cuộc thi.

(DSA) – Một bất ngờ lớn đã xảy ra ở sân chơi cuộc thi “DUT PROGRAMMING CHALLENGE 2020” do Khoa Công nghệ thông tin – Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng tổ chức.

Tại vòng chung kết (vừa diễn ra ngày 17/10/2020), vượt qua gần 150 đội thi là học sinh, sinh viên đam mê lĩnh vực lập trình ở khu vực miền Trung, đội thi GREEN BEANS – đến từ Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn đã xuất sắc giành được giải thưởng vô địch của cuộc thi (giấy chứng nhận, cúp và 10 triệu đồng).

Bên cạnh đó, trong những cái tên được xướng lên trong nghi thức vinh danh, khen thưởng ở giải Nhì còn có đội tuyển G2TEAM (Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Bình Định)…

TS. Phan Minh Đức – Phó Hiệu trưởng và Lãnh đạo Nhà Tài trợ đồng hành trao 2 giải Nhất đến đội tuyển BKDN.bruteforce và SHIRANAI_team (2 đội của Trường Đại học Bách Khoa – Đại học Đà Nẵng).

Sân chơi … nhưng chơi mà học, học được nhiều, học sâu

“Bất ngờ của cuộc thi cũng là điểm khác biệt của DUT PROGRAMMING CHALLENGE 2020, đó là sinh viên và học sinh cùng tham gia trên một sân chơi với mức độ cạnh tranh ngang nhau.

Ngay từ khi xây dựng kịch bản cho cuộc thi lần này, chúng tôi đã kế thừa thành công từ các cuộc thi trước. Mạnh dạn duy trì sân chơi dành cho cả sinh viên lẫn học sinh THPT.

Như vậy các em học sinh giỏi Tin học của các trường THPT sẽ sớm có cơ hội cọ sát, thể hiện khát vọng và khả năng của mình với các anh chị sinh viên. Từ đó, các em có những tiến bộ về kỹ năng lập trình và thuật toán.
Đối với các bạn sinh viên, sân chơi được tổ chức nhằm tìm kiếm, bồi dưỡng lực lượng tham dự các cuộc thi Olympic Tin học.

Với hơn 150 lượt đội tham dự DUT PROGRAMMING CHALLENGE 2020 thực sự đã thành công lớn, trở thành ngày hội đúng nghĩa của những bạn trẻ yêu thích lập trình ở khu vực miền Trung.

Cuộc thi đã khẳng định năng lực đào tạo – nghiên cứu – ứng dụng đối với lĩnh vực công nghệ thông tin nói riêng, năng lực đào tạo – nghiên cứu – ứng dụng của học hiệu Đại học Bách khoa Đà Nẵng” – Phó GS.TS Nguyễn Tấn Khôi – Trưởng Khoa Công nghệ thông tin – Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng, Ủy viên thường trực BTC cuộc thi chia sẻ.

Phó GS.TS Nguyễn Tấn Khôi (bìa phải ảnh) cùng đại diện Nhà Tài trợ đồng hành trao 4 giải Nhì cho các đội tuyển G2TEAM (Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Bình Định); @@ (Trường Đại học Bách Khoa – Đại học Đà Nẵng); LPL (Trường Đại học Bách Khoa – Đại học Đà Nẵng) và Thổi bay Corona (Trường Đại học Bách Khoa – Đại học Đà Nẵng).

Theo quy định của Ban tổ chức, mỗi đội thi gồm 3 thành viên, các bạn có quyền lựa chọn thành viên tham gia vào đội mình. Tùy khả năng, mỗi đội tham gia 1 trong 3 khối thi: Chuyên – Không Chuyên và  khối dành riêng cho học sinh THPT.

Lãnh đạo Nhà trường và Khoa Công nghệ thông tin, tri ân các Doanh nghiệp đã đồng hành cung cuộc thi.

Với chủ đề của năm 2020 là “CODE UP – TALENT UP”, “DUT PROGRAMMING CHALLENGE 2020” đã diễn ra với các vòng tranh tài từ ngày 8 đến 22/8/2020 với 2 đợt thi vòng loại online, để xác định 25 đội xuất sắc vượt trội, có mặt ở vòng chung kết gay cấn nhất vào sáng ngày 17/10/2020.

“Đề thi ở vòng chung kết bao gồm 13 câu từ dễ đến khó, bao gồm các kiến thức liên quan đến công nghệ thông tin như toán học, thuật toán, cấu trúc dữ liệu và kỹ thuật lập trình. Mỗi đội gồm 3 người sẽ làm việc trên 1 máy tính trong khoảng thời gian là 5 giờ. Vì vậy các đội tuyển phải vận dụng không những các kiến thức về công nghệ thông tin, mà cả các kỹ năng mềm như giải quyết vấn đề, làm việc nhóm cũng như cách thức quản lý thời gian. Đây là nền tảng giúp các em tự tin tiếp cận và giải quyết các bài toán lớn trong thực tế trong tương lai.” – TS. Phạm Minh Tuấn – Phó Trưởng khoa Công nghệ thông tin – Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng, Trưởng Ban giám khảo cuộc thi chia sẻ.

TS. Phạm Minh Tuấn (bìa phải ảnh) và lãnh đạo Nhà Tài trợ đồng hành trao 4 giải Ba đến các đội tuyển: BlueCoder (Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng); BKDN.TPT (Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng); TriuHi Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng; Chỉ Lấy Giải Thấp (Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng).

“Cuộc thi đã tạo sân chơi bổ ích cho chúng em có cơ hội giao lưu học hỏi từ các anh chị đi trước, cấu trúc đề thi khá nhiều đồ thị, dạng đề mới lạ nên chúng em em đã học được thêm nhiều kiến thức mới, củng cố hiệu quả các kiến thức cũ.

Trong quá trình tham gia cuộc thi, chúng em cũng đã nhận được sự động viên tinh thần và sẵn sàng chia sẻ kiến thức từ các anh chị sinh viên. Chúng em đã may mắn giành được chức vô địch ở những giây phút cuối cùng” – bạn Lê Văn Đức, lớp 11A5, Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng (thành viên đội Green Beans) xúc động bày tỏ.

Chia sẻ ý tưởng và quyết tâm của Ban tổ chức cuộc thi, nhiều doanh nghiệp đã nhận lời đồng hành cùng đấu trường công nghệ hấp dẫn này, như: VNG Corporation, Công ty TNHH Sun Asterisk Việt Nam,  DAC Tech Việt Nam…
Được biết tổng giá trị giải thưởng đã trao cho các đội trị giá hơn 40 triệu đồng.

Các đội tuyển đã phải vận dụng kiến thức công nghệ thông tin, nhiều kỹ năng mềm như giải quyết vấn đề, làm việc nhóm, cách thức quản lý thời gian.

Trần Ngọc – Xuân Tươi