DevDay 2023 – những con số, những dấu ấn, những chia sẻ

Devday 2023 thu hút 3.000 lượt khách tham dự. Ảnh: T.Ngọc

(DSA) – Thống kê chưa đầy đủ cho biết, đã có hơn 3.000 lượt (sinh viên, chuyên gia người làm việc, đại diện doanh nghiệp ngành công nghiệp công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông và doanh nghiệp dịch vụ liên quan, cơ quan truyền thông, …) đã tham dự sự kiện DevDay 2023, dù thời tiết ngày 22/4/2023 khá oi bức.

“Em khá là bất ngờ với quy mô của sự kiện lần này và qua đó, em cũng hiểu được vì sao các bạn sinh viên chuyên ngành IT rất quan tâm đến sự kiện Devday. Là một sinh viên năm nhất, em quan tâm nhiều nhất đến các xu hướng công nghệ mới mà doanh nghiệp mang đến, chia sẻ tại sự kiện. Qua các hoạt động tại gian hàng và workshop, em nắm bắt được rất nhiều thông tin về AI/ML, Blockchain, Điện toán đám mây, An ninh mạng…

Em sẽ điều chỉnh lại phương pháp học tập sao cho hiệu quả hơn, nhất là thêm giờ tự học qua mạng, bồi đắp kiến thức theo hướng bám sát nhu cầu của thị trường và doanh nghiệp hướng tới. DevDay thực sự là cơ hội tuyệt vời để em và các bạn tăng cường kỹ năng, hiểu biết và trải nghiệm thực tiễn”, bạn Phan Thanh Sum , sinh viên ngành Khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo, Khoa Công nghệ thông tin trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng bày tỏ.

Các gian hàng Devday 2023 vừa đi vào hoạt động là đón ngay khách tham quan. Ảnh: T.Ngọc

Devday 2023, những con số, những dấu ấn, những chia sẻ, …
Thông tin BTC nhận được từ 45 doanh nghiệp tham gia gian hàng triển lãm, cho biết thêm, hàng trăm lượt khách đã đến tương tác trực tiếp ngay tại gian hàng, có gian hàng đạt đến gần 1.000 lượt tương tác trong ngày. Nhiều gian hàng đã kéo dài thời gian hoạt động đến cuối giờ chiều (ngày 22/4/2023). Gần 50 phiên hội thảo được diễn ra song song, đều có rất đông người tham dự. Các bài thuyết trình, báo cáo chuyên đề của nhiều chuyên gia có uy tín, cũng như nội dung trả lời hỏi đáp, nội dung giao lưu mở, được cộng đồng IT có những đánh giá rất trân trọng.

“Với sự tham gia của rất nhiều diễn giả, đến từ các doanh nghiệp công nghệ thông tin tên tuổi, em được biết thêm thông tin về các công ty này, cũng như nhiều vấn đề mới của lĩnh vực công nghệ thông tin. Chủ đề “How AI and Machine Learning are transforming the way we learn and teach” (AI và Học máy có thể thay đổi cách dạy và học của chúng ta như thế nào? của diễn giả Michael Ngo – Giám Đốc ELSA SPEAK), thu hút sự quan tâm của em nhất, vì nó định hướng hướng phát triển cho những bạn sinh viên năm đầu như em.

Cũng qua Workshop, em được các diễn giả chia sẻ nhiều kinh nghiệm quý, định hướng trong học tập và cả thực tập sau này. Em xác định, ngoài tập trung vào việc học, em cần nỗ lực phát triển và hoàn thiện sớm các kỹ năng mềm, cũng như phải nâng cao hơn trình độ tiếng Anh trong thời đại AI”, bạn Trần Đức Huy, lớp 22T_KHDL, Khoa Công nghệ thông tin trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng cho biết.

Đội hình Enouvo Group chụp ảnh kỷ niệm trước gian hàng của các anh chị. Ảnh: Enouvo

Devday bao giờ cũng điểm hội tụ để kết nối, thiết lập thêm quan hệ đồng nghiệp cho cộng đồng những người “làm công nghệ thông tin”. Nhiều doanh nghiệp công nghệ thông tin từ địa phương khác hay doanh nghiệp lần đầu có mặt tại Devday 2023, cho hay: Sự kiện là cơ hội tuyệt vời để kết nối, tiến tới xây dựng nội dung hợp tác, chia sẻ nguồn lực, thị trường, trao đổi kinh nghiệm với cộng đồng IT Đà Nẵng, bao gồm cả hợp tác cùng nhà trường trong đào tạo nguồn nhân lực.

