Đồng hành cùng chiến lược phát triển Tây Nguyên: Phân hiệu Đại học Đông Á tại Đắk Lắk chính thức tuyển sinh, đi vào hoạt động

Phân hiệu Đại học Đông Á tại Đắk Lắk.

(DSA) – “Chứng kiến cơ sở vật chất khang trang, hiện đại của Phân hiệu, từ không gian học tập, tổng quan kiến trúc và hệ thống hạ tầng thực hành nghề nghiệp tiện ích cho sinh viên, đến hệ sinh thái Nhà trường – Sinh viên – Doanh nghiệp được triển khai kết nối chặt chẽ từ sớm, tạo nên một mạng lưới đa dạng việc làm tại chỗ, phục vụ phát triển kinh tế địa phương và hội nhập quốc tế cho sinh viên… Tất cả điều này khiến tôi tin vào tính hiệu quả và thành công của Phân hiệu trong thời gian tới.”, PGS.TS Nguyễn Văn Phúc – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo chia sẻ.

Sáng nay, 27/11/2022, đã diễn ra lễ công bố quyết định thành lập, chính thức khai mở và đi vào hoạt động Phân hiệu Đại học Đông Á, tại Đắk Lắk. Cơ sở Phân hiệu tọa lạc tại thành phố Buôn Ma Thuột – thủ phủ của Tây Nguyên đại ngàn.

Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh Đắk Lắk, lãnh đạo chính quyền địa phương và các sở ngành, Ban Giám hiệu các trường THPT trên địa bàn miền Trung – Tây Nguyên, các trường đại học, các chuyên gia và các doanh nghiệp đối tác trong và ngoài nước, đại diện lãnh đạo và giảng viên Đại học Đông Á, đã cùng chứng kiến nghi thức cắt băng khánh thành.

Phân hiệu Đại học Đông Á tại Đắk Lắk được xây dựng trên tổng diện tích mặt bằng 10 ha, gồm 3 block nhà A, B, C, trước mắt vận hành với công năng 115 phòng học lý thuyết, 27 phòng thực hành chuyên môn, thư viện, hội trường lớn, khu thể thao đa năng cùng đầy đủ các phòng chức năng. Phân hiệu hội tụ đầy đủ các điều kiện cho việc phát triển kỹ năng nghề nghiệp trong hệ thống cơ sở đào tạo và thực hành hiện đại, không gian học tập hứng khởi, khai phá việc làm tại chỗ phục vụ phát triển kinh tế địa phương và hội nhập quốc tế cho sinh viên.
Quy mô đào tạo năm đầu tiên trong giai đoạn 2022-2030 của phân hiệu sẽ gồm 6 ngành đào tạo: Quản trị kinh doanh, Quản trị khách sạn, Quản trị lữ hành, Công nghệ thực phẩm, Điều dưỡng, Công nghệ thông tin. Đây là các ngành học phù hợp với xu hướng phát triển lâu dài tại vùng Tây Nguyên, và cũng là các ngành đào tạo thế mạnh trong quy mô 36 ngành thuộc 9 nhóm ngành của Đại học Đông Á.

PGS.TS Nguyễn Văn Phúc – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (thứ 10, từ trái sang) ; GS. Trần Văn Thọ – Giáo sư danh dự tại ĐH Waseda, Nhật Bản (thứ 4 từ trái sang) ; lãnh đạo Đại học Đông Á cũng các vị đại biểu danh dự, cắt băng khánh thành.

Được biết, ngày 15/11/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành (Nghị quyết số 152/NQ-CP), về chương trình hành động của Chính phủ, thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế – xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Tây Nguyên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Với sự kiện này, Đại học Đông Á trở thành Học hiệu đầu tiên thể hiện tầm nhìn và có sự chuẩn bị để đồng hành cùng Chiến lược phát triển Tây Nguyên, một địa bàn cần được đẩy nhanh tốc độ phát triển, và phát triển bền vững dựa trên kinh tế xanh, tuần hoàn; lấy phát triển nông, lâm nghiệp là trọng tâm, trụ đỡ; phát triển công nghiệp chế biến là động lực; phát huy tính đa dạng của bản sắc văn hoá các dân tộc, là một điểm đến đặc sắc, hấp dẫn khách du lịch trong nước và quốc tế, lấy phát triển du lịch là đột phá.

