Doanh nghiệp trực tiếp tham gia quy trình đào tạo kỹ sư chất lượng cao

Doanh nghiệp cử cán bộ quản lý hay chuyên viên, kỹ sư đến trực tiếp giảng dạy, huấn luyện kỹ năng cho sinh viên. Đến kỳ thực tập sẵn sàng đón nhận sinh viên theo khả năng và thông qua kết quả toàn khóa, tuyển dụng sinh viên về làm việc.

Đó là xu thế đã, đang được nhiều nhà trường – doanh nghiệp bắt tay hợp tác. Kỳ vọng hướng đi này giúp gắn kết chặt chẽ đào tạo vớu yêu cầu thực tế từ doanh nghiệp, kết gắn đào tạo với việc làm cho sinh viên, thông qua chuỗi hoạt động hỗ trợ , tương tác giữa nhà trường với doanh nghiệp.

Ngày 4/7/2020, 3 doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng gồm Công ty Cổ phần (CTCP) Tư vấn thiết kế xây dựng Đà Nẵng, Công ty Cổ phần Kỹ thuật xây dựng DINCO và Công ty Cổ phần Thành Quân đã chính thức ký kết hợp tác với Đại học Đông Á về “đào tạo thực hành, tuyển dụng nhân lực ngành kỹ thuật xây dựng” (ảnh trên).

Điểm đặc biệt của nội dung hợp tác lần này là doanh nghiệp sẽ cử nhân sự hướng dẫn, theo sát quá trình thực tập nghề nghiệp của sinh viên tại đơn vị xuyên suốt từ kỳ thực tập đầu tiên cho đến khi ra trường.

“Chúng tôi muốn sinh viên sớm được tiếp cận môi trường sản xuất, quản lý trong quy trình của một doanh nghiệp chuyên ngành. Các em sẽ từng bước nhận thức rõ nhu cầu, thách thức, đối mỗi vị trí công việc mà sau này các em muốn ứng tuyển.

Điều này không chỉ tiếp thêm động lực và niềm đam mê để sinh viên định hình con đường nghề nghiệp ngay từ giảng đường mà còn giúp doanh nghiệp “chấm chọn” được nhân lực chất lượng, giảm thiểu khâu đào tạo lại nhân lực” – ThS. Lương Minh Sâm – Phó Hiệu trưởng Đại học Đông Á chia sẻ tại lễ ký kết.

Với thỏa thuận hợp tác vừa được ký, 100% sinh viên ngành Kỹ thuật xây dựng – Đại học Đông Á đã được đảm bảo 100% cơ hội thực hành nghề nghiệp 3 học kỳ tại các doanh nghiệp uy tín suốt khóa học. Đồng thời, các em có thêm cơ hội được doanh nghiệp ưu tiên tuyển dụng.

Cũng theo thỏa thuận hợp tác, doanh nghiệp cử cán bộ quản lý hay chuyên viên, kỹ sư tham gia giảng dạy xuyên suốt các học phần thực hành nghiệp vụ cho sinh viên Đại học Đông Á.

Là một trong những ngành luôn có ưu thế nghề nghiệp, ngành Kỹ thuật xây dựng được Đại học Đông Á chú trọng đào tạo theo định hướng thực hành với thời lượng 50% lý thuyết – 50% thực hành tại xưởng thực hành. Bên cạnh đó là 3 học kỳ thực tập nghề nghiệp ngay tại doanh nghiệp từ nhiều năm nay.

Với yêu cầu ngày càng cao cho mọi ngành, nghề, đội ngũ kỹ sư – kỹ thuật viên chuyên ngành xây dựng phải đáp ứng năng lực và tay nghề theo đòi hỏi của thị trường lao động hội nhập ,cạnh tranh.

Việc đồng hành của các doanh nghiệp trong chia sẻ kinh nghiệm làm việc và định hướng tìm kiếm công việc sau khi ra trường; tham gia góp ý về chương trình đào tạo định hướng thực hành được nhà trường phát triển những năm qua, thực tế mang lại ngày càng nhiều giá trị hữu ích cho sinh viên” – ThS. Lương Minh Sâm chia sẻ thêm.

Dịp này, từ Nhật Bản, Công ty Heisei cũng chính thức thông qua gói hỗ trợ học bổng dành riêng cho sinh viên khối ngành Kỹ thuật xây dựng Đại học Đông Á năm 2020.

Theo đó, Heisei sẽ dành 20 suất học bổng khuyến tài với mỗi suất trị giá 5 triệu đồng dành cho sinh viên ngành Kỹ thuật xây dựng có điểm đầu vào cao năm 2020.

Trong khi đó, Quỹ doanh nghiệp Nhật Bản dành cho sinh viên Kỹ thuật xây dựng Đại học Đông Á tham gia chương trình thực tập nghề nghiệp và làm việc tại Nhật, khẳng định luôn duy trì 100 suất mỗi năm (5 triệu đồng/suất).

Cùng với các ký kết hợp tác với các đối tác chiến lược trong nhiều lĩnh vực trước đó, hợp tác này sẽ góp phần vào việc xác lập cơ hội phát triển kỹ năng nghề nghiệp và rộng mở cánh cửa việc làm (với hơn 6000 vị trí việc làm tại các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước) dành cho sinh viên Đại học Đông Á mỗi năm.

Ngọc Chi