Thời tiết nắng gắt hơn 30 độ C vẫn không “đọ” lại tinh thần hứng khởi của các bạn sinh viên trong cả hai phiên hoạt động buổi sáng & chiều. Buổi hội thảo với chuyên đề “Chuyển đổi số – Vai trò và trách nhiệm của sinh viên” do diễn giả Vy Văn Việt (Giám đốc trung tâm iViettech) trình bày , nhận được sự quan tâm đáng kể từ các bạn sinh viên khoa công nghệ thông tin nói riêng và sinh viên trường Đại học Bách Khoa – Đại học Đà Nẵng nói chung. Đây hẳn là một mùa DevDay vô cùng thành công và ý nghĩa đối với toàn thể nhân viên nhà iViettech” – trích “cảm xúc” của Team Media iViettech (trên website).

DevDay 2023 – sự kiện phi lợi nhuận – được khởi xướng và đồng tổ chức bởi Công ty Axon Active Việt Nam và Trường Đại học Bách Khoa – Đại học Đà Nẵng – được nhiều cơ quan báo chí quan tâm phản ảnh … Tất cả đã nâng tầm ảnh hưởng của một sự kiện, DevDay 2023 trở thành lần Devday thành công nhất trong chuỗi sự kiện Devday Danang từ 2015 đến nay. Và với DevDay Đà Nẵng 2023, sự kiện càng được khẳng định rõ nét hơn về một sân chơi học thuật, một môi trường gặp gỡ để cung cấp và chia sẻ, tạo điều kiện, mang đến một cơ hội học hỏi thực sự (qua nhiều phiên thảo luận nhóm, cùng nhau hội thảo kỹ thuật).

Cảm xúc từ iViettech …
(ảnh từ Website IViettech)

“DevDay 2023 thực sự là sự kiện công nghệ đáng được mong chờ nhất dành cho sinh viên các chuyên ngành công nghệ thông tin, những người yêu công nghệ, sáng tạo trên nền tảng số; các chuyên gia và nhà quản lý đến từ các doanh nghiệp trên địa bàn Đà Nẵng, cũng như cả nước.

Đứng ở góc độ các bạn sinh viên chuyên ngành, đang học các trường đại học trên địa bàn Đà Nẵng, sự kiện DevDay là cơ hội tuyệt vời để sinh viên tìm hiểu về các xu hướng và công nghệ mới nhất trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Họ có thể tham dự các phiên chia sẻ và thảo luận khác nhau của các chuyên gia trong ngành và tìm hiểu về những phát triển mới nhất trong lĩnh vực này. Sinh viên cũng có thể kết nối với các chuyên gia khác trong lĩnh vực này và có được những hiểu biết có giá trị về ngành mà mình theo đuổi”, TS. Nguyễn Đức Mận – Phó Hiệu trưởng Viện Đào tạo quốc tế, trường Đại học Duy Tân cho biết.

Kết nối rộng, lan tỏa truyền cảm hứng sâu
Được khởi xướng từ năm 2015, DevDay đảm nhận sứ mệnh khơi nguồn cảm hứng, góp phần phát triển cộng đồng công nghệ thông tin, từ 2015 đến 2019, mỗi mùa sự kiện thu hút hơn 2.000 lượt tham gia, từ sinh viên, lập trình viên, kỹ sư phần mềm, các nhà quản lý, giáo dục và doanh nghiệp, giới truyền thông… Quy mô Devday lại không ngừng mở rộng qua từng năm, “sức thu hút, tính hấp dẫn” cũng lớn dần ở mỗi mùa, liên tục tạo được tiếng vang lớn.

“Chúng tôi rất tự hào khi khẳng định rằng: sự kiện DevDay Đà Nẵng đã tạo dựng được danh tiếng lớn cho mình và đã thu hút được các công ty công nghệ lớn cũng như các diễn giả nổi tiếng từ khắp Việt Nam và nước ngoài. Thật vui mừng khi có “rất nhiều bộ óc tuyệt vời” cùng nhau chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm, đóng góp thiết thực cho sự phát triển của ngành công nghệ thông tin Việt Nam”, PGS.TS. Nguyễn Hồng Hải , Phó Hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng, nhấn mạnh..

PGS.TS. Nguyễn Hồng Hải , Phó Hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng. Ảnh: Thanh Huyền.

