Thêm địa chỉ đảm bảo cung ứng nguồn nhân lực ICT chất lượng cao

(DSA) – Trong năm học đầu tiên Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt – Hàn tuyển sinh 1.200 chỉ tiêu cho 3 ngành đào tạo trong năm học đầu tiên: Công nghệ thông tin; Công nghệ kỹ thuật máy tính và Quản trị kinh doanh theo hướng thương mại điện tử.

Đài kỷ niệm hữu nghị Việt Nam – Hàn Quốc trong khuông viên Trường.

Q.Hiệu trưởng nhà trường, PGS. TS. Huỳnh Công Pháp khẳng định: Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt – Hàn ra đời đánh dấu cột mốc mới của một học hiệu đào tạo nguồn nhân lực công nghệ trình độ cao, chất lượng cao theo chuyên ngành – chuyên môn cao, cung cấp cho thị trường trong nước và với tham vọng vươn tầm thị trường toàn cầu. Đặc biệt, góp phần đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực cấp bách của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và thời đại chuyển đổi số.

Trên cương vị Q.Hiệu trưởng, ông cho biết sẽ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và cùng tập thể nhà trường hoàn thành một số nhiệm vụ trọng tâm trước mắt như: Nhanh chóng hoàn thiện bộ máy quản lý, lãnh đạo của Nhà trường theo tinh thần Luật giáo dục đại học sửa đổi 34 và Nghị định 99.

Từng bước thực hiện lộ trình tự chủ đại học, xây dựng nhà trường theo định hướng ứng dụng, quản trị tiên tiến và quốc tế hóa tất cả các hoạt động.

Đẩy mạnh quảng bá hình ảnh, tư vấn tuyển sinh để đạt được 100% chỉ tiêu tuyển sinh năm 2020 là 1.200 chỉ tiêu cho 3 ngành đào tạo: Công nghệ thông tin, công nghệ kỹ thuật máy tính và quản trị kinh doanh theo hướng thương mại điện tử; và đạt được quy mô 10.000 sinh viên đến năm 2025, trong đó có mở mới một số ngành đào tạo đại học, sau đại học theo xu hướng CM CN 4.0 và chuyển đổi số.

Ngoài ra, trong định hướng phát triển, những năm tiếp theo, VKU sẽ triển khai chương đào tạo đại học, thạc sĩ, tiến sĩ cho những ngành thuộc các lĩnh vực mới theo xu hướng chuyển đổi số và cách mạng công nghiệp 4.0 như: trí tuệ nhân tạo, khoa học dữ liệu, robotics, IoT, an toàn thông tin, kinh tế số, thương mại điện tử, logistics….

“Để làm được những điều đó, chúng tôi ý thức rõ rằng phải đẩy mạnh tin học hoá, chuyển đổi số trong mọi mặt hoạt động của Nhà trường hướng đến mô hình trường học thông minh. Tiếp tục và từng bước nâng chuẩn đội ngũ giảng viên; cải tiến chương trình đào tạo; chăm lo phát triển cơ sở vật chất, hạ tầng đảm bảo chất lượng giáo dục và đạt tiêu chuẩn kiểm định quốc gia và quốc tế.” – PGS. TS. Huỳnh Công Pháp chia sẻ.

Ngài Park Noh Wan – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam nhấn mạnh: Hơn hết, trường Đại học công nghệ thông tin và truyền thông Việt – Hàn với vai trò là trường đại học chuyên đào tạo về lĩnh vực ICT duy nhất tại khu vực miền Trung Việt Nam, nhất định sẽ góp phần lớn vào việc cung cấp nhân lực trong lĩnh vực ICT đang có nhu cầu gia tăng nhanh như hiện nay.