Tại buổi lễ, PGS.TS Nguyễn Văn Phúc – Thứ trưởng Bộ GD&ĐT đã trao quyết định thành lập phân hiệu Đại học Đông Á tại Đắk Lắk cho Ban Giám hiệu và Hội đồng trường Đại học Đông Á – chính thức khai mở hoạt động tuyển sinh và đào tạo tại một học hiệu mà uy tín và chất lượng đã được khẳng định.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS. Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc bày tỏ niềm vui và có lời chúc mừng “về một bước tiến mới đầy ý nghĩa của Trường Đại học Đông Á trong nỗ lực phát triển sự nghiệp giáo dục và định hướng đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực có chất lượng, thiết thực phục vụ quá trình xây dựng, phát triển kinh tế – xã hội của khu vực miền Trung – Tây Nguyên nói riêng và cả nước nói chung; xác lập chiến lược phát triển dài hạn với một tầm nhìn khoa học thích ứng nhanh bối cảnh mới của đất nước”.

PGS.TS Nguyễn Văn Phúc – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (giữa) đã trao các quyết định liên quan đến TS. Nguyễn Thị Anh Đào – Hiệu trưởng trường Đại học Đông Á và Thạc sỹ Lương Minh Sâm – Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Đông Á.

“Quan sát quá trình hoạt động của Trường Đại học Đông Á thời gian qua, Bộ GD&ĐT đánh giá cao sự năng động trong tư duy chiến lược về cải tiến chất lượng đào tạo, công tác nghiên cứu khoa học của sinh viên bằng các sản phẩm ứng dụng và tính khởi nghiệp cao. Trong đó đặc biệt ấn tượng với chiến lược xây dựng “định vị” chất lượng sinh viên nhà trường bằng những hợp tác chiến lược với các đối tác nước ngoài có uy tín, nhằm trang bị cho sinh viên có ưu thế về kỹ năng, chuyên môn, thái độ chuyên nghiệp và ngoại ngữ tốt đang làm việc tại Nhật, tại Đức,…

Đây là một hướng đi mang tính khác biệt, một kinh nghiệm cần được khuyến khích, nghiên cứu và nhân rộng”.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc đặt kỳ vọng Trường Đại học Đông Á tiếp tục phát huy tốt thế mạnh đào tạo và ưu thế kết nối việc làm cho sinh viên tại các thị trường nhân lực trong nước và các nước phát triển, thiết thực đóng góp cho việc thực hiện “mục tiêu kép” về chất lượng và việc làm cho nguồn nhân lực trong chiến lược dài hạn của địa phương và khu vực Tây Nguyên. Đó là hình thành một nguồn nhân lực chất lượng cao, có tư duy quản trị và khả năng ứng dụng công nghệ, phát triển các dịch vụ hiện đại, phục vụ phát triển các ngành công nghiệp trọng điểm tại chỗ của địa phương; và một nguồn nhân lực trình độ cao được đào tạo, rèn luyện trong môi trường quốc tế tại các nước phát triển trở về đóng góp cho quê hương. Đây không chỉ là nhu cầu mà còn là “xương sống” phát triển cho vị thế trọng yếu về kinh tế – xã hội của vùng đất chiến lược đặc biệt quan trọng về an ninh quốc phòng và là 1 trong 6 vùng kinh tế lớn của cả nước theo định hướng nghị quyết của Bộ Chính trị.

PGS.TS Nguyễn Văn Phúc – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo thăm cơ sở vật chất Phân hiệu Đại học Đông Á tại Đắk Lắk.

Chúng tôi có mời gọi cộng đồng trí thức cùng tham gia với những hoạt động phong phú và hữu ích
Phát biểu tại Lễ công bố quyết định phân hiệu, TS. Nguyễn Thị Anh Đào – Hiệu trưởng Đại học Đông Á nhấn mạnh: “Đại học, với tinh thần rộng mở và khoáng đạt, sẽ và phải đóng góp cho cộng đồng, đóng góp vào việc nâng cao năng lực làm việc của một vùng, vì giáo dục và văn hoá không thể không song hành cùng nhau. Đại học cũng là nơi mời gọi cộng đồng trí thức cùng tham gia với những hoạt động phong phú và hữu ích để đóng góp cho nơi này và xã hội.