DevDay Đà Nẵng 2023, một lần nữa đã góp phần quảng bá rộng rãi hình ảnh cộng đồng công nghệ thông tin Đà Nẵng; thúc đẩy và lan tỏa tinh thần phát triển bền vững cho lĩnh vực công nghiệp công nghệ thông tin trên địa bàn Đà Nẵng – tạo thêm sức hấp dẫn của một Thành phố đang hướng đến là một “Đô thị đổi mới sáng tạo”, một địa chỉ có sức thu hút đầu tư trong và ngoài nước.

“DevDay là mô hình sân chơi khoa học và công nghệ sáng tạo, là tâm huyết của Ban tổ chức (gồm các doanh nghiệp công nghệ thông tin và Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng). Sự kiện tạo nên cơ hội giao lưu bình đẳng và gắn bó giữa những người yêu thích công nghệ thông tin; đồng thời, cũng thể hiện sự chủ động và gắn kết chặt chẽ của các doanh nghiệp công nghệ thông tin.

Chắc chắc sẽ rất nhiều em sinh viên tham gia sự kiện này, đã tranh thủ tốt cơ hội, tiếp thu nhiều kiến thức mới, nắm bắt được xu hướng công nghệ để rồi tự định hướng phát triển chuyên môn cho mình, ngay khi đang còn học. Ngày hội DevDay sẽ tạo một động lực mạnh mẽ góp phần đào tạo nguồn nhân lực công nghệ thông tin chất lượng cao, thúc đẩy phát triển kinh tế số, xã hội số và chính quyền số cho thành phố Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên”, PGS.TS. Nguyễn Tấn Khôi – Trưởng khoa, Khoa Công nghệ thông tin, trường Đại học Bách khoa (Đại học Đà Nẵng) nhấn mạnh.

Chung tay làm nên sự kiện Devday 3023.Ảnh: Thanh Huyền.

Theo anh Đặng Ngọc Hải – Giám đốc Axon Active, Chi nhánh Đà Nẵng, thường trực BTC nhìn nhận: DevDay là sự kiện thể hiện rõ ràng nhất mô hình hợp tác giữa 3 nhà (Nhà trường – Doanh Nghiệp và Nhà nước). DevDay nhận được sự bảo trợ và sự quan tâm sâu sát của Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng; được khởi xướng và tổ chức bởi một doanh nghiệp trong ngành công nghệ thông tin và diễn ra với sự đồng hành mạnh mẽ của Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng liên tục trong 6 phiên (từ 2015 đến 2019, tạm ngưng 3 năm {2020, 2021 và 2022, do đại dịch Covid 19}, tái khởi động lại sự kiện tháng 4 năm 2023).

Mô hình hợp tác này đã tạo nên nền tảng đặc thù của sự kiện, thu hút được một số lượng người tham dự rất đông từ sinh viên, người đi làm, chuyên gia, chủ Doanh nghiệp, các nhà khởi nghiệp và các tổ chức trên địa bàn thành phố. Có thể nói DevDay không chỉ làm một Job Fair, một chương trình Talk Show, một ngày hội công nghệ, một sự kiện Networking và thu hút đầu tư, DevDay là sự kết hợp có tình đồng bộ của tất cả các hoạt động trên”.

Một kỳ vọng cho mùa Devday 2024: Lớn hơn, đông hơn với tinh thần đồng hành và cảm xúc mới, diện mạo mới, chiều sâu mới.

ông Markus Baur – Người đã khởi xướng và ủng hộ việc tổ chức DevDay từ những ngày đầu, trả lời BTV VTV8 tại Devday 2023. Ảnh: T.Ngọc

“Tôi vẫn còn nhớ mùa đầu tiên của DevDay vào năm 2015. Mặc dù chỉ có khoảng vài trăm người đăng ký tham gia, sự kiện lúc đó, giống như là một buổi gặp mặt gia đình. Và DevDay đã cùng phát triển cùng với sự trưởng thành và lớn mạnh của ngành công nghệ thông tin Đà Nẵng. Quy mô ngày hôm nay của DevDay không còn là một buổi gặp gia đình như ngày đầu, nhưng vẫn thực sự là một ngày hội ngộ của đại gia đình công nghệ thông tin. Và cũng giống như một gia đình thực sự, đoàn kết giúp chúng ta trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Sự gắn kết trong ngành công nghệ thông tin của chúng ta là điều mà DevDay muốn gìn giữ và phát huy. Một nền công nghiệp IT vững mạnh sẽ đóng góp vô cùng quan trọng cho xã hội, thúc đẩy sự đổi mới và tiến bộ, đồng thời mang lại nhiều công việc trình độ cao, và trên hết, giúp mang lại khả năng phục hồi mạnh mẽ trước mọi khủng hoảng. Điều này đã được chứng minh một cách ấn tượng sau đại dịch Covid-19 vừa qua.