Trong thông điệp gửi đến đông đảo đại biểu và cộng đồng nhân sự kiện công bố “Quyết định thành lập và bổ nhiệm Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt – Hàn”; lãnh đạo Nhà trường cũng nhấn mạnh:

Trường chắc chắn sớm trở thành một trường đại học danh tiếng và uy tín về đào tạo, nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo, chuyển giao công nghệ các lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông và những ngành nghề mới của cuộc cách mạng công nghiệp CN 4.0. Trường phấn đấu phát triển theo mô hình đại học tiên tiến với tham vọng vươn tầm khu vực và quốc tế, góp phần xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng theo tinh thần Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị năm 2019; góp phần đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về công nghệ thông tin và truyền thông. Đặc biệt đồng hành cùng tinh thần chuyển đổi số theo Quyết định 749 của Thủ tướng Chính phủ ngày 3 tháng 6 năm 2020.

Ngài Park Noh Wan – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam nhấn mạnh thêm rằng: Hơn hết, trường Đại học công nghệ thông tin và truyền thông Việt – Hàn với vai trò là trường đại học chuyên đào tạo về lĩnh vực ICT duy nhất tại khu vực miền Trung Việt Nam, nhất định sẽ góp phần lớn vào việc cung cấp nhân lực trong lĩnh vực ICT đang có nhu cầu gia tăng nhanh như hiện nay.

Nhu cầu nhân lực trong lĩnh vực ICT của Việt Nam ước tính cần khoảng một triệu người, nhưng theo tôi được biết mỗi năm chỉ có khoảng 10.000 sinh viên tốt nghiệp từ các trường đào tạo về chuyên ngành này.

Tôi rất mong, trường Đại học Công nghệ thông tin và truyền thông Việt- Hàn với trang thiết bị và chương trình giảng dạy hiện đại sẽ đảm đương tốt vai trò là một vườn ươm, đào tạo ra những nhân tài xuất sắc trong lĩnh vực ICT. Hơn nữa, trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với những công nghệ tiêu biểu như Chính phủ điện tử, Fintech, Internet vạn vật (IoT), Blockchain, Big Data và trí tuệ nhân tạo v.v. thì nhân lực cao cấp về ICT là sự cần thiết bắt buộc chứ không phải là sự lựa chọn.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, TS Phan Tâm.

Chia sẻ về yêu cầu nguồn nhân lực, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, TS Phan Tâm cho biết thêm: Bộ cũng đang xây dựng trình Thủ tướng phê duyệt “Chương trình phát triển công nghiệp công nghệ thông tin – điện tử – viễn thông đến năm 2025, tầm nhìn đến 2030, chủ động tham gia cuộc Cách mạng lần thứ tư”, nhằm xây dựng ngành công nghiệp công nghệ thông tin – công nghiệp điện tử Việt Nam trở thành một trong những ngành kinh tế lớn có tốc độ tăng trưởng nhanh về bền vững, dựa trên những thành tựu mới của cuộc cách mạng (công nghiệp 4.0), làm động lực thực hiện các đột phá chiến lược và hiện đại hóa đất nước, phát triển mạnh mẽ kinh tế số, chuyển đổi số các hoạt động kinh tế xã hội, xây dựng Việt Nam trở thành quốc gia số ổn định và thịnh vượng.

Để triển khai thành công các chương trình trên, con người chính là yếu tố quyết định. Do vậy, trong thời gian tới, các trường đại học, cao đẳng phải trở thành các trung tâm đào tạo chất lượng cao, đáp ứng cho nhu cầu trong nước, cũng như cung cấp nguồn nhân lực này cho thị trường lao động thế giới.

Cũng theo Thứ trưởng Phan Tâm, nhu cầu chuyển đổi số trong tất cả các lĩnh vực là rất lớn. Bên cạnh các hệ đào tạo chính quy, nhà trường cần chủ động cung cấp các khoa đào tạo ngắn hạn, đào tạo lại hay đào tạo kiến thức, kỹ năng mới, nhằm thỏa mãn nhu cầu của doanh nghiệp và người lao động. Kể cả sinh viên tốt nghiệp nhưng trước mắt chưa có việc làm, muốn được cập nhật công nghệ số mới.

T.Ngọc