Xã hội mong đợi đại học những nghiên cứu lý thuyết hàn lâm nhưng cũng mong đợi đại học giải quyết những nhu cầu cấp thiết. Nên Đại học đã cùng lúc đầu tư các chương trình đào tạo dài hạn, cũng phải bằng nhiều phương thức, tổ chức hoặc đỡ đầu cho các chương trình đào tạo nghề nghiệp ngắn hạn theo hướng thực nghiệp, đáp ứng các nhu cầu cấp thiết cho công cuộc phát triển khu vực.

Phân hiệu Đại học Đông Á tại Đắk Lắk sẽ thúc đẩy đồng thời các ngành Kinh tế, Logistics, các ngành du lịch-dịch vụ, kỹ thuật, các ngành sức khỏe và ngôn ngữ. Thật thú vị khi có thể góp sức đào tạo những chủ nhân trên mảnh đất này vừa có nghiệp vụ lễ tân, nghiệp vụ lữ hành-khách sạn vừa có năng lực giao tiếp các ngôn ngữ Anh, Nhật, Hàn, Trung … để mời gọi bạn bè quốc tế, để phát triển kinh tế du lịch trên vùng đất có nhiều sắc thái văn hóa này – TS. Nguyễn Thị Anh Đào – Hiệu trưởng Đại học Đông Á.

Với sự hiện diện của Phân hiệu tại đây, các đối tác Nhật Bản của Nhà trường cũng đã bước đầu gợi mở tiến tới cùng hợp tác phát triển các sản phẩm thuộc các ngành Nông nghiệp kỹ thuật cao và Kỹ thuật nông cơ, các sản phẩm xuất khẩu đa dạng từ kỹ thuật thâm canh, thực phẩm sạch…”.

TS. Nguyễn Thị Anh Đào cũng bày tỏ kỳ vọng “Chúng tôi mong đợi, một phần lớn sinh viên học tại Phân hiệu sẽ sang nước ngoài làm việc, và thêm phần lớn làm việc cho các công ty nước ngoài đang hoạt động trong nước. Đó cũng là cách để chuẩn bị đội ngũ nhân lực chất lượng cao cho cộng đồng doanh nghiệp ở các lĩnh vực, và một phần lớn sinh viên trở về khởi nghiệp sau thời gian tốt nghiệp đi làm, tích lũy được nhiều kinh nghiệm”, TS. Anh Đào chia sẻ.

Hợp tác đào tạo, nghiên cứu và tuyển dụng sinh viên
Dịp này, các thỏa thuận hợp tác về đào tạo, nghiên cứu và tuyển dụng sinh viên cũng được ký kết chính thức giữa Đại học Đông Á với các doanh nghiệp và đơn vị đối tác.

Trong đó, VNPT Đắk Lắk và Đại học Đông Á đã đạt được thỏa thuận hợp tác toàn diện về chuyển đổi số; đào tạo, phát triển và tuyển dụng nguồn nhân lực trong lĩnh vực Viễn thông – Công nghệ Thông tin và Truyền thông giai đoạn 2022-2025. Hai bên sẽ tăng cường các hoạt động hợp tác nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, phát triển sản phẩm và công nghệ mới; đầu tư xây dựng hệ thống phòng lab thực tập cho sinh viên như: Lab Blockchain, Kubernetes (K8s)/ Docker Swarm, các hệ thống máy chủ cloud, ảo hóa,…; hợp tác phát triển hạ tầng dịch vụ viễn thông cũng như các giải pháp chuyển đổi số cho trường đại học, triển khai các dự án viễn thông – công nghệ thông tin cho địa phương,…

CTCP Nông nghiệp Trường Hải (Thagrico) và Đại học Đông Á ký kết ghi nhớ hợp tác đào tạo và cung ứng nhân lực các ngành Công nghệ thực phẩm, Nông nghiệp Công nghệ cao, Quản trị kinh doanh, Kế toán làm việc ở các nông trường của Thagrico tại Việt Nam, Lào và Campuchia; hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học và thúc đẩy chuyển giao công nghệ giữa các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, giảng viên, sinh viên Đại học Đông Á và các chuyên gia từ Thagrico. Hợp tác được kỳ vọng sẽ đặt nền móng chặt chẽ cho gắn kết giữa đào tạo và doanh nghiệp, giữa đào tạo và việc làm cho sinh viên ngay từ khi vừa nhập học.