Đến với Devday để khẳng định mình và kết nối. Ảnh: T.Ngọc.

Để làm được điều này, chúng ta không chỉ cần cập nhật liên tục về mặt công nghệ mà còn cần phải tăng cường khả năng giao tiếp trong môi trường quốc tế, trở thành đối tác đã tin cậy và nhất quán. Điều này chỉ có thể đạt được thông qua nỗ lực đào tạo học thuật từ phía Nhà trường, kết hợp với trải nghiệm thực tế trong môi trường Doanh nghiêp, có như vậy chúng ta mới có thể tiếp tục thành công. Tôi tự tin rằng chúng ta hoàn toàn có thể làm được việc này”, ông Markus Baur – Người đã khởi xướng và ủng hộ việc tổ chức DevDay từ những ngày đầu, chia sẻ tại Devday 2023.

Cam kết hành động
Được biết, trường Đại học Bách khoa (Đại học Đà Nẵng), bắt đầu đào tạo kỹ sư công nghệ thông tin từ năm 1994, đến năm năm 1999 bắt đầu đào tạo Thạc sỹ Khoa học máy tính và năm 2010 đào tạo Tiến sỹ Khoa học máy tính. Những thế hệ sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh tốt nghiệp từ Khoa Công nghệ thông tin – trường Đại học Bách khoa (Đại học Đà Nẵng) đã có những đóng góp rất lớn cho buổi đầu ứng dụng cũng như hình thành ngành công nghiệp phần mềm, sau này là các ngành công nghiệp công nghệ thông tin của thành phố Đà Nẵng, cũng như cho cả khu vực miền Trung – Tây Nguyên. Hầu hết các anh chị đều thành đạt và nắm giữ các vị trí quan trọng trong cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

Đến nay, mỗi năm Khoa Công nghệ thông tin có khoảng 350 sinh viên tốt nghiệp (trình độ cử nhân, hoặc kỹ sư). Các em đều có trình độ ngoại ngữ, chuyên môn đáp ứng được yêu cầu nhà tuyển dụng, vào làm việc trong các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước. Đặc biệt với chương trình hợp tác đào tạo chất lượng cao Việt – Nhật, hầu hết các em sau khi tốt nghiệp, đều được các Công ty tại Nhật bản tuyển dụng sang làm việc ngay tại Nhật.

Cộng đồng IT trẻ không bỏ lỡ cơ hội đến với Devday. Ảnh: T.Ngọc

Nhằm nắm bắt kịp thời các xu hướng khoa học công nghệ và đáp ứng các yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, ngay từ năm 2018, Khoa đã mở chuyên ngành đào tao An toàn thông tin và năm 2020 Khoa Công nghệ thông tin đã tuyển sinh chuyên ngành Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo. Chương trình đào tạo được xây dựng và cập nhật định kỳ 2 năm.

Ngoài các môn học cơ sở ngành và chuyên ngành nhằm tạo kiến thức nền tảng vững chắc cho sinh viên, Khoa cũng đã đưa vào giảng dạy các môn học được cập nhật các công nghệ và kiến thức mới như: Trí tuệ nhân tạo, Khoa học dữ liệu, Mạng nơron và học sâu, Kiến trúc doanh nghiệp, Công nghệ blockchain, Điện toán đám mây, chuyên đề công nghệ, … nhằm giúp cho người học nắm bắt và khai thác được các công nghệ mới.

Trong phát biểu tại phiên khai mạc (sáng 22/4/2023), PGS.TS. Nguyễn Hồng Hải , Phó Hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng, nhấn mạnh:

“Với tư cách là đơn vị đồng tổ chức DevDay Đà Nẵng 2023, trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng, nhận thức được tầm quan trọng của yêu cầu hợp tác trường đại học và doanh nghiệp, hướng tới một mục tiêu bao trùm là xây dựng đội ngũ nhân tài chất lượng cao tại miền Trung Việt Nam. Thông qua sự hợp tác này, chúng ta cùng thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp công nghệ thông tin tại Đà Nẵng, đóng góp vào sự phát triển kinh tế của cả vùng. Chúng tôi cam kết cung cấp cho sinh viên của mình chất lượng đào tạo tốt nhất và các kỹ năng cần phải có liên quan đến lĩnh vực công nghệ thông tin”./.

Chung tay làm nên sự kiện Devday 3023.Ảnh: Thanh Huyền.

T.Ngọc