Nhiều thỏa thuận hợp tác về đào tạo, nghiên cứu và tuyển dụng sinh viên đã được Đại học Đông Á cùng các doanh nghiệp, tổ chức đối tác chính thức ký kết tại sự kiện.

Trên cơ sở tiềm năng, thế mạnh của mỗi bên, Hiệp hội cà phê Buôn Ma Thuột và Đại học Đông Á tiếp tục hợp tác, phối hợp xây dựng “Vườn sưu tập Cà phê” tại Trường Đại học Đông Á; xúc tiến kết nối sinh viên Đại học Đông Á thực tập và làm việc tại các doanh nghiệp thành viên thuộc Hiệp hội. Biên bản hợp tác được ký kết lần này, được kỳ vọng tạo ra hệ sinh thái mới trong hợp tác nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực liên quan đến cà phê.

Được biết, từ hội thảo Chỉ dẫn địa lí Nhật Bản đối với cà phê Buôn Ma Thuột do Đại học Đông Á và Viện Công nghệ công nghiệp tiên tiến Nhật Bản (AIIT) phối hợp tổ chức vào ngày 9/8, các chuyên gia từ Viện AIIT cũng sẽ đồng hành cùng các nhà sản xuất cà phê tại Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk đã có chỉ dẫn địa lí tại Việt Nam trong quá trình thực hiện hồ sơ để chuẩn bị tốt cho việc thực hiện đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại Nhật Bản, thúc đẩy việc xuất khẩu nông sản trong thời gian tới.

Mở đầu Lễ công bố quyết định thành lập Phân hiệu Đại học Đông Á tại Đắk Lắk là phần trình bày của GS. Trần Văn Thọ – Giáo sư danh dự tại ĐH Waseda, Nhật Bản về “Biến động kinh tế thế giới và phương hướng phát triển của Việt Nam”.

Tham dự và phát biểu qua màn hình trực tuyến, ông Ito Chihiro – Hiệu trưởng Trường Đại học công lập Wakayama, Nhật Bản bày tỏ: “Phân hiệu Đắk Lắk sẽ là một môi trường tốt để thúc đẩy việc học tập và thực nghiệp của sinh viên Đại học Đông Á – những công dân ưu tú sẽ gánh vác tương lai của Việt Nam.

Thông qua việc hợp tác với Đại học Đông Á, mà cụ thể là thỏa thuận hợp tác quốc tế và trao đổi sinh viên, đang được hai phía bàn thảo để tiến tới ký kết chính thức thời gian tới, Đại học Wakayama mong muốn đóng góp một phần vào sự phát triển nguồn nhân lực tại Việt Nam và thế giới”.

Dịp này, các nhà khoa học trong và ngoài nước hợp tác nghiên cứu và giảng dạy tại Đại học Đông Á và Phân hiệu Đắk Lắk cũng chính thức ra mắt tại chương trình. Đặc biệt, GS. Trần Văn Thọ – Giáo sư danh dự tại Đại học Waseda (Tokyo), chính thức là Giáo sư danh dự của Đại học Đông Á,…

“Sự hiện diện của các nhà khoa học hôm nay cũng thay cho cam kết đồng hành của những trí thức luôn sẵn lòng đóng góp vào chiến lược phát triển cùng Tây Nguyên, cùng đất nước để cùng nghiên cứu, đào tạo, hỗ trợ sinh viên hội nhập và làm việc ở các nước phát triển, học hỏi cách phát triển ở họ sau đó quay trở về đóng góp quê hương.”, ông Lương Minh Sâm – Chủ tịch Hội đồng trường chia sẻ.

Học bổng khuyến học cho học sinh THPT tại Tây Nguyên

TS. Nguyễn Thị Anh Đào – Hiệu trưởng Đại học Đông Á trao học bổng Hoa Anh Đào cho các em.

Tại Lễ công bố quyết định thành lập Phân hiệu Đại học Đông Á tại Đắk Lắk, Quỹ học bổng Hoa Anh Đào Đại học Đông Á đã trao 14 suất học bổng khuyến học đến các bạn học sinh THPT trên địa bàn Tây Nguyên. Mỗi suất học bổng trị giá 3 triệu đồng, nhằm khích lệ, động viên các em không ngừng nỗ lực vượt khó, học giỏi.

Ngọc Chi